Cách làm bánh gai thơm ngon đúng kiểu miền Bắc

| Món ngon
    Rate this post

    Nguyên liệu làm bánh gai

    Những ai đã từng ăn món bánh gai thì không thể không bị ghiền vì mùi thơm béo và dễ ăn của bánh.

    Loading...

    cách làm bánh gai gấc, cách làm bánh gai hải dương, cách chế biến lá gai, cách làm bánh gai khô, cách làm bánh gai thanh hóa, bánh gai đặc sản ở đâu, cách làm bánh gai tứ trụ, cách làm bánh gai cao bằngNếu có thời gian rảnh, các bạn hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh gai thơm ngon tại nhà nhé.

    • + Lá gai tươi: 500g
    • + Bột gạo nếp: 500g
    • + Bột sắn: 150g
    • + Đậu xanh (đã bỏ vỏ): 250g
    • + Đường kính trắng: 250g
    • + Dừa khô (nạo sợi): 100g
    • + Vừng trắng: 25g
    • + Mỡ heo: 100g
    • + Dầu ăn
    • + Nước hoa bưởi
    • + Lá chuối khô
    • + Lạt tre (để buộc bánh) cần 2 chiếc/ 1 cái bánh

     

    Sơ chế nguyên liệu làm bánh

    Phần quan trọng nhất trong cách làm bánh gai chính là phần sơ chế nguyên liệu.

    • + Trước tiên, lấy lá gai xé làm 2, tước bỏ xơ và phần sống của lá, rửa sạch rồi luộc lá cho đến khi lá thật mềm, sau đó vớt ra để cho khô.
    • + Sau đó cho lá gai vào xay mịn để lấy được nước lá gai màu xanh đen.
    • + Cho vào tô gồm bột nếp, bột sắn, đường với nước bột lá gai, nhào bột cho thật kĩ.
    • + Vừng rang vàng rồi chà xát để bỏ vỏ.
    • + Đậu xanh đem ngâm nước rồi vớt ra cho vào nồi hấp chín, sau đó giã thật nhuyễn.
    • + Luộc chín mỡ heo rồi cắt thành từng miếng nhỏ (bằng hạt lựu), trộn mỡ lợn với 2 thìa cà phê đường đảo đều tay cho đến khi đường tan hết. Khi thấy mỡ trong thì vớt lấy phần mỡ để làm nhân bánh, bỏ phần nước đường đi.
    • + Lá chuối khô lau thật sạch.

    Cách làm bánh gai

    • + Bước 1 Làm nhân bánh: Để làm phần nhân bánh, chúng ta trộn đậu xanh đã giã nhuyễn với nước mỡ, nước hoa bưởi, dừa và đường (nên trộn nhiều đường một chút để bánh được vừa vị khi ăn vì vỏ bánh nhạt). Sau đó chúng ta chia đậu xanh ra từng nhúm nhỏ đều nhau để làm nhân cho dễ.
    • + Bước 2 Gói bánh: Lấy lá chuối khô trải ra, cho một ít dầu vào mặt trong của lá (mặt tiếp xúc với bánh). Bột bánh chia thành từng phần nhỏ, lần lượt lấy từng phần, xoa tròn sau đó lấy ngón tay ấn dẹt và cho nhân đậu xanh vào giữa rồi gói lại sao cho bột bao kín lấy nhân bánh, các bạn nhớ nặn bánh thật khéo nhé. Bánh sau khi nặn xong thì lăn bánh qua vừng rang đã bỏ vỏ. Đặt bánh đã nặn xong vào giữa lá chuối, gói lại và buộc lạt cho chắc chắn.
    • + Bước 3 Hấp bánh: Cho bánh gai đã gói vào nồi hấp, nhớ cho nhiều nước vào nồi hấp và để lửa to để bánh chín đều. Hấp bánh trong vòng 25 đến 30 phút. Bánh chín đem vớt ra để nguội mới dùng được, bánh gai khi ăn nóng sẽ rất nhão.
    Loading...

    Bình luận
    0

    Bình luận