Cách làm mắm tép miền Bắc thơm ngon khó cưỡng

| Món ngon | Ngon Nhất | Xếp hạng

    Cách làm mắm tép miền Bắc đúng chuẩn bạn nên biết! Để làm món mắm tép chuẩn kiểu Bắc thì bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu bao gồm: 1 kg tép tươi (chọn loại tép đanh, vừa con và còn sống); muối ăn (100 gram), thính gạo (50 gram), rượu trắng (50ml), Các bước làm mắm tép miền Bắc như sau

    Loading...

    Mắm tép là gì?

    Ẩm thực Việt Nam luôn có những món ngon đậm vị đặc biệt đưa cơm, nổi bật trong số đó là mắm tép chưng thịt. Cách làm thịt chưng mắm tép không khó, tuy nhiên bạn cần khéo léo và cẩn thận trong khâu chế biến để có món mắm tép ngon chuẩn vị. Cùng vào bếp làm mắm tép chưng thịt để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn và ngon miệng nhé.

    mắm tép, mắm tép miền Bắc, món ăn miền Bắc, món ngon ngày tết, mua mắm tép, cách làm mắm tép nguyên con, cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép miền bắc, mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép đu đủ, mắm tép ăn với gì, món ngonMắm tép được chế biến từ nguyên liệu chính là tép đồng lên men với muối và các loại thính. Tép đồng có kích cỡ như con tôm nhỏ, có màu hồng nhạt hoặc trắng, thân trong và thường sống ở vùng nước ngọt như ao, sông, ruộng lúa… Mắm tép được xếp vào một trong những món ăn đặc sản của ẩm thực Việt Nam, có hương vị đậm đà nhưng không mặn gắt như nước mắm nguyên chất hay mắm tôm, mắm cá.

    Càng ủ mắm tép lâu, món ăn càng lên men ngon và có mùi vị rất kích thích vị giác người ăn. Người Việt rất chuộng sử dụng mắm tép để chế biến mắm tép chưng thịt, hoặc sử dụng mắm tép như một loại nước xốt để ướp cá nướng, chấm thịt luộc, rau sống, ăn cùng cùng bún, các loại rau thơm và dưa leo ngọt mát.

    Mắm tép chưng thịt đậm đà, thơm phức là món ngon rất thích hợp để ăn trong những ngày mưa hoặc tiết trời se lạnh. Với cách làm mắm tép chưng thịt giúp mắm tép dậy mùi thơm đặc biệt, bữa cơm của gia đình bạn đã có thêm một món ngon rất hấp dẫn rồi. Để làm mắm tép chưng thịt, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu mắm tép. Nếu bạn không yên tâm với mắm tép được bày bán ngoài thị trường thì có thể tự tay làm mắm tép theo công thức đơn giản sau đây.

    Cách làm mắm tép miền Bắc đúng chuẩn

    Mắm tép là một món ăn dân dã với hương vị rất tuyệt vời được nhiều người ưa thích. Đây cũng là món ăn phổ biến ở nhiều vùng từ nam tới bắc. Để thực hiện được một lọ mắm tép thơm ngon cũng không quá khó đâu. Cách làm mắm tép thực chất chẳng phải là một công thức cầu kỳ hay phức tạp gì mà thực tế, các bước làm của nó vô cùng đơn giản, nhanh chóng.

    mắm tép, cách làm mắm tép, cách làm mắm tép nguyên con, cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép miền bắc, cách làm mắm tép đu đủ, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép hàn quốc, cách làm mắm tép rong, mắm tép miền BắcKhi đã làm được những lọ mắm tép thơm ngon rồi thì chắc chắn bạn sẽ phải thử thêm món mắm tép chưng thịt nổi tiếng xa gần. Công thức làm hai món này như sau.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Để làm món mắm tép chuẩn kiểu Bắc thì bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu bao gồm: 1 kg tép tươi (chọn loại tép đanh, vừa con và còn sống); muối ăn (100 gram), thính gạo (50 gram), rượu trắng (50ml), Các bước làm mắm tép miền Bắc như sau:

    • + Bước 1: Làm sạch tép: Để có được một lọ mắm tép ngon thì khâu làm sạch tép là rất quan trọng. Đầu tiên, bạn cho tép ra một chiếc rổ thưa. Nhặt sạch toàn bọ các tạp chất, sỏi đá lẫn trong tép. Tiếp đến, bạn vặn nước và xả thật mạnh vào tép. Rửa tép liên tục dưới vòi nước sạch nhiều lần cho đến khi nước rửa tép trong thì thôi. Xong công đoạn này, bạn chuẩn bị 1 tô nước đun sôi để nguội lớn, pha phần rượu trắng vào rồi cho tép vào rửa thêm một lần nữa. Rửa xong, bạn vớt tép ra và để ráo.
    • + Bước 2: Làm mắm tép: Sau khi tép đã ráo nước, bạn cho tép vào cối và dùng chày giã nhuyễn. Với công thức làm tép kiểu miền Bắc này, bạn chỉ nên dùng chày và cối giã chứ không nên dùng máy xay vì sẽ làm mất đi vị ngon của tép.
    • + Bước 3: Chuẩn bị chiếc lọ ủ mắm tép thật khô và sạch. Nếu bạn không làm khô lọ thì món mắm tép sẽ dễ bị hỏng hoặc không đạt chất lượng. Đầu tiên, bạn cho một lớp tép đã giã xuống đáy lọ. Tiếp theo, bạn rải một lớp muối rồi một lớp thính gạo lên trên. Tiếp tục rải các lớp như vậy cho đến khi phần mắm tép bằng 4/5 độ cao của lọ thì thôi.
    • + Bước 4: Ủ mắm tép trong lọ xong, hàng ngày bạn mang phần mắm tép này ra phơi nắng. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên phơi ở những chỗ có nắng vừa, tránh nắng quá gắt. Sau khoảng 2 tuần, quan sát thấy mắm tép sánh đặc, có màu đỏ hồng thì tức là mắm tép đã được.

    Công thức làm mắm tép ngon nhất

    Sơ chế tép

    Tép đồng bạn nên chọn tép tươi có màu hồng nhạt, nguyên con, không bị nát. Cho tép vào rổ, nhặt kỹ và loại bỏ toàn bộ tạp chất, cặn bẩn trong tép, xóc muối hạt rồi rửa lại nhiều lần với nước. Rửa liên tục đến khi nước dùng để rửa tép trong lại và không còn lắng cặn. Đây là bước quan trọng vì tép phải thật sạch thì mắm tép mới ngon và không bị hư.

    mắm tép, mắm tép chưng thịt, mắm tép huế, mắm tép đu đủ, cách làm mắm tép xổi, mắm tép hàn quốc, mắm tép chua, mắm tôm chua, cách làm mắm tômChuẩn bị một nồi nước đun sôi để nguội, hòa tan rượu trắng rồi thả tép vào, khuấy nhẹ, rửa tép qua hỗn hợp này rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Khi tép đã ráo nước, bạn đổ tép vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn. Có thể thay cối bằng máy xay, tuy nhiên giã nhuyễn tép trong cối sẽ giúp thành phẩm mắm tép thơm ngon hơn.

    Rang gạo làm thính

    Làm nóng chảo trên bếp, cho gạo vào và rang với lửa nhỏ. Bạn rang gạo đến khi thấy gạo chuyển màu vàng, hơi cháy sém thì tắt bếp, để nguội rồi đổ vào máy xay. Tiến hành xay nhuyễn gạo rang thành thính rồi để vào tô riêng. Thính sẽ giúp đẩy nhanh quá trình lên men khi làm mắm tép.

    Ngâm mắm tép

    Bạn chuẩn bị hũ thủy tinh hoặc chum đất để ngâm mắm, rửa sạch rồi lau khô. Sau đó, bạn cho một lớp tép vào hũ, xen kẽ một lớp muối và cuối cùng là một lớp thính. Lần lượt làm đến khi hết nguyên liệu rồi đậy chặt nắp lọ. Để nguyên hũ trong khoảng 10 – 15 ngày trong môi trường ấm, khô ráo, hoặc phơi nắng ở nhiệt độ vừa phải.

    Bạn có thể dùng lọ thủy tinh để quan sát màu sắc của mắm tép. Chú ý không mở nắp lọ kiểm tra trong thời gian ngâm. Khi thấy mắm tép có màu đỏ hồng tươi, nước mắm sánh đặc và có mùi thơm dịu nhẹ là thành phẩm đạt yêu cầu và có thể ăn được.

    Ở bước này, bạn cần lưu ý quan sát tinh tế màu tép và độ sánh đặc của mắm đúng yêu cầu thì mới lấy mắm ra và thưởng thức. Sau khi đã có thành phẩm mắm tép đạt chuẩn, 2 cách làm mắm tép chưng thịt được hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn có một món ăn vô cùng hấp dẫn.


    Loading...