Bà bầu bị ngôi thai ngược có sinh thường được không hay phải sinh mổ?

Có thể bạn quan tâm:

  1. Lịch tiêm phòng cho bà bầu mới & đầy đủ nhất tháng 12 2021
  2. Bà bầu 3 tháng cuối ăn rau ngót có sao không?
  3. Bà bầu có ăn được cà dĩa không? Bà bầu ăn cà chấm mắm tôm có tốt không?
  4. Cách chọn ngày tháng sinh con năm 2021 đại cát đại lộc tốt cho bé
  5. Cách chọn giờ tốt sinh con trai gái năm 2021 tuổi Tân Sửu

Bà bầu bị ngôi thai ngược có sinh thường được không? Vào khoảng tuần thai thứ 32,vẫn có khoảng 25% thai nhi nằm ngược. Tỷ lệ này sẽ giảm dần trong những tuần tiếp theo. Vì bình thường, bé sẽ cảm thấy thoải mái cử động khi quay đầu xuống dưới tử cung của mẹ nên thường duy trì ở tư thế đó. vậy bà bầu bị ngôi thai ngược có sinh thường được không?

Ngôi thai ngược là gì?

Thai ngôi mông, hay còn gọi là ngôi thai ngược là hiện tượng phần mông của thai nhi quay xuống dưới cổ tử cung. Do đó, khi sinh nở, phần mông, chân của bé sẽ ra trước, phần đầu ra sau. Điều này không chỉ khiến cho quá trình chuyển dạ kéo dài mà mẹ bầu còn có nguy cơ cao bị sa dây rốn. Hiện nay, vẫn chưa có nguyên nhân chính xác của tình trạng này. Tuy nhiên theo các thống kê, thai ngôi mông thường gặp ở những mẹ bầu mà trong tử cung tồn tại các yếu tố ngăn cản quá trình quay đầu xuống của thai nhi, như: tử cung dị dạng, có u xơ, mẹ bầu mang đa thai, song thai, thai nhi bị dị dạng, mẹ bầu bị đa ối, thiếu ối, nhau tiền đạo, nhau bám thấp, dây rốn ngắn, mẹ bầu có khung chậu hẹp, đã từng mang thai, sinh nở nhiều lần…

Bà bầu bị ngôi thai ngược có sinh thường được không hay phải sinh mổ?

Bình thường, khi sinh, phần đầu của bé sẽ ra trước. Nếu phần chân, gối ra trước sẽ được gọi là ngôi ngược. Giữa tuần thứ 29 đến 32, khoảng 15% bé sẽ bắt đầu xoay mông xuống dưới. Tư thế này rất thường gặp ở quý thứ hai. Về cơ bản, nguy cơ ngôi ngược liên quan đến tuổi thai của bé. Khi bạn bắt đầu cơn chuyển dạ, đa số các bé nằm nghiêng, mặt bé quay sang trái hoặc phải của mẹ. Với ngôi ngược, đầu của bé sẽ nằm trong vùng dưới cơ hoành và khung sườn. Một trong những dấu hiệu để chẩn đoán ngôi ngược là sờ vào vùng sườn sẽ chạm được khối tròn và cứng.

Có mấy loại ngôi thai ngươc?

Thông thường có 3 loại ngôi thai ngược (ngôi thai mông) như sau:

Để nhận biết được tình trạng thai ngôi mông, mẹ bầu có thể sờ vùng sườn trên rốn nếu thấy một khối tròn, cứng thì có khả năng đó là đầu bé. Tuy nhiên cách này thường không chắc chắn, mẹ nên đi siêu âm trước ngày dự sinh để biết được ngôi thai có ngược không nhé.

Nguyên nhân gây ngôi thai ngược:

Chỉ có khoảng 3% – 6% thai nhi có ngôi ngược khi đến ngày sinh. Nguyên nhân của hiện tượng này chưa được xác định. Một vài giải thích cho rằng có những ảnh hưởng nhất định nào đó tác động lên sự chuyển động của bé.Trong suốt thời gian mang thai bé sẽ nằm ở ngôi ngược, xoay mông về phía tử cung mẹ. Tuy nhiên bắt đầu từ tuần thứ 28 thì theo một quy trình tự nhiên bé chuyển dần đầu chúc xuống dưới để có thể dễ dàng ra ngoài. Do đó, những trường hợp mẹ bầu sinh thai ngược là không phổ biến.

Sinh non chính là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến ngôi thai ngược. Khoảng 25% bé có ngôi ngược từ tuần thứ 32. Và 8 tuần tiếp theo, tỉ lệ này giảm chỉ còn 3%. Nguyên nhân là vì đầu thì nặng hơn mông, nên bé cảm thấy thoải mái hơn khi trở đầu xuống dưới vùng chậu của mẹ. Những tuần cuối bé lại lớn khá nhanh nên bé không thể xoay chuyển dễ dàng như lúc đầu nữa. Một khi đã trở đầu, bé sẽ có xu hướng giữ yên ở vị trí đó luôn cho đến khi ra đời.

Dấu hiệu nhận biết ngôi thai ngược:

Mặc dù cũng có một số dấu hiệu để nhận biết ngôi thai của bé, nhưng bạn sẽ không thể tự biết trước điều đó được. Bác sĩ sẽ thông báo với bạn. Vì ngôi thai của bé chỉ được xác định chính xác ngay trước lúc sinh mà thôi. Một số dấu hiệu sinh ngôi thai ngược phổ biến:

Bà bầu nên làm gì khi bị ngôi thai ngược?

Bà bầu bị ngôi thai ngược có sinh thường được không? hay bắt buộc phải sinh mổ?

Việc mang thai ngôi ngược không ảnh hưởng gì tới sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ trong thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ sẽ có nguy cơ gặp bất thường trong quá trình chuyển dạ. Khi ngôi thai ngược, áp lực của mông thai nhi tác động lên tử cung không nhiều bằng vùng đầu nên thời gian chuyển dạ thường kéo dài. Ngoài ra, khi sinh thường trong trường hợp thai ngôi mông, mẹ còn có nguy cơ bị sa dây rốn. Dây rốn trượt ra ngoài khi sinh sẽ làm ngưng trệ quá trình cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai, khiến thai dễ bị suy, thậm chí là tử vong.

Vì vậy, đa phần các trường hợp thai ngôi mông đều được khuyến khích sinh mổ. Nhưng mẹ có thể sinh thường được nếu đáp ứng được các điều kiện:

Cách tốt nhất là mẹ nên đi khám thai trước ngày dự sinh để bác sĩ kiểm tra kỹ càng tình hình thai nhi và tình trạng của mẹ, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích dành cho mẹ là nên sinh thường hay sinh mổ dựa trên yếu tố hàng đầu là đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Những nguy cơ khi bà bầu mang ngôi thai ngược sinh thường:

Nguy cơ đối với mẹ:

Nguy cơ của bé

Kỹ thuật xoay ngôi thai là gì?

Sau 35 tuần, khoảng 25% bé bị ngôi ngược sẽ tự xoay trở về ngôi đầu. Nếu bác sĩ tự tin là việc sinh thường có ít nguy cơ nhất, đồng thời bà bầu cũng nhất quyết sinh thường kể cả đó là ngôi mông thì không cần can thiệp gì. Bác sĩ sẽ phải rất cân nhắc khi quyết định xoay ngôi thai từ bên ngoài. Đầu tiên phải chắc chắn được vị trí của dây rốn và nhau. Nếu không, thủ thuật này có thể làm đứt dây rốn hoặc bong nhau thai. Bà bầu có thể được chỉ định dùng thuốc giãncơ tử cung trước khi làm thủ thuật. Tỉ lệ thành công khoảng 40-70% tuỳ thuộc kinh nghiệm của bác sĩ.

Ngay cả khi thủ thuật xoay ngôi thai về ngôi đầu đã trót lọt, các bé hoàn toàn có khả năng tự xoay ngược lại như thường. Nguy cơ này xảy ra càng cao nếu thực hiện xoay ngôi thai quá sớm so với ngày dự sinh. Thời gian lý tưởng để thực hiện thủ thuật này là lúc thai 37 tuần.

Một số bà bầu tin rằng tư thế nằm đặc biệt hoặc tập các bài tập đặc biệt sẽ giúp đầu bé quay xuống. Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào rõ ràng cả. Các liệu pháp như đốt nến thơm và tinh dầu lại càng không thể ảnh hưởng cách bé chào đời.

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận