Bị đau thắt ở vùng ngực là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

| Gia đình | Nam giới | Sức khoẻ
 1. Đồng hồ sinh học ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?
 2. Vì sao không nên tắm rửa khi trời có sấm sét?
 3. Vì sao ngủ nhiều mà vẫn hay ngáp?
 4. Lịch tiêm phòng cho bà bầu đầy đủ theo tuần chuẩn nhất
 5. Phụ nữ mang thai bị tê tay chân nên và không nên làm gì?
 6. Bệnh nha chu (Nhiễm trùng niếu) có nguy hiểm không?
 7. Chị em phụ nữ cần làm gì nếu bị đau ngực khi mang thai?

Cơn đau ở vùng ngực gần giống với đau tim, khiến nhiều người lo lắng cho sức khỏe của bản thân. Thực tế, tình trạng đau thắt ngực không ổn định là do máu và oxy không đủ để cung cấp cho tim. Khi gặp phải tình trạng này thường xuyên thì bạn cần phải đề phòng và chữa trị kịp thời, vì có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, gây tử vong. Để tìm hiểu chi tiết hơn về tình trạng đau thắt ngực không ổn định, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Loading...

Bị đau thắt ở vùng ngực là bệnh gì?

Nên xem

Tóm tắt1 Bị đau thắt ở vùng ngực là bệnh gì?2 Cách điều trị bệnh đau thắt ngực hiệu quả 0.0 00 Cơn đau ở vùng ngực gần giống với đau tim, khiến nhiều người lo lắng cho sức khỏe của bản thân. Thực tế, tình trạng đau thắt ngực không ổn định là do […]

Đau thắt ngực không ổn định là cơn đau ở ngực do tình trạng máu và oxy không đủ để cung cấp cho tim. Đau thắt ngực có thể là triệu chứng của bệnh mạch vành hoặc xơ vữa động mạch khi các mảng bám cấu tạo từ cholesterol và chất béo bám bên trong động mạch. Cơn đau thắt ngực cũng có thể là do sự co thắt cơ bên trong động mạch vành.

Đau thắt ngực không ổn định là tình trạng đau ngực dữ dội, kéo dài và tái phát nhiều lần. Đau thắt ngực không ổn định rất nguy hiểm và cần cấp cứu, nếu chậm trễ có thể gây tử vong. Bệnh đau thắt ngực không ổn định xuất hiện do tình trạng huyết khối (một dạng mảng bám ở động mạch) bị vỡ ra, làm cho động mạch bị tắc nghẽn. Nếu không được điều trị, những huyết khối có thể phát triển làm tắc nghẽn toàn bộ động mạch và gây nguy cơ nhồi máu cơ tim. Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh đau thắt ngực không ổn định, bao gồm:

 • Hút thuốc;
 • Xơ vữa động mạch hay còn gọi là tình trạng động mạch giòn và cứng;
 • Tăng huyết áp, nồng độ cholesterol trong máu cao, tiểu đường.
 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh;
 • Tuổi tác, giới tính và chủng tộc cũng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh. Người cao tuổi có nguy cơ cao mắc đau thắt ngực không ổn định.

Triệu chứng đau thắt ngực không ổn định là những cơn đau nhẹ hoặc dữ dội gây khó chịu ở lồng ngực, tạo cảm giác như lồng ngực bị thắt lại và đau âm ỉ. Cơn đau này sau đó có thể lan đến những nơi khác như cánh tay (đặc biệt là vùng cánh tay trái), cổ, vai, xương hàm.

giãn động mạch, Huyết áp, cao huyết áp, đau ngực, đau thắt ngực, bệnh thường gặpNgoài ra, đôi lúc bạn có thể cảm thấy khó thở, buồn nôn, đổ mồ hôi, kiệt sức. Các triệu chứng này thường xảy ra một cách đột ngột ngay cả khi người bệnh đang trong trạng thái nghỉ ngơi. Khi bạn có một trong những dấu hiệu kể trên hoặc cảm giác khó chịu bởi những cơn đau thắt dai dẳng không dứt, bạn nên đến bệnh viện hoặc gặp bác sĩ ngay để được chữa trị kịp thời.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bằng cách tham khảo tiền sử bệnh án, khám thực thể và xét nghiệm máu. Sau đó, bác sĩ tiến hành đo điện tâm đồ (ECG) hoặc chụp X-quang ngực để xác định mức độ tổn thương của tim. Bác sĩ cũng tiến hành đo tần số tim, tần số thở, nồng độ oxy trong máu và huyết áp của người bệnh.

Nếu nghi ngờ tim có hiện tượng bị tắc nghẽn, bác sĩ sẽ có thể quan sát động mạch ở tim bằng thủ thuật chụp mạch vành. Bác sĩ chuyên khoa tim mạch sẽ luồn một ống dẻo, mỏng thông qua động mạch ở bẹn hoặc cánh tay đến động mạch ở tim để xác định vị trí tắt nghẽn.

Cách điều trị bệnh đau thắt ngực hiệu quả

Nên xem

Tóm tắt1 Bị đau thắt ở vùng ngực là bệnh gì?2 Cách điều trị bệnh đau thắt ngực hiệu quả 1.4 05 Cơn đau ở vùng ngực gần giống với đau tim, khiến nhiều người lo lắng cho sức khỏe của bản thân. Thực tế, tình trạng đau thắt ngực không ổn định là do […]

Đầu tiên, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân ổn định tình trạng bệnh. Sau đó cho bệnh nhân dùng những loại thuốc giảm đau, chống đông máu (như Aspirin), và oxy trợ giúp hô hấp. Bác sĩ có thể cho người bệnh dùng một vài loại thuốc có tác dụng kiểm soát huyết áp và làm giãn động mạch. Vd: viên nang Nitroglycerin ngậm dưới lưỡi có thể làm giãn mạch máu ở tim.

Sau khi xuất viện, người bệnh sẽ được kê một số thuốc trị liệu như (Apirin, Clopidogrel, Heparin) để chống đông máu. Các loại thuốc hạ huyết áp và những thuốc khác cũng có thể được sử dụng để giúp giảm nồng độ cholesterol và mỡ trong máu. Những giải pháp điều trị khác như phẫu thuật nong mạch vành bằng bóng và đặt stent, hay phẫu thuật bắc cầu mạch vành:

 • Với phẫu thuật nong mạch và đặt stent, những mạch máu bị tắc nghẽn sẽ được thông bằng một bong bóng nhỏ. Sau đó, stent (một ống nhỏ bằng kim loại) sẽ được đưa vào trong động mạch để giúp thông động mạch và tránh tắt nghẽn trở lại.
 • Phẫu thuật bắc cầu mạch vành là thủ thuật phục hồi lưu lượng máu đến cơ tim. Sau khi phẫu thuật bắc cầu mạch vành, lưu lượng máu của người bệnh sẽ được phục hồi.

Loading...