Các ông Bố càng quan tâm đến trẻ sẽ khiến trẻ thông minh

| Làm mẹ

  Theo nghiên cứu của đại học Newcastle – một trong 20 trường đại học xuất sắc nhất Vương Quốc Anh, trẻ con dành nhiều thời gian ở bên bố mình sẽ có chỉ số IQ vượt trội.

  con chơi với bố thông minh hơn chơi với mẹ, con gần bố sẽ thông minh hơn, bố chơi với con gái, con thông minh hơn khi được bố quan tâm, tre thong minh hon neu duoc bo quan tam 1

  Loading...

  Nghiên cứu đã chứng minh tình phụ tử gắn bó ngay từ thuở nhỏ sẽ ảnh hướng đến tương lai nghề nghiệp của con sau này. Các học giả thuộc trường đại học Newcastle còn đưa ra kết luận rằng các cậu con trai thường thu hút nhiều sự chú ý của bố hơn là con gái.

  Kết quả nghiên cứu từ trường đại học danh tiếng này khuyến cáo trẻ con được sống chung với cả bố lẫn mẹ thôi chưa đủ mà các ông bố còn phải tích cực tham gia những hoạt động thường ngày cùng con. Tương tác giữa bố và các con giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ.

  con chơi với bố thông minh hơn chơi với mẹ, con gần bố sẽ thông minh hơn, bố chơi với con gái, con thông minh hơn khi được bố quan tâm, tre thong minh hon neu duoc bo quan tam 2

  Công trình nghiên cứu trên được tiến hành với 11.000 đàn ông và phụ nữ nước Anh, tất cả họ đều sinh năm 1958. Các nhà khoa học đã yêu cầu mẹ của những người này cung cấp thông tin về mức độ thường xuyên chồng mình dành thời gian bên con, cùng con tham gia các hoạt động bao gồm đọc sách, đi chơi, tập thể thao và nhiều điều khác.

  Kết luận của họ, được đăng trên ấn phẩm Evolution and Human Behaviour, cho biết những đứa trẻ được cha dành nhiều thời gian ở bên thì có chỉ số IQ cao hơn và cũng năng động hơn các bạn đồng trang lứa ít nhận được sự quan tâm từ người cha. Sự khác biệt về trí tuệ không chỉ tồn tại lúc trẻ còn nhỏ mà kéo dài đến khi họ đã đến ngưỡng trên dưới 40 tuổi.

  con chơi với bố thông minh hơn chơi với mẹ, con gần bố sẽ thông minh hơn, bố chơi với con gái, con thông minh hơn khi được bố quan tâm, tre thong minh hon neu duoc bo quan tam 3

  Các nhà khoa học đã chứng minh tương tác thường xuyên giữa cha và con suốt thời thơ ấu của trẻ kích thích sự phát triển cả về kỹ năng lẫn năng lực nhận thức. Jon Davies, giám đốc điều hành dự án Families Need Fathers, phát biểu “Tôi hi vọng những công trình điều tra, phân tích như vậy sẽ khiến xã hội ý thức được tác động xấu của tình cảnh gia đình ly tán mỗi người một ngả và hiểu rằng trẻ con cần cả bố lẫn mẹ ở bên quan tâm, cùng học, cùng chơi và tham gia các hoạt động thường ngày khác.”

  Bố có thể làm gì để giúp trẻ thông minh hơn?

  Thay vì chỉ đứng ngoài theo dõi sự phát triển của trẻ, chuyên gia khuyến khích các ông bố nên chủ động gắn bó, chăm sóc và nuôi dạy con từ sớm để bé càng đạt được nhiều thành công, hạnh phúc khi lớn lên. gợi ý những nhiệm vụ đơn giản bố có thể giành quyền chủ động khi nuôi dạy con. Bố tham khảo ngay nhé!

  + Chăm sóc trẻ sơ sinh: Bố cũng phải góp phần: Thực tế, ngoại trừ việc cho con bú, tất cả những việc chăm sóc trẻ hàng ngày bố đều có thể làm được. Thậm chí nhiều ông bố còn hoàn thành xuất sắc hơn cả mẹ. Đây chính là giai đoạn hình thành sự gắn kết giữa hai bố con. Vì vậy, bố đừng quá phụ thuộc vào mẹ mà hãy chủ động trong các hoạt động chăm sóc nhu cầu hàng ngày của bé.

  Chẳng hạn, lúc mẹ cho con bú, bố có thể ngồi bên cạnh hỗ trợ những việc vặt hoặc chờ đợi bé bú xong sẽ giúp con ợ hơi. Bố cũng có thể giúp mẹ pha sữa cho bé, rửa bình hoặc tắm cho bé… Chăm sóc trẻ sơ sinh, nhất là trong những ngày đầu tiên đòi hỏi bố phải chú ý nhiều điều nhỏ nhặt để đảm bảo bé luôn an toàn và thấy thoải mái. MarryBaby giúp bô liệt kê những tuyệt chiêu chăm sóc bé “đỉnh” nhất ngay trong bài viết sau nhé!

  + Chơi với bé: Khác với mẹ, hầu hết các ông bố đều khuyến khích con học hỏi từ những trải nghiệm của mình trước khi can thiệp để bảo vệ bé. Nhờ điều này, trẻ có cơ hội tìm hiểu, học hỏi nhiều hơn từ thế giới xung quanh mình. Bố có thể cùng trẻ phát triển một kế hoạch quy mô như: cùng nhau xây dựng mô hình đồ chơi, xây nhà cho búp bê… Hoặc đơn giản hơn, bố chỉ cần có mặt và vui cùng trẻ trong các hoạt động là đủ.

  + Đọc truyện cho trẻ: Nếu không có đủ thời gian chơi với con vào ban ngày, bố có thể dành thời gian buổi tối trước khi ngủ để ở bên cạnh bé. Đọc sách là hoạt động thích hợp nhất. Lưu ý dành cho bố: Bắt đầu câu chuyện một cách chậm rãi. Song song với đọc truyện, bố nên thường xuyên đặt câu hỏi cho trẻ: Con cảm thấy nhân vật này như thế nào? Nếu gặp trường hợp tương tự, con sẽ giải quyết như thế nào?…

  + Bế trẻ nhiều hơn: Theo các chuyên gia, sự tiếp xúc da với da có thể giúp tạo nên sự liên kết giữa bố và bé. Khác với mẹ cho con sự gần gũi, yêu thương, làn da ấm cùng đôi tay vững chắc của bố sẽ mang đến cho trẻ cảm giác an toàn, được che chở nhiều hơn. Hơn nữa, việc bế trẻ trong một thời gian dài cũng có thể làm mẹ mệt mỏi, đau tay. Vì vậy, bố nên dành phần việc “nặng nề” này nhé!


  Loading...