Lịch tiêm phòng cho bà bầu đầy đủ theo tuần chuẩn nhất

Mục đích của mang thai cần tiêm phòng khám thai định kỳ là theo dõi sự phát triển, thay đổi của mẹ hay tình trạng bệnh lý của mẹ như cân nặng, ăn uống, nám mặt, sạm da, cao huyết áp do thai, bệnh tim mạch… và phát hiện những bất thường của thai. Lịch tiêm phòng, khám thai cho thai phụ.

Những Vacxin nào là cần thiết tiêm cho các bà bầu?

– Vắc xin phòng nhiễm bệnh Rubella:  Các mẹ mà cần chú ý tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella 3 tháng trước khi mang bầu, nếu không thì tình trạng sẩy thai, thai nhi có thể bị dị tật sau khi sinh hoặc sinh con quá sớm nếu bị nhiễm virut của bệnh Rubella.

– Vắc xin phòng bệnh viêm gan B: Đối với loại vắc xin này thì các mẹ có thể tiêm trước hoặc trong khi mang thai cũng được. Nếu không được tiêm vắc xin này, chẳng may các mẹ mắc bệnh sẽ lây sang con và dẫn đến căn bệnh ung thư  gan.

– Vắc xin tiêm phòng bệnh thủy đậu: Theo nghiên cứu thì có 2% các bé mắc bệnh thủy đậu trong vòng 5 tháng đầu, và hậu quả có thể dẫn đến dị tật,  dị dang cho các con sau khi sinh ra, điều này chắc hẳn các mẹ đều không muốn vì vậy theo các chuyên gia và bác sĩ khuyến cáo các mẹ cần phải tiêm phòng trước 2 tháng trước khi mang bầu. Hơn nữa, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở.

– Tiêm văcxin phòng cúm: Đối với loại vacxin này thì có thể tiêm bất cứ lúc nào trong thời gian trước khi mang thai. Tuy nhiên, các mẹ cũng không được bỏ qua loại vacxin này bởi nếu trong thời kỳ mang thai chẳng may bị nhiễm loại virus này có thể làm cho bé yêu của bạn bị dị tật, dị hình sau khi sinh.

Phụ nữ mang thai cần tiêm phòng những mũi nào?

+ Sởi – quai bị – rubella: Đây là bệnh dễ lây qua đường hô hấp, trong quá trình mang thai, nếu mẹ mắc 1 trong 3 bệnh này sẽ ảnh hưởng lớn đến thai nhi, có nguy cơ khiến thai bị dị tật, suy dinh dưỡng thai, chết lưu hoặc sinh non… Vì vậy khi có kế hoạch sinh con, các mẹ nên đến các cơ sở tiêm chủng để tiêm vắc xin phòng sởi – quai bị – rubella, tốt nhất nên tiêm trước 3-6 tháng hoặc tối thiểu là 1 tháng trước khi mang bầu.

+ Thủy đậu: Nếu trước đây mẹ chưa từng tiêm vắc xin thủy đậu hoặc chưa từng mắc thủy đậu hay không có kháng thể chống thủy đậu thì nên tiêm vắc xin phòng thủy đậu bởi đây cũng là căn bệnh nguy hiểm có khả năng khiến trẻ sinh ra bị thủy đậu bẩm sinh, bị dị tật đầu nhỏ, gồng cứng tay chân, bại não…

+ Viêm gan B: đây là căn bệnh có khả năng lây qua đường máu, lây từ mẹ sang con. Do đó để tránh trường hợp nhiễm bệnh, phụ nữ cần đi xét nghiệm viêm gan B, dựa vào đó bác sĩ sẽ tư vấn về việc tiêm phòng.

+ Cúm: Mẹ mắc cúm trong quá trình mang bầu cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, có nguy cơ khiến con gặp dị tật, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối mang thai. Khi mẹ tiêm vắc xin phòng cúm sẽ giúp giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc tim bẩm sinh hay dị tật sứt môi, hở hàm ếch. Vắc xin phòng cúm có thể tiêm trước khi mang thai hay bất cứ độ tuổi nào của thai kỳ.

+ Bạch hầu – ho gà – uốn ván: tiêm 1 mũi duy nhất trong độ tuổi 4- 64 tuổi. Đây cũng là vắc xin cần tiêm trước khi mang bầu để phòng ho gà sơ sinh cho con.

Trước khi mang thai chị em cần thực hiện đầy đủ các mũi tiêm trên để chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ. Và trong khi mang thai, việc tiêm phòng cho mẹ bầu cũng vô cùng quan trọng. Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang bầu cần được tiêm vắc xin uốn ván để phòng uốn ván cho cả mẹ và bé.

Tiêm phòng, lịch Tiêm phòng, bà bầu, tiêm chủng, mang thai, uốn ván, Viêm gan B, Thủy đậu, quai bị, rubella, bệnh cúmNếu đang mang thai lần đầu, trong 5 năm trở lại đây chưa từng tiêm vắc xin uốn ván thì mẹ bầu sẽ phải tiêm 2 mũi, mũi đầu và mũi nhắc lại sau ít nhất 4 tuần và tối thiểu cách thời điểm dự sinh 1 tháng. Ngoài ra, theo tổ chức y tế thế giới và CDC còn khuyến cáo: phụ nữ mang thai có thể tiêm vắc xin phòng bạch hầu- ho gà – uốn ván vào tuần thai từ 27 – 35 tuần để phòng ho gà sớm cho trẻ sơ sinh nếu trước khi mang bầu chưa tiêm vắc xin này.

Lịch tiêm phòng trước khi mang thai

+ Mũi tiêm 3 trong 1 ( sởi, quai bị, rubella ): nên tiêm muộn nhất là trước khi có bầu 1- 3 tháng.

+ Tiêm phòng viêm gan B: trước hoặc trong khi có bầu đều có thể tiêm mũi này. Tuy nhiên bạn nên tiêm trước khi có bầu để có sự chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe.

+ Cúm: Có thể tiêm ở mọi thời điểm trước hoặc trong khi mang thai nhưng khuyến cáo nên tiêm sớm trước khi mang bầu và nhắc lại hàng năm

+ Bạch hầu – ho gà – uốn ván: tiêm 1 liều duy nhất, không cần phải tránh thai sau tiêm

Lịch tiêm phòng trong khi mang thai

+ Đối với thai lần đầu: Mẹ sẽ phải tiêm 2 mũi uốn ván trong quá trình mang bầu. Mũi đầu tiên sẽ tiêm từ tuần 20 trở đi. Mũi thứ 2 là mũi tiêm nhắc lại, tiêm cách mũi đầu 1 tháng. Chị em cần đảm bảo mũi 2 phải được tiêm trước khi bạn sinh ít nhất là 1 tháng.

+ Lần có thai sau: tiêm 1 mũi vắc xin phòng uốn ván nếu lần đầu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng uốn ván.

Địa điểm tiêm phòng cho bà bầu an toàn nhất là bạn nên đến các trung tâm y tế dự phòng hay các bệnh viện sản khoa, bệnh viện đa khoa đều có dịch vụ tiêm chủng. Những chị em ở các thành phố lớn nên đến trung tâm y tế dự phòng của thành phố hoặc các bệnh viện lớn, các cơ sở uy tín được chứng nhận cấp phép bởi Bộ y tế để đảm bảo chất lượng và an toàn.

Có bầu mấy tháng thì tiêm phòng?

Các mẹ bầu có biết, trong thời gian mang thai các mẹ cần phải được tiêm phòng uốn ván để tạo ra kháng thể giúp cả mẹ và bé được bảo vệ khi bị vi trùng uốn ván xâm nhập. Uốn ván là bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra, đây là một căn bệnh rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Thực tế hiện nay là hầu hết phụ nữ mang thai đều chưa từng được tiêm vacxin phòng uốn ván, do không biết đến những công dụng khi tiêm phòng chính do vậy mà các mẹ bầu không có khả năng miễn dịch với bệnh.

có bầu mấy tháng thì tiêm phòng, tiêm phòng khi mang thai lần đầu, bà bầu tiêm phòng ở tuần bao nhiêu, lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3, tiêm phòng cho bà bầu có mất tiền không, tiêm phòng trước khi mang thai, tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2, bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy 1Chính vì vậy mà phụ nữ khi đang ở độ tuổi sinh đẻ, chưa từng được tạo miễn dịch uốn ván cần được tiêm chủng để bảo vệ chính bà bầu và cả trẻ sơ sinh. Theo đó, tổng số lần tiêm là 5 lần, sau 5 lần. Còn có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào thai nghén sau cách mũi cuối cùng bao lâu và theo sự chỉ định của bác sĩ do tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu.

Ở bất kỳ thời điểm nào trong quá trình mang thai, thai phụ đều có thể tiêm ngừa uốn ván. Nhưng vì không phải trường hợp khẩn cấp và để tiện cho việc theo dõi sức khỏe thai nhi thông qua hiện tượng thai máy, người ta quy định mũi đầu ngừa uốn ván cho phụ nữ mang thai là vào lúc 21 – 22 tuần. Mũi hai được tiêm trước sinh một tháng để vacxin có tác dụng.

Trường hợp thai phụ trước đó đã được tiêm ngừa uốn ván 5 lần thì không cần thiết để bổ sung bởi lúc này cơ thể có thể miễn dịch trên 95% với trực khuẩn gây bệnh uốn ván. Chỉ khi mũi thứ 5 sau cùng đã tiêm cách thời điểm mang thai 10 năm thì cần thiết phải tiêm nhắc.

Tiêm vắc xin khi mang thai có tác dụng gì?

+ Vắc xin uốn ván: Mũi tiêm này thường được mẹ bầu tiêm ở tháng thứ 4 hoặc thứ 5. Với mũi tiêm đầu, mẹ bầu nên tiêm sau thời điểm thai nhi được 20 tuần và mũi nhắc lại sau mũi thứ nhất tối thiểu là 1 tháng và trước khi dự sinh ít nhất 30 ngày. Một số trường hợp mẹ bầu từng tiêm vắc xin uốn ván rồi thì cần chú ý những điều sau đây”

 • + Nếu mẹ bầu đã tiêm 1 hoặc 2 mũi uốn ván trước khi mang thai thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5
 • + Nếu bà bầu đã được tiêm 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn váng trong chương trình tiêm chủng mở rộng khi nhỏ thì nên tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc 5
 • + Đối với bà bầu đã tiêm đủ 5 mũi trước mang bầu thì không cần tiêm bổ sung. Tuy nhiên, nếu mũi cuối cùng cách 10 năm thì nên tiêm 1 mũi nhắc lại vào tháng thứ 4 hoặc 5.

+ Tiêm phòng cúm: Theo ABCNews, bà bầu có hệ miễn dịch bị suy giảm khi mang thai nên rất có nguy cơ bị mắc cúm. Phụ nữ mang thai nếu mắc cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ, mặc dù không cần quá nặng nhưng em bé sinh ra dễ bị nhẹ cân. Chính vì vậy, Cơ quản kiểm soát truyền nhiễm Mỹ đã khuyến cáo bà bầu nên tiêm vắc xin phòng cúm để bảo vệ an toàn nhất cho mẹ và bé. Vắc xin này mẹ bầu có thể tiêm bất kỳ thời điểm nào trong khi mang thai.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế Lao Động cho biết trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ nên hạn chế can thiệp vào cơ thể trong đó bao gồm cả tiêm vắc xin phòng cúm. Sau giai đoạn này thì tiêm phòng là cần thiết, vắc xin đã được điều chế từ virút cúm đã chết nên an toàn với bất kỳ người nào sử dụng.Nếu chị em có kế hoạch tiêm phòng trước khi mang bầu thì chỉ cần tiêm trước ít nhất một tháng và tiêm một mũi.

+ Tiêm phòng viêm gan B: Tiêm phòng vắc xin viêm gan B để giúp bà bầu tránh nguy cơ mắc bệnh này và dễ lây nhiễm sang thai nhi. Nhiều người được khuyên rằng bà bầu nên tiêm vắc xin sau khi sinh xong vì lúc đó hệ miễn dịch của bản thân đang bị suy giảm khó đánh giá được tác dụng của thuốc. Tuy nhiên trong trường hợp bà bầu thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh hoặc trong gia đinh có người thân bị nhiễm virú viêm gan B thì nên tiêm luôn trong thai kỳ.

+ Vắc xin T-dap (Bạch hầu, uốn ván, ho gà): Đây là 3 căn bệnh nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Mẹ nhất định phải tiêm phòng để tránh mắc phải ảnh hưởng đến con. Vắc xin này nên tiêm vào thời điểm mẹ bầu được 27-36 tuần.  Nếu mẹ nào đã tiêm vắc xin T-dap từ quý thai kỳ 1-2 thì không cần tiêm thêm.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu theo tuần thai

Để được mẹ tròn con vuông, một trong những việc quan trọng nhất là theo dõi chặt chẽ thai kỳ bằng cách đi khám ít nhất 3 lần. Với các trường hợp có thai sau khi điều trị vô sinh, điều này càng trở nên cần thiết nhằm phát hiện và can thiệp kịp thời những bất thường có thể xảy ra.

Mục đích của mang thai cần tiêm phòng khám thai định kỳ là theo dõi sự phát triển, thay đổi của mẹ hay tình trạng bệnh lý của mẹ như cân nặng, ăn uống, nám mặt, sạm da, cao huyết áp do thai, bệnh tim mạch… và phát hiện những bất thường của thai

Bà bầu nào cũng muốn mình có một thai kỳ khỏe mạnh để tạo tiền đề sức khỏe tốt nhất cho thai nhi. Cùng với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, ghi nhớ lịch tiêm phòng cho bà bầu để không bỏ lỡ mũi vắc xin được khuyến cáo giữ vai trò như một lá chắn bảo vệ bà mẹ mang thai và thai nhi trước các bệnh nguy hiểm. Lịch tiêm phòng cho bà bầu theo tuần thai:

 • + Lần 1: Tuần thứ 5: Siêu âm 2D (kiểm tra túi phôi trong buồng tử cung), Khám thai, kiểm tra nội tiết,  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
 • + Lần 2: Tuần thứ 8: Siêu âm 2D (kiểm tra tim thai), Khám thai, kiểm tra nội tiết, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
 • + Lần 3: Tuần thứ 12:  Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi), Khám thai, kiểm tra nội tiết, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng,Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
 • + Lần 4: Tuần thứ 16: Siêu âm 2D, Khám thai, kiểm tra nội tiết, Xét nghiệm máu (Tripple test), Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống canxi, sắt và magie B6, Uống (tiêm) nội tiết (nếu cần)
 • + Lần 5: Tuần thứ 20: Siêu âm 2D, Khám thai, kiểm tra nội tiết, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống thuốc canxi, sắt, magie B6, Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)
 • + Lần 6: Tuần thứ 22: Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi), Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)
 • + Lần 7: Tuần thứ 26: Siêu âm 2D, Khám thai, kiểm tra nội tiết, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống thuốc canxi, sắt, magie B6,  Kiểm tra thai máy (3 lần/ ngày)
 • + Lần 8: Tuần thứ 30: Xét nghiệm máu, thử tiểu,  Làm thủ tục đăng ký đẻ, Tiêm phòng uốn ván (AT1),  Khám thai, siêu âm 2D,  Uống vi chất dinh dưỡng,  Uống canxi, sắt,  Bắt đầu ăn nhạt cho đến khi sinh
 • + Lần 9: Tuần thứ 32:  Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi), Khám thai,  Thử tiểu, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
 • + Lần 10: Tuần thứ 34:  Khám thai, thử tiểu, siêu âm, Tiêm phòng uốn ván (AT2),  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
 • + Lần 11: Tuần thứ 36: Khám thai, thử tiểu, siêu âm,  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
 • + Lần 12: Tuần thứ 38:  Khám thai, thử tiểu, siêu âm, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
 • + Lần 13: Tuần thứ 39: Khám thai, thử tiểu, siêu âm,  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
 • +Lần 14: Tuần thứ 40:  Khám thai, thử tiểu, siêu âm,  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

Bà bầu không tiêm phòng có sao không?

Một số người do chủ quan hoặc lo lắng thái quá về các vi khuẩn sống trong vacxin đã không tiêm phòng uốn ván khi mang thai. Hậu quả là có những đứa trẻ khi vừa chào đời đã bị đặt trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng vì uốn ván sơ sinh.

có bầu mấy tháng thì tiêm phòng, tiêm phòng khi mang thai lần đầu, bà bầu tiêm phòng ở tuần bao nhiêu, lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3, tiêm phòng cho bà bầu có mất tiền không, tiêm phòng trước khi mang thai, tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2, bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy 4

Uốn ván là một bệnh gây ra do trực khuẩn Clostridium tetani xâm nhập và tiết lượng độc tố lớn lên hệ thần kinh. Trong điều kiện mô hoại tử có từ những vết thương bị nhiễm bẩn hoặc trong dây rốn sau cuộc sinh nở không được vệ sinh sạch sẽ, trực khuẩn này sẽ sinh sôi và phát triển. Thông thường, uốn ván có thời gian ủ bệnh khoảng từ 7 đến 10 ngày.

Việc tiêm phòng vaccine trước khi mang hai sẽ bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai: giúp mẹ miễn dịch được với một số bệnh có khả năng lây sang bé trong quá trình mang thai, từ đó đảm bảo đủ sức khỏe để thai nhi phát triển bình thường. trường hợp xấu nhất, nếu mắc bệnh thì biểu hiện của bệnh cũng sẽ giảm đi đáng kể.

 • Rubella: Không tiêm phòng Rubella khi mang thai có thể dẫn đến mẹ nhiễm virus Rubella, đặc biệt nếu nhiễm trong 3 tháng đầu mang thai, hoặc tháng cuối có thể dẫn đến sảy thai, sinh non, bé sinh ra bị dị tật
 • Viêm gan B: Nếu mẹ mắc viêm gan B trong quá trình mang thai, virus có thể truyền cho thai nhi, em bé sinh ra sẽ mắc viêm gan B. Viêm gan B có thể dễ biến chứng thành ung thư gan
 • Thủy đậu: Theo số liệu thống kê, 2% số bé sinh ra mà mẹ nhiễm thủy đậu trong 5 tháng đầu khi mang thai bị các dị tật bẩm sinh như liệt tay chân, dị dạng…
 • Cúm: Trong 3 tháng đầu mang thai, nếu mẹ mắc bệnh cúm, bé sinh ra có nguy cơ dị tật rất cao.
 • Uốn ván: Nếu trong quá trình mang thai mẹ nhiễm uốn ván, có thể dẫn đến tình trạng thai chết lưu.

Do không được tiêm phòng trước khi mang thai, nên cơ thể bạn sẽ dễ mắc bệnh hơn những phụ nữ có tiêm phòng. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và thai nhi là tránh xa các nguồn bệnh, tự nâng cao sức đề kháng bản thân thông qua chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện thể dục thể thao hợp lý.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp không tiêm vaccine phòng bệnh trước khi mang thai và vẫn sinh con khỏe mạnh bình thường. Chính vì vậy bạn cũng không cần quá lo lắng nếu lỡ quên không tiêm phòng trước khi mang thai. Việc lo lắng quá sẽ dẫn đến stress, có những suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bạn và thai nhi. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch mang thai, tốt nhất bạn nên tham khảo lịch tiêm phòng vaccine trước khi sinh và đi tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo điều kiện tốt nhất khi mang thai.

Có nên tiêm phòng trước khi mang thai không?

Tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai có vai trò quan trọng giúp mẹ và bé tránh khỏi các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ hết về các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang bầu, thời điểm cần chủng ngừa cũng như các nguy cơ có thể gặp phải nếu không được tiêm chủng. Các loại vắc xin được liệt kê ở bảng dưới là những vắc xin cần thiết mà mỗi chị em nên tiêm trước khi có ý định làm mẹ.

Loại vắc xin Số liều vắc xin Thời điểm tiêm Lưu ý
Viêm gan B 3
 • Tiêm mũi 1 trước khi có thai 7 tháng
 • Mũi 2 cách mũi 1 : 1 tháng
 • Mũi 3 cách mũi 1 : 6 tháng
Cần xét nghiệm trước khi tiêm.
Thủy đậu 1-2 Trước khi có thai 3 tháng Không được tiêm nếu biết mình có thai
Sởi – quai bị – rubella 1 Trước khi có thai 3 tháng Không được tiêm nếu biết mình có thai
Cúm 1 Trước khi có thai 1 tháng

Ngoài ra, với phụ nữ dưới 26 tuổi thì nên tiêm phòng thêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (HPV). Vắc xin phòng HPV gồm 3 mũi, tiêm theo phác đồ 0, 1, 6 tháng hoặc 0, 2, 6 tháng tùy theo hãng sản xuất vắc xin. Trong trường hợp đang trong quá trình tiêm vắc xin phòng HPV mà có thai thì cần dừng tiêm, đến khi sinh xong mới tiêm mũi tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất ba mũi tiêm không được quá 2 năm. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, các chị em nên tiêm phòng thêm vắc xin ngừa uốn ván, viêm gan A, viêm phổi do phế cầu… để bảo vệ sức khỏe của mình.

Bà bầu có nên tiêm phòng uốn ván?

Với người lần đầu mang thai, nên tiêm 2 mũi phòng uốn ván. Mũi thứ nhất tiêm khi thai đủ 24 tuần tuổi, mũi thứ 2 cách mũi 1 thời gian là 1 tháng. Uốn ván là bệnh nguy hiểm ở trẻ với nguy cơ tử vong từ 20% đến 40%. Trong thời kỳ mang thai bà bầu cần tiêm vắc xin uốn ván để phòng bệnh cho cả mẹ và phòng uốn ván sơ sinh cho con. Tiêm phòng uốn ván hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi mà ngược lại có thể phòng uốn ván sơ sinh cho con.

Bà bầu hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Với bà bầu mang thai lần đầu: Mũi 1 tiêm lúc thai đủ 24 tuần. Mũi 2 tiêm sau mũi 1 khoảng cách 1 tháng.

Với bà bầu mang thai lần 2: Trường hợp khoảng cách thai giữa 2 lần mang thai là dưới 5 năm và đã tiêm đủ 2 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì tiêm 1 liều uốn ván khi mang thai đủ 24 tuần.

Trường hợp khoảng cách giữa 2 lần mang thai trên 5 năm hoặc trước đó mới tiêm 1 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì nên tiêm 2 liều như người mang thai lần đầu. Sau khi tiêm phòng uốn ván bà bầu có thể bị đau tay. Đây là tác dụng phụ thông thường có thể gặp phải sau tiêm vắc xin và thường gặp ở liều tiêm thứ 2. Bà bầu không nên lo lắng có thể chườm lạnh để giảm đau.

Vắc xin phòng uốn ván có giá giao động từ 35.000đ – 100.000đ tùy loại vắc xin của Việt Nam hay của Pháp. Các bà bầu có thể sắp xếp thời gian tới các trung tâm y tế dự phòng, trung tâm tiêm chủng dịch vụ để tiêm phòng uốn ván.