An cung ngưu hoàng hoàn là gì? Những ai không nên dùng?

Có thể bạn quan tâm:

  1. Top 35 địa chỉ học phun xăm thẩm mỹ uy tín nhất 2021
  2. Danh sách trường dạy phun xăm thẩm mỹ uy tín tại TPHCM 2021
  3. Cháo cá thu cho bé ăn dặm nấu với rau gì ngon nhất?
  4. Bị cảm cúm khi mang thai phải làm sao?
  5. Bệnh thận mãn tính nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?
  6. Hồng sâm Hàn Quốc có ưu nhược điểm gì?
  7. Cần chuẩn bị gì trước khi khám phụ khoa?

Để cho bệnh nhân uống thuốc an cung ngưu hoàng hoàn, ta mở hộp thuốc ra. Bên ngoài cùng là lớp vỏ nhung màu xanh, tới viên thuốc có lớp sáp bảo vệ màu trắng, dùng tay bẻ lớp sáp bảo vệ ra, bên trong có viên thuốc an cung ngưu hoàng hoàn.

+ An cung ngưu hoàng hoàn là gì?

An cung ngưu hoàng hoàn và 1 phương thuốc do danh y Ngô Đường, tự Cúc Thông, người đời Thanh (Trung Quốc), đại biểu trọng yếu của học phái ôn bệnh, sáng chế, được ghi trong sách “Ôn bệnh điều biện”.

An cung Ngưu hoàng hoàn là một bài thuốc cấp cứu Đông y truyền thống, được dùng cấp cứu và điều trị đột quỵ thể bế nhiệt thần hôn, nhồi máu não cực kì hiệu quả và nhanh chóng. Nhiều người bị hôn mê, nằm viện mấy ngày không tỉnh tiên lượng rất xấu, uống An Cung Ngưu Hoàng Hoàn đã tỉnh lại và hồi phục. Điều này đã được kiểm nghiệm và chứng minh hàng mấy trăm năm nay.

+ An cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng gì?

Thành phần bài thuốc an cung ngưu hoàng hoàn bao gồm: Ngưu hoàng , Tê giác (hoặc Thuỷ tê giác), Trân châu (Ngọc trai), Hoàng liên , Chu sa, Hùng hoàng, hoàng cầm, sơn chi, xạ hương, uất kim, mai phiến. Thuốc được đem tán bột, luyện mật làm viên. Tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn:

Thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khai khiếu, trấn kinh an thần. Thuốc được dùng để điều trị nhiệt độc đi vào phần dinh huyết của cơ thể, làm tổn thương kinh lạc, bệnh nhân sốt cao, hôn mê, lên cơn co giật.

An cung ngưu hoàng hoàn, đột quỵ, biến chứng đột quỵ, thuốc đột quỵAn cung ngưu hoàng hoàn là thuốc điều trị bệnh, không phải thuốc bổ, không phải thực phẩm chức năng- chỉ được dùng theo chỉ định, và không được dùng lâu dài. Bởi trong thành phần an cung ngưu hoàng hoàn có 3 vị thuốc nằm trong danh mục 19 vị thuốc có độc đó là: Chu sa, hùng hoàng, xạ hương. Loại thuốc này cần được dùng đúng liều lượng, và bào chế đúng cách mới có tác dụng chữa bệnh và không ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

An cung ngưu hoàng hoàn cấm dùng trong trường hợp tai biến mạch máu não, đột quỵ thể hàn, kèm khí thoát. Trường hợp này nếu dùng làm bệnh càng nguy kịch, nặng có thể tử vong. An cung ngưu hoàng hoàn là thuốc điều trị bệnh, không phải thuốc bổ. Nguyên tắc điều trị đột quỵ:

+ An cung ngưu hoàng hoàn điều trị đột quỵ như nào?

Trong đó các vị thuốc Tê giác, hoàng cầm, Sơn chi, Hoàng liên …. thanh nhiệt an thần trấn kinh cực mạnh, làm cho các tế bào não giảm hưng phấn, tiêu thụ oxy ít nhất. Xạ hương có tính chất tuyên thông khai khiếu cực mạnh, làm cho tri giác phục hồi, và có khả năng thông mạch, (phụ nữ có thai không được dùng vì sẽ bị sẩy thai)

Chính vì có tính chất như vậy nên bài thuốc này điều trị đột quị (chứng bế, nhồi máu não) cực kì hiệu quả. Các bệnh viện ở Trung quốc đều có loại thuốc này để điều trị đột quị.

Lưu ý: trường hợp tai biến mạch máu não (đột quỵ) thuộc thể thoát khí, chứng hàn thì cấm dùng vì bài thuốc có tính hàn mạch, hành khí mạnh. An cung ngưu hoàng hoàn chỉ có tác dụng điều trị đột quỵ chứng nhiệt bế thần hôn chứ không có tác dụng phòng đột quỵ.

+ Hướng dẫn sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn

Để cho bệnh nhân uống thuốc an cung ngưu hoàng hoàn, ta mở hộp thuốc ra. Bên ngoài cùng là lớp vỏ nhung màu xanh, tới viên thuốc có lớp sáp bảo vệ màu trắng, dùng tay bẻ lớp sáp bảo vệ ra, bên trong có viên thuốc an cung ngưu hoàng hoàn. Cho viên thuốc vào cốc nước ấm 20ml, nghiền nát viên thuốc ra, dùng thìa nhỏ múc từng thìa một cho bệnh nhân uống từ từ, sau đó tráng lại chén bằng nước ấm cho bệnh nhân uống hết. Trường hợp bệnh nhân bị liệt, không ăn được thì cho bệnh nhân uống qua ống sonde dạ dày.

Liều dùng khuyến cáo: uống 3 viên trong 3 ngày liên tiếp. Mỗi ngày uống 1 viên vào lúc 8h sáng. (Dùng theo chỉ định của thầy thuốc, không tự ý mua thuốc về sử dụng) Lưu ý một số trường hợp không dùng an cung ngưu hoàng hoàn

Trong khi uống thuốc nên ăn uống thanh đạm, ăn kiêng đồ cay, đồ mỡ nhiều, để tránh khỏi trợ hỏa sinh đàm.

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận