Tổng hợp 5 cách làm mắm tép ngon hấp dẫn ai ăn cũng mê

Có thể bạn quan tâm:

  1. Cách nấu cháo ếch cho bé ăn dặm từ 6 đến 18 tháng ngon nhất
  2. Những cách nấu cháo vịt ngon nhất cho bé ăn dặm
  3. Cháo cá hồi cho bé ăn dặm nấu với rau gì ngon nhất?
  4. Tổng hợp 5 cách nấu cháo gà cho bé ăn dặm từ 7 tháng đến 1 tuổi tốt nhất
  5. Học hỏi 5 cách pha nước mắm chấm ốc ăn là ghiền

Mắm tép là loại thực phẩm lên men được làm với nguyên liệu chính là tép, một loại động vật họ tôm đồng nhưng nhỏ hơn. Thịnh hành trên khắp đất nước Việt Nam, mắm tép cũng là đặc sản có giá trị thương mại tại nhiều địa phương. Con tép to nhất chỉ cỡ đầu đũa, thường sống ở bãi sông nước ngọt nơi có nhiều rong rêu hoặc ở đồng lúa gần ven sông.

Loading...

Cách làm mắm tép kiểu miền Bắc ngon chuẩn vị nhất

Đầu tiên khi các bạn chuẩn bị nguyên liệu làm mắm tép thì nên chọn Tép là loại tép riu già (là tép nhỏ có mầu hơi hồng hồng, không phải trắng nhé) như thế mắm sẽ đỏ hơn. Tép phải tươi sống, nhẩy lách tách trên rổ. Thường khi làm mắm tép theo kiểu miền Bắc này, Tép mình dùng làm mắm là tép Gia Viễn, Ninh Bình, nơi có vùng đất ngập nước ngọt lớn nhất miền Bắc. vì thế có thể nói đây là vùng có tép ngon nhất Bắc bộ.

cách làm mắm tép nguyên con, cách làm mắm tép miền bắc, cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép đu đủ, cách làm mắm tép chua huế, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép ninh binhNguyên liệu:

Cách làm mắm tép đúng chuẩn ngon nhất Bắc bộ:

Cách làm mắm tôm chua nguyên con kiểu miền Trung

Tại xứ Huế của miền trung nắng gió, người dân ở đây có kiểu làm mắm tôm chua nguyên con cực ngon không kém gì món mắm tép của miền Bắc và mắm tôm chua đu đủ của miền Tây Nam Bộ. Trong món mắm tôm kiểu này, Tôm chua làm ra vẫn còn nguyên con những chất nước chua chua ngọt ngọt thì đã ngấm vào từng thớ thịt tôm rồi, thêm vào đó là vị cay của gừng, riềng, ớt kích thích người ăn từ thị giác, vị giác đến khứu giác thì quá tuyệt vời. Để thực hiện làm món này, chúng ta hãy cùng chuẩn bị một số nguyên liệu sau:  cách làm mắm tép nguyên con, cách làm mắm tép miền bắc, cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép đu đủ, cách làm mắm tép chua huế, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép ninh binhNguyên liệu:

Cách làm mắm tôm chua nguyên con kiểu xứ Huế:

Một hũ tôm chua đạt yêu cầu sẽ có vị chua cay tự nhiên từ nguyên liệu, tôm vỏ ngoài mêm nhưng bên trong thịt săn và thấm đậm vị. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm tôm chua cà pháo, một sự kết hợp tuyệt vời giữa mắm tôm chua và mắm cà, ắt hẳn sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn. Tôm chua có thể dùng để ăn kèm với cơm, bún hoặc làm gỏi đu đủ, gỏi xoài….Thật là nhiều món ăn có thể biến tấu cùng với tôm chua phải không nào? Hi vọng là bạn thành công và ăn thật ngon miệng.

Bí quyết làm mắm tép đu đủ kiểu miền Tây Nam Bộ cực hấp dẫn

Nhắc đến mắm tép chắc chắn rất nhiều người không thể quên được hương vị tuyệt vời của món ăn dân dã đặc biệt thân quen này, những ngày trời mưa se se lạnh được thưởng thức cơm nóng cùng mắm tép đậm vị, thơm lừng thì còn gì tuyệt vời hơn. Thi thoảng, các chị em nội trợ hãy thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình bằng món mắm tép này. Để thực hiện cách làm mắm tép trộn đu đủ đậm chất miền Tây này, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liêu: 700g tép đất sông sống, 1 củ tỏi, 2 trái ớt, 100ml rượu trắng, 300ml nước mắm, 3 muỗng canh đường (tỉ lệ nước mắm và đường là 2:1), thanh tre hoặc lá chùm ruột để nén mắm cho chặt, hũ nhựa.

cách làm mắm tép nguyên con, cách làm mắm tép miền bắc, cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép đu đủ, cách làm mắm tép chua huế, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép ninh binhCách làm: Tỏi lột vỏ, xắt lát mỏng, ớt 1 trái xắt lát, một trái để nguyên, xếp tép, tỏi ớt vào keo, không xếp đầy, tép nên cách miệng keo một đốt lóng tay, rưới rượu trắng vào, để tép ngấm rượu khoảng một giờ đồng hồ, sau đó chắt hết rượu ra. Lấy thanh tre vót mỏng, gài trên mặt tép, giữ không cho tép nổi lên. Nếu có lá chùm ruột, lấy khoảng 2 lá, rửa sạch, để ráo nước rồi cuộn tròn, gài lên mặt, khi mắm chín, có thể ăn luôn lá này. Đun sôi nước mắm với đường đến khi đường tan hết trong nước mắm là được, bắc nồi xuống. Khi nước mắm nguội hẳn, cho vào đầy hũ, đảm bảo nước mắm ngập mặt tép. Mắm nén xong, để trong nhà ở nhiệt độ bình thường, sau 20 ngày là mắm chín đỏ, ăn được. Mắm càng để lâu càng ngon. Thông thường, một hũ mắm làm tự nhiên thế này, có thể để được từ 3-4 tháng, không cần cho vào tủ lạnh.

Cách làm mắm tép chưng thịt ba chỉ

Mắm tép chưng thịt là món ăn ngon, đậm đà hương vị quê hương. Đây là món ăn rất được lòng thực khách và được các bà nội trợ thường xuyên chế biến để dùng dần cho các bữa cơm gia đình. Mắm tép chưng thịt rất dễ ăn, đưa cơm và thích hợp với mọi thời tiết, đặc biệt trong những ngày mưa hoặc trời se lạnh. Tuy nhiên, món này không để được lâu vì vậy các bạn hãy làm theo lượng vừa ăn thôi nhé.

cách làm mắm tép nguyên con, cách làm mắm tép miền bắc, cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép đu đủ, cách làm mắm tép chua huế, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép ninh binhNguyên liệu để làm mắm tép chưng thịt:

Cách làm mắm tép: 1kg tép khi mua về cần nhặt bỏ các chất cặn bẩn, xóc muối hạt và rửa lại thật sạch. Chuẩn bị 1 chậu sạch, cho nước đun sôi để nguội vào, hòa với 1 chén rượu trắng. Sau đó thả tép vào, khuấy nhẹ tay sau đó vớt tép ra, dội lại bằng nước sạch rồi để chỗ thoáng mát cho ráo nước. Trong lúc đợi tép ráo nước, rang gạo thơm vàng rồi giã nhuyễn để làm thính. Rửa sạch, lau khô cối giã. Phải đợi tép thật khô mới cho vào cối giã nhuyễn. Rửa sạch, lau khô hũ đựng mắm tép. Cho 1 lớp tép vào rồi rải 1 lớp muối hạt lên trên, tiếp là 1 lớp thính gạo, sau đó lại 1 lớp tép, 1 lớp muối, 1 lớp thính gạo. Cứ làm như vậy đến khi hết nguyên liệu. Lưu ý cần đóng kín nắp hũ đựng mắm tép để không khí không lọt vào, mục đích giúp cho mắm tép nhanh lên ngấu và không bị hỏng.

Cách làm mắm tép chưng thịt heo: Tỏi và hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Riềng cạo bỏ hết phần đen rồi rửa sạch, băm nhỏ. Sả bóc bỏ bẹ già bên ngoài, băm nhỏ. Thịt lợn sau khi rửa sạch, xay nhỏ rồi đem ướp với 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, 1/3 thìa đường, 1 chút hạt tiêu để ngấm gia vị. Bắc chảo, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho hành băm vào phi trước, đảo đều rồi tiếp tục cho tỏi khô vào. Đảo đều tay đến khi hành và tỏi dậy mùi thơm, ngả sang màu vàng thì cho 1 phần sả riềng băm, ớt (nếu có) vào đảo cùng. Có thể cho thêm 1 vài giọt nước mắm ở công đoạn này để món ăn thơm hơn và có màu đẹp hơn. Sau khi hành tỏi và sả riềng chuyển sang màu vàng ruộm, cho thịt lợn đã ướp vào, để lửa to vừa và đảo nhanh tay. Sau đó cho nốt phần sả riềng băm vào, thêm 2 thìa mắm tép, 1 thìa đường vào để đảo cùng. Đảo đều tay để tất cả các nguyên liệu quyện đều vào nhau. Sở dĩ không cho hết mắm tép và đường vì trong quá trình nấu, bạn có thể chủ động hoàn toàn trong việc nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình. Bên cạnh đó, khi chưng thịt với mắm tép, nếu thấy thịt khô, bạn cũng có thể cho thêm chút dầu ăn để món ăn không bị cháy. Khi thịt chưng mắm tép ngả sang màu nâu óng ả, khô săn lại, có mùi thơm khó cưỡng, vị vừa ăn thì tắt bếp, cho mắm tép chưng thịt ra đĩa hoặc lọ thủy tinh để dùng dần. Lưu ý trong quá trình chưng thịt mắm tép, độ mặn nhạt của món ăn này hoàn toàn phụ thuộc vào mắm tép và đường, chứ không phải nước mắm hay mì chính như các món kho, rang khác.

Mắm tép chưng thịt đã hoàn thành chỉ sau vài bước đơn giản. Bạn có thể dùng mắm tép chưng thịt ăn kèm cơm, hay để chấm rau, thịt. Hương vị đậm đà của món ăn dân dã này chắc chắn sẽ chinh phục được bạn khi thưởng thức. Hãy lưu vào sổ tay nội trợ cách làm mắm tép chưng thịt để chiêu đãi cả nhà luôn thôi nào.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận