Bí quyết tìm nguồn lực của người tay trắng lập nghiệp

| Hay nhất

  Bí quyết tìm nguồn lực của người tay trắng lập nghiệp: Nếu bạn đang nung nấu ý định Khởi nghiệp thì đây chắc chắn là những câu hỏi bạn đang quan tâm: Chúng ta cần bắt đầu khởi nghiệp từ đâu? Kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư như thế nào? Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết về “Bí quyết tìm nguồn lực của người tay trắng lập nghiệp”. Đây sẽ là cuốn cẩm nang giúp bạn nhìn trước được những khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình Khởi nghiệp và định hướng chiến lược phát triển lâu dài.

  Loading...

  Bí quyết tìm nguồn lực của người tay trắng lập nghiệp

  Bí quyết tìm nguồn lực của người tay trắng lập nghiệp

  Nếu bạn biết được mình đang hướng tới đâu và bạn có đủ các nguồn lực để làm điều đó, sẽ thật dễ dàng để vạch ra con đường đến mục tiêu của bạn. Rất ít doanh nhân rõ về định hướng của họ và rất ít người có đủ nguồn lực. Do đó, những doanh nhân mới muốn thành công phải sử dụng bất kỳ những gì mình có trong tay để xây dựng con đường dẫn tới sự nghiệp kinh doanh đầy biến động. Họ thường thành công theo cách này.

  Nguyên tắc Một con chim trong tay hơn hai con chim trong bụi

  Khi doanh nhân thành công nhân quyết định xây dựng một sự nghiệp kinh doanh mới, họ phải bắt đầu với những phương tiện sẵn có. Bạn phải chơi loại bài nào? Điều đó không phải là vấn đề nếu họ chơi tốt hay chơi tồi. Nếu bạn có những gì mình cần. Phương tiện bạn dùng để bắt đầu là:

  • Bạn là ai – cá tính của bạn. Bạn là người sống nội tâm hay hướng ngoại, một gã dễ chịu hay một người phiền phức? Một người cầu toàn như Steve Jobs hay một người xuề xòa như Mogens Thomsen?
  • Bạn biết gì – kiến thức bạn học trong trường, kinh nghiệm bản thân, những hoạt động vào thời gian rảnh rỗi và kiến thức từ sách vở, YouTube
  • Bạn biết ai – gia đình, bạn học, đồng nghiệp vũ và ai đó mà bạn chưa gặp

  Nguyên tắc Lỗ ở mức độ cho phép

  Người ta hay nói rằng doanh nhân thực sự thường đưa ra những quyết định mạo hiểm lớn trong kinh doanh – hoặc là để thu về một khoản lời lớn hoặc là một khoản lỗ lớn, tuy nhiên hầu hết doanh nhân thành công đều hạn chế được các rủi ro bằng cách hiểu được họ có thể chịu được lỗ ở mỗi giai đoạn, thay vì tìm kiếm những thương vụ “được ăn cả, ngã về không”. Thay vì vay tiền để sản xuất đồng thời 10 sản phẩm, họ sản xuất một sản phẩm, sau đó bán đi, kiếm tiền, và sản xuất sản phẩm thứ 2.

  Nguyên tắc Hợp tác (theo trò chơi Crazy Quilt)

  Khi một doanh nhân thành công không có đủ nguồn lực cần thiết, anh ta sẽ tìm kiếm các đối tác. Anh ta sẽ tham gia rất sớm vào các liên doanh xem đó như là cách để lấp đầy những khoảng trống và giảm bớt rủi ro. Đối tác có thể là gia đình, bạn bè và những người anh ta gặp gỡ trong quá trình làm việc hay chủ định tìm kiếm vì những mục đích chiến lược. Trang web này – Dynamicbusinessplan.com – đầu tiên được viết bằng tiếng Anh, nhưng một người từ Paraguay đã gửi thư và hỏi tác giả là vì sao tác giả không dịch nó sang tiếng Tây Ban Nha và có thể hợp tác với anh ấy để xuất bản phiên bản tiếng Tây Ban Nha, tương tự với phiên bản tiếng Pháp và tiếng Bồ Đào Nha. Phiên bản tiếng Trung được thực hiện với sự hợp tác của các đồng nghiệp cũ có văn phòng tư vấn ở Trung Quốc.

  Nguyên tắc Nước chanh

  Một doanh nhân thành công biết rằng không ai biết trước về tương lai và trong một giây phút nào đó mọi thứ có thể thay đổi. Thay vì lập kế hoạch cho các trường hợp xấu nhất anh ta học cách thích nghi với những thay đổi và vẫn nỗ lực mà không nản lòng.

  Thông thường, một sự cố bất thường có thể được xử lý trong công ty của bạn và được sử dụng làm bàn đẩy cho những đột phá và sản xuất ra các sản phẩm tốt hơn. Người Mỹ sử dụng thuật ngữ “Make Lemonade” (pha nước chanh), khi đối mặt với một tình huống xấu. Nghĩa là, bạn phải tìm ra giải pháp tốt nhất nếu bạn bất ngờ phải đối mặt với một quả chanh chua không thể ăn được. Giải pháp có thể là vắt quả chanh với đường và làm một cốc nước chanh đường ngọt mát.

  Nguyên tắc Phi công trên máy bay

  Hầu hết mọi người đều muốn làm chủ cuộc sống của họ; Các doanh nhân thành công cũng vậy. 4 nguyên tắc khác thường được sử dụng để giúp tăng mức độ làm chủ cuộc sống của một doanh nhân. Khi bạn làm việc dựa vào chính nguồn lực của bạn, bạn sẽ phải hợp tác với những người mình đã chọn, không đầu tư nhiều hơn mức có thể kiểm soát và xem những chướng ngại như những cơ hội để thành công. Khi làm việc theo cách này bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để làm chủ cuộc sống của chính mình. Hoặc ít nhất là có cơ hội tốt hơn so với khi bạn phải quản lý các nguồn lực được kiểm soát từ bên ngoài.

  Nguyên tắc này có thể được mô tả giống như khi bạn là phi công trên chính những chiếc máy bay của mình (doanh nghiệp của bạn). Bạn quyết định hành trình và lái chiếc máy bay ra khỏi những mối nguy hiểm cận kề, vòng qua sấm sét, những đám mây mù và cát bụi. Bạn không bao giờ được bay cao hơn mực bay mà bạn có thể tìm được không gian hạ cánh an toàn.

  Những khái niệm & kiến thức cần thiết trước khi khởi nghiệp:

  Định nghĩa tài sản là gì? Cuộc sống thịnh vượng, đầy đủ là điều mà ai trong chúng ta cũng mong muốn được có. Nhưng thế nào là một cuộc sống thịnh vượng? Hẳn ai cũng sẽ nghĩ rằng đó là một cuộc sống được đảm bảo tinh thần thoải mái và có nhiều tài sản. Nhưng từ đây, một vấn đề khác lại được đặt ra: tài sản là gì?

  Tại sao cần phải học và sự thành bại của việc học? Việc học là một trong những hoạt động mang lại cho chúng ta kiến thức nền tảng về khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Trên nền tảng này, bạn sẽ tiếp tục bổ sung làm giàu vốn tri thức bằng cách tham gia vào các hoạt động, lĩnh vực khác nhau của xã hội. Hiện nay có nhiều bạn trẻ cho rằng việc học không phải là tất cả khi họ cho rằng nhiều tỷ phú nổi tiếng trên thế giới khởi nghiệp bằng tay trắng và không hề qua trường lớp đào tạo. Thế nhưng, điều bạn nghĩ đã thật sự đúng chưa?

  Lý do chọn ngành học và kế hoạch sau tốt nghiệp của bạn? Mỗi chúng ta phải có trong tay 1 nghề nghiệp ổn định để phát triển cuộc sống và mở rộng tương lai. Thế nhưng “Nghề chọn người hay người chọn nghề”? Việc tìm được 1 nghề nghiệp phù hợp không hề đơn giản mà nó là cả một quá trình quan sát trải nghiệm ngay từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường. Xã hội hiện đại luôn chạy theo xu hướng và đã là xu hướng thì nó luôn biến chuyển theo thời gian, hoàn cảnh môi trường. Do đó các bạn không nên chọn nghề mà chỉ dựa vào yếu tố xu hướng. Cách khôn ngoan nhất chính là căn cứ vào tuổi tác, hoàn cảnh gia đình và sở thích để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

  Đâu là những định hướng đúng đắn về tương lai của chính mình? Như đã chia sẻ ở những bài học trước, cách tốt nhất để chọn nghề chính là căn cứ vào tuổi tác, hoàn cảnh gia đình và sở thích của bản thân. Thế nhưng bạn đã biết cách phân tích, nhận định đúng đắn về những yếu tố kia chưa? Nếu biết, bạn sẽ giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của của các tác nhân ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến việc lựa chọn nghề nghiệp.

  Kinh tế tri thức là gì? Kinh tế tri thức là một nền kinh tế công nghệ cao, sử dụng chất xám trong mọi lĩnh vực và lấy tri thức làm động lực, công cụ phục vụ cho mọi hoạt động kinh tế xã hội. Có thể đây là một khái niệm mới mẻ với bạn nhưng loại hình kinh tế này ngày càng phát triển mạnh mẽ. Xã hội càng hiện đại, kinh tế tri thức càng giữ vai trò quan trọng. Biết phát huy các hình thức kinh tế tri thức bạn sẽ tạo ra một lượng của cải to lớn với chi phí nhân lực và vật lực thấp. Đây cũng là một hình thức khởi nghiệp được đông đảo người trẻ lựa chọn. Thế nhưng bạn đã thực sự nắm về bản chất của kinh tế tri thức cũng như cách áp dụng loại hình này chưa?

  Làm thế nào biến tri thức thành tài sản? Ý tưởng cải tiến công việc sẽ tạo nên sự sáng tạo và năng khiếu sở trường ở 1 lĩnh vực hoàn toàn có khả năng tạo nên sản phẩm hoặc bộ sản phẩm, từ đó phát triển thành tài sản để tham gia vào nền kinh tế tri thức. Khi kinh doanh sản phẩm hay bất kỳ dịch vụ hữu hình nào, nếu bạn có mô hình phát triển tốt, công ty bạn sẽ ngày càng đi lên, nhưng bạn hoàn toàn có thể thành công hơn thế nữa với hình thức kinh doanh kinh tế tri thức. Nghĩa là tận dụng các nguồn lực vô hình để biến chúng thành giá trị tài sản hữu hình.  Bạn được đào tạo kiến thức bài bản, có nền tảng tri thức tốt nhưng bạn không biết cách nào để chuyển những giá trị này thành tài sản? Bạn đang kinh doanh bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào, công việc đang rất tốt nhưng có loại hình phát triển nào giúp bạn mở rộng hệ thống nhanh chóng không?  Nếu có chung thắc mắc về những vấn đề trên thì bạn không nên bỏ qua bài học hấp dẫn này. Đây sẽ là những lời khuyên hữu ích, những định hướng đúng đắn giúp bạn biết cách biến tri thức thành tài sản, phát triển hiệu quả kinh tế tri thức.

  Những hình thức khai thác kinh doanh phổ biến: Để khởi nghiệp bạn có thể lựa chọn một trong những hình thức khai thác kinh doanh như: khai thác sở trường bản thân, cho thuê thương hiệu, chuyển giao công nghệ, trao đổi hợp tác bán chéo,… Mỗi hình thức franchise sẽ phù hợp với điều kiện, nguồn lực từng đối tượng cụ thể do đó bạn phải biết được bản thân mình đang có nguồn lực nào, mong muốn phát triển ra sao thì mới chọn lựa hình thức phù hợp nhất. Bài học sẽ giúp bạn nhận biết nguồn lực cá nhân cũng như cách khai thác và tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài cho hoạt động khởi nghiệp của bản thân.

  Làm sao để nắm bắt cơ hội khi mới khởi nghiệp? Cơ hội là những điều kiện thuận lợi đến với chúng ta mà chúng ta có điều kiện thời cơ để nắm bắt nó. Tuy nhiên, để nắm bắt cơ hội thì chính bản thân bạn phải đang chờ đợi và mong muốn một điều gì đó xảy ra. Khi cơ hội xuất hiện, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra và nắm lấy nó.  Trong kinh doanh, khởi nghiệp cũng như vậy, cơ hội là điều kiện quan trọng để bạn phát triển, thực hiện dự định. Do đó bạn phải biết mình cần gì, muốn phát triển theo hướng nào khi điều kiện thuận lợi xuất hiện đó là lúc bạn tiến hành thực hiện chương trình kế hoạch của mình. Cơ hội kinh doanh tất nhiên không tự tìm đến với ai mà chính mỗi người sẽ có những phương pháp, cách thức tìm kiếm, hoặc tự tạo cơ hội cho bản thân.

  Như bạn thấy ở trên, hầu hết mọi người đều có thể trở thành một doanh nhân, thậm chí họ còn không có mục tiêu rõ ràng và nguồn lực cần thiết để thực hiện nó. Hãy bắt đầu hành trình của bạn vào thế giới của các doanh nhân với những con chim bạn mà bạn đã có trong tay. Hãy để chúng cất cánh và xem chúng đưa bạn tới đâu. Bạn sẽ gặp 1000 thử thách mà phải giải quyết chúng cùng một lúc. Hãy tìm các đối tác có sẵn nguồn lực, thử những phương pháp mới để tiếp cận vấn đề, cắt giảm chi phí xuống mức có thể chấp nhận.


  Loading...