publish 09/02/2019 07:50

Tổng hợp 5 cách làm mắm tép ngon hấp dẫn ai ăn cũng mê

Tổng hợp 5 cách làm mắm tép ngon hấp dẫn ai ăn cũng mê: Mắm tép là món ăn dân dã được nhiều người dân khắp các vùng miền trên cả nước ưa thích. Mắm tép ăn cùng cơm nóng vào những ngày se se lạnh của mùa Đông ở miền Bắc hay những buổi chiều mưa mát mẻ ở miền Nam thì rất là tuyệt vời đấy các bạn ạ. Hãy cùng chuyên mục ẩm thực ngon của Dichvuhay.vn tìm hiểu các cách làm mắm tép đúng chuẩn theo các vùng miền qua bài viết dưới đây nhé.

Loading...

Mắm tép là loại thực phẩm lên men được làm với nguyên liệu chính là tép, một loại động vật họ tôm đồng nhưng nhỏ hơn. Thịnh hành trên khắp đất nước Việt Nam, mắm tép cũng là đặc sản có giá trị thương mại tại nhiều địa phương. Con tép to nhất chỉ cỡ đầu đũa, thường sống ở bãi sông nước ngọt nơi có nhiều rong rêu hoặc ở đồng lúa gần ven sông.

Loading...

Cách làm mắm tép kiểu miền Bắc ngon chuẩn vị nhất

Đầu tiên khi các bạn chuẩn bị nguyên liệu làm mắm tép thì nên chọn Tép là loại tép riu già (là tép nhỏ có mầu hơi hồng hồng, không phải trắng nhé) như thế mắm sẽ đỏ hơn. Tép phải tươi sống, nhẩy lách tách trên rổ. Thường khi làm mắm tép theo kiểu miền Bắc này, Tép mình dùng làm mắm là tép Gia Viễn, Ninh Bình, nơi có vùng đất ngập nước ngọt lớn nhất miền Bắc. vì thế có thể nói đây là vùng có tép ngon nhất Bắc bộ.

cách làm mắm tép nguyên con, cách làm mắm tép miền bắc, cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép đu đủ, cách làm mắm tép chua huế, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép ninh binhNguyên liệu:

  • + 1kg tép tươi
  • + 100gr muối
  • + 50gr thính
  • + Rượu trắng

Cách làm mắm tép đúng chuẩn ngon nhất Bắc bộ:

  • + Bước 1: Tép mua về nhặt sạch tạp chất, mang rửa sạch đến khi nước trong veo là được. Cho chút rượu trắng vào nước đun sôi để nguội. Cho tép vào rửa lại lần nữa. Vớt tép ra rổ để thật ráo nước.
  • + Bước 2: Cho tép vào cối dùng chày giã nhuyễn.
  • + Bước 3: Bình chứa mắm tép phải được rửa sạch, lau khô. Các bạn cho lớp tép vào đầu tiên, sau đó rải thêm 1 lớp muối. Tiếp tục rải lớp thính lên trên. Cứ làm như thế cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại mang bình đựng mắm phơi chỗ nắng. Sau 2 tuần thì mắm tép đã ngấu, có màu hồng đỏ tươi, sánh đặc là mang ra dùng được.

Cách làm mắm tôm chua nguyên con kiểu miền Trung

Tại xứ Huế của miền trung nắng gió, người dân ở đây có kiểu làm mắm tôm chua nguyên con cực ngon không kém gì món mắm tép của miền Bắc và mắm tôm chua đu đủ của miền Tây Nam Bộ. Trong món mắm tôm kiểu này, Tôm chua làm ra vẫn còn nguyên con những chất nước chua chua ngọt ngọt thì đã ngấm vào từng thớ thịt tôm rồi, thêm vào đó là vị cay của gừng, riềng, ớt kích thích người ăn từ thị giác, vị giác đến khứu giác thì quá tuyệt vời. Để thực hiện làm món này, chúng ta hãy cùng chuẩn bị một số nguyên liệu sau:  cách làm mắm tép nguyên con, cách làm mắm tép miền bắc, cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép đu đủ, cách làm mắm tép chua huế, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép ninh binhNguyên liệu:

  • + Tôm đất tươi 1 kg
  • + Tỏi 1 lạng
  • + Gừng 1 củ lớn
  • + Riềng 1 củ lớn
  • + Ớt hiểm 3 trái
  • + Nước mắm 400ml
  • + Đường 400g
  • + Muối, rượu trắng hoặc bia

Cách làm mắm tôm chua nguyên con kiểu xứ Huế:

  • + Bước 1: Cho nồi lên bếp, đổ nước mắm và đường vào, bật nhỏ lửa và khuấy cho đường tan toàn bộ. Đây là bước quyết định xem thử độ ngọt của tôm chua như thế nào đấy. Với mình thì tỷ lệ đường: nước mắm = 1:1 như thế này đã khá là ổn và vừa miệng, tuy nhiên bạn có thể thêm 1-2 muỗng đường nếu ăn ngọt hơn nhé. Bật mí một điều cực hay ho đó là dùng loại nước mắm càng ngon thì tôm chua ra lò sẽ càng thơm đấy. Nhớ làm bước này đầu tiên rồi để cho nước mắm đường thật nguội, trong thời gian đó ta sẽ xử lý tôm và làm các công đoạn khác.
  • + Bước 2: Tốt nhất lúc mua nên chọn những con tôm vẫn còn sống, còn đang nhảy tanh tách, đấy chính là tôm tươi phù hợp nhất cho món ăn này. Cứ để nguyên con cho vào nồi rồi đổ rượu trắng cho ngập số tôm rồi ngâm trong vòng 10-15 phút cho tôm được khử hết mùi tanh. Với cách làm tôm chua miền Trung thì người dân hay dùng bia thay cho rượu trắng nên nếu thích bạn có thể dùng bia để ngâm tôm.
  • + Bước 3: Vớt tôm đã ngâm ra, rửa sạch cắt đầu và chân. Pha 1 lít nước đun sôi để nguội với 1 thìa canh đường và 1 thìa canh muối trong vòng nửa tiếng. Hơi cầu kì một tẹo thôi nhưng đảm bảo vệ sinh và sức khỏe vẫn là trên hết phải không nào. Tự tay thực hiện cách làm tôm chua ngon như thế này lại không sợ hóa chất, thuốc bảo quản thì món ăn lại càng hấp dẫn hơn đấy.
  • + Bước 4: Pha 1 lít nước đun sôi để nguội với 1 chén rượu trắng ( hoặc nửa lon bia), thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối vào. Chúng ta sẽ dùng hỗn hợp này để rửa tôm 1 lần nữa. Sau đó vớt tôm ra để thật ráo nước.
  • + Bước 5: Thái lát ớt, riềng, gừng thành sợi. Thái tỏi thành những miếng mỏng rồi xếp cùng với tôm vào trong hũ. Đổ phần nước mắm đường đã chuẩn bị vào cho ngập hết tôm là gần hoàn thành xong rồi đó. Mình khuyên các bạn nên cho tôm, gừng, riềng, ớt vào trong một âu lớn cùng với ½ số nước mắm đường đã pha rồi trộn đều trước. Tiếp đó mới xếp vào hũ và đổ nốt chỗ nước mắm đường còn lại vào, như vậy tôm sẽ thấm hơn nhiều đấy. Với cách làm tôm chua xứ Huế thì ở giai đoạn trộn tôm này sẽ cho thêm ớt đã đập dập vào để gia tăng độ cay.
  • + Bước 6: Nên dùng hũ thủy tinh và hũ phải được cọ rửa thật sạch, tráng nước sôi trước khi xếp tôm vào. Càng cẩn thận thì tôm chua càng ngon và giữ được lâu hơn. Có thể xếp nhiều riềng, gừng tỏi lên mặt trên cùng để độ thẩm mỹ được cao hơn. Dùng một tấm nan tre hoặc vỉ nhựa nén tôm xuống để tôm không bị nổi lên trên bề mặt nước mắm nhé. Xong chưa nhỉ? Chưa đâu, vì hằng ngày hãy mang hũ tôm chua ra phơi dưới nắng buổi sáng để tôm được lên men và đỏ lên dần dần một cách tự nhiên chứ không có bất kì một loại phẩm màu nào khác. Tầm chừng 2 tuần là đã có thể ăn được rồi đấy.

Một hũ tôm chua đạt yêu cầu sẽ có vị chua cay tự nhiên từ nguyên liệu, tôm vỏ ngoài mêm nhưng bên trong thịt săn và thấm đậm vị. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm tôm chua cà pháo, một sự kết hợp tuyệt vời giữa mắm tôm chua và mắm cà, ắt hẳn sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn. Tôm chua có thể dùng để ăn kèm với cơm, bún hoặc làm gỏi đu đủ, gỏi xoài….Thật là nhiều món ăn có thể biến tấu cùng với tôm chua phải không nào? Hi vọng là bạn thành công và ăn thật ngon miệng.

Bí quyết làm mắm tép đu đủ kiểu miền Tây Nam Bộ cực hấp dẫn

Nhắc đến mắm tép chắc chắn rất nhiều người không thể quên được hương vị tuyệt vời của món ăn dân dã đặc biệt thân quen này, những ngày trời mưa se se lạnh được thưởng thức cơm nóng cùng mắm tép đậm vị, thơm lừng thì còn gì tuyệt vời hơn. Thi thoảng, các chị em nội trợ hãy thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình bằng món mắm tép này. Để thực hiện cách làm mắm tép trộn đu đủ đậm chất miền Tây này, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liêu: 700g tép đất sông sống, 1 củ tỏi, 2 trái ớt, 100ml rượu trắng, 300ml nước mắm, 3 muỗng canh đường (tỉ lệ nước mắm và đường là 2:1), thanh tre hoặc lá chùm ruột để nén mắm cho chặt, hũ nhựa.

cách làm mắm tép nguyên con, cách làm mắm tép miền bắc, cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép đu đủ, cách làm mắm tép chua huế, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép ninh binhCách làm: Tỏi lột vỏ, xắt lát mỏng, ớt 1 trái xắt lát, một trái để nguyên, xếp tép, tỏi ớt vào keo, không xếp đầy, tép nên cách miệng keo một đốt lóng tay, rưới rượu trắng vào, để tép ngấm rượu khoảng một giờ đồng hồ, sau đó chắt hết rượu ra. Lấy thanh tre vót mỏng, gài trên mặt tép, giữ không cho tép nổi lên. Nếu có lá chùm ruột, lấy khoảng 2 lá, rửa sạch, để ráo nước rồi cuộn tròn, gài lên mặt, khi mắm chín, có thể ăn luôn lá này. Đun sôi nước mắm với đường đến khi đường tan hết trong nước mắm là được, bắc nồi xuống. Khi nước mắm nguội hẳn, cho vào đầy hũ, đảm bảo nước mắm ngập mặt tép. Mắm nén xong, để trong nhà ở nhiệt độ bình thường, sau 20 ngày là mắm chín đỏ, ăn được. Mắm càng để lâu càng ngon. Thông thường, một hũ mắm làm tự nhiên thế này, có thể để được từ 3-4 tháng, không cần cho vào tủ lạnh.

Cách làm mắm tép chưng thịt ba chỉ

Mắm tép chưng thịt là món ăn ngon, đậm đà hương vị quê hương. Đây là món ăn rất được lòng thực khách và được các bà nội trợ thường xuyên chế biến để dùng dần cho các bữa cơm gia đình. Mắm tép chưng thịt rất dễ ăn, đưa cơm và thích hợp với mọi thời tiết, đặc biệt trong những ngày mưa hoặc trời se lạnh. Tuy nhiên, món này không để được lâu vì vậy các bạn hãy làm theo lượng vừa ăn thôi nhé.

cách làm mắm tép nguyên con, cách làm mắm tép miền bắc, cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép đu đủ, cách làm mắm tép chua huế, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép ninh binhNguyên liệu để làm mắm tép chưng thịt:

  • + 1kg tép tươi
  • + 1 túi muối hạt
  • + 5 lạng gạo ngon
  • + Rượu trắng
  • + Nước đun sôi để nguội
  • + Thịt ba chỉ

Cách làm mắm tép: 1kg tép khi mua về cần nhặt bỏ các chất cặn bẩn, xóc muối hạt và rửa lại thật sạch. Chuẩn bị 1 chậu sạch, cho nước đun sôi để nguội vào, hòa với 1 chén rượu trắng. Sau đó thả tép vào, khuấy nhẹ tay sau đó vớt tép ra, dội lại bằng nước sạch rồi để chỗ thoáng mát cho ráo nước. Trong lúc đợi tép ráo nước, rang gạo thơm vàng rồi giã nhuyễn để làm thính. Rửa sạch, lau khô cối giã. Phải đợi tép thật khô mới cho vào cối giã nhuyễn. Rửa sạch, lau khô hũ đựng mắm tép. Cho 1 lớp tép vào rồi rải 1 lớp muối hạt lên trên, tiếp là 1 lớp thính gạo, sau đó lại 1 lớp tép, 1 lớp muối, 1 lớp thính gạo. Cứ làm như vậy đến khi hết nguyên liệu. Lưu ý cần đóng kín nắp hũ đựng mắm tép để không khí không lọt vào, mục đích giúp cho mắm tép nhanh lên ngấu và không bị hỏng.

Cách làm mắm tép chưng thịt heo: Tỏi và hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Riềng cạo bỏ hết phần đen rồi rửa sạch, băm nhỏ. Sả bóc bỏ bẹ già bên ngoài, băm nhỏ. Thịt lợn sau khi rửa sạch, xay nhỏ rồi đem ướp với 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, 1/3 thìa đường, 1 chút hạt tiêu để ngấm gia vị. Bắc chảo, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho hành băm vào phi trước, đảo đều rồi tiếp tục cho tỏi khô vào. Đảo đều tay đến khi hành và tỏi dậy mùi thơm, ngả sang màu vàng thì cho 1 phần sả riềng băm, ớt (nếu có) vào đảo cùng. Có thể cho thêm 1 vài giọt nước mắm ở công đoạn này để món ăn thơm hơn và có màu đẹp hơn. Sau khi hành tỏi và sả riềng chuyển sang màu vàng ruộm, cho thịt lợn đã ướp vào, để lửa to vừa và đảo nhanh tay. Sau đó cho nốt phần sả riềng băm vào, thêm 2 thìa mắm tép, 1 thìa đường vào để đảo cùng. Đảo đều tay để tất cả các nguyên liệu quyện đều vào nhau. Sở dĩ không cho hết mắm tép và đường vì trong quá trình nấu, bạn có thể chủ động hoàn toàn trong việc nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình. Bên cạnh đó, khi chưng thịt với mắm tép, nếu thấy thịt khô, bạn cũng có thể cho thêm chút dầu ăn để món ăn không bị cháy. Khi thịt chưng mắm tép ngả sang màu nâu óng ả, khô săn lại, có mùi thơm khó cưỡng, vị vừa ăn thì tắt bếp, cho mắm tép chưng thịt ra đĩa hoặc lọ thủy tinh để dùng dần. Lưu ý trong quá trình chưng thịt mắm tép, độ mặn nhạt của món ăn này hoàn toàn phụ thuộc vào mắm tép và đường, chứ không phải nước mắm hay mì chính như các món kho, rang khác.

Mắm tép chưng thịt đã hoàn thành chỉ sau vài bước đơn giản. Bạn có thể dùng mắm tép chưng thịt ăn kèm cơm, hay để chấm rau, thịt. Hương vị đậm đà của món ăn dân dã này chắc chắn sẽ chinh phục được bạn khi thưởng thức. Hãy lưu vào sổ tay nội trợ cách làm mắm tép chưng thịt để chiêu đãi cả nhà luôn thôi nào.


Tags: cách làm mắm tép nguyên con, cách làm mắm tép miền bắc, cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép đu đủ, cách làm mắm tép chua huế, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép ninh binh



Loading...

Bình luận Ic comment spice
0

Ic post comment off
Bình luận

Đăng bình luận

‘Nếu bạn thích bài viết này, hãy "like" nó ’

Trở nên phổ biến từ