publish 25/06/2018 04:03

Cách chế biến cháo ếch cho bà bầu như thế nào tốt nhất?

Cách chế biến cháo ếch cho bà bầu như thế nào tốt nhất? Ếch là món ngon trong dân gian bởi giàu chất dinh dưỡng, với vị ngọt tính hàn ếch được dùng để nấu cháo cung cấp dinh dưỡng giúp trị bệnh rôm sảy, phục hồi sức khỏe cho người mới ốm, cho phụ nữ khi sinh, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho bé trong độ tuổi ăn dặm và phụ nữ thời kì mang thai. Vậy làm sao để có thể nấu được món cháo ngon từ thịt ếch đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ đang mang thai? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.  

Loading...

Bà bầu có ăn được thịt ếch không?

Nhiều người thắc mắc liệu khi mình đang có bầu thì ăn được thịt ếch không? Với vị ngọt, tính hàn, thịt ếch có công dụng thanh nhiệt, giúp tăng cường sức khỏe, an thai, lợi tiểu, trị phù thũng,… để bồi dưỡng sau khi sinh hay lúc mới ốm dậy, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Bởi vậy, thịt ếch đã trở thành vị thuốc dành cho trẻ nhỏ bị rôm sẩy, còi xương, suy dinh dưỡng; phụ nữ sau khi sinh bị phù, sức khỏe kém,… và được nhiều người lựa chọn trong chế biến các món ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có ăn được thịt ếch và không phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên, bà bầu nên cẩn thận khi ăn thịt ếch. Phải chọn ếch có nguồn gốc rõ ràng, chế biến đảm bảo vệ sinh thực phẩm trước khi ăn.

Loading...

Ếch là món ngon trong dân gian bởi giàu chất dinh dưỡng, với vị ngọt tính hàn ếch được dùng để nấu cháo cung cấp dinh dưỡng giúp trị bệnh rôm sảy, phục hồi sức khỏe cho người mới ốm, cho phụ nữ khi sinh, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho bé trong độ tuổi ăn dặm và phụ nữ thời kì mang thai.

Món cháo ếch cực kì giàu dinh dưỡng nhưng chú ý đối với phụ nữ thời kì mang thai cần phải làm sạch để đảm bảo các ấu trùng không xâm nhập vào cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ lẫn bé vì ếch sống trong vùng đầm lầy nên kí sinh trùng dễ dàng xâm nhập nhưng vì nó là món ăn nhiều dưỡng chất không thể bỏ qua được. Cùng Dichvuhay.vn chế biến món cháo ếch cực kì giàu dinh dưỡng sau đây nhé.

Cách nấu cháo ếch bổ dưỡng dành cho mẹ bầu

Thịt ếch có màu trắng, chứa nhiều protein và dưỡng chất. Trong 100g thịt ếch, có 75g nước, 20g protit, 1,1g lipit, 22mg canxi, 159mg photpho, 1,3mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 0,22mg vitamin B12,… cung cấp cho cơ thể khoảng 92kcal. Với vị ngọt, tính hàn, thịt ếch có công dụng thanh nhiệt, giúp tăng cường sức khỏe, an thai, lợi tiểu, trị phù thũng, … để bồi dưỡng sau khi sinh hay lúc mới ốm dậy, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Bởi vậy, thịt ếch đã trở thành vị thuốc dành cho trẻ nhỏ bị rôm sẩy, còi xương, suy dinh dưỡng; phụ nữ sau khi sinh bị phù, sức khỏe kém,… và được nhiều người lựa chọn trong chế biến các món ăn.

mang thai 3 tháng đầu có được ăn thịt ếch, bà bầu ăn lẩu ếch có sao không Nguyên liệu: 500g thịt ếch, 100g gạo tẻ, 50g gạo nếp, gừng, một lon nước ngọt (coca hoặc pepsi), hành tỏi băm, ớt tươi bằm nhỏ, rượu trắng, dầu hào, hành lá, sa tế tôm, tương ớt.

Cách nấu:

  • + Bước 1: Chế biến gạo: Cho gạo nếp và gạo tẻ vào trộn đều, vo sạch, cho 2 bát nước trắng cùng vài lát gừng và ½ thìa muối vào đun nhừ trong nồi cơm điện. Bí quyết để nấu cháo thơm ngon chính là cho gừng vào đun cùng, vậy nên nếu muốn có một nồi cháo thơm lừng, bạn nhớ chú ý không nên thiếu loại gia vị đặc biệt này nhé! Khi sôi, bạn nhớ vớt hết bọt và không cho thêm nước (nếu không sẽ rất khó nhừ cháo)
  • + Bước 2: Chế biến thịt ếch: Bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi và ớt băm nhuyễn với một chút dầu ăn. Sau đó, cho thịt ếch và xào cùng trên lửa lớn, thêm 5 thìa rượu trắng, 2 thìa tương ớt tạo màu cho ếch rồi bạn đổ nước ngọt vào xâm xấp thịt ếch. Đợi đến khi hỗn hợp trên nóng lên, bạn nêm gia vị gồm: 2 môi dầu hào, nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn. Khi này, bí quyết nấu cháo thơm ngon là bạn phải đun trên lửa lớn, để tất cả các nguyên liệu thấm vào thịt ếch và cô đặc lại đến mức sền sệt là được
  • + Bước 3: Nêm gia vị: Cho thêm ít sa tế tôm để tạo vị cay, thơm và màu sắc đẹp mắt cho thịt ếch, đảo đều và tắt bếp. Với cách nấu cháo ngon bằng nồi cơm điện như trên mình hướng dẫn, các bạn có thể trút tất cả nguyên liệu trong chảo vào nồi cơm điện đang đun cháo rồi đun sôi lại lần nữa. Hoặc có thể múc cháo từ nồi ra bát riêng, rồi mới đổ thịt ếch vào bát cháo. Khi ăn bạn nhớ kèm theo hành lá xắt nhỏ và ăn nóng thì món ăn sẽ ngon hơn.

