10 loại kỹ năng mềm bạn nên trang bị cho mình trước 30 tuổi

| Hay nhất

  Kỹ năng mềm hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới… Kỹ năng “mềm” chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà Những kỹ năng “cứng” ở nghĩa trái ngược thường xuất hiện trên bản lý lịch-khả năng học vấn của bạn, kinh nghiệm và sự thành thạo về chuyên môn.thương thuyết hay người hòa giải xung đột.

  Loading...

  • Đào tạo trực tuyến: Kỹ năng giao tiếp, khám phá bản thân & kỹ năng bán hàng

  Những kỹ năng mềm bạn nên trang bị cho mình trước 30 tuổi

  10 loại kỹ năng mềm bạn nên trang bị cho mình trước 30 tuổi

  Thái độ lạc quan: Tất cả chúng ta đã từng nghe lời khuyên “hãy nhìn cốc nước còn đầy một nửa, hơn là nhìn nó đã vơi đi một nửa”. Tại công sở, cái nhìn lạc quan dẫn đến hành động và thái độ lạc quan, từ đó cho kết quả khả quan.

  Biết làm việc theo nhóm: Nhà tuyển dụng rất thích những nhân viên thể hiện được khả năng làm việc tốt theo nhóm. Việc này không chỉ mang tính cộng tác mà còn thể hiện được khả năng lãnh đạo tốt khi cần.

  Giao tiếp hiệu quả: Giao tiếp tốt là kỹ năng rất cần thiết đối với hiệu quả công việc của một người. Giao tiếp là phương tiện cho phép bạn xây dựng cầu nối với đồng nghiệp, thuyết phục người khác chấp nhận ý kiến của bạn và bày tỏ được nhu cầu của bạn. Một số phương pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp: Nhìn thẳng vào mắt người đối diện,  Đừng tỏ ra bồn chồn, Tránh những chuyển động cơ thể khiến bạn bị tách ra khỏi họ như khoanh tay trước ngực, Không nói chuyện lan man, hãy tập trung vào một vấn đề, Phát âm chính xác,  Sử dụng ngữ pháp chuẩn thông thường…

  Năng động, tự tin và biết thuyết phục người khác: Thái độ tự tin là rất quan trọng khi bạn muốn gây ấn tượng với một ai đó. Việc bạn tỏ ra khiêm tốn khi nhận được lời tán dương của người khác là rất quan  trọng nhưng việc bạn làm cho người khác nhận rõ những điểm mạnh của bạn cũng quan trọng không kém. Khi bạn muốn gây ấn tượng với một ai đó, tự tin chính là chìa khóa. Trong khi khiêm nhường vì nhận được lời tán dương là rất quan trọng thì thừa nhận thế mạnh của mình cũng quan trọng không kém.

  Luyện kỹ năng sáng tạo: Tính sáng tạo và lối suy nghĩ thông minh được đánh giá cao ở bất cứ công việc nào. Thậm chí công việc mang tính kỹ thuật nhất cũng đòi hỏi khả năng suy nghĩ thoát ra khỏi khuôn khổ. Vì vậy đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của việc giải quyết vấn đề theo cách sáng tạo.

  Chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình: Đây là một trong những kỹ năng mang tính thử thách nhất, và cũng gây ấn tượng nhất đối với nhà tuyển dụng. Khả năng ứng xử trước lời phê bình phản ánh rất nhiều về thái độ sẵn sàng cầu thị của bạn. Đồng thời có khả năng đánh giá, nhận xét mang tính xây dựng đối với công việc của những người khác cũng mang ý nghĩa quan trọng không kém.

  Ứng phó với cảm xúc căng thẳng: Trong cuộc sống có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự căng thẳng. Do áp lực thi cử, do quan hệ trong gia đình, quan hệ ở trường học, quan hệ ngoài xã hội… Chính vì thế kĩ năng ứng phó với cảm xúc căng thẳng là vô cùng cần thiết. Thích nghi với sự căng thẳng sẽ giúp sinh viên có suy nghĩ tích cực dù khó khăn, dần biến sự căng thẳng thành một động lực tích cực. Làm được điều đó, sự căng thẳng trong giao tiếp giữa việc học tập, tình bạn – tình yêu, đi thực tập sẽ không còn, cuộc sống của bạn sẽ luôn tươi mới.

  Làm chủ và tự đánh giá bản thân: Tập cách tự suy nghĩ và quyết định cho bản thân từ việc ngành nghề cho đến học hành. Tìm hiểu bản thân mình để xác định cho mình mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Không ai hiểu rõ mình hơn chính bản thân mình. Tìm hiểu những điểm mạnh yếu của bản thân để phát huy tối đa sở trường và hoàn thiện chính mình. Trong thời đại thông tin ngày nay, việc tìm hiểu ngành nghề đã trở nên rất dễ dàng với hệ thống mạng. Báo chí và sách vở cũng trở nên phổ thông với hầu hết mọi tầng lớp giàu nghèo của xã hội. Chỉ bằng cách tự đào sâu tìm hiểu và quyết định sở thích và chuyên đề học vấn, sinh viên mới có thể xác định được đường lối thực sự đúng đắn và phù hợp cho bản thân. Thúc đẩy chính mình và dẫn dắt người khác: Một điều rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng là làm sao để biết được bạn có là người năng động và hay đề ra các sáng kiến hay không. Điều này có nghĩa là bạn liên tục tìm ra những giải pháp mới cho công việc của mình khiến cho nó hấp dẫn hơn thậm chí đối với cả những công việc mang tính lặp đi lặp lại.

  Đa năng và biết ưu tiên công việc: Ở công sở ngày nay, một nhân viên tốt là một nhân viên có khả năng kiêm nhiệm thêm một số công việc khác, hay nhiều dự án cùng một lúc. Liệu bạn có thể theo dõi được tiến trình của các dự án khác nhau hay không? Bạn có biết lựa chọn để ưu tiên những việc quan trọng nhất không? Nếu có thể, bạn được gọi là người đa năng.

  Biết nhìn nhận toàn diện: Có cái nhìn tổng quan về công việc có nghĩa là có khả năng xác định được các yếu tố dẫn tới thành công. Điều này cũng có nghĩa là nhận ra các nguy cơ tiềm ẩn và thời điểm nó xảy ra. Ví dụ như bạn làm việc trong lĩnh vực quảng cáo và phải xây dựng một chiến dịch để quảng cáo cho một nhãn hiệu xà bông. Nếu nhìn một cách tổng thể, bạn có thể nhận thấy rằng mục đích không chỉ là bán được hàng, mà còn làm thỏa mãn và thuyết phục khách hàng về chất lượng sản phẩm. Thêm vào đó, bạn còn phải tạo thêm giá trị cho công ty của bạn bằng cách chứng minh rằng tính sáng tạo độc nhất chỉ bạn mới có thể tạo ra.

  Một khoá học kỹ năng giao tiếp cần có những nội dung gì?

  Giao tiếp đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Giao tiếp tốt giúp chúng ta xây dựng và duy trì những mối quan hệ hữu ích, thành công trong công việc, xây dựng một hình ảnh cá nhân ấn tượng, cũng như đạt được những mục đích trong cuộc sống. Tuy nhiên, đôi khi việc giao tiếp không hiệu quả có thể tạo nên những mâu thuẫn trong các mối quan hệ, dẫn đến nhiều bất lợi trong sự nghiệp và đời sống. Dù bạn là ai? Bạn làm gì? thì giao tiếp vẫn luôn là yếu tố hàng đầu mở đường quyết định cho sự thành công hay thất bại trong mọi mối quan hệ. Và đối với doanh nghiệp, tính chuyên nghiệp trong giao tiếp (qua lời nói, hành động, cách ứng xử,…) của tập thể được xem là một phần văn hóa của doanh nghiệp đó. Chính vì thế, khi bạn tìm đến 1 khoá học giao tiếp, nội dung khoá học đó cần phải đảm bảo cho bạn những điều sau:

  Phần 1: Thái độ, phong cách và tâm lý trong giao tiếp: Thái độ và tinh thần hợp tác trong giao tiếp, Tâm lý con người trong giao tiếp, Ứng xử với các kiểu người khác nhau, Sử dụng ngôn từ tích cực trong giao tiếp, Phong cách chuyên nghiệp trong giao tiếp

  Phần 2: Kỹ năng giao tiếp qua điện thoại: Đặc điểm của giao tiếp điện thoại, Tư thế giao tiếp điện thoại, Giọng nói trong giao tiếp điện thoại, Kỹ năng ghi chép trong khi đàm thoại, Sử dụng hộp thư thoại

  Phần 3 : Giao tiếp trong công việc & trong kinh doanh: Tầm quan trọng của giao tiếp, quy trình xử lý thông tin trong giao tiếp, các rào cản trong giao tiếp & kỹ thuật phá vỡ rào cản, Các yếu tố ảnh hưởng đến giao tiếp, Văn hóa giao tiếp hiện đại; Văn hóa giao tiếp Đông & Tây.

  Phần 4: Kỹ năng lắng nghe hiệu quả: Khái niệm và tầm quan trọng của lắng nghe, Thời lượng sử dụng các kỹ năng, Nguyên nhân nghe không hiệu quả, Nguyên nhân không tập trung, Nghe nhanh hơn nói, Không chuẩn bị lắng nghe, Nghe phục kích, Nghe một phần, Không ghi chép Kỹ năng lắng nghe: Luyện tập chu trình lắng nghe. Tư duy tích cực trong lắng nghe. Nắm bắt ý chính để ghi chép hiệu quả & lắng nghe tích cực và đổng cảm, kỹ năng đặt câu hỏi trong lắng nghe

  Phần 5: Kỹ năng hồi đáp trong giao tiếp: Vai trò và mục tiêu của hồi đáp. Nguyên tắc hồi đáp, Các kỹ năng hồi đáp & Nghệ thuật và phương pháp đặt câu hỏi

  Phần 6: Kỹ năng thuyết trình thuyết phục: Kỹ năng soạn thảo bài thuyết trình bằng powerpoint ấn tượng. Các kỹ thuật làm chủ tâm lý chính mình và các bí quyết biến nỗi sợ thành cảm hứng trình bày thuyết phục. Nắm bắt ngôn ngữ cơ thể và luyện giọng nói, Kỹ năng xử lý các kiểu người nghe khác nhau, kể cả người khó tính. Thông điệp thuyết phục: bất ngờ, đơn giản, đáng tin cậy, cụ thể, gợi cảm xúc, câu chuyện. 10 quy luật của thuyết phục dựa trên tâm lý con người. Quy tắc trình bày tài liệu với Powerpoint. Không nói “không” hoặc “không biết”. Tư thế khi viết, ghi lại thông tin khi sử dụng bảng viết. Tạo điểm tựa cho chính mình trong khi trình bày, ương tác, tương tác cùng người nghe.

  Với những nội dung chi tiết như vây, kết thúc khoá học bạn sẽ đạt được 1 số lợi ích như:

  • Biết cách luôn tạo ấn tượng tốt đẹp với người khác. và bạn cũng sẽ học được kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong mọi tình huống. Trang bị những kỹ năng xử lý lời từ chối 1 cách thuyết phục.
  • Cách thức để luôn tạo sự sinh động và thuyết phục trong giao tiếp. Nghệ thuật vận dụng các ngôn ngữ cơ thể để tác động và gây ảnh hưởng tích cực đến người nghe. qua đó bạn cũng sẽ biết cách tạo ra một phong cách nói chuyện hài hước, dí dỏm để luôn tạo bầu không khí thân thiện và nhiều cảm xúc.
  • Biết cách đặt các câu hỏi và lắng nghe và thấu hiểu với người khác, biết cách xây dựng,  duy trì và phát triển các mối quan hệ và cách giải quyết những tình huống mâu thuẫn trong cuộc sống theo cách tốt nhất.

  Xã hội càng phát triển, biến đổi không ngừng, nhu cầu con người ngày càng cao, công nghệ đổi mới từng phút thì kỹ năng mềm cho thấy tầm quan trọng rất lớn trong cuộc đới mỗi người đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian và công việc, giải quyết vấn đề, lãnh đạo, tư duy sáng tạo. Rèn luyện kỹ năng mềm kết hợp khéo léo kỹ năng chuyên môn sẽ giúp bạn tự tin, làm việc hiệu quả, thành công và hạnh phúc trọn vẹn trong cuộc sống.


  Loading...