Có thể bạn quan tâm:

  1. Cháo cá thu cho bé ăn dặm nấu với rau gì ngon nhất?
  2. Bệnh tiểu đường uống cà phê được không?
  3. Cây mật nhân có thể chữa thoái hóa cột sống?
  4. Bà bầu tăng cân mà thai nhi vẫn khoẻ mạnh?
  5. Phụ nữ mang thai bị tê tay chân nên và không nên làm gì?

Bà bầu sắp sinh nên và không nên ăn những loại thực phẩm gì? Tháng cuối thai kỳ nên ăn gì vẫn là một câu hỏi được tất cả các mẹ bầu ở giai đoạn này quan tâm. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu đáp ứng được tiêu chí lành mạnh, cân bằng không chỉ làm tốt nhiệm vụ cung cấp năng lượng, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi mà còn giúp giảm các biến chứng thai kỳ. Vậy, tháng cuối thai kỳ thai kỳ nên ăn gì? Nếu mẹ chưa chú ý đến những loại thực phẩm dưới đây thì nên bổ sung càng sớm càng tốt nhé.

  • + Thực phẩm giàu chất xơ: Rau củ, ngũ cốc nguyên hạt trái cây, rong biển…
  • + Thực phẩm giàu chất sắt: Thịt gà, lòng đỏ trứng, rau dền, nho khô, thịt bò, các loại cá đều là nguồn cung cấp chất sắt tốt cho mẹ bầu.
  • + Thực phẩm giàu canxi: Nhu cầu canxi trong giai đoạn này là cao nhất so với cả thai kỳ, chính vì vậy, mẹ cần nhớ tăng cường các thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn của mình. Những lựa chọn lý tưởng cho mẹ bao gồm súp lơ xanh, các loại đậu, các loại sữa bò, sữa dê, sữa từ các loại hạt, yến mạch, hạnh nhân, hạt mè.
  • + Thức ăn giàu vitamin C: Đây là nhóm thực phẩm quan trọng cho mẹ bầu ở tháng cuối. Mẹ nhớ tích cực ăn các loại quả như cam, chanh, cà chua, dâu tây, đu đủ.
  • + Những món giàu a-xít folic: Những loại rau lá xanh như cải bó xôi, rau dền, các loại đậu và hạt sẽ giúp bổ sung a-xít folic cho mẹ.
  • + Thực phẩm chứa vitamin A: Rau cải bó xôi, cà rốt, khoai lang, gấc…

Vì những gì mẹ ăn trong tháng cuối này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, luôn ghi nhớ rằng chỉ chọn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe mà thôi. Ngoài việc trả lời cho câu hỏi tháng cuối thai kỳ nên ăn gì, mẹ cũng cần chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm an toàn, cụ thể là thịt sạch và các loại rau, củ quả không sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt.

Cách ăn uống phù hợp cho bà bầu sắp sinh

Cuộc nghiên cứu kết luật rằng: Thai phụ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu được ăn uống đúng cách trong khoảng thời gian đầu chuyển dạ. Bởi vậy mẹ bầu nên bảo người nhà chuẩn bị trước một số đồ ăn nhẹ trong thời gian trước khi lên bàn đẻ nhé!

  • + Các đồ ăn chứa tinh bột: Những đồ ăn chứa nhiều tinh bột như bánh mì, khoai tây, cơm, ngũ cốc thường được ưu tiên đối với mẹ bầu đang chuẩn bị chuyển dạ. Bởi những thực phẩm này cung cấp nhiều carbohydrate giúp giải phóng năng lượng chậm, để mẹ bầu có thêm sức lực để chiến đầu dai dẳng với cuộc vượt cạn ròng rã phía trước. Lưu ý: Vượt cạn cũng như một cuộc chạy đua ma ra tông vậy, mẹ bầu càng cần giữ sức, bền sức để có thể về đích đúng thời điểm.
  • + Ăn những bữa phụ: Kể cả khi bạn không có cảm giác đói thì cũng nên cố ăn một chút đồ nhẹ trước mỗi giờ đồng hồ trong lúc chuyển dạ. Bởi khi chuyển dạ cơ thể bà bầu sẽ phải tiêu tốn nhiều năng lượng nên có thể khiến chị em rơi vào tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, tụt đường huyết khiến cơn đau đẻ càng khó chịu hơn nhiều. Những món ăn nhẹ như bánh quy giòn, trái cây, bánh gạo,…sẽ giúp bạn có thêm lượng đường trong máu và năng lượng để cầm cự. Mẹ cũng nên thử một chút súp hay cháo nhẹ để bớt cơn đói mà không làm mình bị đầy bụng.
  • + Đồ uống: Bà bầu cần nhớ rằng chuyển dạ là khoảng thời gian khiến bạn dễ mất nước nhất. Chính bởi vậy, để tránh trường hợp cơ thể bị mất nước, dễ gây mệt mỏi thì bà bầu nên uống đủ nước để cuộc chuyển dạ hiệu quả hơn. Ngoài nước lọc, mẹ có thể uống một ly sữa ấm hoặc nước hoa quả tươi đều được. Tuy nhiên, mẹ nên chú ý không nên dùng các loại nước có ga, các đồ uống chứa nhiều axit như nước chanh, cam, nước bưởi để giúp dạ dày không bị khó chịu.
  • + Không nên ăn đồ cay: Những cơn ợ nóng do đồ cay có thể làm quá trình sinh nở của bạn trở nên khó khăn hơn. Bởi vậy, nên hạn chế món ăn có chứa ớt, các gia vị mạnh khiến bụng bạn bị sôi và khó chịu trong lúc chuẩn bị lên bàn đẻ. Không những vậy, chị em cũng nên nhớ rằng những món như thịt, các loại đồ ăn chứa lượng chất béo nhiều khiến hệ tiêu hoá bạn trở nên nặng nề cũng không nên ăn. Các món ăn có nhiều socola, đường ngọt, chất béo cũng nên hạn chế ăn trước khi lên bàn đẻ. Bạn cũng nên ăn đều đặn để giữ năng lượng nhưng nên chia thành các phần nhỏ. Đặc biệt là giai đoạn đầu chuyển dạ, khi những cơn co thắt còn nhẹ nhàng thì mẹ bầu nên cố gắng ăn một chút. Bởi khi những cơn co thắt bắt đầu tăng lên thì cảm giác đau đớn khiến bạn chẳng muốn ăn bất cứ thứ gì.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng cuối

Trong tháng cuối cùng của thai kỳ, bé cưng sẽ phát triển rất nhanh về cân nặng và chiều dài. Để đáp ứng cho nhu cầu dinh dưỡng của bé, mẹ bầu sẽ cần bổ sung thêm từ 200 đến 300 calories so với bữa ăn ngày thường. Ngoài ra, ở tháng cuối này, mẹ cũng sẽ tăng cân nhiều hơn 2 tam cá nguyệt trước. Để tránh những hậu quả do tăng cân quá mức cần thiết, mẹ vẫn nên đảm bảo một chế độ ăn cân bằng, giàu dinh dưỡng nhưng nên loại trừ những loại thực phẩm không có lợi như bánh kẹo ngọt, thực phẩm chế biến sẵn, mỡ động vật… Mỗi ngày, mẹ bầu nên bổ sung lượng thực phẩm như sau:

  • – Ngũ cốc (Chọn loại nguyên hạt là tốt nhất): 6 đến 11 phần.
  • – Trái cây: 2 đến 4 phần.
  • – Rau: Từ 4 phần trở lên
  • – Sữa và thực phẩm từ sữa: 4 phần
  • – Các thực phẩm giàu đạm: 3 phần mỗi ngày.
  • – Nước: Ít nhất 2 lít mỗi ngày.

Trong chế độ dinh dưỡng tháng cuối, mẹ vẫn cần bổ sung đều đặn những viên uống bổ sung như viên sắt, viên vitamin hay a-xít folic.

  • + Viên sắt: Sắt có thể là thành phần của các viên uống đa vi chất mà mẹ bổ sung trong suốt thai kỳ. Nếu viên uống đa vi chất của mẹ chỉ gồm các loại vitamin mà không bao gồm sắt, mẹ có thể uống viên sắt. Nhu cầu sắt của mẹ bầu là khoảng 27mg mỗi ngày. Sinh con 2022 và đặt tên con 2022
  • + Viên đa vi chất: Các loại vitamin rất dễ mất đi trong quá trình nấu nướng, do đó, mẹ nên chủ động bổ sung bằng các loại viên vitamin tổng hợp cho bà bầu có liều lượng phù hợp.
  • + Bổ sung canxi: Canxi cũng là một trong những dưỡng chất không thể thiếu đối với bà bầu trong tháng cuối. Mẹ có thể bổ sung các viên canxi dạng sủi bọt, dạng nước hoặc kẹo dẻo để đảm bảo đủ canxi cho sự phát triển hệ xương và răng của bé. Nhu cầu canxi của mẹ lúc này là khoảng 1.000mg đến 1.200mg mỗi ngày.

Sữa chua, cách làm Sữa chua, Sữa chua bà bầu, dinh dưỡng, dinh dưỡng khi mang thai, bà bầu nên ăn gì, thực đơn bà bầu, món ăn ngonMẹ khỏe sinh con khỏe, đó là lý do dinh dưỡng luôn là ưu tiên hàng đầu trong cả hành trình mang thai. Với những thông tin xung quanh câu hỏi tháng cuối thai kỳ nên ăn gì, mẹ sẽ có được một định hướng tốt về dinh dưỡng trong thời gian này.