Bà bầu ăn rau ngót khi mang thai cần lưu ý những gì?

Có thể bạn quan tâm:

Bà bầu ăn rau ngót từ tháng thứ 6 ăn rau ngót không bị ảnh hưởng nặng nề như vậy. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, mẹ bầu vẫn nên hạn chế sử dụng rau ngót, đặc biệt không được dùng rau ngót tươi mà thay vào đó, mẹ hãy nấu chín để phòng nguy cơ sảy thai. Mẹ cần lưu ý chọn loai rau sạch, tươi để tránh ngộ độc thực phẩm.

Loading...

Tác hại của rau ngót với phụ nữ mang thai

Trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai, bổ sung đa dạng các loại thực phẩm sẽ giúp mẹ và bé hấp thụ thêm nhiều loại vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, vẫn có một số nguyên liệu cần hạn chế để tránh tác dụng phụ. Điển hình là rau ngót.

Rau ngót gây nguy cơ sảy thai?

Mặc dù cho đến nay, vẫn chưa có kết luận khoa học nào chứng minh rằng ăn rau ngót sẽ gây sảy thai, nhưng những rủi ro tiềm ẩn khi bà bầu ăn rau ngót không phải không tồn tại. Trong rau ngót tươi chứa hàm lượng lớn papaverin, chất kích thích cơ trơn tử cung co thắt, hoàn toàn không tốt cho phụ nữ mang thai.

Rau ngót, canh rau ngót, bà bầu, dinh dưỡng khi mang thai, sẩy thai, bà bầu không nên ăn gì, món canhHơn nữa, theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh, sau sảy thai, sau nạo phá thai, thường uống nước rau ngót để chữa sót rau nhau. Chỉ cần uống khoảng 100ml nước rau ngót tươi, khoảng 15-20 phút sau, rau nhau sẽ ra.

Để đảm bảo an toàn, bà bầu không nên dùng rau ngót tươi, thay vào đó, nấu chín để phòng nguy cơ dọa sảy thai. Lưu ý chọn loại tươi, sạch, để tránh ngộ độc thực phẩm.

Rau ngót cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho

Glucocorticoid, kết quả của quá trình trao đổi chất từ lá rau ngót, có thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho có trong chính thành phần của rau ngót hoặc những thực phẩm ăn kèm khác.

Ăn nhiều rau ngót gây mất ngủ

Bên cạnh tác hại gây sảy thai từ việc uống nước rau ngót tươi, cách ăn này còn thêm một tác hại nữa đó là gây mất ngủ, ăn uống kém, khó thở. Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu vẫn có thể thỉnh thoảng ăn rau ngót, nhưng nên đun sôi và nấu chín để phòng những tai hại không mong muốn.

Tìm hiểu các dưỡng chất trong rau ngót

So với các loại rau khác, rau ngót chứa khá nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Ngoài vitamin, muối khoáng, canxi, phốt pho, vitamin C, loại rau này còn “sở hữu” một lượng protid đáng kể, gấp đôi rau muống và tương đương một số loại đậu.

Trong rau ngót có 5.3% protit, 3.4% gluxit, 2.4% trong đó chủ yếu là canxi (169mg%), photpho (64.5mg%), vitaminC (185mg%). Dinh dưỡng có trong 100g protid của rau ngót

3.1g lysine2.5g methionine1g tryptophane4.7g phenylalanine6.5g threonine3.3g valine4.6g leucine3.3g isoleucine

Đây là những axit amin cực kỳ cần thiết cho cơ thể. Theo Đông y, rau ngót có tính mát, giúp giải nhiệt và khá lành tính, vì chứa nhiều vitamin, kali, canxi, magiê, B1, B2, B6. Nhờ đặc điểm này, người già và trẻ nhỏ ăn rau ngót sẽ rất tốt.

Theo Đông y, rau ngót tính mát lạnh (nấu chín sẽ bớt lạnh), vị ngọt. Có công năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hoá ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ, có nhiều tác dụng chữa bệnh.

Bà bầu ăn rau ngót có làm sảy thai không?

Với những công dụng ở trên và dân gian còn lưu truyền bài thuốc phá thai bằng cách uống nước rau ngót lúc đói khiến nhiều mẹ hoang mang, không biết có nên ăn rau ngót khi mang thai không? Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu trong Đông y, thực ra, nếu các mẹ nấu chín nhừ rau ngót thì vẫn có thể ăn rau ngót 1 lần/tuần để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong thai kỳ, tuyệt đối không ăn rau ngót sống hoặc uống nước rau ngót tươi vì nó có thể gây ra một số phản ứng phụ sau:

Như vậy, mẹ chỉ có nguy cơ sẩy thai cao trong trường hợp nếu sử dụng rau ngót tươi thôi nhé, vì trong rau ngót tươi có chứa một chất có cấu trúc khá giống với papaverin – có công dụng gây sẩy thai nếu người mang thai dùng trên 30gr lá tươi để uống hoặc ăn sống. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt nhất cho thai kỳ của mình, ngoài việc nhấu chín nhừ rau ngót thì những mẹ có tiền sử sẩy thai liên tiếp, sinh non thì nên hạn chế ăn canh rau ngót và tuyệt đối không sử dụng rau ngót tươi để giải nhiệt, giảm cân nhé.

Có thai mấy tháng được ăn rau ngót

Tuy có rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng đối với các mẹ bầu, rau ngót cũng ẩn chứa những nguy hiểm cần tránh sau đây:

Mẹ bầu mang thai trong ba tháng đầu đặc biệt không nên ăn rau ngót bởi nhiều ý kiến cho rằng, ăn rau ngót trong thời điểm này sẽ khiến mẹ bị sảy thai. Nhưng mẹ bầu tháng thứ 6 ăn rau ngót không bị ảnh hưởng nặng nề như vậy. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, mẹ bầu vẫn nên hạn chế sử dụng rau ngót, đặc biệt không được dùng rau ngót tươi mà thay vào đó, mẹ hãy nấu chín để phòng nguy cơ sảy thai. Mẹ cần lưu ý chọn loai rau sạch, tươi để tránh ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, trong thời kì này, mẹ cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để thai nhi phát triển khoẻ mạnh nhé!

Lỡ ăn rau ngót khi mang thai có bị gì không?

Hỏi: Em chào các chị. Em đi làm xuốt ngày ăn cơm hộp với cả rau ngót nấu. Em thích món đấy vì nó mát. Nhưng thấy bảo các bà đẻ ăn rau ngót để cho ra cái gì ấy. Thế còn bà chửa thì ăn rau ngót nấu chín được không các chị. Các chị cho em lời khuyên nhé. em cảm ơn

Bạn đọc 1: mình thì thấy mọi người khuyên ko nên ăn rau ngót trong 3 tháng đầu vì dễ sảy thai( người ta giã rau ngót sống uống để phá thai ma), theo mình thì ko nên ăn nhiều bạn ah, mình ko ăn rau ngót tận đến lúc đẻ thằng cu nhà mình cơ

Bạn đọc 2:Em thì đi khám bác sỹ chả dặn kiêng gì, em đang ở tuần thứ 13. Mà ngay từ khi 5 tuần đi siêu âm đã hỏi, bác sỹ bảo cứ ăn thật lực vào, không phải kiêng gì cả. Đến 6 tuần em bị động thai phải tiêm thuốc nội tiết lại hỏi lại phát nữa cho chắc ăn, vẫn khẳng định kể cả bây giờ (đang bị động thai) cũng không phải kiêng gì. Mẹ em ở nhà cũng bảo k phải kiêng nên em cứ ăn tẹt ga đủ các thứ.

Bạn đọc 3:Em vào đây thấy các chị kiêng nhiều thứ cẩn thận quá, cũng định bắt chước kiêng theo nhưng bị mẹ em mắng. Mẹ em bảo giờ đã k ăn được rồi lại còn đòi kiêng thì người thành cái gì. Có chị nào cũng không kiêng ăn giống em không?

Bạn đọc 4: Hi..hi… canh rau ngót nấu chín đâu có kiêng. Mình ăn bình thường từ khi mới có bầu, mẹ chồng cũng nói là ăn được mà, chỉ kiêng rau răm, không ăn nhiều thôi, nhưng vài cọng ăn với hột vít lộn cũng không sao hết.

Sau khi sinh ăn rau ngót có tốt không?

Rau ngót là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp tăng sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài xâm hại cơ thể, rất phù hợp với phụ nữ mới sinh con. Ngoài ra, rau ngót có hàm lượng vitamin A, vitamin C cao hơn hẳn so với bưởi, chanh, cam… Hai vitamin này là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol và miễn dịch:

bầu mấy tháng được ăn rau ngót, ăn rau ngót có làm sảy thai, lỡ ăn rau ngót khi mang thai, bầu 3 tháng cuối ăn rau ngót, ăn rau ngót tháng cuối thai kỳ, bầu 5 tháng ăn rau ngót có sao không, bầu tháng thứ 9 ăn rau ngót, ăn rau ngót có ảnh hưởng tới thai nhi không 4+ Chữa sót nhau thai: Nguyên nhân rau ngót được sử dụng rất nhiều cho những phụ nữ sau sinh và những phụ nữ bị sót rau là do rau ngót có tác dụng gây co bóp tử cung làm cho cơ tử cung co đẩy hết các dịch trong buồng tử cung và có tác dụng tiêu viêm rất tốt. Cách làm: 50g lá rau ngót tươi, cách làm: rửa sạch, giã nát, đổ nước đun sôi để nguội, gạn lấy một bát nước 100 – 200ml, liều dùng: ngày uống 2 – 3 lần. uống từ 7 – 10 ngày.

+ Trị táo bón: Rau ngót bổ âm, chứa nhiều chất xơ nên ngăn ngừa hữu hiệu được bệnh táo bón. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót để vừa bổ âm, bù lại âm và các chất dịch đã mất cùng máu khi sinh.

+ Giảm nguy cơ viêm nhiễm: Trong rau ngót có chứa một hàm lương vitamin C đáng kể, giúp cơ thể tổng hợp và sản xuất collagen, vận chuyển chất béo. Ngoài ra, nó còn giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol, hệ miễn dịch giúp sản phụ phòng tránh được nhiều bệnh sau sinh. Bên cạnh đó vitamin C đóng vai trò chữa lành các vết thương và cải thiện chức năng não.

+ Tăng cường hệ miễn dịch: Rau ngót chứa một lượng canxi cần thiết cho phụ nữ sau sinh. Canxi giúp cơ thể không bị các vấn đề về xương, nhất là ngăn ngừa bệnh loãng xương đối với những người trẻ, đặc biệt là phụ nữ. Giúp ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

+ Trị nám: Sau sinh, rất nhiều phụ nữ bị nám, rau ngót là một thực phẩm giúp chữa nám rất hiệu quả. Rửa sạch rau, giã rau ngót với một chút đường sau đó đắp mặt (quanh những chỗ nám) tầm 15-20 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm.

+ Lợi sữa: Lá rau ngót có giá trị dinh dưỡng tốt như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C và một số hợp chất béo. Vì vậy, phụ nữ có thai nên ăn rau ngót vì nó có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen.

Ngoài ra, do có tác dụng sát khuẩn, tiêu viêm nên rau ngót được dùng để chữa tưa lưỡi cho trẻ em rất tốt và lành tính. Nguyên liệu: 5 – 10g lá rau ngót tươi, cách làm: rửa sạch, giã vắt lấy nước, thấm vào bông hay vải gạc đánh lên lưỡi, lợi và vòm miệng. Dùng từ 2- 3 ngày.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận