publish 04/04/2019 01:30

Lịch tiêm phòng cho bà bầu đầy đủ theo tuần chuẩn nhất

Lịch tiêm phòng cho bà bầu đầy đủ theo tuần chuẩn nhất: Ở bất kỳ thời điểm nào trong quá trình mang thai, thai phụ đều có thể tiêm ngừa uốn ván. Nhưng vì không phải trường hợp khẩn cấp và để tiện cho việc theo dõi sức khỏe thai nhi thông qua hiện tượng thai máy, người ta quy định mũi đầu ngừa uốn ván cho phụ nữ mang thai là vào lúc 21 – 22 tuần. Mũi hai được tiêm trước sinh một tháng để vacxin có tác dụng.

Loading...

Mục đích của mang thai cần tiêm phòng khám thai định kỳ là theo dõi sự phát triển, thay đổi của mẹ hay tình trạng bệnh lý của mẹ như cân nặng, ăn uống, nám mặt, sạm da, cao huyết áp do thai, bệnh tim mạch… và phát hiện những bất thường của thai. Lịch tiêm phòng, khám thai cho thai phụ.

Loading...

Những Vacxin nào là cần thiết tiêm cho các bà bầu?

-Vắc xin phòng nhiễm bệnh Rubella:  Các mẹ mà cần chú ý tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella 3 tháng trước khi mang bầu, nếu không thì tình trạng sẩy thai, thai nhi có thể bị dị tật sau khi sinh hoặc sinh con quá sớm nếu bị nhiễm virut của bệnh Rubella.

– Vắc xin phòng bệnh viêm gan B: Đối với loại vắc xin này thì các mẹ có thể tiêm trước hoặc trong khi mang thai cũng được. Nếu không được tiêm vắc xin này, chẳng may các mẹ mắc bệnh sẽ lây sang con và dẫn đến căn bệnh ung thư  gan.

– Vắc xin tiêm phòng bệnh thủy đậu: Theo nghiên cứu thì có 2% các bé mắc bệnh thủy đậu trong vòng 5 tháng đầu, và hậu quả có thể dẫn đến dị tật,  dị dang cho các con sau khi sinh ra, điều này chắc hẳn các mẹ đều không muốn vì vậy theo các chuyên gia và bác sĩ khuyến cáo các mẹ cần phải tiêm phòng trước 2 tháng trước khi mang bầu. Hơn nữa, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở.

– Tiêm văcxin phòng cúm: Đối với loại vacxin này thì có thể tiêm bất cứ lúc nào trong thời gian trước khi mang thai. Tuy nhiên, các mẹ cũng không được bỏ qua loại vacxin này bởi nếu trong thời kỳ mang thai chẳng may bị nhiễm loại virus này có thể làm cho bé yêu của bạn bị dị tật, dị hình sau khi sinh.

Có bầu mấy tháng thì tiêm phòng?

Các mẹ bầu có biết, trong thời gian mang thai các mẹ cần phải được tiêm phòng uốn ván để tạo ra kháng thể giúp cả mẹ và bé được bảo vệ khi bị vi trùng uốn ván xâm nhập. Uốn ván là bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra, đây là một căn bệnh rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Thực tế hiện nay là hầu hết phụ nữ mang thai đều chưa từng được tiêm vacxin phòng uốn ván, do không biết đến những công dụng khi tiêm phòng chính do vậy mà các mẹ bầu không có khả năng miễn dịch với bệnh.

có bầu mấy tháng thì tiêm phòng, tiêm phòng khi mang thai lần đầu, bà bầu tiêm phòng ở tuần bao nhiêu, lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3, tiêm phòng cho bà bầu có mất tiền không, tiêm phòng trước khi mang thai, tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2, bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy 1Chính vì vậy mà phụ nữ khi đang ở độ tuổi sinh đẻ, chưa từng được tạo miễn dịch uốn ván cần được tiêm chủng để bảo vệ chính bà bầu và cả trẻ sơ sinh. Theo đó, tổng số lần tiêm là 5 lần, sau 5 lần. Còn có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào thai nghén sau cách mũi cuối cùng bao lâu và theo sự chỉ định của bác sĩ do tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu.

Ở bất kỳ thời điểm nào trong quá trình mang thai, thai phụ đều có thể tiêm ngừa uốn ván. Nhưng vì không phải trường hợp khẩn cấp và để tiện cho việc theo dõi sức khỏe thai nhi thông qua hiện tượng thai máy, người ta quy định mũi đầu ngừa uốn ván cho phụ nữ mang thai là vào lúc 21 – 22 tuần. Mũi hai được tiêm trước sinh một tháng để vacxin có tác dụng.

Trường hợp thai phụ trước đó đã được tiêm ngừa uốn ván 5 lần thì không cần thiết để bổ sung bởi lúc này cơ thể có thể miễn dịch trên 95% với trực khuẩn gây bệnh uốn ván. Chỉ khi mũi thứ 5 sau cùng đã tiêm cách thời điểm mang thai 10 năm thì cần thiết phải tiêm nhắc.

Mang bầu tiêm phòng những gì?

+ Vắc xin uốn ván:Mũi tiêm này thường được mẹ bầu tiêm ở tháng thứ 4 hoặc thứ 5. Với mũi tiêm đầu, mẹ bầu nên tiêm sau thời điểm thai nhi được 20 tuần và mũi nhắc lại sau mũi thứ nhất tối thiểu là 1 tháng và trước khi dự sinh ít nhất 30 ngày. Một số trường hợp mẹ bầu từng tiêm vắc xin uốn ván rồi thì cần chú ý những điều sau đây”

 • + Nếu mẹ bầu đã tiêm 1 hoặc 2 mũi uốn ván trước khi mang thai thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5
 • + Nếu bà bầu đã được tiêm 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn váng trong chương trình tiêm chủng mở rộng khi nhỏ thì nên tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc 5
 • + Đối với bà bầu đã tiêm đủ 5 mũi trước mang bầu thì không cần tiêm bổ sung. Tuy nhiên, nếu mũi cuối cùng cách 10 năm thì nên tiêm 1 mũi nhắc lại vào tháng thứ 4 hoặc 5.

+ Tiêm phòng cúm: Theo ABCNews, bà bầu có hệ miễn dịch bị suy giảm khi mang thai nên rất có nguy cơ bị mắc cúm. Phụ nữ mang thai nếu mắc cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ, mặc dù không cần quá nặng nhưng em bé sinh ra dễ bị nhẹ cân. Chính vì vậy, Cơ quản kiểm soát truyền nhiễm Mỹ đã khuyến cáo bà bầu nên tiêm vắc xin phòng cúm để bảo vệ an toàn nhất cho mẹ và bé. Vắc xin này mẹ bầu có thể tiêm bất kỳ thời điểm nào trong khi mang thai.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế Lao Động cho biết trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ nên hạn chế can thiệp vào cơ thể trong đó bao gồm cả tiêm vắc xin phòng cúm. Sau giai đoạn này thì tiêm phòng là cần thiết, vắc xin đã được điều chế từ virút cúm đã chết nên an toàn với bất kỳ người nào sử dụng.Nếu chị em có kế hoạch tiêm phòng trước khi mang bầu thì chỉ cần tiêm trước ít nhất một tháng và tiêm một mũi.

+ Tiêm phòng viêm gan B: Tiêm phòng vắc xin viêm gan B để giúp bà bầu tránh nguy cơ mắc bệnh này và dễ lây nhiễm sang thai nhi. Nhiều người được khuyên rằng bà bầu nên tiêm vắc xin sau khi sinh xong vì lúc đó hệ miễn dịch của bản thân đang bị suy giảm khó đánh giá được tác dụng của thuốc. Tuy nhiên trong trường hợp bà bầu thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh hoặc trong gia đinh có người thân bị nhiễm virú viêm gan B thì nên tiêm luôn trong thai kỳ.

+ Vắc xin T-dap (Bạch hầu, uốn ván, ho gà): Đây là 3 căn bệnh nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Mẹ nhất định phải tiêm phòng để tránh mắc phải ảnh hưởng đến con. Vắc xin này nên tiêm vào thời điểm mẹ bầu được 27-36 tuần.  Nếu mẹ nào đã tiêm vắc xin T-dap từ quý thai kỳ 1-2 thì không cần tiêm thêm.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2

Để được mẹ tròn con vuông, một trong những việc quan trọng nhất là theo dõi chặt chẽ thai kỳ bằng cách đi khám ít nhất 3 lần. Với các trường hợp có thai sau khi điều trị vô sinh, điều này càng trở nên cần thiết nhằm phát hiện và can thiệp kịp thời những bất thường có thể xảy ra.

có bầu mấy tháng thì tiêm phòng, tiêm phòng khi mang thai lần đầu, bà bầu tiêm phòng ở tuần bao nhiêu, lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3, tiêm phòng cho bà bầu có mất tiền không, tiêm phòng trước khi mang thai, tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2, bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy 2

Mục đích của mang thai cần tiêm phòng khám thai định kỳ là theo dõi sự phát triển, thay đổi của mẹ hay tình trạng bệnh lý của mẹ như cân nặng, ăn uống, nám mặt, sạm da, cao huyết áp do thai, bệnh tim mạch… và phát hiện những bất thường của thai. Lịch tiêm phòng, khám thai cho thai phụ :

 • + Lần 1: Tuần thứ 5: Siêu âm 2D (kiểm tra túi phôi trong buồng tử cung), Khám thai, kiểm tra nội tiết,  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
 • + Lần 2: Tuần thứ 8: Siêu âm 2D (kiểm tra tim thai), Khám thai, kiểm tra nội tiết, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
 • + Lần 3: Tuần thứ 12:  Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi), Khám thai, kiểm tra nội tiết, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng,Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
 • + Lần 4: Tuần thứ 16: Siêu âm 2D, Khám thai, kiểm tra nội tiết, Xét nghiệm máu (Tripple test), Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống canxi, sắt và magie B6, Uống (tiêm) nội tiết (nếu cần)
 • + Lần 5: Tuần thứ 20: Siêu âm 2D, Khám thai, kiểm tra nội tiết, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống thuốc canxi, sắt, magie B6, Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)
 • + Lần 6: Tuần thứ 22: Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi), Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)
 • + Lần 7: Tuần thứ 26: Siêu âm 2D, Khám thai, kiểm tra nội tiết, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống thuốc canxi, sắt, magie B6,  Kiểm tra thai máy (3 lần/ ngày)
 • + Lần 8: Tuần thứ 30: Xét nghiệm máu, thử tiểu,  Làm thủ tục đăng ký đẻ, Tiêm phòng uốn ván (AT1),  Khám thai, siêu âm 2D,  Uống vi chất dinh dưỡng,  Uống canxi, sắt,  Bắt đầu ăn nhạt cho đến khi sinh
 • + Lần 9: Tuần thứ 32:  Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi), Khám thai,  Thử tiểu, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
 • + Lần 10: Tuần thứ 34:  Khám thai, thử tiểu, siêu âm, Tiêm phòng uốn ván (AT2),  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
 • + Lần 11: Tuần thứ 36: Khám thai, thử tiểu, siêu âm,  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
 • + Lần 12: Tuần thứ 38:  Khám thai, thử tiểu, siêu âm, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
 • + Lần 13: Tuần thứ 39: Khám thai, thử tiểu, siêu âm,  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
 • +Lần 14: Tuần thứ 40:  Khám thai, thử tiểu, siêu âm,  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu: Bà bầu nào cũng muốn mình có một thai kỳ khỏe mạnh để tạo tiền đề sức khỏe tốt nhất cho thai nhi. Cùng với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, ghi nhớ lịch tiêm phòng cho bà bầu để không bỏ lỡ mũi vắc xin được khuyến cáo giữ vai trò như một lá chắn bảo vệ bà mẹ mang thai và thai nhi trước các bệnh nguy hiểm.

Trước khi mang thai: chị em cần được bác sĩ tư vấn và trong một số trường hợp cần làm các xét nghiệm để kiểm tra kháng thể IgG của một số bệnh như viêm gan B, sởi, rubella. Nếu đã có kháng thể nghĩa là cơ thể bạn đã có sức đề kháng chống lại bệnh thì không cần tiêm. Ngược lại, cần đảm bảo tiêm đủ các loại vắc xin cần thiết nếu cơ thể chưa có kháng thể. Vì nếu không may mắc một số bệnh trong thời kỳ mang thai, thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, sảy thai, sinh non… Những vắc xin mà phụ nữ trước mang thai lần đầu cần tiêm đó là: Sởi – quai bị – rubella, Thủy đậu, Cúm, Viêm gan B. Các mũi tiêm này nên tiêm trước khi có thai tối thiểu 1 tháng và an toàn nhất là nên cách trước khi có thai 3 tháng.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2: Lịch tiêm phòng và các mũi tiêm phòng cho bà bầu lần 2 phụ thuộc vào trước đây bạn đã tiêm hay chưa và cách nay đã bao lâu. Khi mang thai lần thứ 2, bà bầu cần chú ý việc tiêm nhắc các loại vắc xin mà chỉ có hiệu lực trong vài năm.

Ví dụ như nếu lần mang thai sau cách lần mang thai đầu 5 năm, mẹ bầu nên làm xét nghiệm kiểm tra kháng thể để tiêm nhắc các loại vắc xin như vắc xin ngừa viêm gan B, Rubella… nếu lượng kháng thể xuống thấp dưới mức bảo vệ. Đối với vắc xin ngừa cúm, Bộ Y tế khuyến cáo nên tiêm hằng năm. Đối với vắc xin phòng uốn ván, lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 khác với lần đầu. Số mũi tiêm phụ thuộc vào mũi tiêm cuối cùng cách đó bao lâu. Cụ thể là:

 • Nếu là mang thai lần đầu và chưa tiêm uốn ván trong vòng 5 năm gần nhất, thai phụ cần tiêm mũi đầu tiên trong 3 tháng giữa của thai kỳ và mũi thứ 2 tiêm sau mũi 1 tối thiểu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 1 tháng.
 • Nếu là mang thai lần 2 hoặc những lần sau mà trong vòng 5 năm chưa tiêm nhắc vắc xin uốn ván, thai phụ cần tiêm một mũi vào 3 tháng giữa thai kỳ.
 • Nếu thai phụ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván từ nhỏ thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.
 • Nếu thai phụ đã được tiêm phòng 3 – 4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.
 • Nếu thai phụ đã tiêm đầy đủ 5 mũi uốn ván thì không cần phải tiêm bổ sung khi mang thai lần sau. Vì sau 5 mũi thì khả năng bảo vệ là trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã tiêm trên 10 năm thì các mẹ nên tiêm nhắc lại 1 mũi.

Bà bầu không tiêm phòng có sao không?

Một số người do chủ quan hoặc lo lắng thái quá về các vi khuẩn sống trong vacxin đã không tiêm phòng uốn ván khi mang thai. Hậu quả là có những đứa trẻ khi vừa chào đời đã bị đặt trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng vì uốn ván sơ sinh.

có bầu mấy tháng thì tiêm phòng, tiêm phòng khi mang thai lần đầu, bà bầu tiêm phòng ở tuần bao nhiêu, lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3, tiêm phòng cho bà bầu có mất tiền không, tiêm phòng trước khi mang thai, tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2, bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy 4

Uốn ván là một bệnh gây ra do trực khuẩn Clostridium tetani xâm nhập và tiết lượng độc tố lớn lên hệ thần kinh. Trong điều kiện mô hoại tử có từ những vết thương bị nhiễm bẩn hoặc trong dây rốn sau cuộc sinh nở không được vệ sinh sạch sẽ, trực khuẩn này sẽ sinh sôi và phát triển. Thông thường, uốn ván có thời gian ủ bệnh khoảng từ 7 đến 10 ngày.

Việc tiêm phòng vaccine trước khi mang hai sẽ bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai: giúp mẹ miễn dịch được với một số bệnh có khả năng lây sang bé trong quá trình mang thai, từ đó đảm bảo đủ sức khỏe để thai nhi phát triển bình thường. trường hợp xấu nhất, nếu mắc bệnh thì biểu hiện của bệnh cũng sẽ giảm đi đáng kể.

 • Rubella: Không tiêm phòng Rubella khi mang thai có thể dẫn đến mẹ nhiễm virus Rubella, đặc biệt nếu nhiễm trong 3 tháng đầu mang thai, hoặc tháng cuối có thể dẫn đến sảy thai, sinh non, bé sinh ra bị dị tật
 • Viêm gan B: Nếu mẹ mắc viêm gan B trong quá trình mang thai, virus có thể truyền cho thai nhi, em bé sinh ra sẽ mắc viêm gan B. Viêm gan B có thể dễ biến chứng thành ung thư gan
 • Thủy đậu: Theo số liệu thống kê, 2% số bé sinh ra mà mẹ nhiễm thủy đậu trong 5 tháng đầu khi mang thai bị các dị tật bẩm sinh như liệt tay chân, dị dạng…
 • Cúm: Trong 3 tháng đầu mang thai, nếu mẹ mắc bệnh cúm, bé sinh ra có nguy cơ dị tật rất cao.
 • Uốn ván: Nếu trong quá trình mang thai mẹ nhiễm uốn ván, có thể dẫn đến tình trạng thai chết lưu.

Do không được tiêm phòng trước khi mang thai, nên cơ thể bạn sẽ dễ mắc bệnh hơn những phụ nữ có tiêm phòng. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và thai nhi là tránh xa các nguồn bệnh, tự nâng cao sức đề kháng bản thân thông qua chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện thể dục thể thao hợp lý.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp không tiêm vaccine phòng bệnh trước khi mang thai và vẫn sinh con khỏe mạnh bình thường. Chính vì vậy bạn cũng không cần quá lo lắng nếu lỡ quên không tiêm phòng trước khi mang thai. Việc lo lắng quá sẽ dẫn đến stress, có những suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bạn và thai nhi. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch mang thai, tốt nhất bạn nên tham khảo lịch tiêm phòng vaccine trước khi sinh và đi tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo điều kiện tốt nhất khi mang thai.

Có nên tiêm phòng trước khi mang thai không?

Tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai có vai trò quan trọng giúp mẹ và bé tránh khỏi các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ hết về các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang bầu, thời điểm cần chủng ngừa cũng như các nguy cơ có thể gặp phải nếu không được tiêm chủng. Các loại vắc xin được liệt kê ở bảng dưới là những vắc xin cần thiết mà mỗi chị em nên tiêm trước khi có ý định làm mẹ.

Loại vắc xinSố liều vắc xinThời điểm tiêmLưu ý
Viêm gan B3
 • Tiêm mũi 1 trước khi có thai 7 tháng
 • Mũi 2 cách mũi 1 : 1 tháng
 • Mũi 3 cách mũi 1 : 6 tháng
Cần xét nghiệm trước khi tiêm.
Thủy đậu1-2Trước khi có thai 3 thángKhông được tiêm nếu biết mình có thai
Sởi – quai bị – rubella1Trước khi có thai 3 thángKhông được tiêm nếu biết mình có thai
Cúm1Trước khi có thai 1 tháng

Ngoài ra, với phụ nữ dưới 26 tuổi thì nên tiêm phòng thêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (HPV). Vắc xin phòng HPV gồm 3 mũi, tiêm theo phác đồ 0, 1, 6 tháng hoặc 0, 2, 6 tháng tùy theo hãng sản xuất vắc xin. Trong trường hợp đang trong quá trình tiêm vắc xin phòng HPV mà có thai thì cần dừng tiêm, đến khi sinh xong mới tiêm mũi tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất ba mũi tiêm không được quá 2 năm. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, các chị em nên tiêm phòng thêm vắc xin ngừa uốn ván, viêm gan A, viêm phổi do phế cầu… để bảo vệ sức khỏe của mình.

Bà bầu có nên tiêm phòng uốn ván?

Với người lần đầu mang thai, nên tiêm 2 mũi phòng uốn ván. Mũi thứ nhất tiêm khi thai đủ 24 tuần tuổi, mũi thứ 2 cách mũi 1 thời gian là 1 tháng. Uốn ván là bệnh nguy hiểm ở trẻ với nguy cơ tử vong từ 20% đến 40%. Trong thời kỳ mang thai bà bầu cần tiêm vắc xin uốn ván để phòng bệnh cho cả mẹ và phòng uốn ván sơ sinh cho con. Tiêm phòng uốn ván hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi mà ngược lại có thể phòng uốn ván sơ sinh cho con.

Bà bầu hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Với bà bầu mang thai lần đầu: Mũi 1 tiêm lúc thai đủ 24 tuần. Mũi 2 tiêm sau mũi 1 khoảng cách 1 tháng.

Với bà bầu mang thai lần 2: Trường hợp khoảng cách thai giữa 2 lần mang thai là dưới 5 năm và đã tiêm đủ 2 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì tiêm 1 liều uốn ván khi mang thai đủ 24 tuần.

Trường hợp khoảng cách giữa 2 lần mang thai trên 5 năm hoặc trước đó mới tiêm 1 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì nên tiêm 2 liều như người mang thai lần đầu. Sau khi tiêm phòng uốn ván bà bầu có thể bị đau tay. Đây là tác dụng phụ thông thường có thể gặp phải sau tiêm vắc xin và thường gặp ở liều tiêm thứ 2. Bà bầu không nên lo lắng có thể chườm lạnh để giảm đau.

Vắc xin phòng uốn ván có giá giao động từ 35.000đ – 100.000đ tùy loại vắc xin của Việt Nam hay của Pháp. Các bà bầu có thể sắp xếp thời gian tới các trung tâm y tế dự phòng, trung tâm tiêm chủng dịch vụ để tiêm phòng uốn ván.


Tiêm phòng cho bà bầu là điều cần thiết để giúp thai nhi trong bụng mẹ và chính bản thân người mẹ được an toàn và tránh các nguy cơ về bệnh tật không mong muốn. Tìm hiểu ngay các hướng dẫn tiêm phòng cho mẹ bầu cùng với thông tin lịch tiêm cộng địa điểm tiêm phòng cho các mẹ trên toàn quốc nhé. Để giữ được thai nhi khỏe mạnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ và được sinh ra khỏe mạnh thì việc tiêm chủng trước và trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng, giúp các bé sinh ra có sức đề kháng tốt, thích ứng với môi trường mới, giảm nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, các mẹ nên nhận biết được vấn đề này và lên lịch tiêm phòng một cách nghiêm túc.Loading...

Bình luận Ic comment spice
0

Ic post comment off
Bình luận

Đăng bình luận

‘Nếu bạn thích bài viết này, hãy "like" nó ’

Trở nên phổ biến từ