Tổng hợp 50 món ăn ngày tết 3 miền Hot nhất tháng 12 2019

| Món ngon | Ngon Nhất | Xếp hạng
  1. Top 200 STT hay và lời chúc tết 2020 ý nghĩa nhất
  2. Cách nấu 35 món ngon ngày tết 2020 được yêu thích nhất

Dù cùng chung một đất nước, cùng chào đón một lễ giao thừa, nhưng mỗi miền lại có những món ăn ngày tết truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá địa phương… Mâm cỗ Tết miền Nam thường phóng khoáng hơn cả với nhiều món “lạ mà quen” mang dấu ấn văn hoá xứ Nam Bộ. Bằng chứng là cứ đến bất kỳ một nhà nào ở miền Nam ngày Tết hoặc cận Tết, bên cạnh bánh tét bạn sẽ bắt gặp ngay những món ăn hết sức thân thuộc như: canh khổ qua dồn thịt, thịt kho hột vịt nước cốt dừa, lạp xưởng tươi quyến rũ các món ngâm chua như lỗ tai heo ngâm giấm, tôm khô củ kiệu được cánh mày râu rất ưa chuộng trên bàn nhậu ngày Tết. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ danh sách các món ăn ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam tại ba miền Bắc – Trung – Nam để các bạn tham khảo.

Loading...

Món ngon ngày tết cổ truyền ở miền Bắc

Nên xem

Tóm tắt1 Món ngon ngày tết cổ truyền ở miền Bắc1.1 Bánh Chưng là món ăn không thể thiếu ngày tết 1.2 Xôi gấc là món ăn nên có trong mâm cỗ ngày Tết1.3 Dưa hành chống ngán ngày Tết1.4 Thịt gà luộc là món ăn quen thuộc trong ngày Tết1.5 Thịt nấu đông ngày […]

Ở nước ta, mỗi vùng miền lại có một mâm cỗ ngày Tết mang nét đặc trưng khác nhau. Chính vì vậy đã tạo nên một nét văn hóa ẩm thực ngày Tết phong phú và đa dạng chỉ có tại Việt Nam. Trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội xưa vẫn luôn ưa chuộng về mặt hình thức nên mâm cơm ngày Tết cần phải được chuẩn bị rất công phu và đẹp mắt. Một mâm cỗ lớn thì nhất định có 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa để tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Trải qua các thời kì khác nhau nhưng mâm cỗ Tết ở miền Bắc vẫn giữ bản chất đúng nét cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Bánh Chưng là món ăn không thể thiếu ngày tết

Bánh chưng là món đã có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Do đó trong mâm cỗ ngày Tết của người miền bắc sẽ không thể thiếu món ăn này. Bánh tượng trưng cho mặt đất, được dùng để thể hiện lòng biết ơn của hoàng tử Lang Liêu với Vua Hùng đời thứ 16 và đất trời.

Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đánNguyên liệu để gói bánh thường là lá dong tươi, chọn lá dong rừng bánh tẻ, to bản, đều nhau, không bị rách, màu xanh mướt. Gạo nếp nguyên liệu chính của món bánh được chọn lựa kỹ càng từ những loại nếp ngon thượng hạng hạt to, tròn dẻo đều, vừa mới thu hoạch mới tạo mùi vị thơm ngon cho bánh.

Đậu xanh được lựa chọn công phu phải là loại hạt tròn, lòng vàng nguyên hạt thì bánh mới ngon và đẹp mắt. Thịt heo phải chọn thịt ba rọi để bánh không quá khô mà lại có vị béo đậm đà. Gia vị có các loại hạt tiêu, hành củ dùng để ướp thịt làm nhân, muối dùng để trộn vào gạo, đỗ xanh và ướp thịt. Đặc biệt thịt ướp không dùng nước mắm vì bánh sẽ chóng bị ôi, thiu.

Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đánSự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp dẻo, đậu ngọt bùi, tiêu cay nhẹ và thịt mỡ béo ngậy đã tạo nên một hương vị ngày Tết không thể lẫn vào đâu được, một thứ bánh ngon tròn vị. Cái khung cảnh ngồi đợi nồi bánh chưng chín đã đi vào tiềm thức của người dân miền Bắc mỗi khi Tết đến. Không chỉ được bày trong các mâm cỗ cổ truyền của người miền Bắc mà món ăn này còn được dùng để làm quà tặng cho người tân hay bạn bè đều được.

Xôi gấc là món ăn nên có trong mâm cỗ ngày Tết

Theo quan niệm của người xưa cho biết thì màu đỏ là màu của may mắn, màu của hạnh phúc lứa đôi. Vì vậy mà trong những ngày rằm, ngày lễ, đặc biệt là ngày Tết thì nhất định phải có 1 đĩa xôi gấc. Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon và được trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp. Sau khi được đun chín thì xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp và hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo của gạo nếp, vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt của đường.

Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đánXôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon và được trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp. Sau khi được đun chín thì xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp và hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo của gạo nếp, vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt của đường.

Dưa hành chống ngán ngày Tết

Trong mâm cơm ngày Tết của người Việt có rất nhiều món ngon, từ cao lương mĩ vị cho đến những món vô cùng giản dị, dân dã. Và một trong những món dân dã nhưng lại có vị trí đặc biệt trong mâm cỗ cổ truyền của người miền Bắc đó chính là món hành muối chua, hay còn gọi là dưa hành.

Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hànhVới vị chua chua cay nhẹ và được dùng để ăn kèm cùng với bánh chưng hay thịt đông vô cùng ngon. Đây chính là món chống ngán hữu hiệu nhất trong ngày tết mà các bạn cần biết. Cho dù cuộc sống luôn thay đổi nhưng chắc chắn rằng một điều rằng, Việt Nam còn Tết thì sẽ còn bánh chưng và dưa hành sẽ là món ăn đồng hành cùng những ngày Tết của dân tộc.

Thịt gà luộc là món ăn quen thuộc trong ngày Tết

Thức ăn ngày tết bao giờ cũng được gia đình coi trọng. Thịt gà được dùng trong ngày năm mới phải là thịt gà trống thiến và được làm sẵn từ chiều 30 (vì người Việt ta kiêng sát sinh vào ngày mồng 1 và năm mới).

Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hànhTrong mọi mâm cỗ từ đám cưới, đám hỏi, mừng thọ, tân gia thì không thể không có món thịt gà luộc. Và trong những ngày tết thì cũng không phải là ngoại lệ. Một món ăn đơn giản nhưng lại không thể thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Vị ngọt thơm của miếng thịt gà ăn kèm với lá chanh, chấm muối chanh ớt sẽ tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

Thịt nấu đông ngày tết

Thịt đông, dễ nấu và dễ ăn, cũng là thịt nhưng không quá ngấy, chế biến món này đơn giản không cầu kỳ như những món Tết truyền thống khác. Nguyên liệu chính có thể là thịt heo nạc chân giò, mọc, thịt gà đi kèm với nấm mèo, nấm đông cô, nấm rơm,cà rốt, củ cải, hành tây…

Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hànhTùy ý thích người nấu, nhưng nguyên liệu không thể thiếu cho món thịt đông là da heo. Trong quá trình ninh thịt phải canh lửa và vớt bọt để nước được trong dù là thịt gà hay thịt heo. Nguyên tắc nêm nếm thịt đông là nêm lạt, chút muối, chút đường, tí tiêu là đủ tạo vị ngọt thanh của nước dùng.

Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc

Trong 3 miền, mâm cỗ Tết của miền Bắc mang tính chuẩn mực và giữ được nét truyền thống nhiều hơn cả. Mâm cỗ Tết của người Bắc rất chú trọng hình thức, cầu kỳ trong cách chế biến các món ăn cổ truyền. Trong mâm cỗ Tết của miền Bắc gồm có 4 bát, 4 đĩa làm chủ đạo tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Mâm cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Những mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng.

Ý nghĩa mâm cỗ tết 3 miền Tết Bốn bát chính trong mâm cỗ Tết gồm một bát chân giò lợn hầm măng, một bát bóng thả, một bát miến và một bát mọc nấm thả. Bốn đĩa gồm một đĩa thịt gà, một đĩa thịt lợn, một đĩa giò lụa, một đĩa chả quế. Nhiều mâm cỗ còn bày thêm cho mâm cỗ thêm đầy đủ, sung túc các món ngon như đĩa thịt đông, đĩa giò thủ, đĩa cá kho riềng, đĩa nộm su hào hoặc nộm rau cần.

Ý nghĩa mâm cỗ tết 3 miền TếtNhững món tráng miệng có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho, tất cả bày vào đĩa nhỏ nên mâm cỗ Tết thêm đa dạng, đầy đủ lại đẹp mắt. Quan trọng nhất trên mâm cỗ ngày Tết của miền Bắc phải nói tới bánh chưng xanh. Dù là trên bàn thờ, mâm cơm hay bữa cỗ nào cũng Bắc đều sẽ có sự hiện diện của món ăn này. Bánh chưng xanh là linh hồn của ngày Tết cổ truyền, thể hiện tinh hoa đất trời qua bàn tay khéo léo của con người.

Các món ăn ngon ngày tết miền Trung

Ngày Tết thường có rất nhiều món ngon, miền nào cũng có những món ngon riêng và các món ngon ngày Tết miền Trung lại được đánh giá là độc đáo và mang hương vị riêng. Hãy cùng Dichvuhay.vn tìm hiểu về những món ăn đặc trưng nhất ngày tết của người miền Trung qua bài viết dưới nhé.

Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hànhVới người dân miền Trung khi Tết về, trên mâm cỗ Tết miền Trung không thể thiếu bánh tét, nem chua, thịt giấm. Riêng người Huế thì mâm cỗ phải có đĩa giò lụa, đĩa thịt đông, đĩa gà bóp rau răm, đĩa chả Huế, đĩa thịt heo luộc…

Bánh tét miền Trung

Bánh tét có ý nghĩa là sự hội tụ của đất và trời, một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Trung. Nếu miền Bắc có bánh chưng được gói bằng lá dong thì bánh tét miền Trung gói bằng lá chuối.

Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hànhMặc dù giống nhau về nguyên liệu nhưng bánh tét được gói lại thành từng đòn hình trụ. Nhờ sự đơn giản của bánh mà người ăn có thể cảm nhận rõ rệt vị ngon của từng nguyên liệu bên trong, vô cùng ngon và hấp dẫn.

Bánh tổ

Bánh tổ được làm nên từ đường, gạo nếp và mè trắng. Bánh tổ có hình tròn, màu nâu nhạt, khi ăn có thể cắt lát ăn ngay hoặc chiên cho mềm rồi ăn thì sẽ ngon hơn.

Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hànhDo nguyên liệu chính là gạo nếp và đường nên bánh tổ có vị khá ngọt, bên cạnh đó còn có vị thơm của mè trắng. Không những là một món ngon ngày Tết miền Trung dễ làm do sử dụng các nguyên liệu rất dễ kiếm, bánh tổ còn là biểu tượng cho sự yêu thương và gắn kết mà các thành viên trong gia đình dành cho nhau.

Bánh thuẫn

Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hànhVề cách làm, ta đem trứng gà đánh bông, thêm đường, bột và vani, đánh cho đều và mịn. Đổ kín bột lên khuôn nướng đã nóng và quét sẵn dầu, đậy nắp. Sau 4 tới 5 phút là bánh chín, dùng tăm chọc không dính là được. Nếu không có lò nướng than, bạn có thể sử dụng lò nướng điện để làm bánh thơm và mịn hơn. Bánh thuẫn đã có từ lâu đời, là món bánh dễ làm được nhiều người ưa thích. Hương vị bánh thuẫn có vị ngọt, mịn xốp, tương tự như bánh bông lan.

Bánh nổ

Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánhGạo nếp cho vào chảo rang khô, sau đó trộn đều với gừng và đường, rồi đổ vào khuôn gỗ, ép chặt, cuối cùng đổ ra cắt thành miếng vuông là được bánh nổ. Làm bánh nổ rất ồn ào, khi rang gạo tạo nên những tiếng nổ liên tục, tí tách, bởi vậy nên mới gọi là bánh nổ. Bánh nổ không chỉ là món bánh đặc sản, nó còn là kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người miền Trung. Bánh nổ có vị ngọt thanh, thơm mùi gừng và đường nâu, bánh rất giòn, nhai rất vui miệng.

Nem chua làm món nhậu ngày tết cực ngon

Nếu có dịp tới chơi Tết tại miền Trung thì sẽ bạn sẽ được người dân ở đây đãi bạn vài nhâm nhi với vài chung rượu và “mồi” là những chiếc nem nướng. Món ăn đặc sản này được làm từ thịt heo, sau khi đã được tẩm ướp gia vị, thịt được gói lại trong lá ổi, lá chùm ruột để trong vài ngày có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay. Nem chua miền Trung thường mịn màng, hương vị dịu nhẹ và được ăn kèm tép tỏi để cho tăng hương vị.

Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánhNem chua không hẳn là một món ăn Tết miền Trung bởi bây giờ người ta có thể mua nem chua truyền thống quanh năm chứ không riêng gì ngày Tết. Nem chua được làm từ thịt heo ướp muối, tiêu, ớt xắt, gói trong lá ổi, thêm thính gạo, để trong vài ngày là có thể ăn. Nem chua được coi như một món ăn vặt vì mỗi chiếc nem có kích thước nhỏ, phù hợp để mời khách tới chơi nhà nhấm vài ly rượu. Là nem chua nên nhất định là sẽ có vị chua, ngoài ra nem chua còn có thêm chút hương vị ngọt và cay của gia vị tẩm ướp.

Dưa món là món ăn ngon không thể thiếu trong ngày Tết

Nếu như miền Bắc trong ngày Tết có dưa hành thì miền Trung lại có dưa món. Được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau như củ cải, cà rốt, dưa leo, đu đủ, củ kiệu,… đã tạo nên món ăn ngon không thể cưỡng nổi. Mặc dù nghe qua có vẻ đơn giản nhưng để có thể làm được dưa món đầy sắc và vị thì tốn không ít thời gian và sự tỉ mỉ. Lát bánh tét dẻo mềm ăn kèm cùng với dưa món giòn giòn, chua chua đem đến cho người ăn cảm giác lạ miệng rất khó quên, một hương vị rất riêng trong những ngày Tết.

Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánhĐây là một loại thức ăn ăn kèm với bánh chưng, bánh Tét ngày Tết. Dưa món của miền Trung cũng như các loại dưa củ kiệu miền Nam, dưa món là một trong những món ăn được làm từ các loại rau củ tươi có nhiều chất bổ dưỡng, dễ mua như cà rốt, đu đủ, ngâm trong nước muối nhiều ngày, đến khi có vị mặn và nhai giòn là được. Dưa món thường ít được người ta chú ý, tuy nhiên đây lại là món ăn Tết miền Trung không thế thiếu. Ngoài việc tăng khẩu vị cho bữa ăn, dưa món còn giúp hỗ trợ đường tiêu hóa. Món ăn này thường có vị mặn đặc trưng, có thể còn có thêm vị chua, các loại rau củ được ngâm vẫn giữ được độ giòn.

Tôm chua không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết

Một món ăn nữa không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung đó chính là tôm chua, đặc sản của Huế. Vị ngọt bùi của tôm, béo ngậy của thịt, vị cay và thơm của riềng, tỏi ớt, vị chua của khế, chát của vả, hương của các loại rau thơm,… Tất cả tạo nên một “bản hòa tấu hương vị” hấp dẫn khiến bất kì ăn qua một lần sẽ phải nhớ mãi.

Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánh, Tôm chuaTôm chua là một món ngon ngày Tết miền Trung khá phức tạp. Tôm phải là tôm tươi, còn sống, được lựa chọn từ thực phẩm tươi với chế độ bảo quản lạnh chuyên biệt để giữ được độ tươi ngon nhất của sản phẩm. Tôm cắt đầu, rửa sạch, ngâm rượu từ 3 tới 4 giờ, vớt ra để ráo. Tôm sau khi để ráo rượu được trộn với riềng, tỏi, ớt xắt nhỏ.

Tất cả cho vào hũ thủy tinh, đổ nước mắm pha đường vào, xếp lá ổi lên trên, lèn chặt, đậy kín nắp. Hũ tôm ngâm được phơi nắng từ 5 tới 7 ngày là tôm chín, ăn tới đâu trộn với đu đủ bào sợi ăn tới đó. Tôm chua là món ăn đặc trưng của người miền Trung, thường ăn với cơm trắng hay cuốn rau sống rất ngon. Tôm chua có vị mặn của nước mắm, cay của ớt, ngọt của đường, chua và giòn của đu đủ, thịt tôm dai và ngọt, vỏ không tách là đạt tiêu chuẩn nhất.

Món Tré là món ngon đặc trưng tết ở miền Trung

Làm tré cần rất nhiều nguyên liệu nhưng bạn hoàn toàn có thể tìm mua dễ dàng tại hệ thống siêu thị Vinmart với giá tốt nhất.

Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánh, Tôm chuaCách làm tré rất đơn giản, đầu tiên là luộc chín tai heo, mũi heo, da heo, thịt ba chỉ, tất cả thái sợi mỏng, sau đó trộn với thính, tỏi, riềng, ớt, tiêu, muối, đường theo tỷ lệ phù hợp và vừa ăn là được. Tré làm từ tai heo da heo nên rất giòn, nếu được nêm đúng vị thì sẽ có vị mặn ngọt cay hòa quyện rất ngon. Tré là món ăn đặc trưng của xứ Huế ai ghé qua xứ thơ nhất định phải thử món ăn này một lần.

Chả bò trong bữa tiệc đầu xuân

Trong bàn tiệc thiết đãi khách trong những ngày đầu xuân của người miền Trung thường có khoanh chả bò màu đỏ hồng.

Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánh, Tôm chuaVới đủ vị mặn, ngọt, giòn, dai, cay quyện với mùi thơm nồng đặc trưng của tiêu đen đã khiến cho món này không thể thiếu trong các dịp lễ Tết. Chả bò được làm từ thịt bò tươi mềm, bỏ gân, xay nhuyễn, nêm với gia vị nước mắm, hành tỏi tiêu xay nhuyễn.

Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánh, Tôm chuaThịt bò đã đều gia vị được bọc trong lá chuối, bó chặt, hấp trong vòng từ 45 tới 60 phút là xong. Chả bò nổi tiếng nhất có lẽ là ở Đà Nẵng. Chả bò có màu đỏ nhạt, có đủ vị mặn ngọt cay. Khi ăn có thể chấm với nước mắm tùy khẩu vị.

Thịt ngâm mắm

Mỗi dịp Tết đến Xuân về thì món thịt ngâm mắm là cách muối thịt phổ biến nhất ở nhiều tỉnh miền Trung. Nguyên liệu có thể là thịt heo hoặc thịt bò đều được, sơ chế xong được ngâm vào nước mắm đường đã pha nấu theo một tỉ lệ nhất định. Món thịt này ăn có vị mặn, ngọt và thường ăn kèm với dưa món, củ kiệu chua ngọt và rau sống, rau thơm.

Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánh, Tôm chuaLại thêm một món ngon ngày Tết miền Trung dễ làm nữa chính là thịt heo ngâm nước mắm. Để làm món này, bạn chỉ cần luộc chín thịt heo, đem ngâm với nước mắm pha đường, sau 3 ngày là ăn được. Thịt heo ngâm nước mắm là món ăn từ xưa. Thời đó còn khó khăn, mua được miếng thịt về ăn cũng phải dành dụm, bởi vậy nên mới nghĩ ra cách ngâm thịt với nước mắm để dành ăn dần. Món này có vị mặn của nước mắm, ngọt của đường, thịt heo luộc rồi ngâm nên rất mềm, thường được ăn kèm với rau thơm, củ kiệu, dưa món.

Món xôi đậu xanh

Xôi đậu xanh là một món ngon ngày Tết miền Trung lúc nào cũng gặp trong mâm cỗ cúng Tết. Xôi đậu xanh được nấu từ loại gạo nếp ngon nhất, ngâm từ 6-8 tiếng cho gạo nở mềm. Đậu xanh cũng được ngâm khoảng 4 tiếng cho nở. Sau khi ngâm thì trộn gạo với đậu với nhau, để ráo, thêm chút muối, đảo đều.

Xôi đậu xanh, Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánh, Tôm chuaChuẩn bị một nồi nước sôi, dùng nồi đồ xôi chuyên dụng, cho đậu và gạo lên trên đồ trong vòng 30 phút là xôi chín. Nếu không có nồi chuyên dụng, bạn có thể đồ xôi bằng nồi cơm điện ngon. Đây là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết, dùng để thắp hương cho ông bà, hay là một món ăn sáng nhanh gọn. Xôi đậu xanh ăn không hay ăn kèm đều được, các món ăn kèm có thể là ruốc thịt hay muối vừng rất ngon.

Các món ăn ngày tết miền Nam

Việc chuẩn bị một mâm cỗ để cúng gia tiên trong dịp cuối năm và gia đình cùng sum vầy là một truyền thống lâu đời của người Việt. Liệu mâm cỗ ngày Tết miền Nam có giống với vùng miền khác? Cùng Dichvuhay.vn khám phá ngay trong bài viết sau.

Xôi đậu xanh, Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánh, Tôm chuaNhững món ăn ngày Tết của người miền Nam cũng có phần phong phú hơn cả với món nem, bì, lòng heo khìa, giò heo, lạp xưởng tươi, gỏi… Mâm ngũ quả, món gỏi gà luộc xé phay và củ hành, kiệu là món thường được bày trên mâm cỗ mọi thứ mang một ý nghĩa cho một năm mới sung túc, đầy đủ tất cả được thể hiện qua mâm ngũ quả cầu – dừa – đủ – xoài. Các món ngâm chua như lỗ tai heo ngâm giấm, tôm khô củ kiệu được cánh mày râu rất ưa chuộng khi nhậu ngày Tết.

