Tình hình cá tra hôm nay 21/1/2020: giá cá tra giống không khả quan hơn

| Tin tức

  Cũng vì giá cá tra nguyên liệu giảm mạnh nên cá tra giống đi xuống một nửa so với hồi đầu năm, chỉ còn khoảng 17.500 đồng một kg.

  Loading...

  Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang cho thấy, giá cá tra được thương lái mua tại nơi chỉ quanh mức 21.000 – 22.500 đồng một kg, còn giá bán lẻ tại chợ 34.000 – 36.000 đồng, giảm 30% so với cách đây 3 tháng. Đây cũng là mức giá chạm đáy trong 2 năm qua.

  Trao đổi với VnExpress, Giám đốc Hợp tác xã Thuỷ sản Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) ông Trương Văn Điền cho biết, với mức giá thấp như hiện nay người nuôi cá tra giống và cá tra lấy thịt không có lời, thậm chí lỗ công chăm sóc. Hiện người dân vẫn đang cầm chừng để chờ giá lên.

  Sở dĩ giá cá tra sụt giảm trong mấy tháng quá, theo ông Điền, do doanh nghiệp thu mua cá giảm vì gặp bất lợi trong thuế chống bán phá giá từ Mỹ. Mặt khác, thị trường có sức tiêu thụ lớn là Trung Quốc đang siết chặt chính sách nhập khẩu khiến hàng vào thị trường này ngày càng khó khăn.

  Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cũng cho thấy, 4 tháng liên tiếp từ tháng 3 đến tháng 6, giá trị xuất khẩu cá tra giảm 6-17,6% so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, 6 tháng đầu năm nay, cá tra sang thị trường Trung Quốc có chiều hướng tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước. Tính đến hết tháng 6, tổng giá trị xuất cá tra sang thị trường này đạt 254,3 triệu USD, tăng 1,2%, chiếm 26,4% tổng giá trị xuất khẩu cá tra. Đối với thị trường Mỹ, tính đến hết tháng 6, tổng giá trị xuất cá tra sang thị trường này đạt 141,9 triệu USD, giảm 27,9% so với cùng kỳ năm trước.

  Theo Tổng cục Thủy sản, đến 31/7 diện tích nuôi mới cá tra các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long gần 2.300 ha, giảm 9% so với cùng kỳ 2020; diện tích thu hoạch hơn 2.300 ha, giảm 7,5%; sản lượng đạt trên 739.000 tấn, giảm 8,2% và năng suất trung bình đạt 317 tấn một ha, so với năm 2020 là 319 tấn một ha.

  Việt Nam chỉ còn chưa được nửa “miếng bánh”

  Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam năm 2020 ước đạt 2,2 tỉ USD với Trung Quốc là động lực chính khi nhu cầu của thị trường tăng mạnh, góp phần thúc đẩy giá cá tra tăng kỉ lục. Tuy nhiện hiện nay, nhiều nước bắt đầu nuôi cá tra như Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia… và “miếng bánh” thị phần của Việt Nam đã bị thu hẹp lại.

  FAO nhận định, trong năm 2019, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và triển vọng thỏa thuận thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có thể kí kết trong năm nay được xem là những yếu tố tích cực đối với thị trường cá tra trong những năm tới.

  Tổng sản lượng cá tra nuôi trồng trên toàn thế giới năm 2020 ước đạt 2,8 triệu tấn, tăng 6% so với năm 2020. Trong đó, sản lượng cá tra của Việt Nam chiếm tới 45% đạt gần 1,3 triệu tấn. Những khó khăn trong nguồn cung con giống cũng đã góp phần khiến nguồn cung cá tra nguyên liệu năm 2020 bị thắt chặt, trong khi nhu cầu ở các thị trường truyền thống tăng cao khiến giá cá tra tăng mạnh.

  Xuất khẩu cá tra Việt Nam: Bữa tiệc không còn dành riêng cho một người - Ảnh 1.Đầu năm 2019, một dự án nuôi cá tra giống công nghệ cao tập trung với qui mô lớn 600 ha tại tỉnh An Giang đã được khởi công. Dự kiến dự án này bắt đầu vào quí IV/2019 với kì vọng sản lượng đạt khoảng 200.000 tấn/năm.

  Thị phần của mỗi quốc gia này hiện đạt khoảng trung bình 15 – 20%. Trong khi đó, tại Trung Quốc, mặc dù qui mô nuôi cá tra còn khiêm tốn nhưng đang trong xu hướng mở rộng do lợi thế về ngành thủy sản phát triển kèm theo nhu cầu trong nước đối với loại cá này lớn. Hiện tại, Việt Nam vẫn đang là nguồn cung cá tra chính cho Trung Quốc.

  Một báo cáo cho thấy có khoảng 20 nhà máy chế biến cá tra tại khu vực phía Nam Trung Quốc, ước tính sản lượng đạt chỉ khoảng 30.000 tấn/năm. Điều này đồng nghĩa, Trung Quốc sẽ mất thêm thời gian để chính thức trở thành đối thủ của Việt Nam tại thị trường nội địa.

  Thêm vào đó, trong một lần trả lời phỏng vấn, ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, cho biết điều kiện khí hậu Trung Quốc chưa thích hợp để nuôi cá tra giống như Việt Nam nên sản lượng của nước này vẫn ở mức khiêm tốn.

  FAO nhận định tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc đối với cá tra Việt Nam ngày càng tăng. Mặc dù cá tra Việt Nam nổi tiếng tại Trung Quốc về chất lượng nhưng cần lưu ý rằng Trung Quốc vẫn đang có tiềm năng cung cấp sản phẩm này.

  Trong một diễn biến mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đang nghiên cứu việc thành một quỹ phát triển thị trường, tạo điều kiện cho việc xây dựng thương hiệu và mạng lưới bán hàng ở nước ngoài, giống như Na Uy đã từng làm.

  Ngành thủy sản Indonesia cũng đang theo đuổi một chiến lược tương tự nhằm “đánh” vào thị trường Trung Đông. Năm ngoái, nước này đã thực hiện xúc tiến thương mại thương hiệu quốc gia tại Dubai bằng việc tổ chức triển lãm Seafex. Sản lượng cá tra của Indonesia hiện chủ yếu được tiêu thụ ở thị trường nội địa, tương tự đối với Bangladesh và Ấn Độ.

  Ngành xuất khẩu cá tra đặt kỳ vọng lớn năm 2019

  Trong năm 2019, Mỹ và EU được FAO dự đoán là thị trường trọng điểm đối với cá tra Việt Nam. Nguyên nhân đầu tiên là do căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã tác động lớn đối với mặt hàng cá rô phi của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ khi mặt hàng này bị đánh thuế cao. Điều này đồng nghĩa cá rô phi Trung Quốc sẽ tạo một khoảng trống lớn tại thị trường Mỹ và cơ hội để cá tra Việt Nam “lấp đầy” khoảng trống này.

  Đồng thời, Việt Nam đã hoàn thiện các điều khoản và thủ tục của thỏa thuận thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) trong năm 2020 và dự kiến có hiệu lực trong năm 2019. Do đó, mức thuế 5,5% hiện tại đối với cá tra sẽ được xóa bỏ trong vòng 3 năm.

  Kết hợp giữa yếu tố sản lượng cá tra Việt Nam đang có xu hướng chững lại và nhu cầu tại các thị trường lớn vẫn đang lớn, FAO dự báo giá cá tra năm 2019 tiếp tục giữ ở mức cao. Kèm với đó, do sản lượng cá tra của Trung Quốc vẫn chưa cao nên Việt Nam tiếp tục là nhà cung cấp chính cho thị trường này.

  Ông Đào Xuân Hiếu, Phó Trưởng phòng Phát triển thị trường Thủy sản, Cục chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản cho rằng: “Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn coi cá tra là sản phẩm quốc gia và đã có chính sách đặc thù riêng, trong đó có nội dung phối hợp cùng Bộ Công Thương xây dựng thương hiệu sản phẩm này trên thị trường thế giới”.

  + Thị trường cá tra giống tháng 1 2020

  Diện tích nuôi này tập trung chủ yếu ở huyện vùng Đồng Tháp Mười như Tân Thạnh, Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Thạnh Hóa. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân mà nhiều hộ ương cá bị lỗ vốn từ 50 – 130 triệu đồng/ha/vụ.

  Theo ông Nguyễn Thanh Truyền, nguyên nhân dẫn đến nông dân thua lỗ do chất lượng con giống không đảm bảo. Người nông dân thiếu kiến thức, kỹ thuật ương nuôi cá. Trong quá trình ương, người dân học tập kinh nghiệm lẫn nhau, theo sự hướng dẫn của đội ngũ tiếp thị các công ty thức ăn, thuốc thủy sản, không theo khuyến cáo của ngành chuyên môn. Người nuôi chưa hiểu về mùa vụ sản xuất, chất lượng con giống, cách kiểm tra số lượng con giống.

  Ngoài ra, không có ao xử lý nước thải trước khi thải ra bên ngoài, thiếu hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản mà sử dụng chung hệ thống thủy lợi của sản xuất lúa. Nước thải được xả trực tiếp ra kênh, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan mầm bệnh rất cao.

  Trước thực trạng trên, tỉnh Long An tăng cường quản lý hoạt động ương cá tra giống, rà soát vùng nuôi để có đầu tư xây dựng mô hình ương cá bột ứng dụng công nghệ cao (ương 2 giai đoạn, sử dụng chế phẩm sinh học cải tạo môi trường nuôi,…), tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi thủy sản cho nông dân nhằm giảm thiểu rủi ro trong sản xuất và bảo vệ môi trường. Tỉnh tổ chức giám sát chất lượng môi trường nước, dự báo diễn biến môi trường cũng như dịch bệnh có thể phát sinh, từ đó, có giải pháp xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

  Bên cạnh đó, Long An quản lý chặt chẽ nguồn vật tư hóa chất cung ứng trên thị trường phục vụ cho nuôi trồng thủy sản theo quy định của Nhà nước, đồng thời, củng cố liên kết với các doanh nghiệp để tìm đầu ra cho cá tra, giúp nông dân yên tâm trong canh tác cá tra bột.

  + Giá cá tra giống hôm nay 21/1/2020

  Toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020 thả nuôi cá tra trên diện tích 5.400 ha (tăng 3,25% so năm 2020), sản lượng đạt 1,42 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu 2,26 tỷ USD.

  Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xuất khẩu thủy sản Nam Việt, ông Doãn Tới cho biết, việc Mỹ công nhận Việt Nam đủ điều kiện tương đương xuất khẩu cá da trơn vào thị trường này đã tác động lớn đến ngành hàng cá tra Việt Nam.

  Năm 2020, Mỹ vượt qua Trung Quốc trở thành nước dẫn đầu nhập khẩu cá tra Việt Nam, đạt giá trị 549,45 triệu USD (tăng 59,5% so 2917); thị trường Trung Quốc – Hồng Kông đứng thứ 2 với kim ngạch 528,6 triệu USD (tăng 28,7% so 2020); thị trường EU đứng thứ 3 với kim ngạch 243,95 triệu USD (tăng 20,2% so 2020); thị trường ASEAN đứng thứ 4 với kim ngạch 194 triệu USD (tăng 43,1% so 2020).

  Giá cá tra nguyên liệu năm 2020 tăng lên đến đỉnh 36.000 đồng/kg, người nuôi cá lãi đậm, bình quân 10 000 đồng/kg. Cơn sốt nuôi cá tra rầm rộ quay trở lại. Lợi nhuận từ nuôi cá tra không chỉ cuốn hút nông dân mà còn các thành phần xã hội khác từ công chức các ban ngành, cán bộ ngân hàng đến đại lý vật tư nông nghiệp, thuốc thú y – thủy sản, chủ tiệm vàng…

  Diện tích nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh nhất ở các tỉnh Long An, Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng. Trong đó tại Long An có dự án hàng ngàn ha nuôi cá tra thịt, cá tra giống. Ước tính, toàn vùng có hơn 20% diện tích nuôi cá tra tự phát.

  Diện tích nuôi cá tra tăng mạnh, nguồn cung cá giống thiếu hụt đã kéo giá cá giống tăng nhanh, bình quân 65.000 đồng/kg (loại 30 con/kg), có lúc người nuôi phải mua với giá 72.000 đồng/kg.

  Tại Long An, nhà nhà đổ xô đào ao nuôi cá giống. Diện tích nuôi cá giống của tỉnh này tăng lên trên 1.000 ha, trong khi nhu cầu con giống trong tỉnh chỉ 600 ha. Giá tăng cao nhưng chất lượng con giống lại kém, tỷ lệ hao hụt cao, bình quân chỉ 10-20% cá giống sống sót lớn thành cá tra thương phẩm. Các chi phí khác trong nuôi cá cũng tăng.

  Trước khí thế thắng lợi toàn diện của năm 2020, tại Hội nghị Triển khai kế hoạch sản xuất và xuất khẩu cá tra năm 2019 tổ chức tại An Giang vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và ngành thủy sản đề ra mục tiêu cho năm 2019 sản lượng cá tra đạt 1,5 triệu tấn (tăng 6,6% so năm 2020), kim ngạch xuất khẩu đạt 2,4 tỷ USD (tăng 12% so 2020).

  Hai tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 284 triệu USD, tăng 8% so cùng kỳ 2020. Ước tính sản lượng cá tra quí 1/2019 sẽ đạt 240.000 tấn, tăng 4,3% so cùng kỳ 2020.

  Thế nhưng từ đầu năm đến nay, giá cá tra đảo chiều, liên tục giảm đụng sàn, có nguy cơ “sập sàn”. Hiện nông dân nuôi cá chỉ bán được với giá 23.000 – 24.000 đồng/kg, giảm trên 10.000 đồng/kg so cuối năm 2020. Với giá này người nuôi hòa vốn, đứng trước nguy cơ thua lỗ nếu giá cá tiếp tục giảm.

  Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá cá tra giảm do nguồn cung tăng trong khi đơn hàng xuất khẩu ở mức thấp. Doanh nghiệp giảm mua cá nguyên liệu, tập trung giao đơn hàng còn tồn đọng trước Tết Nguyên đán. Giá cá rớt đụng sàn, nông dân mất bình tỉnh bán tháo cá nguyên liệu khiến cho tình hình càng thêm phức tạp, nhất là đối với 20% số hộ nuôi tự phát.

  Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA), năm 2019, xuất khẩu cá tra đối mặt nhiều thách thức. Giá cá tra thương phẩm giảm trong khi giá thành sản xuất tăng. Tại một số thị trường, cá tra bị truyền thông bôi nhọ gây khó cho xuất khẩu. Thị trường Trung Quốc không còn dễ tính, chuyển dịch từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch, việc kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt hơn gây khó cho doanh nghiệp.

  Dự báo sau 3-4 năm nữa, sản lượng cá tra sẽ còn tăng cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thị trường biến động. Hiện Trung Quốc đã tổ chức nuôi cá tra đáp ứng phần nào nhu cầu trong nước. VINAPA kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hỗ trợ kinh phí xúc tiến thương mại mở rộng thị trường trong, ngoài nước. Tập trung phát triển các thị trường sẵn có, đặc biệt là 4 thị trường Mỹ, EU, Trung Quốc, ASEAN với thị phần chiếm 50-60%.

  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, ngành hàng cá tra tăng trưỏng liên tục 3 năm trở lại đây, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao, trong khi chất lượng con giống kém.


  Loading...