Cháo nấu cháo ếch bổ dưỡng cho mẹ mang thai

Ếch là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên, do môi trường sống của loài này là đồng ruộng nên chúng có thể chứa các ấu trùng sán dễ gây bệnh. Đối với phụ nữ mang thai, nếu không chế biến thịt ếch đúng cách thì sau khi ăn, ấu trùng sán sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây bệnh cho người mẹ và thai nhi. Nhưng thịt ếch lại là món ăn ngon, chứa nhiều dưỡng chất nên phụ nữ mang thai không nên loại bỏ hẳn thực phẩm này khỏi thực đơn của mình. Vì vây, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý trong khâu chế biến để đảm bảo độ an toàn cho món ăn. Bạn cần chọn ếch tươi, còn sống rồi mổ, làm sạch ruột. Bạn phải tách những đường gân chỉ trên đùi ếch do ấu trùng sán dễ ẩn nấp trong các mạch máu hay gân cơ của chúng. Đặc biệt, bạn nên dùng các món ăn từ thịt ếch đã được nấu chín kỹ để loại trừ các ký sinh trùng có thể nằm trong đó.

mang thai 3 tháng đầu có được ăn thịt ếch, bà bầu ăn lẩu ếch có sao khôngNguyên liệu nấu cháo ếch:

  • + 500 gram thịt ếch đã làm sạch
  • + 200 gram gạo tẻ
  • + 50 gram gạo nếp
  • + Rượu trắng
  • + Rau củ: Hành lá, gừng, hành băm, tỏi và ớt tươi băm nhuyễn
  • + Gia vị: dầu hào, sa tế, tương ớt, hạt nêm, mắm, muối

Cách nấu cháo ếch:

  • + Bước 1: Sơ chế và nấu cháo: Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, sau đó đem vo sạch và cho vào nồi cùng 2 bát nước, 2 lát gừng, 1 chút muối và đun cho thật nhừ. Lưu ý: Khi nồi cháo sôi, bạn vớt hết phần bọt đi và tiếp tục đun nhỏ lửa.
  • + Bước 2: Chế biến thịt ếch: Đầu tiên, cho hành băm, tỏi và ớt băm cùng 1 thìa dầu ăn vào chảo và tiến hành phi thơm hành tỏi lên. Sau đó, bạn bật lửa to và cho thịt ếch đã làm sạch vào và xào. Xào thịt ếch được chừng 2 phút thì cho khoảng 5 thìa cafe rượu trắng cùng 2 thìa tương ớt vào chảo xào to lửa trong 3 phút.
  • + Bước 3: Tiếp theo, bạn nêm 2 thìa dầu hào, nước mắm cùng hạt nêm vào nồi cho thức ăn thêm ngon. Khi chảo đã sệt sệt thì bạn thêm chút sa tế tôm cho món ăn thêm vị cay cay và giữa màu thịt ếch đẹp hơn. Bí quyết để món ăn thơm ngon đó là khi nấu bạn luôn để lửa to, nhằm cho tất cả gia vị và nguyên liệu thấm vào thịt ếch rồi cô đặc lại.
  • + Bước 4: Thưởng thức: Khi xào thịt ếch xong, cũng là lúc nồi cháo đã nhừ, nếu nồi cháo đặc thì bạn có thể thêm nước vào nồi rồi nấu sôi lại, để cho cháo dễ ăn hơn. Tùy theo sở thích bạn có thể trộn thịt ếch cùng cháo khi ăn hoặc trộn thịt ếch vào nồi ngay khi tắt lửa.

Xem thêm: Tổng hợp 30 thực đơn cháo ăn dặm cho bé ngon bổ dưỡng nhất


Vị ngọt thanh của thịt ếch hòa quyện cùng vị đậm đà của gia vị cùng vị thơm ngọt của cháo tạo nên món cháo ếch thơm ngon khó cưỡng. Vậy nên, ngay bây giờ các bạn hãy trổ tài nấu ăn luôn nào. Chúc chị em thành công và ngon miệng nhé. Tags: mang thai 3 tháng đầu có được ăn thịt ếch, bà bầu ăn lẩu ếch có sao không



Loading...

Bình luận Ic comment spice
0

Ic post comment off
Bình luận

Đăng bình luận

‘Nếu bạn thích bài viết này, hãy "like" nó ’

Trở nên phổ biến từ