Bà bầu 3 tháng cuối ăn rau ngót có sao không?

Có thể bạn quan tâm:

  1. Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì? Nên ăn vào tháng thứ mấy tốt?
  2. Cây mật nhân có thể chữa thoái hóa cột sống?
  3. Bà bầu tăng cân mà thai nhi vẫn khoẻ mạnh?
  4. Bà bầu sắp sinh nên và không nên ăn những loại thực phẩm gì?
  5. Bà bầu có nên ăn sữa chua 3 tháng đầu không?

Bà bầu 3 tháng cuối ăn rau ngót có sao không? Như vậy, mẹ chỉ có nguy cơ sẩy thai cao trong trường hợp nếu sử dụng rau ngót tươi thôi nhé, vì trong rau ngót tươi có chứa một chất có cấu trúc khá giống với papaverin – có công dụng gây sẩy thai nếu người mang thai dùng trên 30gr lá tươi để uống hoặc ăn sống.

Bà bầu có nên ăn rau ngót?

Với phụ nữ mang thai, chế độ ăn đa dạng, phong phú và cân đối giữa các nhóm chất đạm, bột đường, béo, vitamin và khoáng chất là cần thiết. Đó là lý do nhiều chị em luôn “canh cánh” câu hỏi bà bầu ăn rau ngót có tốt không?

Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”. Những phụ nữ mang thai có tiền sử sinh non, sảy thai, thụ tinh ống nghiệm tốt nhất hạn chế ăn rau ngót ở mức tối đa. Trong rau ngót có chứa papaverin, vì vậy nếu là một trong những trường hợp trên, tốt nhất nên tránh thì hơn.

Với những phụ nữ mang thai sức khỏe bình thường, để phong phú thực phẩm, bà bầu vẫn có thể ăn rau ngót trong thai kỳ, miễn là bảo đảm chọn thực phẩm sạch. Trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai, bổ sung đa dạng các loại thực phẩm sẽ giúp mẹ và bé hấp thụ thêm nhiều loại vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, vẫn có một số nguyên liệu cần hạn chế để tránh tác dụng phụ. Điển hình là rau ngót.

Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có kết luận khoa học nào chứng minh rằng ăn rau ngót sẽ gây sảy thai, nhưng những rủi ro tiềm ẩn khi bà bầu ăn rau ngót không phải không tồn tại. Trong rau ngót tươi chứa hàm lượng lớn papaverin, chất kích thích cơ trơn tử cung co thắt, hoàn toàn không tốt cho phụ nữ mang thai.

Hơn nữa, theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh, sau sảy thai, sau nạo phá thai, thường uống nước rau ngót để chữa sót rau nhau. Chỉ cần uống khoảng 100ml nước rau ngót tươi, khoảng 15-20 phút sau, rau nhau sẽ ra.

Để đảm bảo an toàn, bà bầu không nên dùng rau ngót tươi, thay vào đó, hãy nấu chín để phòng nguy cơ dọa sảy thai. Lưu ý chọn loại tươi, sạch, để tránh ngộ độc thực phẩm do rau ngót nhiều sâu nên hay bị phun thuốc sâu.

Bà bầu ăn rau ngót có làm sảy thai?

Với những công dụng ở trên và dân gian còn lưu truyền bài thuốc phá thai bằng cách uống nước rau ngót lúc đói khiến nhiều mẹ hoang mang, không biết có nên ăn rau ngót khi mang thai không? Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu trong Đông y, thực ra, nếu các mẹ nấu chín nhừ rau ngót thì vẫn có thể ăn rau ngót 1 lần/tuần để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong thai kỳ, tuyệt đối không ăn rau ngót sống hoặc uống nước rau ngót tươi vì nó có thể gây ra một số phản ứng phụ sau:

Như vậy, mẹ chỉ có nguy cơ sẩy thai cao trong trường hợp nếu sử dụng rau ngót tươi thôi nhé, vì trong rau ngót tươi có chứa một chất có cấu trúc khá giống với papaverin – có công dụng gây sẩy thai nếu người mang thai dùng trên 30gr lá tươi để uống hoặc ăn sống. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt nhất cho thai kỳ của mình, ngoài việc nhấu chín nhừ rau ngót thì những mẹ có tiền sử sẩy thai liên tiếp, sinh non thì nên hạn chế ăn canh rau ngót và tuyệt đối không sử dụng rau ngót tươi để giải nhiệt, giảm cân nhé. Xem thêm bài: Có bầu có nên ăn cà

Bà bầu 3 tháng cuối ăn rau ngót có sao không?

Tuy có rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng đối với các mẹ bầu, rau ngót cũng ẩn chứa những nguy hiểm cần tránh sau đây:

Bà bầu có nên ăn rau ngót không? Câu trả lời là không. Tuy nhiên bà bầu vẫn ăn được nếu mẹ không ăn vượt quá 30g mỗi ngày. Những phụ nữ mang thai có tiền sử sinh non, sảy thai, những trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm thì hạn chế ăn rau ngót ở mức thấp nhất bởi rau ngót chứa papaverin. Đối với những mẹ có sức khỏe bình thường mẹ có thể ăn rau ngót bình thường. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe mẹ vẫn nên hạn chế ăn.

Ngoài ra, với những người mới ốm dậy lấy rau ngót nấu với kê gà, hà thủ ô… bồi bổ sức khỏe rất tốt. Rau ngót cũng được xem là bài thuốc trị bệnh táo bón. Có thể lấy lá ngót phơi khô phơi khô tán thành bột để pha nước uống.

Trong rau ngót tươi chứa hàm lượng lớn papaverin, chất kích thích cơ trơn tử cung co thắt, hoàn toàn không tốt cho phụ nữ mang thai. Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh, sau sảy thai, sau nạo phá thai, thường uống nước rau ngót để chữa sót rau nhau. Để đảm bảo an toàn, bà bầu không nên dùng rau ngót tươi, thay vào đó, nấu chín để phòng nguy cơ dọa sảy thai.

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận