Có thể bạn quan tâm:

  1. Cách nấu 35 món ngon ngày tết 2023 được yêu thích nhất tháng12 2022

Trên thị trường, giá của thịt bò khá cao so với các loại thực phẩm thông thường. Tuy nhiên lâu lâu hãy đổi món một chút với nguyên liệu bổ dưỡng, giàu protein này cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn. Dưới đây là cách làm bò nhúng dấm hay còn gọi là lẩu bò nhúng dấm ngon tuyệt. Món bò nhúng dấm này mà dùng vào những ngày trời mưa hay se se lạnh thì còn gì bằng.

Tóm tắt công thức nấu bò nhúng giấm ngon như đầu bếp

Bò nhúng giấm ngon là món ăn được nhiều người tìm hiểu cách thực hiện để có thể tự chuẩn bị bữa tiệc tại nhà. Nếu cũng thích thú với món ăn này, bạn đừng vội lướt qua công thức chế biến đơn giản ngay bên dưới nhé. Cách làm bò nhúng giấm không quá phức tạp. Tuy nhiên để tạo nên món ăn có hương vị thơm ngon, cuốn hút người ăn, bạn cần chuẩn bị và thực hiện đầy đủ các công đoạn từ lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, nấu nước dùng, làm nước chấm…

Bò nhúng dấm, món lẩu, món ngon từ thịt bò, món ngon ngày tết

Không chỉ cung cấp công thức chế biến, bài viết Dichvuhay.vn xin gởi đến các bạn một số lưu ý lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, mẹo đơn giản để có món ăn ngon miệng. Bạn đã sẵn sàng khám phá? Cùng vào bếp với Dichvuhay.vn tìm hiểu cách làm bò nhúng dấm ngon nhất ngay dưới đây nhé!

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu: Đầu tiên, bạn bóc vỏ tỏi, hành tím, đập dập, băm nhỏ. Với sả, bạn cũng bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, thái lát mỏng. Rửa sạch ớt, loại bỏ hạt, bạn thái lát mỏng. Tiếp đó, bạn bóc vỏ hành tây, rửa sạch, thái múi cau. Rửa sạch chuối xanh, khế, thái lát mỏng, lưu ý, bạn nên ngâm chúng vào trong bát nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen. Sau đó, bạn rửa sạch dưa leo, thái lát mỏng vừa ăn. Gọt vỏ thơm, rửa sạch, thái lát mỏng ½, số còn lại băm nhỏ. Nhặt các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước là đã hoàn thành công đoạn sơ chế của cách làm bò nhúng giấm.

Bước 2: Sơ Chế Và Ướp Thịt Bò: Kế đến, bạn rửa sạch thịt thăn bò với nước muối pha loãng, thái thành lát mỏng. Cho thịt bò vào trong bát, bạn cho thêm 2/3 tỏi băm, 2/3 sả băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều. Tuy nhiên, một số người khi thực hiện cách làm món bò nhúng giấm thường bỏ qua công đoạn ướp thịt với mong muốn thưởng thức hương vị tự nhiên của thịt bò.

Bước 3: Pha Mắm Nêm Ăn Kèm: Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu ăn lên bếp, cho thêm ½ hành băm, tỏi, sả còn lại vào phi thơm. Khi hành, tỏi, sả chuyển sang màu vàng, bạn cho thêm 5 muỗng mắm nêm, 1 chén nước lọc, thơm băm nhỏ. Dựa vào sở thích, khi áp dụng cách pha mắm nêm chấm bò nhúng giấm, bạn có thể cho thêm ớt với số lượng tùy thích.

Bước 4: Nấu Nước Dùng: Tiếp theo, bạn cho nước dừa tươi thêm 1 chén giấm, hành tây thái múi cau, thơm thái lát, ½ hành tím băm còn lại vào nồi, bắc lên bếp, đun sôi. Cách làm nước bò nhúng giấm ngon đậm đà là nêm gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều.

Bước 5: Hoàn Thành Và Thưởng Thức: Sau đó, bạn xếp thịt bò, dưa leo, chuối chát, khế và các loại rau ăn kèm, bún, bánh tráng lên đĩa. Đặt nồi nước dùng lên bếp ga mini giữa bàn, khi nước sôi, bạn nhúng thịt bò tái rồi cuộn cùng bánh tráng, bún, rau và chấm cùng nước mắm nêm.

Để làm bò nhúng giấm ngon nhất bạn nên chọn thịt bò thăn hoặc bắp bò thì loại thịt này ngon, mềm thích hợp chế biến món ăn. Ưu tiên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, cầm vào không bị dính tay. Không nên thái thịt bò quá mỏng vì rất dễ làm chúng bị nát, món ăn cũng kém hấp dẫn. Nên ngâm các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi nấu nước dùng, không nên cho quá nhiều giấm vì chúng sẽ tạo nên vị chua át đi hương vị tự nhiên của thịt bò. Khi thưởng thức, có thể nhúng thịt bò tái hoặc chín hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích người ăn. Tuy nhiên, tránh nhúng quá lâu vì thịt bò sẽ dai. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm món bò nhúng giấm chỉ sau 4 bước thực hiện đơn giản. Với cách làm này, bạn hoàn toàn có thể tự tin vào bếp chuẩn bị bữa tiệc cuối tuần tại nhà.

Nguyên liệu cho món bò nhúng dấm

  • + Thịt thăn bò loại mềm
  • + 1 chai dấm gạo
  • + Mắm nêm (tự pha hoặc mua sẵn đều được nhé)
  • + Nước dừa (khoảng 1 trái là đủ rồi)
  • + Bún tươi, bánh tráng
  • + Các loại rau gồm: chuối xanh, khế, dưa leo, dứa chín, xà lách, rau thơm
  • + Tỏi, ớt, sả

Cách làm bò nhúng dấm ngon và đơn giản tại nhà

+ Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt bò thái mỏng nhất có thể, miếng to bản. Sau đó đem thịt đi trụng sơ với nước sôi cho thịt được mềm. Ướp thịt cùng sả băm, tiêu và hạt nêm. Dưa leo, dứa, khế, chuối xanh tất cả đều thái lát mỏng và dài. Riêng chuối sau khi thái bạn đem ngâm nước pha giấm. Bước này giúp chuối được trắng, trông đẹp mắt hơn.

+ Bước 2: Tự làm mắm nêm: Băm nhuyễn khoảng 5 củ sả, 1 củ tỏi và 4 quả ớt tươi. Phi thơm hỗn hợp vừa chuẩn bị. Mắm nêm pha 1 thìa vào cùng 1 chén nước lọc rồi đổ luôn vô chảo, đun cho sôi. Khi bọt nổi lên thì vớt bọt đổ đi, thêm vào khoảng 2 thìa đường để tạo vị ngọt. Lúc này bạn nếm thử, nếu thấy chưa vừa miệng thì có thể nêm thêm, đến khi ưng vị rồi bạn tắt bếp, đổ mắm ra tô. Xay nhỏ (hoặc băm nhỏ) dứa chín, cho vào mắm đảo đều.

+ Bước 3: Làm nước dùng để nhúng dấm: Đổ nước dừa và khoảng 1 chén dấm vào nồi, nêm thêm hạt nêm, đường ( mỗi thứ 1 thìa). Bỏ vào 1 củ hành tây cắt múi cau và 2 củ hành tím. Cho thêm vài miếng dứa cũng giúp nồi nước của ta tăng thêm hương vị nữa đấy.

+ Bước 4: Nhúng dấm thịt bò: Đun nồi nước vừa chuẩn bị cho tới khi sôi. Nhúng thịt bò vào và cho ra đĩa. Thịt bò sau khi nhúng đem cuộn với bánh tráng, bún và các loại rau sống, rau thơm theo ý thích, chấm cùng mắm nêm và món ăn đã được hoàn thành.

Lưu ý là bạn không nên nhúng toàn bộ thịt hết một lần rồi ăn dần đâu nhé! Nhúng đến đâu ăn đến đó để cả nhà được thưởng thức khi bò vẫn còn đang nóng. Lúc nóng là lúc mùi vị của món lẩu bò nhúng dấm này thơm ngon nhất mà. Vừa rồi là cách làm bò nhúng dấm đơn giản, ngon lạ miệng để bạn tha hồ trổ tài cho mọi người được cùng nhau thưởng thức.