Top 3 cách làm kim chi Hàn Quốc ngon nhất hiện nay

| Món ngon
  1. Công thức cách làm kim chi cà rốt đơn giản ngay tại nhà
  2. Bí quyết cách làm kimbap ngon không tanh tại nhà mà đơn giản cho chị em
  3. Bật mí cách làm kim chi cải thảo tại nhà đơn giản & ngon, giòn
  4. Chia sẻ bí kíp cách làm kim chi củ cải thật tại nhà đơn giản
Rate this post

Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon nhanh đơn giản tại nhà và những ai là tín đồ của món kim chi thì nhất định đừng bỏ qua công thức chế biến món ăn mang đậm phong vị xứ sở kim chi này nhé. Cùng với cách làm kim chi cải thảo ngon thông thường thì các chị em nội trợ cũng nên bỏ túi ngay cách làm kim chi cải thảo ăn liền không cần bột nếp ngon, cách làm kim chi cải thảo cà rốt ngon và cách làm kim chi cải thảo chay ngon.

Loading...

Cách làm kim chi cải thảo hàn quốc ngon nhất

Kim chi, cách làm kim chi, kim chi Hàn Quốc, món ngon, món ăn chống ngán, Cải thảo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cải thảo: 2 cây to, nặng khoảng 3kg
  • Cà rốt: 2 củ vừa
  • Củ cải trắng:1 củ lớn
  • Hành tây: 1 củ vừa
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Bột nếp: 100g
  • Bột ớt Hàn Quốc: 120 – 150g
  • Đường cát trắng: 80 – 100g
  • Nước mắm ngon: 150 – 200ml
  • Muối hạt: 300g
  • Nước lọc: 1 – 1,2 lít.

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu:

Để có món kim chi ngon, khâu lựa chọn cải thảo rất quan trọng. Bạn nên chọn những cây cải thảo tươi và chắc, mỗi cây nặng khoảng 1,5 – 2kg là hợp lý nhất, to quá hoặc nhỏ quá đều không ngon. Bạn nên mua cải thảo ở các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sạch để đảm bảo rau không bị phun thuốc.

Kim chi, cách làm kim chi, kim chi Hàn Quốc, món ngon, món ăn chống ngán, Cải thảoMột số chị em nội trợ còn chia sẻ kinh nghiệm rằng không nên mua cải thảo sau những ngày mưa nhiều, lúc đó cải nhạt và ăn không ngon. Mặc dù đã có hành lá nhưng nếu nhà có sẵn lá hẹ hoặc tiện đi mua thì bạn hãy chuẩn bị thêm 1 nắm lá hẹ để làm kim chi, như vậy món ăn sẽ ngon hơn đấy!

Lượng ớt và gia vị bạn có thể tự điều chỉnh cho phù hợp với khả năng ăn cay của mình. Nếu muốn kim chi có vị cay nồng như đúng nguyên bản Hàn Quốc, bạn hãy cho thêm 1 – 2 thìa ớt bột Việt Nam vào (vì ớt bột Việt Nam cay hơn ớt bột Hàn Quốc). Một số người vì không ăn được cay mà không bỏ ớt hoặc bỏ rất ít ớt khi làm kim chi, nếu như vậy bạn sẽ không có được món kim chi ngon chuẩn vị, bởi đã là kim chi thì nhất định phải có vị cay.

Bước 1: Sơ chế cải thảo

– Cải thảo mua về bạn chưa cần rửa qua nước, dùng dao cắt bớt phần cuống tròn rồi chẻ thành 2 hoặc 4 phần bằng nhau. Nhúng từng phần cải qua nước cho ướt để khi rắc muối vào muối sẽ bám tốt hơn.

Kim chi, cách làm kim chi, kim chi Hàn Quốc, món ngon, món ăn chống ngán, Cải thảo

– Bạn dùng tay lấy muối hạt rồi xát vào phần bẹ trắng, rải thêm muối vào bên trong các bẹ cải, làm lần lượt cho đến hết. Cứ khoảng 20 – 30 phút bạn trở mặt cải một lần, làm như vậy cho đến khi cải mềm dẻo, có thể gập đôi lại mà không bị gãy.

– Khi cải thảo đã đạt độ mềm dẻo như ý, bạn rửa sạch với nước cho bớt mặn (nên xả 2 – 3 lần nước), sau đó xếp cải vào rổ cho ráo nước (xếp nghiêng cải lại thì lượng nước dư thừa mới chảy ra). Lưu ý, bạn không được vắt cải cho nhanh ráo nước vì như vậy cải sẽ bị nát.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Trong lúc đợi cải ngấm muối, bạn nên tranh thủ thời gian để sơ chế các loại nguyên liệu còn lại:

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi mỏng dài khoảng 3cm. Củ cải trắng làm tương tự cà rốt.

– Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3cm. Nếu dùng thêm lá hẹ thì bạn cũng làm tương tự.

– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Tỏi khô bóc vỏ. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái lát nhỏ. Cho hành tây, tỏi, gừng vào máy xay, xay thành một hỗn hợp nhuyễn mịn màu vàng nhạt.

Kim chi, cách làm kim chi, kim chi Hàn Quốc, món ngon, món ăn chống ngán, Cải thảo

Bước 3: Làm sốt trộn kim chi

– Cho bột nếp vào nồi, đổ thêm khoảng 1 – 1,2 lít nước vào khuấy đều, sau đó bắc lên bếp đun sôi. Lưu ý phải vừa đun vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục và cháy.

Kim chi, cách làm kim chi, kim chi Hàn Quốc, món ngon, món ăn chống ngán, Cải thảo

– Khi bột sôi lăn tăn, bạn cho đường vào khuấy tan, đun sôi lại rồi tắt bếp, để cho hỗn hợp nguội bớt (không nên để nguội hẳn, nếu nguội hẳn khi trộn bộ ớt sẽ không lên màu đẹp). Tiếp đó, bạn cho bột ớt vào khuấy đều khoảng 20 phút cho ớt lên màu đẹp, đổ tiếp hỗn hợp hành + gừng + tỏi xay nhuyễn, thêm nước mắm vào trộn đều.

Bước 4: Phết hỗn hợp sốt vào cải thảo

Củ cải, cà rốt bào sợi, hành lá cắt khúc đem trộn đều với sốt bên trên. Bạn đeo bao tay nilong rồi phết sốt lên khắp các phần bẹ trắng của cây cải, lưu ý là phết vào cả phần giữa các bẹ để toàn bộ cải đều thấm sốt.

Kim chi, cách làm kim chi, kim chi Hàn Quốc, món ngon, món ăn chống ngán, Cải thảo

Bước 5: Muối kim chi

Cuộn tròn kim chi rồi xếp vào các hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa, bạn chỉ nên xếp một lượng vừa đủ, nếu nén kim chi quá chặt thì khi lên men kim chi sẽ bị tiết ra nước. Có thể xếp vào một hũ lớn hoặc chia ra nhiều hũ nhỏ tùy ý.

Kim chi, cách làm kim chi, kim chi Hàn Quốc, món ngon, món ăn chống ngán, Cải thảoLưu ý: Bạn có thể muối kim chi trong hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa đều được, tuy nhiên nếu muối trong hũ thủy tinh thì kim chi sẽ ngon và để được lâu hơn.

Kim chi, cách làm kim chi, kim chi Hàn Quốc, món ngon, món ăn chống ngán, Cải thảoThông thường, kim chi cải thảo để 1 ngày ở nhiệt độ thường là bắt đầu lên men, khi ấn vào kim chi thấy có bọt sủi lên là đã bắt đầu lên men. Tùy điều kiện thời tiết mà bạn để 1 – 2 ngày thì cho vào tủ lạnh bảo quản để ăn dần. Cho kim chi vào tủ lạnh có rất nhiều lợi ích, giúp hạn chế quá trình lên men để kim chi không bị quá chua, đồng thời làm mát và tạo độ giòn ngon, hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm món kim chi cải thảo:

– Kim chi cải thảo làm xong có màu trắng – đỏ pha trộn, đó là màu của cải thảo và hỗn hợp sốt.

– Kim chi có vị chua nhẹ, mặn ngọt vừa ăn, thơm nồng mùi tỏi và cay nồng vị gừng, ớt, ăn giòn giòn rất ngon. Cà rốt và cải thảo thấm đều gia vị.

– Kim chi cải thảo rất dài nên khi ăn phải cắt nhỏ ra.

Cách muối kim chi cải thảo ăn liền

Kim chi cải thảo bảo quản trong tủ lạnh có thể ăn được trong 1 tháng. Khi mới muối, bạn nên ăn kim chi với các món chiên, nướng, luộc, hấp, thịt xông khói…rất ngon. Sau khoảng 1 tuần, lúc này kim chi đã bắt đầu ngấu chua thì thích hợp để xào thịt, nấu canh hoặc nấu các món lẩu. Khi dùng, bạn chỉ cần lấy kéo cắt kim chi thành các miếng vừa ăn rồi sử dụng.

Kim chi, cách làm kim chi, kim chi Hàn Quốc, món ngon, món ăn chống ngán, Cải thảoNguyên liệu cần chuẩn bị:

  • + 350g cải thảo; 3 nhánh hành lá
  • + Muối hạt; 1 thìa tỏi băm nhỏ; nửa thìa cà phê gừng băm;
  • + ¼ cup bột ớt Hàn Quốc; 3 thìa canh nước mắm cá; 2 thìa cafe đường
  • + 1 thìa dầu vừng; 1 thìa hạt vừng.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Cải thảo rửa sạch và cắt thành các khúc có độ dài khoảng 5cm. Nếu lá quá to, có thể cắt dọc làm đôi rồi mới cắt ngang.
  • Bước 2: Cho cải thảo vào một chiếc bát lớn. Cho thêm 2 thìa canh muối biển và trộn đều nhẹ nhàng. Để cải thảo ướp với muối biển trong khoảng 20-60 phút. Sau một thời gian, nhẹ nhàng đảo đều cải thảo để muối ngấm đều.
  • Bước 3: Cắt 3 nhánh hành lá thành các khúc có kích thước khoảng 5cm.
  • Bước 4: Rửa sạch cải thảo dưới vòi nước lạnh 2-3 lần. Sau đó, đặt ráo nước trên một cái rây rồi dùng tay bóp cho ra hết nước.
  • Bước 5: Cho cải thảo vào một chiếc bát lớn. Sau đó, thêm 4 thìa canh bột ớt, trộn đều cho đến khi tất cả các mặt lá đều có màu đỏ của ớt.
  • Bước 6: Thêm hành lá, nước mắm cá, đường, tỏi, gừng và trộn đều. Số lượng nước mắm cá cho vào có thể phụ thuộc vào số muối bạn đã ướp trước đó để không bị quá mặn hoặc quá nhạt. Bạn có thể thêm một ít đường nữa nếu muốn giảm độ mặn.
  • Bước 7: Thêm 1 thìa canh dầu vừng và 1 thìa canh hạt vừng rang rồi trộn đều.
  • Bước 8: Đơn giản là thưởng thức hương vị kim chi Hàn Quốc thôi!

Kim chi cải thảo có thể ăn kèm cùng thịt luộc hoặc các món nướng rất ngon.

Cách làm kim chi cải thảo cà rốt ngon

Kim chi cải thảo không phải là món ăn xa lạ nhưng cũng chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam (thịnh hành nhiều ở các vùng đô thị), vì vậy không phải ai cũng biết cách sử dụng kim trong bữa ăn hằng ngày. Kim chi có thể ăn trực tiếp với các món chiên, nướng, luộc, hấp…để chống ngán và tăng thêm hương vị. Kim chi có thể xào với các nguyên liệu khác nhau như: kim chi xào thịt bò, kim chi xào đậu hũ, kim chi xào khoai tây, kim chi xào trứng…

Kim chi, cách làm kim chi, kim chi Hàn Quốc, món ngon, món ăn chống ngán, Cải thảo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 bắp cải thảo khoảng 2 kg
  • 4 tép tỏi

Kim chi, cách làm kim chi, kim chi Hàn Quốc, món ngon, món ăn chống ngán, Cải thảo

  • 1 củ cà rốt thái sợi nhỏ
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường

Kim chi, cách làm kim chi, kim chi Hàn Quốc, món ngon, món ăn chống ngán, Cải thảo, Cà Rốt

  • 3 muỗng canh bột ớt (bạn nào sợ cay thì giảm bớt nhé)
  • 2 nhánh hành lá

Kim chi, cách làm kim chi, kim chi Hàn Quốc, món ngon, món ăn chống ngán, Cải thảo, Cà Rốt

  • 1 miếng gừng
  • 2 muỗng canh muối biển hay muối thường.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Hành lá thái nhỏ, tỏi băm, gừng thái sợi.

Kim chi, cách làm kim chi, kim chi Hàn Quốc, món ngon, món ăn chống ngán, Cải thảo, Cà Rốt

  • Bước 2: Bắp cải cắt hơi nhỏ, cà rốt cắt sợi . Cho tất cả vào thâu to cùng với muối vào trộn đều, để 30-40 phút cho bắp cải ỉu lại. Bây giờ bạn hãy đem bắp cải, cà rốt đi rửa qua nước lạnh cho bớt mặn. Cuối cùng vắt nhẹ rể loại bỏ bớt nước.

Kim chi, cách làm kim chi, kim chi Hàn Quốc, món ngon, món ăn chống ngán, Cải thảo, Cà Rốt

  • Bước 3: Cho tất cả các gia vị nguyên liệu phía trên vào 1 cái âu to cùng hành gừng tỏi trộn đều. Sau đó cho bắp cải, cà rốt vào mang bao tay trộn đảo đều, ăn thử 1 miếng xem vị được chưa là hoàn tất. Cho kim chi cà rốt vào từng hũ có nắp, đậy kín để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Loading...

Bình luận
0

Bình luận