Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì? Nên ăn vào tháng thứ mấy tốt?

Có thể bạn quan tâm:

  1. Bà bầu sắp sinh nên và không nên ăn những loại thực phẩm gì?
  2. Cháo cá thu cho bé ăn dặm nấu với rau gì ngon nhất?
  3. Bệnh tiểu đường uống cà phê được không?
  4. Cây mật nhân có thể chữa thoái hóa cột sống?
  5. Bà bầu tăng cân mà thai nhi vẫn khoẻ mạnh?

Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì? Nên ăn vào tháng thứ mấy tốt? Phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng có tốt không? … Là những câu hỏi phổ biến mà chuyên mục dinh dưỡng khi mang thai của Dichvuhay nhận được trong thời gian gần đây, ngay tại bài viết này, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu giá trị dinh dưỡng, các lựa chọn và chế biến trứng ngỗng tốt nhất dành cho bà bầu nhé!

Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì?

Theo quan niệm dân gian phụ nữ ăn trứng ngỗng khi mang bầu sẽ khiến cho em bé thông minh, khoẻ mạnh hơn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể cho điều này bởi thực tế trẻ em thông minh còn dựa vào nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, yếu tố di truyền, môi trường sống, giáo dục sau này …

trứng ngỗng, món trứng, bà bầu, thực đơn bà bầu, cân nặng bà bầu, thai kỳ, dinh dưỡng khi mang thai, thai giáo, bà bầu nên ăn gì, tăng cân, sinh con 2021Tính trung bình 100 g trứng ngỗng sẽ bao gồm 13 g protein; 14,2 g lipid, 360 mcg vitamin A, 71 mg canxi, 210 mg phosphor; 3,2 mg sắt; 0,15 mg vitamin B1; 0,3 mg vitamin B2; 0,1 mg vitamin PP…Theo đó, hàm lượng protein trong trứng ngỗng cao hơn trứng gà tới 13,5 % bởi vậy nhiều người cho rằng đây là nguồn protein dồi dào cho bà bầu trong thai kỳ.

Như đã nói ở trên, trứng ngỗng chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào và cần thiết đối với bà bầu. Thêm nữa trứng ngỗng có trọng lượng gấp 3 đến 4 lần trứng gà bởi vậy chúng được xem là thực phẩm vàng của thai kỳ. Những tác dụng của trứng ngỗng bạn có thể kể đến như:

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ nên ăn trứng ngỗng khi mang bầu từ 3 tháng trở đi. Nếu là con trai ăn 7 quả, con gái thì 9, điều này chỉ mang yếu tố tinh thần chứ chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong 1 quả trứng ngỗng khá lớn nên bạn chỉ nên ăn 1 quả/1 tuần tương đương với từ 3 – 4 quả trứng gà. Thay vào đó hãy bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả và các loại thịt, cá để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Các bác sĩ cũng khuyên dùng trứng gà hơn trứng ngỗng trước hết là về vấn đề vệ sinh thực phẩm vì gà đẻ trứng ở nơi khô ráo, ít có vi khuẩn và ký sinh trùng, vì vậy trứng gà hạn chế lây nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng hơn trứng ngỗng. So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%) nhưng lại có lượng lipid cao hơn (tỷ lệ lipid trong trứng gà là 11,6%).

Bà bầu ăn trứng ngỗng như thế nào là tốt nhất?

Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (360 mcg so với 700 mcg trong trứng gà), đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Ngoài ra, trứng ngỗng có nhiều cholesterol và giàu lipid là những chất không tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch của phụ nữ mang thai bị thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu, tiểu đường, cao huyết áp,..

trứng ngỗng, món trứng, bà bầu, thực đơn bà bầu, cân nặng bà bầu, thai kỳ, dinh dưỡng khi mang thai, thai giáo, bà bầu nên ăn gì, tăng cân, sinh con 2021Phụ nữ mang thai không nên lạm dụng ăn trứng ngỗng, vì giá thành đắt, khó khăn, khó tiêu.  Ngoài ra, quan niệm dân gian ăn bảy trứng sẽ sinh con trai, chín trứng sinh con gái cũng không có cơ sở khoa học. Trên Sài Gòn Tiếp Thị, bác sĩ Lê Thị Thu Hương, khoa sản phụ, học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, không có bằng chứng nào cho thấy có mối liên quan giữa trứng ngỗng với sự hình thành giới tính và phát triển trí thông minh của trẻ. Một số lưu ý khi bà bầu ăn trứng ngỗng:

Trên thực tế, chưa có một bằng chứng khoa học nào khẳng định ăn nhiều trứng ngỗng giúp con thông minh. Các mẹ cũng cần biết rằng việc ăn uống khoa học, cân bằng mới là quan trọng. Mẹ bầu có thể bổ sung trứng gà, trứng ngỗng, trứng chim cút vào thực đơn mỗi ngày tuy nhiên cần ăn ở mức độ vừa phải, với trứng gà là 3-4 quả 1 tuần, trứng ngỗng chỉ nên ăn 1 quả/tuần. Mẹ đừng bao giờ ép mình ăn nếu cơ thể không có nhu cầu.

Các món ngon từ trứng ngỗng dành cho bà bầu

Từ xưa đến nay, trứng ngỗng luôn được coi là một loại thức ăn bổ dưỡng quý hiếm, đặc biệt là với các bà mẹ mang thai. Tuy không có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc ăn trứng ngỗng sẽ giúp trẻ sau khi sinh ra sẽ thông minh hơn nhưng theo dân gian, trứng ngỗng rất bổ, giàu canxi nên trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ ăn trứng ngỗng sẽ sinh con khỏe mạnh, nguy cơ mắc bệnh phù ít hơn.

Trứng ngỗng thường được cung ứng từ các vùng đồng bãi ven đê. Gần đây do nhu cầu ăn trứng ngỗng của phụ nữ mang thai tăng cao nên tại một số tỉnh như Hưng Yên, Hà Nam, Hà Tây, Thái Bình… xuất hiện phong trào nuôi ngỗng đẻ để cung ứng trứng cho Hà Nội.

trứng ngỗng, món trứng, bà bầu, thực đơn bà bầu, cân nặng bà bầu, thai kỳ, dinh dưỡng khi mang thai, thai giáo, bà bầu nên ăn gì, tăng cân, sinh con 2021Trứng ngỗng được nhiều mẹ kháo nhau nên ăn để sinh con thông minh. Tuy không có bằng chứng xác thực, nhưng trứng ngỗng là thực phẩm tốt cho bà bầu bởi thành phần dinh dưỡng của chúng. Dù mẹ ăn trứng ngỗng vì “bị ép” để con thông minh hay vì quan tâm đến nguồn dinh dưỡng của chúng, thì mỗi món trứng luộc sẽ khiến mẹ ngán ngẩm. Các món ăn làm từ trứng ngỗng dưới đây là cách đổi vị cho mẹ.

Trứng ngỗng luộc cho bà bầu

Trong thai kỳ của mình, mẹ nên “ăn chín, uống sôi”, có nghĩa là nếu mẹ có sở thích ăn trứng hồng đào thì mẹ nên dừng ngay lại, vì những vi khuẩn chưa chết hẳn có thể “hồi sinh” và xâm nhập vào cơ thể, gây nguy hại cho thai nhi.

Lưu ý: Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm nước lã sau khi trứng chín để dễ bóc vỏ. Tuy nhiên, cách làm này lại thiếu vệ sinh bởi vì nước lã chứa nhiều vi khuẩn, có thể xâm nhập qua lớp vỏ để vào bên trong quả trứng. Vì vậy, mẹ chỉ nên dùng nước sôi để nguội để ngâm trứng chín thay vì nước lã. Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu cảm thấy “ngán đến tận cổ” món trứng ngỗng luộc thì hãy thử tham khảo 5 món ăn được “biến tấu” với trứng ngỗng dưới đây nhé.

Salad trứng ngỗng cho bà bầu

Trứng ngỗng chiên với thịt bò và nấm

Trứng ngỗng chiên lá hẹ

Trứng ngỗng chiên nấm đùi gà

Những thực phẩm tốt cho bà bầu

Không cần thiết phải có trứng ngỗng, chế độ ăn uống đầy đủ và khoa học vẫn sẽ giúp bé ra đời khỏe  mạnh và thông minh. Mẹ cần có chất dinh dưỡng thuộc 4 nhóm thực phẩm tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là axit folic, canxi và chất sắt.

Như vậy, bà bầu ăn trứng ngỗng không phải là lựa chọn tối ưu để thai nhi phát triển tốt và bé sinh ra thông minh, lanh lợi. Mẹ có thể bổ sung trứng ngỗng vào chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ nhưng không nên ăn quá nhiều. Hãy xem đây là lựa chọn để thay đổi món và không ép buộc bản thân ăn khi không thích, mẹ nhé.

Bà bầu nên ăn trứng ngỗng từ tháng thứ mấy thai kỳ?

Mặc dù quan niệm dân gian cho rằng phụ nữ chửa con trai thì ăn 7 quả, con gái thì 9 quả nhưng điều này vẫn chưa hề được kiểm chứng khoa học. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trứng ngỗng khá lớn, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên bà bầu chỉ nên ăn 1 quả/ tuần, tương đường với 3-4 quả trứng gà. Ngoài ra chị em vẫn cần bổ sung thêm rau xanh, hoa quả, các loại thịt để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Vào 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu thường gặp nhiều khó khăn trong chuyện ăn uống như nôn oẹ, ợ nóng … Bởi vậy, tốt nhất bạn nên bắt đầu ăn trứng ngỗng vào khoản g tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi.

Trước tiên, mẹ nên tìm hiểu việc ăn trứng ngỗng có tác dụng gì? Trứng ngỗng có trọng lượng từ 150 đến 200g. Trong 100g trứng ngỗng có: 13g protein, 14,2g lipid, 360mcg vitamin A, 71mg canxi, 210 mg phốt-pho; 3,2 mg sắt; 0,15mg vitamin B1, 0,3mg vitamin B2, 0,1mg vitamin PP… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Do đó, quan điểm cho rằng ăn trứng ngỗng tốt cho bà bầu có phần đúng.

Tuy nhiên, câu trả lời cho thắc mắc “bà bầu ăn trứng ngỗng có tốt không” chỉ nằm ở mức tương đối. Không nên phóng đại tác dụng của trứng ngỗng. Trong số các loại gia cầm, trứng ngỗng có kích cỡ lớn nhất. Chính vì kích thước “khủng” này, các quan niệm truyền thống mới cho rằng bà bầu ăn nhiều trứng ngỗng giúp cho em bé sinh ra được mập mạp, thông minh và ít bệnh vặt. Nhưng các nghiên cứu khoa học cho rằng, thành phần dinh dưỡng trong trứng ngỗng không cân đối bằng trứng gà.

Cụ thể, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nếu phụ nữ mang thai muốn bổ sung protein trong thực đơn hàng ngày thì ăn trứng gà hoặc trứng cút sẽ tốt hơn so với trứng ngỗng. Lượng chất béo trong trứng ngỗng cũng khá cao, không tốt cho các mẹ bầu bị cao huyết áp hay bệnh tim mạch. Chưa kể đến việc trứng ngỗng giá cao hơn so với trứng gà, lại khó mua. Trong khi trứng gà dễ dàng được mua tại cửa hàng thực phẩm tươi sống.

Theo các chuyên gia, trứng ngỗng chỉ nên là một phần của chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Bên cạnh trứng ngỗng, mẹ cũng cần ăn uống thêm nhiều thực phẩm khác. Muốn thai nhi phát triển và khỏe mạnh, mẹ cần ăn đa dạng các thực phẩm sạch. Không nên ăn uống bồi bổ quá nhiều chất đạm sẽ gây khó tiêu cho mẹ. Với lượng dinh dưỡng trong trứng ngỗng, mẹ chỉ nên giới hạn trong mức 1 quả/ tuần nếu thấy ngon miệng.

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận