publish 03/04/2019 04:45

Bà bầu có nên ăn cà muối không?

Bà bầu có nên ăn cà? Cà muối là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với cà để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Phụ nữ mang thai không cần kiêng hoàn toàn và cà muối không liên quan gì đến bệnh "hậu sản". Song bà bầu cần lưu ý không nên ăn nhiều cà muối xổi, cà pháo còn xanh bởi vì trong một vài ngày đầu vi sinh vật sẽ chuyển hóa thành và làm tăng lượng nitric đồng thời giảm độ pH (tức là độ chua dần tăng lên) có hại cho cơ thể người mang thai.

Loading...

Bà bầu có nên ăn cà muối, cà pháo, cà xanh, cà xào nấu… không? tại sao? Đối với phụ nữ mang thai, tuy không có khuyến cáo tuyệt đối không nên sử dụng cà muối. Nhưng, khi mang thai, bà bầu cần chú ý không nên ăn nhiều cà muối, đặc biệt là cà muối xổi hay các loại cà pháo xanh. ăn cà tím khi mang thai an toàn. Đặc biệt, với những bà bầu ăn kiêng, ăn cà tím còn giúp bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Loading...

Tìm hiểu dưỡng chất từ quả cà

Cà pháo nói riêng và các loại cà trong họ cà nói chung được cho là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng. Cà pháo còn gọi là cà gai hoa trắng, tên khoa học là Solanum torum. Nó là cây nhỏ, lá xẻ thùy nông, có gai. Hoa màu trắng, quả màu trắng đổi màu vàng khi chín. Toàn cây đều có thể dùng làm thuốc.

bà bầu có nên ăn cà pháo mắm tôm, bà bầu có nên ăn cà xào, bà bầu có ăn được cà xào không, bà bầu có được ăn cà dĩa không, bà bầu có nên ăn cà trắng, bà bầu có ăn được lá lốt không, bà bầu có nên ăn sung muối, ba bau an ca dia duoc khong 1Theo Đông y, cà pháo vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao.  Trong thai kỳ, rất nhiều bà bầu thắc mắc có được ăn cà pháo hay không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể ăn cà pháo, tuy nhiên nên ăn cà đã ướp đủ chín, không được ăn cà xanh và nên hạn chế ăn.

Bà bầu có nên ăn cà muối không?

Cơ thể thường có xu hướng hấp thu các dưỡng chất từ thực phẩm lên men. Bởi, vi khuẩn và các enzym trong thực phẩm lên men có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người nên sử dụng các loại thực phẩm lên men an toàn như sữa chua, men sữa.

bà bầu có nên ăn cà pháo mắm tôm, bà bầu có nên ăn cà xào, bà bầu có ăn được cà xào không, bà bầu có được ăn cà dĩa không, bà bầu có nên ăn cà trắng, bà bầu có ăn được lá lốt không, bà bầu có nên ăn sung muối, ba bau an ca dia duoc khong 2

Đối với cà muối, đây cũng là thực phẩm được chế biến dựa vào quá trình lên men của vi khuẩn lactic có trong tự nhiên. Vì vậy, nếu sử dụng cà muối cũng có tác dụng kích thích cho hệ tiêu hóa hấp thu. Ngoài ra, theo các nghiên cứu, trong nước cà muối vừa chín tới, đảm bảo vệ sinh, an toàn còn có chứa hơn 20 loại axit amin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, dinh dưỡng từ cà muối mang lại thường rất ít,  chỉ có một vài loại vitamin và khoáng chất, chất đạm trong cà muối là rất ít không đáng kể. Vậy, đối với bà bầu thì sao? bà bầu có nên ăn cà muối hay không?

Tuy cà muối không phải là thực phẩm cần tránh trong khi mang thai nhưng bà bầu cần cẩn thận khi sử dụng món ăn này và không nên tiêu thụ thường xuyên. Hoạt chất solanin tồn tại trong cà có thể gây ngộ độc thần kinh, tiêu hóa. Cà càng sống thì lượng solanin càng cao. Vệc muối chua có thể làm giảm bớt độc tính của solanin nhưng bà bầu không nên ăn nhiều cà muối nhất là loại muối xổi.

Bà bầu ăn cà pháo có nguy hiểm không?

Đối với vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa Nhà Hộ Sinh A- TTYT quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, khoa học đã chứng minh cà muối đặc biệt là cà muối xổi sẽ khiến cho lượng nitrat có trong cà muối chuyển thành nitrit, đây là chất khi kết hợp với các axitamin trong thực phẩm, có thể sẽ chuyển biến thành các chất có thể gây nguy cơ ung thư.

Đối với phụ nữ mang thai, tuy không có khuyến cáo tuyệt đối không nên sử dụng cà muối. Nhưng, khi mang thai, bà bầu cần chú ý không nên ăn nhiều cà muối, đặc biệt là cà muối xổi hay các loại cà pháo xanh. Bởi lẽ, cà muối khi chưa chín tới làm tăng lượng nitric đồng thời làm giảm độ pH có hại có người mang thai. Các hoạt chất solanin tồn tại trong cà có thể gây ngộ độc thần kinh, tiêu hóa. Nếu ăn cà sống thì lượng Solanin càng cao. Vì thế, việc muối chua có thể giảm bớt lượng độc tính ở cà muối.

Bên cạnh đó, mẹ bầu không nên sử dụng các thực phẩm sống như: nem chua, mang chua; các loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc các chất kích thích như: đồ uống có ga, bia, rượu,…mà nên bổ sung hợp lý các loại vitamin có trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng sữa,…và các loại rau, quả một cách hợp lý. Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo thai kỳ an toàn, khỏe mạnh. Hy vọng những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp  bạn biết được rằng, bà bầu có nên ăn cà muối không, từ đó biết cách để lựa chọn thực phẩm an toàn cho thời kỳ thai nghén.

