Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không? Bà bầu ăn cua cần lưu ý những gì?

Có thể bạn quan tâm:

  1. Sinh con năm 2021 tháng nào tốt và thuận lợi nhất cho bé?
  2. Cách chọn giờ tốt sinh con trai gái năm 2021 tuổi Tân Sửu
  3. Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu đúng chuẩn tốt cho mẹ & thai nhi
  4. Phụ nữ mang thai bị tê tay chân nên và không nên làm gì?
  5. Mang thai tuần 28 có dấu hiệu thai nhi quay đầu chưa? Cần lưu ý gì?

Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không? Ăn cua liệu có gây dị tật thai nhi? đáp án cho việc “bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không” đã rõ ràng. Chị em vẫn có thể ăn cua nhưng không nên ăn quá nhiều cho dù bạn thích các món ăn từ cua đến đâu chăng nữa. Theo khuyến cáo, một tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn 200 gram thịt cua và bổ sung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác. Bà bầu 3 tháng đầu vẫn được ăn cua nhưng ăn như thế nào mới đúng không phải ai cũng biết.

Loading...

Trong suốt 9 tháng mang thai, 3 tháng đầu được xem là giai đoạn “nhạy cảm” nhất do thai nhi còn quá nhỏ và mẹ bầu cũng chưa quen với những biến đổi của cơ thể. Giai đoạn này, các bà mẹ chưa cần bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng nhưng một kế hoạch ăn uống hợp lý sẽ giúp cho thai nhi được phát triển an toàn và hoàn thiện hơn. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu bạn nên ghi nhớ để bổ sung cho cơ thể và những ghi chú để mẹ tránh nếu không muốn làm ảnh hưởng xấu đến con.

Các chất dinh dưỡng từ Cua

Cua là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể con người như canxi, omega-3, vitamin nhóm B. Cứ 100g cua lại chứa đến 500mg-1000mg chất béo. Thịt cua đồng chứa hàm lượng kẽm, selen cao hơn cả thịt gà. Thịt cua biển có chứa  5-8% sắt và kali và nhiều nhất là vitamin B12.

Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không? Bà bầu ăn cua cần lưu ý những gì?Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không?

Thịt cua chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như canxi, omega, vitamin và các dưỡng chất cần thiết khác cho mẹ bầu. Trung bình, cứ 100g thịt cua chứa từ 500mg-1000mg chất béo. Với một con cua biển, mẹ bầu đã được cung cấo đủ 100% nhu cầu vitamin B12 và khoảng 3-8% lượng sắt và kali.

Trong thịt cua đồng có hàm lượng kẽm, đồng, selen,… cao hơn cả thịt gà, hàm lượng canxi trong thịt cua rất lớn, chính vì thế, đây được xem là nguồn thực phẩm cung cấp canxi rất tốt cho hệ xương và răng của mẹ và thai nhi. Trong dân gian, cua đồng thường được dùng để chữa nhiều bệnh như lở loét, kém ăn, viêm thận, sưng tấy,…

Ngoài ra, thịt cua nói chung chứa một lượng lớn canxi – vì vậy nó được xem như nguồn bổ sung canxi tự nhiên hữu ích cho phụ nữ mang thai. Trong thời kì thai nghén, mẹ và bé đều cần được cung cấp một lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng. Thiếu canxi, mẹ bầu có thể đối mặt các cơn đau nhức khớp xương, chảy máu chân răng…Thai nhi thiếu canxi sinh ra nhẹ cân, thấp còi.

Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không?

Mặc dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên trong thịt cua, đặc biệt là cua biển lại chứa một lượng nhỏ thủy ngân có thể gây dị tật hệ thần kinh nếu mẹ bầu ăn phải. Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy 2 loại chất độc là dioxin và polychlorinated biphenyls là chất gây phát ban vô cùng độc hại. Một lượng nhỏ dioxin và polychlorinated biphenyls nếu nhiễm phải có khả năng tấn công hệ miễn dịch, phá hủy chức năng hệ thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh gây sinh non, sảy thai ở thai nhi.

Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không? Bà bầu ăn cua cần lưu ý những gì? 2

Vì vậy, đáp án cho việc “bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không” đã rõ ràng. Chị em vẫn có thể ăn cua nhưng không nên ăn quá nhiều cho dù bạn thích các món ăn từ cua đến đâu chăng nữa. Theo khuyến cáo, một tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn 200 gram thịt cua và bổ sung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác. Bà bầu 3 tháng đầu vẫn được ăn cua nhưng ăn như thế nào mới đúng không phải ai cũng biết.

+ Về việc bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua, các chuyên gia cũng khuyến cáo trong một số trường hợp phụ nữ mang thai không nên ăn thịt cua như: Thai phụ có tiền sử dị ứng thịt cua nói riêng và các loại hải sản nói chung. Nếu nhận thấy sau bữa ăn xuất hiện phản ứng dị ứng như nổi mẩn đỏ, ngứa mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc kháng histamin. Các mẹ bầu mắc cảm cúm, bị tiêu chảy hoặc hệ tiêu hóa vốn yếu cũng không nên ăn thịt cua.

Bà bầu ăn cua 3 tháng đầu cần lưu ý những gì?

Với nhiều chất dinh dưỡng là thế, tuy nhiên trong thịt cua, nhất là cua biển có chứa một lượng nhỏ thủy ngân, gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Bên cạnh đó, do ô nhiễm môi trường hoặc do nhiễm độc hóa chất độc hại, thịt cua có thể chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể. Theo các nhà nghiên cứu, 2 loại chất độc thường được tìm thấy trong thịt cua là Dioxin và Polychlorinated biphenyls, chất gây phát ban, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn chức năng thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinhở thai nhi và nguy cơ sinh non, sảy thai ở mẹ bầu.

Vì vậy, trong 3 tháng đầu thai kỳ các mẹ vẫn có thể ăn cua nhưng không nên ăn quá nhiều. Trung bình, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 200g cua mỗi tháng. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng trong 3 tháng đầu mang thai cũng như trong suốt thai kỳ. Bởi đây là giai đoạn thai nhi đang hình thành và phát triển cơ thể. Vì vậy, mẹ bầu nên lựa những cơ sở cung cấp cua có uy tín, không nên ham rẻ mà mua cua chết hoặc cua sắp chết.

Mẹ bầu nên chọn cua tươi sống, được chế biến trong ngày, không nên ăn thực phẩm đã để qua đêm hoặc còn thừa phải nấu đi nấu lại nhiều lần. Các mẹ không nên ăn cua chưa nấu chín hoặc uống nước cua sống vì mẹ có thể nhiễm ấu trùng giun sán, khuẩn dấu phẩy,… Đặc biệt, mẹ không nên uống trà hoặc ăn hồng trước, trong và sau khi ăn cua bởi 2 loại thực phẩm này khi kết hợp với thịt cua sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá, có thể gây tiêu chảy.

Không nên uống trà hoặc ăn hồng khi ăn cua. Hai chất này khi kết hợp với thịt cua sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của cơ thể. Nên chọn cua tươi, khỏe, lành lặn, cầm chắc tay. Muốn mua cua chắc thịt, mẹ dùng tay bấm nhẹ vào phần yếm bụng, nếu thấy cứng là cua có nhiều thịt.

Những trường hợp nào mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn cua?

Ngoài ra, do ô nhiễm môi trường hoặc do nhiễm độc hóa chất độc hại, thịt cua là một trong những nguồn chứa nhiều chất gây nguy hiểm cho cơ thể. Theo nghiên cứu, hai loại chất độc thường được tìm thấy trong thịt cua là Dioxin và Polychlorinated biphenyls, chất gây phát ban, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn chức năng thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và nguy cơ sinh non, sảy thai ở mẹ bầu. Xem thêm bài bà bầu ăn gì 3 tháng đầu

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận