Bà bầu ăn măng có tốt không? có ảnh hưởng gì tới mẹ bầu & thai nhi

| Làm mẹ | Mang thai

    Bà bầu ăn măng có tốt không? có ảnh hưởng gì tới mẹ bầu & thai nhi: Măng tươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cũng như nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, phốt pho, canxi, protein thực vật. Theo các chuyên gia, trong măng tươi có chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit sinh ra acid xyanhydric. Nếu bà bầu ăn măng, glucozit vào dạ dày sẽ bị phân hủy sinh ra acid xyanhydric. Khi cơ thể bà bầu không chịu nổi chất độc, acid này sẽ bị tống ra ngoài dưới dạng dịch nôn.

    Loading...

    Tìm hiểu các dưỡng chất từ Măng

    Măng tươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cũng như nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, phốt pho, canxi, protein thực vật. Đặc biệt, măng tươi có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho hệ tiêu hóa, lại có thể phòng chống táo bón, rất thích hợp với người muốn giảm béo.

     bà bầu ăn măng khô được không, bà bầu có nên ăn măng ngâm, bầu có nên ăn măng chua, bà bầu có được ăn măng ớt không, bà bầu ăn măng ngâm được không, bà bầu có được ăn măng ngâm ớt không, bà bầu ăn măng cụt có tốt không, mang thai có ăn măng khô được không 3

    Thành phần dinh dưỡng của những loại măng thường dùng: Trong 100g măng tre tươi có 92g nước, 1,7g protid, 1,7g glucid, 4,1 g là chất xơ (xenluloza).Trong 100g măng nứa tươi có 92g nước, 1,9g protid, 1,7g glucid, 3,9g chất xơ.

    Trong 100g măng vầu tươi có 91 g nước, 1,4g protid, 2,5g glucid, 4,5g chất xơ.Trong 100g măng ngâm chua có 92,8g nước, 1,4g protid, 1,4g glucid, 4,1 g chất xơ.Trong 100g măng khô có 23g nước, 13g protid, 2,1g lipid, 21,5g glucid, 36g chất xơ.

    Lợi ích từ việc Ăn măng đối với cơ thể

    • + Giúp giảm cân: Măng tre là thực phẩm tốt nhất nếu bạn đang muốn giảm cân. Măng rất giàu chất xơ, giúp thỏa mãn cơn đói. Măng cũng chứa lượng đường và calo không đáng kể. Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, măng làthực phẩm giúp giảm cân lý tưởng.
    • + Kiểm soát cholesterol: Măng tre làm giảm lượng cholesterol xấu nhờ chứa lượng chất béo và calo không đáng kể, nhiều chất xơ. Chất xơ giúp giảm lượng cholesterol xấu.
    • + Tốt cho tim: Măng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như selen, kali có lợi cho tim. Thêm vào đó, với lượng carbohydrate và đường thấp, măng trở thành thực phẩm lý tưởng giúp phòng các bệnh tim mạch. Măng tre rất giàu chất xơ, giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc đào thải cholesterol dư thừa giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
    • + ​Chống ung thư: Măng tre giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, trong khi phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.
    • + Tăng cường miễn dịch: Măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho các hoạt động trơn tru của cơ thể. Măng tre giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B giúp tăng cường chức năng miễn dịch.
    • + Chống viêm: Măng tre cũng thể hiện đặc tính chống viêm hiệu quả. Măng làm giảm đau, viêm cũng như chữa lành vết loét. Măng có thể luộc lên rồi ăn hoặc ép lấy nước và bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.
    • + Tốt cho người ăn kiêng: Măng chứa lượng lớn chất xơ, không chỉ làm giảm lượng cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn duy trì hoạt động của đường ruột. Trên thực tế, măng là một món ăn lý tưởng nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân. Trong thời đại của lối sống ít vận động, thực phẩm giàu chất xơ mà ít ca lo như măng là sự lựa chọn hoàn hảo.
    • + Chữa các vấn đề hô hấp: Măng tre rất hiệu quả trong chữa trị các vấn đề về hô hấp và rối loạn như khó thở, hen suyễn, viêm phế quản. Do có đặc tính chống viêm, măng cũng giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp. Bạn có thể luộc măng và thêm một chút mật ong để làm long đờm một cách hiệu quả.
    • + Chữa vấn đề dạ dày: Măng tre rất giàu chất xơ, giúp làm mềm phân, chữa trị táo bón. Măng cũng chứa các chất khác giúp trị các vấn đề đường ruột và các vấn đề dạ dày.
    • + Kháng khuẩn: Cuối cùng, măng tre có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Đặc tính này khiến măng là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh do vi khuẩn và virus.

    Y học hiện đại chứng minh, người thường xuyên ăn măng tươi có tác dụng trị đờm, lợi tiểu, làm sáng mắt rất hữu hiệu. Không những thế, măng còn có thể hấp thụ chất béo, thúc đẩy quá trình lên men thực phẩm, có tác dụng tiêu hóa và bài tiết tốt. Đây cũng là một trong những thực phẩm tuyệt vời cho người muốn giảm cân .

    Bà bầu ăn măng có tốt không?

    Măng tươi có nhiều giá trị dinh dưỡng là vậy, tuy nhiên, những dưỡng chất từ măng tươi có tác dụng cho sự phát triển của các mẹ bầu và thai nhi hay không? Bà bầu ăn măng có được không? Theo các chuyên gia, trong măng tươi có chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit sinh ra acid xyanhydric. Nếu bà bầu ăn măng, glucozit vào dạ dày sẽ bị phân hủy sinh ra acid xyanhydric. Khi cơ thể bà bầu không chịu nổi chất độc, acid này sẽ bị tống ra ngoài dưới dạng dịch nôn.

     bà bầu ăn măng khô được không, bà bầu có nên ăn măng ngâm, bầu có nên ăn măng chua, bà bầu có được ăn măng ớt không, bà bầu ăn măng ngâm được không, bà bầu có được ăn măng ngâm ớt không, bà bầu ăn măng cụt có tốt không, mang thai có ăn măng khô được không 2

    Trên thực tế, đã có không ít mẹ bầu ăn măng bị ngộ độc và dẫn đến các hiện tượng đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp…, thậm chí nhiều trường hợp có thể gây tử vong. Vì vậy, bà bầu hãy thận trọng khi thích ăn măng. Hiện chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận mẹ bầu ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc. Nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo rằng trong quá trình mang thai, bà bầu không nên ăn măng, đặc biệt là măng tươi. Không chỉ riêng bà bầu, mọi người cũng không nên ăn măng quá nhiều và thường xuyên, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 2 bữa mỗi tháng, mỗi bữa khoảng 200- 300 gram. Do Măng có thể gây một số hậu quả sau.

    + Gây thiếu máu: Các mẹ bầu khi mang thai thường xuyên phải bổ sung sắt cho cơ thể để hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi.Tuy nhiên, khi ăn măng, bà bầu sẽ có nguy cơ thiếu sắt bởi trong măng có chất hạn chế hình thành máu dễ gây thiếu máu ở bà bầu. Thêm nữa, độc tố cyanide trong măng tươi có tác dụng tiêu cực tới chuỗi hô hấp làm vô hiệu hóa enzym sắt, khiến người ăn bị thiếu oxy gây ra thiếu máu.

    +Nguy cơ đầy bụng: Trong măng tươi có 2.56 % thành phần là chất xơ, chính điều này là nguyên nhân dẫn tới đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu. Đối phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ăn măng có thể khiến tình trạng ợ hơi, đầy bụng trở lên trầm trọng, đặc biệt ở các mẹ đang bị ốm nghén

    +Nguy cơ bị ngộ độc: Măng có chứa nhiều độc tố đặc biệt là glucozit. Chất này khi vào trong dạ dày sẽ bị phân phủy dưới tác động của men tiêu hóa sinh ra acid xyandydric dễ gây ngộ. Một số các triệu chứng ngộ độc thường gặp khi ăn măng để mẹ bầu nhận biết như: đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp nếu bị nặng có thể gây tử vong.
    Bà bầu vẫn có thể ăn măng với số lượng ít và cực lỳ lưu ý đến sơ chế măng (Nguồn Internet)

    Những lưu ý của bà bầu khi ăn măng: Bà bầu vẫn có thể ăn măng với số lượng ít và chú ý đến quá trình chế biến măng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và thai nhi.Khi mua măng về, mẹ bầu nên rửa sạch nhiều lần rồi ngâm qua nước muối, sau đó luộc kỹ khoảng 3 lần rồi hãy chế biến món măng. Đặc biệt khi luộc măng, bạn cần mở vung để độc tố trong măng bay đi nhằm giảm thiểu độc tố chất cynide có trong măng.

    Tuyệt đối không được sử dụng nước luộc măng vì chứa nhiều các chất độc không tốt cho sức khỏe. Mẹ bầu nên ăn măng khoảng 2 bữa mỗi tháng, mỗi lần khoảng 200- 300 gam, không nên ăn quá thường xuyên vì sẽ có hại có sự phát triển của thai nhi.

    + Bà bầu ăn măng chua được không?

    Măng chua có chứa nhiều độc tố. Đặc biệt là đối với loại măng măng tươi có chứa hàm lượng glucozit. Nó có thể sinh ra acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị phân hủy và giải phóng acid xyanhhydric. Chính là một loại chất gây ngộ độc như nôn mửa, tụt huyết áp. Giống như khi bị ngộ độc sắn. Nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến tử vong. Măng chua còn là tác nhân gây thiếu oxy, thiếu máu cho chị em phụ nữ. Đ iều này vô cùng nguy hiểm đối với các bà bầu.

    Chính vì vậy nhiều người khuyên bà bầu không nên ăn măng chua. Tuy nhiên cũng giống những loại thực phẩm khác, vấn đề chỉ xảy ra nếu các mẹ bầu ăn quá nhiều và ở mức độ thường xuyên. Đối với phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn các món được chế biến từ măng và 1 tháng chỉ nên ăn 1 – 2 bữa.

    + Bà bầu ăn măng tây được không

    Măng tây là một bộ trong lớp thực vật một lá mầm, thuộc họ loa kèn, có tên khoa học là Asparagus. Trong 180g măng tây có chứa đến 268,2 microgam folate, chiếm 67% lượng folate cơ thể thai phụ cần mỗi ngày. Măng tây là thức ăn có chứa hàm lượng acid folic cao nhất, khoảng 5 cây măng tây có chứa 1.000mcg acid folic. Nhưng khi nấu măng tây, mẹ bầu chú ý không nên nấu quá lâu, tránh làm tổn thất nguồn acid folic quý giá.

     bà bầu ăn măng khô được không, bà bầu có nên ăn măng ngâm, bầu có nên ăn măng chua, bà bầu có được ăn măng ớt không, bà bầu ăn măng ngâm được không, bà bầu có được ăn măng ngâm ớt không, bà bầu ăn măng cụt có tốt không, mang thai có ăn măng khô được không 4

    Một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ trước khi mang thai và trong thời kỳ đầu mang thai ăn khoảng 400 microgram folate mỗi ngày sẽ làm giảm đến 70% các nguy cơ khuyết tật liên quan đến ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, ngăn ngừa được bệnh đục thủy tinh tế, giữ cho đôi mắt trẻ luôn sáng và khỏe mạnh. Măng tây không chỉ giàu axit folic, măng tây có chứa nhiều chất xơ, 180g măng tây có chứa đến 3,6g chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, chống táo bón cho bà bầu.

    + Có bầu ăn măng ngâm ớt không

    Không chỉ có chị Hoàng Lan, trên các diễn đàn, rất nhiều mẹ bầu cũng thắc mắc về ảnh hưởng của măng tươi đến thai nhi. Có ý kiến cho rằng, trong măng chứa độc tố ảnh hưởng đến thai nhi, con sinh ra kém thông minh, thậm chí có thể bị dị tật bẩm sinh. Ngược lại, có ý kiến lại cho rằng trong măng có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Nhiều bà mẹ khẳng định trong thời kỳ mang thai có ăn măng tươi nhưng con sinh ra vẫn khỏe mạnh.

     bà bầu ăn măng khô được không, bà bầu có nên ăn măng ngâm, bầu có nên ăn măng chua, bà bầu có được ăn măng ớt không, bà bầu ăn măng ngâm được không, bà bầu có được ăn măng ngâm ớt không, bà bầu ăn măng cụt có tốt không, mang thai có ăn măng khô được không 5

    Các chuyên gia cho biết, trong măng có chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit, thành phần này sẽ sinh ra acid xyanhydric. Khi vào dạ dày, glucozit bị phân hủy với tác dục của men tiêu hóa, chất chua trong dạ dày; sau đó acid xyanhydric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn. Nếu acid bị đẩy ra ngoài tức là cơ thể không chịu nổi chất độc.

    Trên thực tế, đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng nhiều mức độ. Các dạng ngộ độc măng là: nôn, đau bụng, đau đầu gần giống hiện tượng ngộ độc sắn. Mặc dù, chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận mẹ bầu ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc. Nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo, mẹ bầu không nên ăn măng, đặc biệt là măng tươi.

    Tags: bà bầu ăn măng khô được không, bà bầu có nên ăn măng ngâm, bầu có nên ăn măng chua, bà bầu có được ăn măng ớt không, bà bầu ăn măng ngâm được không, bà bầu có được ăn măng ngâm ớt không, bà bầu ăn măng cụt có tốt không, mang thai có ăn măng khô được không

    Loading...

    Bình luận
    0

    Bình luận