Thịt kho nước dừa

Trong vô số các món ăn ngon tại Sài Gòn thì món ăn Tết truyền thống nổi tiếng nhất đối với người dân miền Nam có lẽ chính là thịt kho nước dừa. Hay còn gọi với cái tên khác là thịt kho riệu, thịt kho hột vịt. Những ngày giáp Tết, bên cạnh công việc nấu bánh tét r thì các hộ gia đình nam bộ còn hay chuẩn bị một nồi thị kho nước dừa to để ăn vào những ngày này. Thịt kho hột vịt trông rất hấp dẫn, dễ ăn và rất ngon miệng. Nếu bạn muốn thưởng thức món này mà không cảm thấy ngấy thì bạn có thể ăn món này thường ăn kèm dưa giá.

Xôi đậu xanh, Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánh, Tôm chuaThịt kho là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền nam. Thường để nồi thịt được thơm ngon, bạn nên chọn thịt ba chỉ được kho cùng hột vịt cho đến khi nước dùng săn và miếng thịt cùng trứng có màu vàng nâu cực kỳ bắt mắt và thơm ngon. Nồi thịt càng kho, càng thấm, càng ngon, vì vậy, các gia đình ở miền Nam thường nấu một nồi thịt kho, ăn dần trong Tết. Thịt kho thường dọn chung với cơm trắng, hoặc cuốn bánh tráng, dưa món đều rất ngon.

Củ kiệu tôm khô trong ngày Tết miền Nam

Điều đặc biệt ở miền Nam khác hoàn toàn với miền Trung đó chính là củ kiệu không ăn cùng với bánh tét, mà thường ăn kèm tôm khô thành một món riêng. Củ kiệu được ngâm chua ngọt, khi ăn kèm tôm khô thì rắc thêm miếng đường cát sẽ khiến cho món ăn có đủ vị giòn, dai, hăng, mặn, ngọt để cánh mày râu nhâm nhi ngon lành thú vị.

Xôi đậu xanh, Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánh, Tôm chuaĐây chỉ là món ăn kèm nhưng không thể thiếu trong các bữa ăn cũng như mâm cơm cúng của người miền Nam trong dịp Tết. Củ kiệu tôm khô được ăn kèm cùng các món ăn khác, vị chua của kiệu giúp cho món ăn chính đỡ ngán hơn. Tôm được chọn là loại tôm khô nguyên chất vẫn giữ được mùi vị ngọt không chất bảo quản. Trong mâm cơm cúng ngày Tết thông thường dĩa củ kiệu tôm khô thường được đặt giữa mâm để mọi người cùng thưởng thức .

Xôi đậu xanh, Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánh, Tôm chuaSẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến món tôm khô ăn với củ kiệu ngâm chua. Củ kiệu ngâm chua ăn kèm tôm khô luôn xuất hiện trên mâm cỗ Tết miền Nam. Tuy chỉ là một món ăn bình dị nhưng quá trình chuẩn bị khá công phu. Ngay từ giữa tháng chạp, các bà nội trợ đã lo đi chợ tết tìm mua củ kiệu về để muối chua cho gia đình.

Củ kiệu được ngâm với nước tro, làm sạch rễ và lá rồi phơi nắng cho vừa héo là được. Lấy một hũ keo sạch, cho củ kiệu vào, cứ một lớp kiệu một lớp đường rồi đậy kín nắp lại. Trong khoảng 10 ngày là củ kiệu tự lên men, có thể dùng được. Khi ăn món này, người dân miền Nam thường kèm theo một ít tôm khô để món ăn thêm đậm đà, ngon miệng.

Món Bánh tét miền Nam

Trong khi bánh tét ở miền Trung được làm một cách khá là giản dị thì ở miền Nam đã được “cải tiến” một cách rõ rệt. Bởi vì bánh ở đây có hai loại đó chính là bánh tét nhân mặn và nhân ngọt. Với nhân mặn thì ngoài nguyên liệu là  đậu và thịt mỡ truyền thống, nhiều nhà còn cho thêm cả trứng muối, lạp xưởng để thêm nhiều khẩu vị khác nhau.

Xôi đậu xanh, Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánh, Tôm chuaBên cạnh đó, bánh tét nhân ngọt lại phổ biến với nhân chuối, đậu đỏ, đậu xanh… Đặc biệt là bánh tét miền Tây nam bộ nhìn trông rất bắt mắt, gói vuông vức, chắc đẹp. Một trong số những địa phương nổi tiếng với món bánh tét thập cẩm không chỉ ngon miệng mà còn đẹp nữa là Trà Vinh với Bánh tét Trà Cuôn.

Xôi đậu xanh, Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánh, Tôm chuaNếu ở miền Bắc có bánh chưng thì người miền Nam có món bánh tét trên mâm cỗ ngày Tết. Bánh tét có nhiều loại khác nhau như bánh tét chay, bánh tét mặn, bánh tét thập cẩm, bánh tét không nhân. Bánh tét thường được chuẩn bị gói trước nửa tháng để chuẩn bị cho mâm cơm cúng cuối năm. Bánh tét được gói từ lá chuối và lạc quấn xung quanh. Vỏ bánh được làm từ gạo nếp, còn nhân bánh bên trong thì được làm nhân đậu xanh, thịt heo, đậu đen … tùy thuộc vào từng loại bánh. Bánh được nấu chín rồi đem ra cắt thành từng lát và thường được ăn kèm với củ kiệu chua để tăng thêm hương vị và ngon miệng hơn.

Canh khổ qua nhồi thịt

Với mỗi gia đình miền Nam thì món canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn thường ngày quen thuộc. Và nó cũng được sử dụng trong những ngày Tết với ý nghĩa đẩy lùi những khó khăn đi qua. Không những thế, đây cũng là món ăn bổ dưỡng giải nhiệt cơ thể trong những ngày Tết.

Xôi đậu xanh, Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánh, Tôm chuaCanh khổ qua dồn thịt với ý nghĩa cầu mong mọi cơ cực và khó khăn đi qua và mong mọi điều thuận lợi may mắn và tươi sáng cho một năm mới đến. Tuy món ăn này có vị hơi đắng nhưng cực kỳ tốt với sức khỏe, đặc biệt là trong những ngày Tết. Canh khổ qua được làm từ những trái khổ qua được lấy hết hạt bên trong ruột sau đó dồn hỗn hợp thịt băm nhuyễn trộn cùng nấm mộc nhĩ, bún và gia vị. Sau đó được nấu chín. Món ăn này luôn có mặt trong các mâm cơm chiều 30 Tết của người miền Nam.

Cũng giống như canh bóng thả, canh khổ qua dồn thịt là một món canh không thể thiếu trên mâm cỗ Tết miền Nam. Không cần quá cầu kỳ với những cuốn, bóng và cách nấu nhiều gia vị, canh khổ qua dồn thịt cũng bình dị và hồn hậu như người miền Nam.

Tuy là một món ăn dân dã, nhưng canh khổ qua dồn thịt chứa đựng nhiều yếu tố tâm linh theo suy nghĩ của người miền Nam. Theo truyền thống, người dân ở đây ăn món này đầu năm để cầu mong mọi chuyện không may mắn trong năm cũ sẽ qua đi, một năm mới bình yên, hạnh phúc sẽ đến. Ngoài là món ăn tâm linh, món canh khổ qua còn rất thích hợp trong thời tiết nắng ấm của miền Nam khi nó có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho sức khỏe.

Thịt kho tàu kiểu miền Nam

Món ăn phổ biến thứ hai trong mâm cơm tết miền Nam là thịt kho hột vịt nước cốt dừa, còn được gọi là thịt kho tàu. Những ngày cận Tết, các bà nội trợ của gia đình đã sửa soạn đi chợ mua loại thịt ba rọi, trứng vịt, nước dừa xiêm tươi.

Xôi đậu xanh, Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánh, Tôm chuaThịt ba rọi mua về được rửa với nước muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Thái thịt thành từng khúc cỡ ba ngón tay và ướp với các loại gia vị như nước mắm, muối, đường, tỏi, hành tím, ớt sừng trâu bằm nhỏ… trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị. Hột vịt đem luộc chính, bóc bỏ vỏ.

Đặt nồi lên bếp, cho nước dừa tươi, nước lạnh vào đun sôi. Sau đó cho thịt vào, khi thịt vừa mềm thì cho trứng vào, nêm lại gia vị, để nhỏ lửa và ninh đến khi thịt thật mềm. Nồi thịt kho được đánh giá là thơm ngon và đẹp mắt khi nước trong nồi có màu vàng cánh gián đặc trưng.

Nem rán chua ngọt của người miền Nam

Xôi đậu xanh, Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánh, Tôm chuaNem rán chua ngọt cũng là một món ăn không thể thiếu trong các mâm cơm gia đình ngày Tết của người miền Nam. Nem rán vô cùng thơm vợi vị ngọt bùi béo và với lớp nhân thịt kết hợp bỏ bánh ngoài giòn tan tạo được cảm giác ăn hoài không ngán cho người dùng.

Dưa giá: Với đặc tính mát, vị giòn ngon nên món dưa giá được rất nhiều người lựa chọn để giải nhiệt trong những ngày Tết. Dưa giá ăn cùng với cơm, cuốn bánh tráng, tuy nhiên thích hợp nhất vẫn là ăn kèm thịt kho hột vịt vì tác dụng giải ngấy rất hiệu nghiệm trong ngày Tết. Thành phần chủ yếu tạo nên món dưa giá bao gồm giá, hẹ, cà rốt, rất bổ dưỡng cho cơ thể.

Lạp xưởng nướng trong ngày tết của người miền Nam

Một trong những món phổ biến ở miền Nam mà bất kì ai cũng biết đến đó là món lạp xưởng. Cứ mỗi khi Tết, nhu cầu tìm mua lạc xưởng không thể thiếu trong mâm cơm người dân Nam bộ. Với rất nhiều loại lạp xưởng từ tươi, khô, nạc, tôm, cá… Lạp xưởng có thể chế biến bằng nhiều cách như luộc, chiên, nướng trước khi ăn. Một trong những cách mà được nhiều người ưa chuộng là chiên bằng nước (không dùng dầu), vừa ngon mà còn an toàn cho sức khỏe.

Xôi đậu xanh, Bánh tổ, Bánh tét, Món ăn ngày tết, Món ngon ngày tết, Bánh chưng, củ kiệu, xôi gấc, dưa món, thịt kho trứng, thịt nấu đông, tết nguyên đán, Dưa hành, Cách làm bánh, Tôm chuaLạp xưởng hay lạp xường là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Lạp xưởng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ heo xay nhuyễn trộn với rượu, đường rồi nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên. Lạp xưởng phơi là “lạp xưởng khô”, còn không phơi là “lạp xưởng tươi”. Thường được mang chiên hay nướng, mùi thơm thì nức mũi ngay từ xa. Trước đây, người ta chế biến lạp xưởng chủ yếu từ heo, nhưng sau đó “sáng tạo” thêm, nào là bò, tôm… thậm chí có cả loại cho người ăn chay.

Mâm cỗ Tết của miền Nam

Việc chuẩn bị một mâm cỗ để cúng gia tiên trong dịp cuối năm và gia đình cùng sum vầy là một truyền thống lâu đời của người Việt. Liệu mâm cỗ ngày Tết miền Nam có giống với vùng miền khác? Cùng khám phá ngay trong bài viết sau.

  • Mâm cỗ số 1: Sự kết hợp của bánh tét, thịt kho, canh khổ qua và củ kiệu. Đây được xem là mâm cỗ cơ bản nhất bạn có thể chuẩn bị. Thường dùng cho gia đình nhỏ, ít người
  • Mâm cỗ số 2: Bánh tét, gà luộc, canh khổ qua, giò lụa và giò xào, gỏi cuốn ăn kèm củ kiệu tôm khô, lạp xưởng, xôi vò.
  • Mâm cỗ số 3: Bánh tét, củ kiệu tôm khô, , Gỏi tôm thịt, xôi vò, chả bò, thịt kho trứng.
  • Mâm cỗ số 4: Bánh tét, xôi vò, của cải ngâm chua ngọt, lạp xưởng, canh khổ qua, trái miệng với mứt dừa và các loại hoa quả
  • Mâm cỗ số 5: Bánh tét, thịt kho, xôi vò, , gỏi bông chuối, chả bò, lạp xưởng, mứt dừa.
  • Mâm cỗ số 6: Bánh tét, của cải ngâm chua ngọt, canh khổ qua, chả bà, mứt dừa.
  • Mâm cỗ số 7: Bánh tét, chả bò, xôi vò, gỏi cuốn, củ kiệu tôm khô, canh khổ qua, mứt dừa.

Chắn hẳn với những thông tin hữu ích trên bạn có thể biết được mâm cỗ ngày Tết miền nam có những món ăn cơ bản nào. Đừng quên mua ngay những loại thực phẩm chất lượng trước tết để dự trữ vì trong ngày gần tết chúng thường bị “khan hiếm” hơn nhé! Với những món ăn trên bạn có thể tự thực hiện một mâm cỗ theo ý của mình sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh và sở thích của các thành viên trong nhà. Hy vọng bữa cơm tất niên cuối năm của gia đình bạn sẽ tràn ngập niềm vui và tiếng cười để chào đón năm mới thêm nhiều may mắn.

đặt tên con trai 2020 là gì? tư vấn cách đặt tên cho con trai sinh năm 2020 hay và mang ý nghĩa thông minh? tư vấn tên bé gái sinh năm 2020 hợp mệnh thổ theo tử vi khoa học nhất? Tên hay cho bé trai sinh năm 2020 - 50 tên ý nghĩa đẹp, mang lại nhiều may mắn tài lộc cho bé trai sẽ chào đời năm Canh Tý 2020 dành cho ba mẹ tham khảo.

Loading...