publish 27/06/2018 03:20

Hướng dẫn tự làm mắm tép miền Bắc đơn giản tại nhà

Loading...

Hướng dẫn tự làm mắm tép miền Bắc đơn giản tại nhà: Để làm món ăn này ngon nhất thì bạn nên sử dụng tép là loại tép riu già (là tép nhỏ có mầu hơi hồng hồng, không phải trắng nhé) như thế mắm sẽ đỏ hơn. Tép phải tươi sống, nhẩy lách tách trên rổ. Thông tin chi tiết bạn có thể theo dõi thêm tại bài cách làm mắm tép miền Bắc được Dichvuhay.vn chia sẻ dưới đây!

Loading...

Cách làm mắm tép miền Bắc đúng chuẩn

Cách làm mắm tép thực chất chẳng phải là một công thức cầu kỳ hay phức tạp gì mà thực tế, các bước làm của nó vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Khi đã làm được những lọ mắm tép thơm ngon rồi thì chắc chắn bạn sẽ phải thử thêm món mắm tép chưng thịt nổi tiếng xa gần. Công thức làm hai món này như sau. mắm tép, cách làm mắm tép, cách làm mắm tép nguyên con, cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép miền bắc, cách làm mắm tép đu đủ, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép hàn quốc, cách làm mắm tép rong, mắm tép miền BắcNguyên liệu cần chuẩn bị: Để làm món mắm tép chuẩn kiểu Bắc thì bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu bao gồm: 1 kg tép tươi (chọn loại tép đanh, vừa con và còn sống); muối ăn (100 gram), thính gạo (50 gram), rượu trắng (50ml), Các bước làm mắm tép miền Bắc như sau:

  • + Bước 1: Làm sạch tép: Để có được một lọ mắm tép ngon thì khâu làm sạch tép là rất quan trọng. Đầu tiên, bạn cho tép ra một chiếc rổ thưa. Nhặt sạch toàn bọ các tạp chất, sỏi đá lẫn trong tép. Tiếp đến, bạn vặn nước và xả thật mạnh vào tép. Rửa tép liên tục dưới vòi nước sạch nhiều lần cho đến khi nước rửa tép trong thì thôi. Xong công đoạn này, bạn chuẩn bị 1 tô nước đun sôi để nguội lớn, pha phần rượu trắng vào rồi cho tép vào rửa thêm một lần nữa. Rửa xong, bạn vớt tép ra và để ráo.
  • + Bước 2: Làm mắm tép: Sau khi tép đã ráo nước, bạn cho tép vào cối và dùng chày giã nhuyễn. Với công thức làm tép kiểu miền Bắc này, bạn chỉ nên dùng chày và cối giã chứ không nên dùng máy xay vì sẽ làm mất đi vị ngon của tép.
  • + Bước 3: Chuẩn bị chiếc lọ ủ mắm tép thật khô và sạch. Nếu bạn không làm khô lọ thì món mắm tép sẽ dễ bị hỏng hoặc không đạt chất lượng. Đầu tiên, bạn cho một lớp tép đã giã xuống đáy lọ. Tiếp theo, bạn rải một lớp muối rồi một lớp thính gạo lên trên. Tiếp tục rải các lớp như vậy cho đến khi phần mắm tép bằng 4/5 độ cao của lọ thì thôi.
  • + Bước 4: Ủ mắm tép trong lọ xong, hàng ngày bạn mang phần mắm tép này ra phơi nắng. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên phơi ở những chỗ có nắng vừa, tránh nắng quá gắt. Sau khoảng 2 tuần, quan sát thấy mắm tép sánh đặc, có màu đỏ hồng thì tức là mắm tép đã được.

Cách làm mắm tép miền Bắc đơn giản tại nhà

Nhắc đến mắm tép chắc chắn rất nhiều người không thể quên được hương vị tuyệt vời của món ăn dân dã đặc biệt thân quen này, những ngày trời mưa se se lạnh được thưởng thức cơm nóng cùng mắm tép đậm vị, thơm lừng thì còn gì tuyệt vời hơn. mắm tép, cách làm mắm tép, cách làm mắm tép nguyên con, cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép miền bắc, cách làm mắm tép đu đủ, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép hàn quốc, cách làm mắm tép rong, mắm tép miền BắcThi thoảng, các chị em nội trợ hãy thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình bằng món mắm tép này. Cùng tham khảo cách làm mắm tép miền Bắc ngay dưới đây:

  • + Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nguyên liệu: 1kg tép tươi, 100gr muối, 50gr thính, Rượu trắng
  • + Sơ chế nguyên liệu: Trước tiên là bước làm sạch tép, bạn tiến hành nhặt sạch cho ra hết những phần tạp chất có lẫn ở trong tép và rửa tép cho thật sạch và để ráo nước. Tỏi bóc vỏ giã nhuyễn. Lọ thủy tinh tiến hành rửa sạch và dùng khăn sạch lau khô
  • + Bước 1: Tép mua về nhặt sạch tạp chất, mang rửa sạch đến khi nước trong veo là được. Cho chút rượu trắng vào nước đun sôi để nguội. Cho tép vào rửa lại lần nữa. Vớt tép ra rổ để thật ráo nước. Cho tép vào cối dùng chày giã nhuyễn.
  • + Bước 2: Bình chứa mắm tép phải được rửa sạch, lau khô. Các bạn cho lớp tép vào đầu tiên, sau đó rải thêm 1 lớp muối. Tiếp tục rải lớp thính lên trên. Cứ làm như thế cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại mang bình đựng mắm phơi chỗ nắng. Sau 2 tuần thì mắm tép đã ngấu, có màu hồng đỏ tươi, sánh đặc là mang ra dùng được.

Cách làm mắm tép nguyên con đơn giản tại nhà

Cách làm mắm tép ngon có màu đỏ hồng đẹp mắt, vị mắm đậm đà nhưng không nặng mùi không khó chút nào, quan trọng là bạn phải chọn lựa được những con tép tươi nguyên. Cách làm mắm tép ngon có màu đỏ hồng đẹp mắt, vị mắm đậm đà nhưng không nặng mùi không khó chút nào, quan trọng là bạn phải chọn lựa được những con tép tươi nguyên.

mắm tép, cách làm mắm tép, cách làm mắm tép nguyên con, cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép miền bắc, cách làm mắm tép đu đủ, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép hàn quốc, cách làm mắm tép rong, mắm tép miền Bắc

Nguyên liệu làm mắm tép nguyên con:

  • + 500g tôm loại vừa (dùng loại tôm vỏ mỏng)
  • + 30ml rượu trắng (hay rượu nặng 40 độ), 250ml nước mắm ngon, 250g đường, 25g tỏi
  • + 25g riềng, 25g ớt (các bạn băm ớt nhỏ khoảng 2 muỗng canh là đủ nếu thích ăn cay các bạn có thể cho thêm ớt).

Bước 1: Làm mắm tép nguyên con

  • + Các bạn bỏ đầu tôm cho ra rổ để ráo. Sau đó trộn tôm với rượu để khoảng 15 phút các bạn vớt ra để ráo. Tiếp theo là nấu nước mắm với đường đun sôi để nguội. Gia vị gồm tỏi cắt lát, riềng cắt sợi, ớt băm nhỏ. Các bạn cho tôm vào phần gia vị trên sau đó trộn đều.
  • + Khi các gia vị đã thấm đều vào tôm các bạn cho tôm ra hũ sau đó đổ phần nước mắm đường vào hũ sao cho vừa ngập tôm. Các bạn có thể dùng nan tre hoặc 1 chiếc đĩa nhỏ để úp vào trong hũ cho tôm chìm dưới nước mắm.
  • + Công đoạn gian nan nhất là ủ mắm. Ở đây thì chỉ tính thời gian. Hằng ngày các bạn đem mắm ra phơi khoảng nửa ngày sao cho vừa nắng. Đừng để ngoài trời quá nắng. Các bạn thực hiện từ 10-20 ngày là có thể ăn được. Sau thời gian đó các bạn lấy tôm ra thấy tôm dẻo, có mùi thơm nồng, tôm cay, mặn ngọt vừa ăn thì có thể ăn được.

Bước 2: Cách trộn đu đủ để làm mắm tép nguyên con

  • + Nguyên liệu: từ nửa đến 1 quả đu đủ tùy vào sở thích ăn.
  • + Các bạn băm nhỏ ớt (có thể cho thêm nhiều nếu thích ăn cay), băm nhỏ tỏi. Cũng thực hiện cách nấu nước mắm với đường. Khoảng 200ml nước mắm, và 200g đường tương ứng. Nấu nước mắm với đường sôi lên. Nếu các bạn muốn mắm ngập số đu đủ thì có thể thêm vào một chút nước. Sau khi hỗn hợp sôi lên các bạn để nguội.
  • + Trộn hỗn hợp gồm: đu đủ, tỏi, ớt và nước mắm đường (nước mắm đường đã đun sôi) cho đều. Sau đó các bạn cho lượng mắm tép vừa ăn vào trộn đều. Sau khi trộn các bạn có thể ăn luôn. Nhưng các bạn nên để vài ngày thì đu đủ sẽ giòn hơn và ngon hơn.
  • Với cách làm mắm tép trộn đu đủ này các bạn có thể ăn cùng bún, thịt, và các loại rau sống. Ăn với cơm cũng rất ngon. Nếu các bạn muốn đu đủ hấp dẫn hơn có thể lựa chọn loại đu đủ ruột đỏ. Trông món đu đủ sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Đây là món ăn đậm chất miền Tây Nam Bộ tuy nhiên đây cũng là một món ăn ưa thích của nhiều người không chỉ riêng miền Tây.

Kết: Mắm tép trước kia thường sử dụng nguyên liệu rất đơn giản, các cỡ tép to, tép nhỏ đều có thể làm mắm, thậm chí cả các loại tép co, tép mòng. Tép sau khi bắt về (thường bắt bằng riu hoặc te, một dụng cụ đan bằng tre, nứa hình con tôm cong ngược, đẩy trong nước để hớt tép), nhặt bỏ rác, rửa rất sạch. Nếu không rửa sạch mắm sẽ mất màu đỏ thơm và ngả sang nâu, thậm chí bị hỏng, chúc bạn thành công với cách làm mắm tép đã được chuyên mục món ngon mỗi ngày của Dichvuhay.vn chia sẻ trên đây!

Tags: mắm tép, cách làm mắm tép, cách làm mắm tép nguyên con, cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép miền bắc, cách làm mắm tép đu đủ, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép hàn quốc, cách làm mắm tép rong, mắm tép miền Bắc

Tham khảo thêm:




Loading...

Bình luận Ic comment spice
0

Ic post comment off
Bình luận

Đăng bình luận

‘Nếu bạn thích bài viết này, hãy "like" nó ’

Trở nên phổ biến từ