3 Cách làm bánh chay cực ngon cả nhà cùng thưởng thức

| Làm mẹ
    Rate this post

    3 Cách làm bánh chay cực ngon cả nhà cùng thưởng thức: Bánh chay ngày nay khá đa dạng, một số loại như bánh nậm, bánh mì chay, bánh trung thu chay, bánh bao… là sự lựa chọn của nhiều người. Cách làm bánh chay cũng khá đơn giản, nguyên liệu không quá nhiều. Nhưng chính sự đơn giản ấy đòi hỏi bạn phải nâng cao hương vị trong quá trình chế biến. Cùng chuyên mục món ngon của Dichvuhay.vn tìm hiểu cách làm nên những loại bánh chay ngon, hấp dẫn ở bài viết dưới đây nhé.

    Loading...

    Bánh nậm chay

    cách làm bánh chay bằng bột nếp khô, cách làm bánh chay nước cốt dừa, cách làm bánh chay bánh trôi, cách làm bánh chay từ bột mì, cách làm bánh chay ngũ sắc, cách làm bánh chay nhân thịt, cách làm các món bánh chay, cách làm bánh trôi Bánh nậm là món ăn quen thuộc được xem là một trong những đặc sản của người Huế. Hiện nay, không chỉ người Huế mà bánh nậm còn được yêu thích ở khắp mọi miền bởi hương vị thơm ngon. Không chỉ có bánh mặn, mà còn có bánh nậm là riêng cho người ăn chay với vị ngon không kém. Hãy tham khảo công thức làm bánh nậm chay sau đây và cho cùng làm nếu gia đình bạn đang thèm món ăn này nhé.

    Nguyên liệu làm bánh nậm chay

    • + Bột gạo: 500 gam.
    • + Chà bông chay: 100 gam.
    • + Tôm khô chay: 100 gam.
    • + Nước lọc: 1 lít.
    • + Các loại gia vị thông thường.
    • + Lá chuối (lá dong).
    • + Nước mắm chay: 200ml.

    Cách làm bánh nậm chay

    • + Bước 1: Mua bột về, lấy một cái thau rồi chúng ta đổ bột gạo vào hết tất cả và lấy nước lọc sạch đem đổ từ từ lên bột gạo, từ từ thôi, vừa đổ nước vừa dùng tay nhẹ bóp nhỏ bột cho đều ra hết.
    • + Bước 2: Chuẩn bị sẵn sàng một chiếc rây dùng lọc sạch nước bột gạo khi nãy, rồi thêm vào bột gạo một thìa dầu ăn và thêm vào là một chút muối. Đổ hết vào nồi, vặn lửa lên, bắc lên bếp lửa xong, nấu ở nhiệt độ lửa nhỏ thôi và nên khuấy đều nhẹ tay nha. Nếu khi mình thấy bột hơi đã đặc sềnh sệt lại, nhắc nồi xuống bếp, khuấy đều một tí nữa nhé, khi nào mà bột đặc vét không chảy ra nữa là vừa rồi, để bột hơi nguội lại.
    • + Bước 3: Sau khi mua về thì chà bông chay cùng với là món tôm khô chay cũng đã giã nát nhuyễn nhừ ra và chúng ta hãy để vào chảo nhỏ rồi trộn đều xào qua lại với dầu ăn cho có mùi thơm nhé.
    • + Bước 4: Lá dong (lá chuối) dùng cho chúng ta khi gói bánh nên phơi nắng hoặc nhúng qua nước nóng cho mềm bớt một tí, dùng một chiếc kéo bén cắt bỏ đầu đuôi và sống lá ở giữa cho sát lại với nhau nhé, rửa sạch thật sạch sẽ cho lá rồi lau khô, cắt ra miếng hình vuông cỡ khoảng 20cm.
    • + Bước 5: Trải chiếc lá ra mâm lớn nhé, rải thêm một lớp bột mỏng nhỏ nữa nhé, chính giữa của phần chiếc lá bỏ thêm một tí đường thẳng nhụy tôm chà bông chay ở ngay phần chính giữa bột, gói lại lá thật nhẹ tay, uốn hai đầu lá cho cân xứng lại với nhau rồi, gói rồi vuốt cái bánh cho thẳng thớm nhá. Gói bánh ở với tỉ lệ: 1 thia canh bột là thì rưới lên đều 1 thìa cafe nhân. Dùng tay vuốt nhẹ đều đều cho bánh gọn gàng trông đẹp. Xếp từng chiếc bánh vào xửng, rồi hấp ở trên bếp khoảng chừng 5 phút là bánh chín đều. Lấy những chiếc bánh ra trải ra cho ráo nước bớt đi rồi chúng ta hãy lấy khăn khô sạch chặm chặm nước lại cho khô.
    • + Bước 6: Cách pha chế nước mắm: chúng ta cho thêm nước mắm cùng với đó là pha loãng với nước lọc sạch và đường bắc lên bếp nấu, nấu sôi lên thì sẽ thấy tan đường, để nguội lại từ từ và dùng để khi ăn pha thêm chút chanh và ớt bằm nhuyễn.

    Bánh chay từ bột mì

    cách làm bánh chay bằng bột nếp khô, cách làm bánh chay nước cốt dừa, cách làm bánh chay bánh trôi, cách làm bánh chay từ bột mì, cách làm bánh chay ngũ sắc, cách làm bánh chay nhân thịt, cách làm các món bánh chay, cách làm bánh trôiNhững ngày mưa lâm râm se se lạnh, những buổi tối bỗng nhiên thấy đói bụng hoặc những ngày cuối tuần có thời gian bên gia đình, bạn thường làm gì? Mỗi người đều có những sự lựa chọn khác nhau cho riêng mình. Chắc hẳn tuổi thơ ai cũng từng được ăn qua loại bánh này bởi nó dân dã, giản dị và cũng thật thân thương biết bao.

    Nguyên liệu làm bánh chay từ bột mì

    • + Nửa chén bột mì, 2 muỗng bột ngô
    • + 4 muỗng dầu thực vật
    • + 2 muỗng cà phê đường kính trắng, 1 muỗng baking soda

    Cách làm bánh chay từ bột mì

    • + Bước 1: Đổ bột mì, bột ngô và baking soda vào cùng một tô. Kate khuyên bạn nên dùng tô lớn và có đáy sâu vì như thế sẽ giúp chúng ta quậy bột dễ dàng hơn.
    • + Bước 2: Nêm dầu thực vật, đường và muối vào tô bột. Sau đó đổ nước lọc vào và quậy đều. Để phần bột vừa nhất, không quá đặc hoặc quá loãng, bạn đổ lần lượt từng chút một vào để có thể linh động điều chỉnh được.Vừa đổ vừa khuấy cho đến khi thấy hỗn hợp bột sánh mịn, không còn bị vón cục là được.
    • + Bước 3: Cho dầu thực vật vào chảo cho đến khi dầu già. Để bánh được ngon và đẹp mắt nhất, chúng ta nên sử dụng loại chảo chống dính. Ngoài ra, bạn cũng cần căn chỉnh đổ dầu sao cho ngập miếng bánh nữa nhé! Nếu quá ít dầu, khi chiên lên bánh sẽ không vàng đều hoặc có thể bị khét sẽ không ngon.
    • + Bước 4: Khi dầu đã sôi, bạn múc từng muỗng bột cho vào chảo. Một đợt khoảng 4 – 5 muỗng bột là phù hợp nhất. Để bánh có hình dáng đẹp hơn, bật mí cho bạn một mẹo nho nhỏ: Chúng ta múc bột bằng muỗng múc canh hằng ngày, khi đổ bột vào chảo chỉ nên đổ nhẹ nhàng, sau đó dùng phần lồi của muỗng tán nhẹ phần bột nếu đổ quá dày. Quan sát thấy bánh đã vàng, bạn lật bánh lại, chiên thêm 1 phút nữa là có thể gắp bánh ra.

    Bánh trung thu dẻo chay

    cách làm bánh chay bằng bột nếp khô, cách làm bánh chay nước cốt dừa, cách làm bánh chay bánh trôi, cách làm bánh chay từ bột mì, cách làm bánh chay ngũ sắc, cách làm bánh chay nhân thịt, cách làm các món bánh chay, cách làm bánh trôiNguyên liệu làm món bánh dẻo chay

    • + 600gr bột bánh dẻo
    • + 400gr đường
    • + 600ml nước
    • + Bột áo
    • + 1 trái chanh nhỏ, 1 tsp dầu ăn, 4 tsp nước hoa bưởi
    • + Âu trộn bột, phới trộn, phới lồng

    Cách làm bánh dẻo chay ngày rằm

    • + Bước 1: Đổ đường vào nước sôi, khuấy đều cho tan bớt. Sau đó bắc nồi lên trên bếp, đun tới khi nước đường sôi lăn tăn thì hạ bớt lửa, vớt lớp bọt nổi.
      Cho nước cốt chanh vào nồi, đun cho nhỏ lừa từ 10 – 15 phút tùy độ to nhỏ của nồi.
    • + Bước 2: Để biết nước đường đã nấu đạt chuẩn hay chưa bạn hãy nhỏ một giọt nước đường vào trong bát nước. Nếu thấy đường lập tức tan trong nước là chưa đạt. Nếu nước đường đóng thành viên tròn là nấu quá tay. Còn nếu nước đường rơi xuống và lan xuống dưới đáy thành hình trong nghĩa là đường đạt chuẩn rồi.
    • + Bước 3: Hòa với nước đường đã nấu xong với một ít dầu ăn và nước hoa bưởi, cho từng muỗng bột bánh dẻo vào, khuấy đều đến khi thấy bột thấm hết nước, dẻo mịn và cầm thấy nặng tay là được.
    • + Bước 4: Phủ một lớp bột áo lên một cái mâm, đặt bột lên và nhào thật kỹ.
    • + Bước 5: Chia bột thành nhiều phần nhỏ, cho vào khuôn đóng thành bánh. Bánh sau khi đóng để khoảng 1 ngày sau ăn sẽ càng ngon hơn.

    Qua 5 bước của cách làm bánh dẻo chay này, bạn có ngay cho mình những chiếc bánh dẻo chat tuyệt ngon rồi. Bánh vừa ngon vừa đẹp, làm quà tặng thì vô cùng tuyệt vời.

    Kết: Ăn chay ngày nay đã rất phổ biến và trở thành thói quen của nhiều người. Bánh chay vì thế mà trở nên phát triển rộng rãi hơn. So với các loại bánh ngọt, bánh mặn thì bánh chay cũng chiếm lĩnh một thì trường không hề nhỏ. Hi vọng qua bài viết ở trên, các bạn có thể tự làm cho mình những chiếc bánh chay thật ngon nhé. Chúc các bạn thành công.

    Tags: cách làm bánh chay bằng bột nếp khô, cách làm bánh chay nước cốt dừa, cách làm bánh chay bánh trôi, cách làm bánh chay từ bột mì, cách làm bánh chay ngũ sắc, cách làm bánh chay nhân thịt, cách làm các món bánh chay, cách làm bánh trôi

    Xem thêm: Bật mí cách làm bánh trứng gà non giòn rụm

    Loading...

    Bình luận
    0

    Bình luận