Bà bầu ăn cà muối có ảnh hưởng gì đến mẹ bầu và thai nhi?

| Dinh dưỡng | Mang thai | Sức khoẻ
  1. Cách đặt tên con gái 2020 tuổi Canh Tý có ý nghĩa nhất
  2. Mách nhỏ Đặt tên con gái sinh 2019 mang lại nhiều tài lộc cho bé và gia đình
  3. Cách đặt tên cho con 2019 theo phong thuỷ hợp tuổi bố mẹ
  4. Sinh con 2020 tuổi Canh Tý tháng nào tốt nhất?
  5. Sinh con năm 2020 mệnh gì? Tuổi Canh Tý sinh tháng nào tốt?
  6. Tư vấn đặt tên cho con 2020 theo phong thủy hợp mệnh Thổ
  7. Trứng ngỗng nấu với thịt và rau gì ngon nhất cho bà bầu?
  8. Phụ nữ ăn cà rốt khi mang thai có tác dụng gì?
  9. Top 10 loại trái cây nên ăn khi mang thai 3 tháng giữa thai kỳ!
  10. Khi mang thai không nên ăn những loại thực phẩm nào?
  11. Trước và trong khi chuyển dạ nên ăn gì tốt nhất?
  12. 10 loại kỹ năng mềm bạn nên trang bị cho mình trước 30 tuổi
  13. 10 loại thực phẩm giải nhiệt cho bà bầu tốt nhất bạn không nên bỏ qua

Thường có mặt trên mâm cơm của người Việt Nam, cà muối trở thành món ăn quen thuộc của nhiều thế hệ. Mặc dù vậy, nhiều người cho rằng ăn cà muối không tốt cho sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Thực hư thế nào? Liệu bà bầu có nên ăn cà muối?

Loading...

Tìm hiểu dưỡng chất từ quả cà

Cà pháo nói riêng và các loại cà trong họ cà nói chung được cho là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng. Cà pháo còn gọi là cà gai hoa trắng, tên khoa học là Solanum torum. Nó là cây nhỏ, lá xẻ thùy nông, có gai. Hoa màu trắng, quả màu trắng đổi màu vàng khi chín. Toàn cây đều có thể dùng làm thuốc.

bà bầu có nên ăn cà pháo mắm tôm, bà bầu có nên ăn cà xào, bà bầu có ăn được cà xào không, bà bầu có được ăn cà dĩa không, bà bầu có nên ăn cà trắng, bà bầu có ăn được lá lốt không, bà bầu có nên ăn sung muối, ba bau an ca dia duoc khong 1

Theo Đông y, cà pháo vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao.  Trong thai kỳ, rất nhiều bà bầu thắc mắc có được ăn cà pháo hay không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể ăn cà pháo, tuy nhiên nên ăn cà đã ướp đủ chín, không được ăn cà xanh và nên hạn chế ăn.

Bà bầu có nên ăn cà muối?

Không nằm trong danh sách những thực phẩm cần tránh trong khi mang thai, tuy nhiên, mẹ bầu nếu muốn ăn cà pháo muối cần hết sức cẩn thận. Hoạt chất solanin tồn tại trong trái cà có thể gây ngộ độc hệ thần kinh và tiêu hóa. Cà càng sống, lượng solanin càng cao. Tuy việc muối chua có thể giảm bớt độc tính của solanin, nhưng mẹ bầu cũng nên ăn quá nhiều cà muối, nhất là những loại muối xổi.

Vấn đề vệ sinh cũng là một yếu tố quan trọng nếu bà bầu quyết định thêm món cà muối vào bữa ăn của mình. Tốt nhất, cà pháo nên được muối trong các chum bằng sành, sứ. Không nên sử dụng vại nén cà làm bằng đất nung có kim loại nặng, vì hàm lượng kim loại này có thể làm ảnh hưởng đến lượng nước muối cà. Những loại thực phẩm lên men bà bầu nên hạn chế

-Măng chua: Glucozit trong măng chua khi kết hợp với men tiêu hóa trong dạ dày sẽ phân hủy, tạo thành axit xyanhydric, gây ngộ độc, nôn mửa. Ngoài ra, măng chua trên thị trường hiện nay thường được tẩy trắng bằng axit oxalic, rất độc hại. Vì vậy, mẹ bầu không nên thường xuyên sử dụng măng chua.

–Nem chua: Được chế biến từ quá trình lên men thịt sống, do đó mẹ bầu khi ăn nem chua dễ nhiễm khuẩn Listeria, Ecoli.

-Dưa chua: Giống như cà pháo muối, dưa chua muối xổi cũng chứa luợng chất gây ung thư nguy hiểm. Nếu muốn ăn dưa chua, mẹ bầu nên chọn loại dưa muối vừa chín tới để đảm bảo.

Bà bầu ăn cà muối có ảnh hưởng gì đến mẹ bầu và thai nhi?

Cà muối mà chúng ta vẫn thường ăn hàng ngày chính là cà pháo. Cà pháo có tên khoa học là Salanum torum. Đây là một dạng cây nhỏ, có gai, hoa màu trắng, quả trắng khi chín chuyển dần sang vàng. Trong cà chứa chất solanin độc với hàm lượng nhỏ, chất này càng nhiều hơn khi cà chín.

Trong Đông y, cà pháo vị ngọt có tính hàn, giúp tiêu viêm, nhuận tràng, lợi tiểu. Quả cà ngoài làm thức ăn còn có nhiều tác dụng như trị lở loét, lợi tiểu, viêm lợi, mụn nhọt … Tuy nhiên đối với bà bầu, ăn cà cần phải được xem xét bởi những độc tố có trong loại quả này.

Cơ thể thường có xu hướng hấp thu các dưỡng chất từ thực phẩm lên men. Bởi, vi khuẩn và các enzym trong thực phẩm lên men có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người nên sử dụng các loại thực phẩm lên men an toàn như sữa chua, men sữa.

bà bầu có nên ăn cà pháo mắm tôm, bà bầu có nên ăn cà xào, bà bầu có ăn được cà xào không, bà bầu có được ăn cà dĩa không, bà bầu có nên ăn cà trắng, bà bầu có ăn được lá lốt không, bà bầu có nên ăn sung muối, ba bau an ca dia duoc khong 2

Đối với cà muối, đây cũng là thực phẩm được chế biến dựa vào quá trình lên men của vi khuẩn lactic có trong tự nhiên. Vì vậy, nếu sử dụng cà muối cũng có tác dụng kích thích cho hệ tiêu hóa hấp thu. Ngoài ra, theo các nghiên cứu, trong nước cà muối vừa chín tới, đảm bảo vệ sinh, an toàn còn có chứa hơn 20 loại axit amin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, dinh dưỡng từ cà muối mang lại thường rất ít,  chỉ có một vài loại vitamin và khoáng chất, chất đạm trong cà muối là rất ít không đáng kể. Vậy, đối với bà bầu thì sao? bà bầu có nên ăn cà muối hay không?

Tuy cà muối không phải là thực phẩm cần tránh trong khi mang thai nhưng bà bầu ăn cà muối cần cẩn thận khi sử dụng món ăn này và không nên tiêu thụ thường xuyên. Hoạt chất solanin tồn tại trong cà có thể gây ngộ độc thần kinh, tiêu hóa. Cà càng sống thì lượng solanin càng cao. Việc muối chua có thể làm giảm bớt độc tính của solanin nhưng bà bầu không nên ăn nhiều cà muối nhất là loại muối xổi.

Trong thời kì ốm nghén, hệ miễn dịch của cơ thể bị giảm sút, khiến cho các tác nhân gây hại như vi trùng, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Chính vì vậy, trong thời gian đầu mang thai và thậm chí suốt giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn các loại thực phẩm chưa nấu chín như thịt tái, rau sống hay các loại dưa muối xổi chưa chín.

Với các loại cà muối đủ chua mẹ bầu vẫn có thể ăn được bình thường nhưng không nên ăn quá nhiều. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các mẹ nên tự muối ở nhà, muối cà trong các chum bằng sành, sứ tránh đựng trong bình nhựa, sắt gây ảnh hưởng tới sức khỏe bà bầu.

Bà bầu nên ăn cà muối như thế nào? Khi ăn cà, bà bầu nên lấy hạt ra vì hạt cà có thể là nguyên nhân khiến trẻ nấm lưỡi. Một số chị em mang thai bị dị ứng với cà pháo và trong giai đoạn ba tháng đầu thì cần nhanh chóng loại món ăn này ra khỏi thực đơn. Cà muối thường khó tiêu nên bà bầu cần hạn chế ăn vào buổi tối vì có thể khiến chướng bụng, khó ngủ.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận