Bệnh ung thư di căn có thể phòng ngừa không?

| Gia đình | Sức khoẻ
  1. Bị cảm cúm khi mang thai phải làm sao?
  2. Bệnh thận mãn tính nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?
  3. Dấu hiệu nhận biết bệnh gai cột sống dễ nhận biết nhất
  4. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị gai cột sống?
  5. Cây mật nhân có thể chữa thoái hóa cột sống?
  6. Bị dị ứng khi quan hệ có nguy hiểm không?
  7. Bà bầu ăn gan 3 tháng đầu có bị dị tật thai nhi?

Bệnh ung thư di căn: Từ năm 2011, các nhà nghiên cứu đã cố gắng phát triển một loại thuốc kiểm soát sự di căn của ung thư. Trong các thí nghiệm, họ đã xác định được một hợp chất đặc biệt – được gọi là KBU2046 – ức chế sự di chuyển của tế bào của 4 loại ung thư khác nhau (vú, đại tràng, phổi, tuyến tiền liệt).

Bệnh ung thư di căn có thể phòng ngừa không?

Nên xem

0.0 00 Bệnh ung thư di căn: Từ năm 2011, các nhà nghiên cứu đã cố gắng phát triển một loại thuốc kiểm soát sự di căn của ung thư. Trong các thí nghiệm, họ đã xác định được một hợp chất đặc biệt – được gọi là KBU2046 – ức chế sự di chuyển […]

TGF-β là một protein báo hiệu, thường kiểm soát sự phát triển của tế bào khỏe mạnh, nhưng tế bào ung thư có thể phá vỡ quy luật nhờ một đột biến cho phép chúng lan truyền và thoát khỏi sự phát hiện của hệ miễn dịch cơ thể. Điều đó làm cho TGF-β trở thành mục tiêu tiềm năng để giúp chống lại ung thư, gần đây các nhà khoa học đã chế tạo các tế bào T mới để ngăn chặn protein này và theo dõi các tế bào ung thư tiềm ẩn.

Loading...

Bệnh ung thư, bệnh nguy hiểm, Ung thư vú, Ung thư đại tràng, Ung thư phổi, Ung thư tuyến tiền liệt
Vấn đề là TGF-β cũng có một số chức năng tích cực trong cơ thể, do đó, hoàn toàn ức chế các protein này không phải là một lựa chọn. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu Scripps đã tập trung nỗ lực tìm ra một protein có liên quan gọi là protein tiềm tàng TGF-β Binding Protein 3 (LTBP3). Protein này được biết là có khả năng điều chỉnh TGF-β, vì vậy nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm xem nó có thể đóng vai trò gì trong sự di căn của ung thư.

Các nhà khoa học của Scripps đã sử dụng phôi gà và các mô hình bệnh ung thư trên động vật gặm nhấm, tạo ra các tế bào khối u ung thư của con người như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư biểu mô đầu và cổ và u ác tính của tế bào sợi (fibrosarcoma). Trong mỗi thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã ngăn chặn sự biểu hiện cũng như sự tiết ra của LTBP3, và phát hiện ra rằng các khối u nguyên phát không thể di căn.

Elena Deryugina, tác giả đầu tiên của nghiên cứu nói: “Cụ thể, LTBP3, dường như giúp các khối u phát triển các mạch máu mới trong một quá trình gọi là sự hình thành mạch, điều này rất quan trọng đối với sự xâm nhập của tế bào khối u. Đó là khi tế bào ung thư xâm nhập vào các mạch máu với kích thước và độ thẩm thấu xác định”.

Kết quả cho thấy LTBP3 giúp khối u nhanh chóng phát triển các mạch máu mới và bắt đầu di căn ở giai đoạn sớm. Xác định protein này mang đến cho các nhà nghiên cứu một mục tiêu mới để ngăn chặn ung thư lây lan rất sớm, cải thiện tỉ lệ sống sót cho những người mắc một số loại u ung thư.

Việc chặn trực tiếp LTBP3 sẽ làm giảm thiểu tác động của việc điều trị đối với các chức năng tích cực của TGF-β trong cơ thể. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục nghiên cứu mối quan hệ giữa LTBP3 và TGF-β. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Oncogene.


Loading...