3 bí quyết cách làm chè thạch găng ngon như ngoài hàng

| Món ngon

    Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đều có một tuổi thơ thật đẹp nơi xóm làng thân thương với những bát thạch găng màu xanh thanh mát. Mùa hè đã đến rồi, hãy cùng chúng tôi xua tan cái nóng oi ả bằng cách làm chè thạch găng ăn chơi thôi nào. Cùng tìm hiểu các bước thực hiện qua bài viết dưới này nhé.

    Loading...

    Bật mí cách làm thạch găng bằng lá găng tươi tại nhà

    Thạch găng có tính hàn nên có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong những ngày hè oi ả. Nếu chưa biết cách làm thạch găng, bạn hãy tham khảo ngay công thức dưới đây.xem cách làm thạch găng, cách làm thạch găng bằng máy xay sinh tố, cây lá găng làm thạch, cây thạch găng, mua lá thạch găng ở hà nội, ăn thạch găng có tốt không, hình ảnh cây găng làm thạch, mua cây thạch găng ở đâu  Nguyên liệu:

    • + Lá găng 50 gr
    • + Mủ trôm 10 gr
    • + Hạt é 1 muỗng cà phê
    • + Đường thốt nốt 100 gr
    • + Gừng 2 lát
    • + Nước vôi trong 150 ml

    Cách làm thạch găng ngon mát lạnh:

    • + Bước 1: Nấu 3,5 lít nước đun sôi để nguội và chiếc nồi miệng rộng, dùng để vò lá găng, để nguội.
    • + Bước 2: Vò lá găng: Bạn đổ nước vào nồi sao cho khi đặt chiếc rá trên miệng nồi thì đáy rá vừa chạm vào mặt nước. Nắm lá thạch sát vào rá cho lá mau nát. Vò chừng 7 phút như vậy, đổ nốt số nước còn lại vào và vò sát lá trong nước cho mau thôi hết chất thạch vào nước. Vò đều tay và đều lá chừng 10′ – 15′ là được.
    • + Bước 3: Rót 150ml nước vôi trong vào nồi thạch đã lọc và khuấy đều rồi để lắng tự nhiên, chừng 1 tiếng sau là thạch đông dẻo ở nhiệt độ thường. Muốn nhanh hơn thì cất nồi thạch vào ngăn mát tủ lạnh.
    • + Bước 4: Cho mủ trôm vào hộp nhựa hay thủy tinh 2 miếng nhỏ mủ trôm, 1 lít nước đun sôi để nguội ngâm 24h (không ngâm nước nóng).
    • + Bước 5: Sau khi uống no nước: mủ trôm trong vắt nhìn như tổ yến, măm dai dai sần sật rất ngon.
    • + Bước 6: Nấu nước đường: đường thốt nốt, 600 ml nước lọc, gừng đập dập khuấy đều, đun sôi, để nguội. Cho vài giọt dầu chuối vào nếu muốn có mùi thơm nhé. Ngâm hạt é với 1 chén nước, đợi 10 phút sẽ thấy hạt é nở bung.
    • + Bước 7: Thạch lá găng sau khi để tủ lạnh 4 tiếng sẽ đông lại. Khi ăn bạn dùng muôi/thìa to, lồng sâu và mỏng thành để múc. Khi múc hớt những miếng thạch to kéo dài, tránh múc vụn thạch ở từng góc nhỏ, như thế thạch sẽ đỡ chảy nước.
    • + Bước 8: Khi ăn lấy một ít mủ trộm, hạt é, thạch lá găng, nước đường, đá khuấy đều rồi thưởng thức.

    Tìm hiểu cách làm thạch găng bằng lá găng khô cực đơn giản

    Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đều có một tuổi thơ thật đẹp nơi xóm làng thân thương với những bát thạch găng màu xanh thanh mát. Mùa hè đã đến rồi, hãy cùng chúng tôi xua tan cái nóng oi ả bằng cách làm chè thạch găng ăn chơi thôi nào.

    xem cách làm thạch găng, cách làm thạch găng bằng máy xay sinh tố, cây lá găng làm thạch, cây thạch găng, mua lá thạch găng ở hà nội, ăn thạch găng có tốt không, hình ảnh cây găng làm thạch, mua cây thạch găng ở đâuNguyên liệu:

    • + 50g lá thạch găng rừng phơi khô
    • + 3,5l nước đun sôi để nguội
    • + Một chiếc nồi có miệng lớn
    • + 150ml nước vôi trong
    • + 100g đường vàng đun hơi sánh trong 200ml nước
    • + 1 túi vải để lọc thạch
    • + Một chút tinh dầu chuối

    Cách làm chè thạch găng mát lịm:

    • + Bước 1: Bạn mua lá găng khô về rồi nhặt sạch, khi nhặt cần chú ý vì lá găng rừng khô rất hay bị lẫn với gai. Hòa nước vôi trong bằng cách bạn tôi vôi sống vào nước lọc để làm vôi tôi. Sau đó hòa vôi tôi với nửa lít nước lọc, để qua đêm cho cặn vôi lăng xuống, hớt lấy phần nước vôi trong bên trên là được.
    • + Bước 2: Sau khi vò sạch lá găng, bạn rửa sạch lá rồi tráng qua nước lọc, để ráo. Bắt đầu thực hiện vò lá găng: đổ nước vào nồi xâm xấp rồi dùng tay vò lá găng ho mau nát. Bạn nắm các lá găng chà xát mạnh vào nhau cho lá mau nát trong khoảng 7 phút rồi đổ nốt số nước còn lại vào. Tiếp tục vò để trôi hết chất thạch trong lá vào nước. Cứ làm như vậy trong khoảng 10 – 15 phút là được.
    • + Bước 3: Ở cách làm thạch găng này, tiếp theo bạn vắt kiệt bã lá găng cho ra hết nước. Lọc qua rây hoặc rá để nước lọt xuống nồi. Lúc này sẽ có rất nhiều bọt nổi tuy nhiên chỉ một lúc là hết. Bạn cũng có thể cho lá găng vào máy xay để lấy nước cốt, song thường thì làm thạch găng theo cách truyền thống (vò bằng tay) thì vẫn ngon hơn.
    • + Bước 4: Nếu muốn thạch đông đặc hơn, bạn có thể làm nhiều lá găng. Song khi vò phải nhanh tay hơn và rút ngắn thời gian lại, nếu không thạch găng sẽ bị đông trước khi lọc. Sau khi vò, bạn lọc qua túi vải để lấy nước cốt.
    • + Bước 5: Đổ 150ml nước vôi trong đã lọc được vào nồi nước cốt lá thạch găng. Khuấy đều tay và nhanh rồi để khoảng 1h cho thạch đông dẻo ở nhiệt độ thường. Sau khi thạch đông, bạn cất thạch vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản là được.

    Vậy là đã hoàn thiện xong cách làm thạch găng đơn giản, ngon tuyệt rồi đó. Từ giờ bạn sẽ chẳng phải lo những cơn nóng mùa hè làm phiền mình nữa. Chúc các bạn thành công.

    Tự học cách làm thạch găng bằng bột thạch găng

    Món thạch găng thanh mát, bình dị, giản đơn như vẻ đẹp của làng quê Việt ấy đã vô tình bị lãng quên bởi sự phát triển như vũ bão của các loại đồ uống, món ăn mang nét mới mẻ, hiện đại. Nhưng giờ đây, thạch găng đã quay trở lại và trở thành tâm điểm của giới trẻ sau một khoảng thời gian “ngủ vùi”. Với hương thơm dịu nhẹ và hương vị thanh mát, thạch găng đã chiếm trọn trái tim những yêu yêu ẩm thực ngay từ lần xuất hiện đầu tiên. Và bạn hoàn toàn có thể làm món thạch này chỉ với một vài thao tác đơn giản.

    xem cách làm thạch găng, cách làm thạch găng bằng máy xay sinh tố, cây lá găng làm thạch, cây thạch găng, mua lá thạch găng ở hà nội, ăn thạch găng có tốt không, hình ảnh cây găng làm thạch, mua cây thạch găng ở đâuNguyên liệu:

    • + Bột thạch găng: 20g
    • + 1,5 lít nước đun sôi để nguội
    • + 50ml nước vôi trong
    • + 50g đường
    • + 100ml nước
    • + Tinh dầu chuối
    • + Vải màn (vải xô)
    • + Dụng cụ lọc/rây
    • + Một chiếc nồi có miệng lớn

    Cách làm chè thạch găng từ bột thạch găng:

    • + Bước 1: Đầu tiên, bạn bọc 20g bột thạch găng vào tấm vải màn, cho bọc vải vào trong một thau nước lạnh đồng thời dùng tay bóp nhẹ để làm sạch phần bột thạch. Sau đó bạn vắt nhẹ nhàng để loại bỏ phần nước bẩn đi.
    • + Bước 2: Đặt vải bọc bột vào thau đựng và thu gọn tấm vải lại. Chia nước lọc đun sôi để nguội thành 2 phần và từ từ đổ từng phần vào thau. Khi đổ nước lọc vào, bạn đổ từ từ, vừa đổ vừa dùng tay bóp nhẹ để bột tan ra. Bây giờ bạn lọc phần nước thạch vừa có qua rây để thu được phần nước cốt găng nhé.
    • + Bước 3: Bạn đổ phần hỗn hợp nước cốt thạch găng và 50ml nước vôi trong vào nồi và để trong khoảng 1 tiếng đồng hồ là thạch sẽ đông lại. Nước vôi trong có tác dụng làm thạch giòn và ngon hơn, kích thích vị giác người sử dụng.

    Loading...