Bà bầu ăn cà ảnh hưởng tới thai nhi thế nào?

Trả lời cho câu hỏi này bác sĩ Nguyễn Vũ Cẩm Tú chuyên khoa sản Viện pháp y Quốc gia cho biết: ốm nghén là thời kì hệ miễn dịch của cơ thể dễ bị giảm sút, dễ bị xâm nhập của các vi khuẩn vào cơ thể. Chính vì vậy, trong thời gian đầu mang thai và thậm chí suốt giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn các loại thực phẩm chưa nấu chín như thịt tái, rau sống hay các loại dưa muối xổi chưa chín.

Với các loại cà muối đủ chua mẹ bầu vẫn có thể ăn được bình thường. Nhưng không nên ăn quá nhiều. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các mẹ nên tự muối ở nhà, muối cà trong các chum bằng sành, sứ tránh đựng trong bình nhựa, sắt gây ảnh hưởng tới sức khỏe bà bầu.

Theo Jonny Bowden, một chuyên gia dinh dưỡng và cũng là tác giả của cuốn sách “The 100 Healthiest Foods to Eat During Pregnancy” (tạm dịch: 100 siêu phẩm nên ăn khi mang thai), ăn cà tím khi mang thai an toàn. Đặc biệt, với những bà bầu ăn kiêng, ăn cà tím còn giúp bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

bà bầu có nên ăn cà pháo mắm tôm, bà bầu có nên ăn cà xào, bà bầu có ăn được cà xào không, bà bầu có được ăn cà dĩa không, bà bầu có nên ăn cà trắng, bà bầu có ăn được lá lốt không, bà bầu có nên ăn sung muối, ba bau an ca dia duoc khong 3Trung bình 1 quả cà tím nấu chín sẽ cung cấp 3% trong số 15 miligam vitamin E bà bầu cần mỗi ngày để hỗ trợ sự hình thành các tế bào hồng cầu và cơ bắp của thai nhi, và khoảng 2% của 600 mcg a-xít folic để làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Cà tím cũng cung cấp một lượng sắt cần thiết cho sự hình thành máu và vitamin A cho quá trình hình thành và phát triển thị giác.

Bên cạnh những tác dụng của cà tím với sức khỏe, ăn cà tím quá nhiều cũng có thể dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn. Nguy cơ sảy thai, sinh non: Cà tím chứa một lượng lớn phytohormones, tác dụng điều trị các vấn đề về kinh nguyệt ở phụ nữ, chẳng hạn như vô kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt. Bà bầu ăn quá nhiều cà tím có thể gây co thắt, thậm chí dẫn đến sảy thai.

Ngộ độc: Solanine, một chất trong cà tím có tác dụng chống ôxy hóa, ức chế tế bào ung thư. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, solanine có thể gây ngộ độc. Dị ứng thực phẩm: Với những mẹ bầu quá mẫn cảm, ăn cà tím có thể gây ngứa da, đặc biệt là vùng da quanh miệng.

Một số loại thực phẩm lên men bà bầu nên hạn chế

  • + Măng chua: Trong măng có chứa chất glucozit khi vào trong dạ dày sẽ kết hợp với men tiêu hóa để tạo thành axit xyanhyric gây độc. Hiện trên thị trường có bán rất nhiều các loại măng, lứa được tẩy trắng, ngâm chua, các mẹ bầu nên hạn chế ăn món ăn này
  • + Nem chua: Nem chua làm từ thịt sống lên men. Đây là thức ăn không có lợi cho bà bầu bởi các loại khuẩn Listeria và Ecoli dễ có điều kiện xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu đặc biệt trong suốt giai đoạn ốm nghén, hệ miễn dịch phụ nữ mang thai thường khá yếu.
  • + Dưa chua: Giống như cà pháo, dưa muối xổi cũng không tốt cho cơ thể bởi chứa lượng chất dễ gây bệnh ung thư. Mẹ bầu vẫn có thể ăn dưa muối chua đủ độ, tuy nhiên nên hạn chế ăn đồ ăn này để đảm bảo cho sức khỏe của các mẹ và bé.

Cà muối là một loại thực phẩm được chế biến dựa trên quá trình lên men của vi khuẩn lactic có trong tự nhiên. Vi khuẩn và enzyms trong thực phẩm lên men như cà muối có thể giúp hệ tiêu hóa hoạc động tốt hơn. Ngoài ra, trong nước dưa cà muối vừa chín tới, không lẫn tạp chất thối rữa có hơn 20 loại axit amin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, dinh dưỡng của cà muối là không có nhiều. Trong cà muối chỉ có một số vitamin và khoáng chất, thành phần đạm hầu như không đáng kể.


Theo kinh nghiệm dân gian thì khi ăn cà, bà bầu nên lấy hạt ra vì hạt cà có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị đẹn (hay còn gọi là nấm lưỡi). Một số phụ nữ mang thai bị dị ứng với cà pháo và trong giai đoạn ba tháng đầu thì nhanh chóng loại món ăn này ra khỏi thực đơn nhé. Cà muối thường khó tiêu nên bà bầu hạn chế ăn vào buổi tối vì có thể khiến chướng bụng, khó ngủ.



Loading...

Bình luận Ic comment spice
0

Ic post comment off
Bình luận

Đăng bình luận

‘Nếu bạn thích bài viết này, hãy "like" nó ’

Trở nên phổ biến từ