Tổng hợp 5 cách làm mứt dừa ngon cho cả nhà ăn chơi ngày Tết

| Món ngon

    Cách làm mứt dừa lá dứa

    cách làm mứt dừa bánh tẻ, cách làm mứt dừa non, cách làm mứt dừa viên, cách làm mứt dừa sữa tươi, cách làm mứt dừa khô, cách làm mứt dừa nhiều màu, cách làm mứt dừa non với sữa đặc, cách làm mứt dừa non miếngCách làm mứt dừa kiểu này rất hấp dẫn đấy các bạn ạ. Loại mứt này rất thơm ngon và đẹp mắt các bạn ạ. Khi thưởng thức có vị dừa béo ngậy và mùi thơm của lá dứa đấy. Để thực hiện ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu như: Dừa bánh tẻ 1 quả (khoảng 500g), lá dứa 1 mớ nhỏ, đường trắng 150g.

    Loading...
    • + Dụng cụ: dao nạo, chảo, nồi, bát, tô, chậu rửa, đũa, máy xay sinh tố, rây lọc hoặc khăn xô sạch.
    • + Bước 1: Dừa bánh tẻ là dừa không quá non cũng không quá già, cùi rám nhưng bấm vào vẫn thấy mềm và còn nhiều sữa. Tránh mua dừa già vì khi sên xong ăn sẽ rất khô, không có vị béo ngọt của dừa. Sau khi chọn được dừa bánh tẻ, các bạn gọt bỏ vỏ rám, nạo sợi dài rồi mang dừa đi rửa 2-3 lần nước ấm để dừa sạch bớt dầu. Để dừa ráo nước, các bạn cho dừa vào 1 âu to, cho toàn bộ số đường vào trộn đều.
    • + Bước 2: Lá dứa các bạn rửa sạch, cắt ngắn, bớt lại 1 ít cho vào ướp cùng với dừa, phần còn lại cho vào máy xay nhuyễn cũng với nửa bát nước. Xay xong các bạn vắt lấy khoảng 100ml nước cốt lá dứa màu xanh đậm đặc.
    • + Bước 3: Cho 70ml nước lá dứa vào ướp cùng với dừa và đường rồi để dừa ngấm màu xanh và đường trong khoảng 2h. Trong thời gian này thỉnh thoảng các bạn đảo đều để dừa ngấm đường và màu xanh lá dứa đều hơn
    • + Bước 4: Sau 2h, đường tan hết và dừa ngấm màu xanh, các bạn cho dừa vào chảo, đun to lửa cho cạn bớt nước, khi dừa cạn gần hết nước thì các bạn cho nốt 30ml nước lá dứa còn lại vào sao cùng để dừa lên màu xanh non.
    • + Bước 5: Sau đó các bạn hạ lửa thật nhỏ, đảo đều tay để dừa khô đều bám phấn trắng quanh miếng mứt dừa là được. Lúc này trông mứt dừa không xanh lắm do bám phấn đường nhưng khi để nguội mứt dừa sẽ lên màu xanh non rất đẹp mắt.

    Với cách làm mứt dừa lá dứa ở trên, các bạn thấy không quá khó đúng không ạ? Mứt dừa này rất thơm ngon khiến những ai thưởng thức lần đâu là sẽ nhớ mãi đấy. Hãy ghi lại công thức ở trên và thực hiện làm món mứt này vào dịp Tết nguyên đán sắp tới nhé. Xem thêm món ngon ngay Tết nữa các bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

    Cách làm mứt dừa vị cà phê lạ miệng

    cách làm mứt dừa bánh tẻ, cách làm mứt dừa non, cách làm mứt dừa viên, cách làm mứt dừa sữa tươi, cách làm mứt dừa khô, cách làm mứt dừa nhiều màu, cách làm mứt dừa non với sữa đặc, cách làm mứt dừa non miếngĐể làm phong phú hơn cho món mứt dừa ngày Tết, các bạn phải thêm cách làm mứt dừa vị cà phê này nữa nhé, món mứt này rất hấp dẫn vì có vị cà phê quyện với mùi dừa thơm ngon làm cho người thưởng thức muốn ăn cho đến hết thì thôi. Và Để thực hiện làm món mứt ngon này, các bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ như sau.

    • + Nguyên liệu: 1kg cùi dừa, 400gram đường trắng, 100gram sữa đặc có đường, 30gram cà phê hoà tan, 2 ống vani.
    • + Dụng cụ: Bát lớn, bát nhỏ, dao, đĩa, thớt, đũa, thìa, chảo lòng rộng
    • + Bước 1: Dừa thì có nhiều loại như dừa non thì cơm mỏng và mềm do đó được dùng để giải khát vì nước của nó cũng rát ngọt mát. Với dừa già thì có lớp vỏ ngoài cứng và màu nâu sậm, cơm dừa dày và cứng được mọi người thường dùng làm nước cốt dừa hoặc dầu dừa. Quả dừa bánh tẻ thì nhìn gần giống dừa già không non cũng không quá già và màu vỏ có màu sáng hơn. Loại dừa này chính là thứ ta cần để làm mứt.
    • + Bước 2: Dừa sau khi mua vể bạn chặt bỏ lớp vỏ cứng và dùng dao gọt bỏ lớp vỏ xám bên ngoài. Sau đó bổ đôi quả dừa và dùng dao để thái hoặc dùng nạo để nạo phần cùi dừa trắng thành sợi mỏng và càng dài càng tốt. Dừa sau khi nạo xong bạn đem rửa qua nước lã khoảng 3 – 4 lần để làm sạch bớt tinh dầu dừa. Phần dừa nạo càng bớt dầu thì sau khi thành phẩm mứt sẽ trắng hơn nhiều.
    • + Bước 3: Rửa sạch dừa và để ráo nước rồi thêm đường và cà phê hoà tan vào trộn đềuvà ướp từ 10 đến 12 tiếng cho đến khi đường tan hết. Bạn nên ướp theo công thức này 1kg cùi dừa/ 400gram đường/ 100 và 30gram cà phê hoà tan là ngon nhất. Ướp đến khi thấy sợi dừa trong lại và đường đã tan hết là được.
    • + Bước 4: Với 1 kg cùi dừa thì bạn chia thành 2 đến 3 mẻ tùy thuộc vào việc bạn dùng chảo to hay nhỏ. Nên chọn một chiếc chảo lớn có đáy dày để sên dừa là tốt nhất. Tiếp theo bạn cho cả phần cùi dừa và nước đường đã ướp vào chảo sau đó đun lửa to tới khi dừa bắt đầu sôi thì giảm lửa nhỏ xuống. Thi thoảng dùng đũa đảo dừa một lần để không bị cháy và dừa được chính đều. Không lên đảo nhiều quá sẽ làm dừa bị gãy nát.
    • + Bước 5: Đun đến khi nước đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì bạn để lửa tới mức thấp nhất và đun liu riu thôi nhé, lúc này phải đảo đều tay và liên tục. Khi đường kết tinh bám đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì bạn cho vani bột vào rồi xóc đều và tắt bếp. Đổ dừa đã chế biến xong ra một chiếc mâm để dừa nguội dần và được khô ráo hơn sau đó bạn cho vào lọ để bảo quản. Mứt dừa cafe có màu nâu đẹp mắt và có vị bùi bùi của dừa, thơm của sữa và vani.

    Chỉ với 5 bước là chúng ta đã có được cho mình món mứt thơm ngon này để đãi cả nhà và các vị khách quý rồi đấy nhé.

    Cách làm mứt dừa non

    Cách làm mứt dừa này sẽ mang lại cho các bạn thêm một món ngon từ mứt dừa nữa, lần này là mứt dừa non, nghe cái tên thì rất bình thường nhưng mà các bạn phải đọc qua bài viết dưới đây để nắm rõ cách làm của món này nhé.cách làm mứt dừa bánh tẻ, cách làm mứt dừa non, cách làm mứt dừa viên, cách làm mứt dừa sữa tươi, cách làm mứt dừa khô, cách làm mứt dừa nhiều màu, cách làm mứt dừa non với sữa đặc, cách làm mứt dừa non miếng

    • + Nguyên liệu: 1 kg cùi dừa non (không non quá vì sẽ bị nhũn), 500-600 gram đường, 50 gram sữa đặc, vani dạng bột, một quả chanh.
    • + Bước 1: Dừa non mua về gọt phần vỏ nâu bên ngoài, ngâm vào chậu nước có vắt 1/2 quả chanh để dừa trắng đẹp. Vớt ra thái dày gần bằng 1 cm, không nên thái mỏng quá sau dừa còn teo lại. Rửa dừa đã cắt sợi qua nhiều lần nước, thấy nước trong là được. Trung bình khoảng 8-10 nước là dừa trong nước. Mục đích rửa để dừa bớt dầu, sau này sẽ không tiết ra dầu làm chảy nước.
    • + Bước 2: Ướp dừa theo tỷ lệ 1kg dừa với 500-600 gram đường, không được cho ít hơn tỷ lệ trên vì nếu thiếu đường, khi sên dừa không kết tinh được. Ướp từ 1 đến 2 tiếng hoặc lâu hơn, tối đa 4 tiếng thì mang ra sên.
    • + Bước 3: Chuẩn bị một chảo chống dính hoặc có chảo nhôm đế dày thì càng tốt. Đổ dừa vào chảo, để lửa nhỏ, đến khi gần cạn nước, hoà 50-100 gram sữa đặc với chút nước trắng đổ vào chảo dừa. Cứ 5 phút đảo một lần, không nên đảo quá nhiều tránh lại đường. Không nên cho sữa sớm quá, tránh mứt bị vàng. Khi đảo bắt đầu thấy hơi nặng tay, đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh thì cho nhỏ lửa hơn và đảo liên tục (chú ý nhất ở khâu này để tránh dừa bị cháy). Đảo thêm chút xíu thì nhấc chảo dừa ra khỏi bếp, thêm một ống vani và đảo bên ngoài cho bông đường lên, các hạt đường bám xung quanh sợi dừa là được. Lúc này đường kết tinh hoàn toàn, bông trắng.
    • + Bước 4: Đổ mứt dừa ra một cái mâm hoặc cái khay lớn, đi bao tay vào bật quạt lên, dùng hai tay đảo mứt trước quạt Khâu này sẽ làm cho mứt không bị ướt.

    Cách làm mứt dừa kiểu này thật đơn giản phải không ạ? Vậy là chỉ với 4 bước thôi, các bạn đã thực hiện thành công món mứt dừa non thơm ngon này rồi đấy. Loại mứt dừa này rất dễ bị chảy nước nếu để lâu, vì vậy các bạn hãy chú ý đến vấn đề này nhé. Chúc các bạn thành công.

    Cách làm mứt dừa viên

    Thêm một món mứt dừa nữa đó chính là mứt dừa viên, món này cúng rất thơm ngon theo một kiểu khác. Bây giờ hãy chuẩn bị nguyên liệu và tìm hiểu cách làm mứt dừa kiểu này nhé.cách làm mứt dừa bánh tẻ, cách làm mứt dừa non, cách làm mứt dừa viên, cách làm mứt dừa sữa tươi, cách làm mứt dừa khô, cách làm mứt dừa nhiều màu, cách làm mứt dừa non với sữa đặc, cách làm mứt dừa non miếng

    • + Nguyên liệu: 600g cùi dừa, 300g đường, 1 ít lá dứa, 4 – 5 quả chanh dây (chanh leo), 50 ml sữa tươi không đường
    • + Dụng cụ: Dao, thớt, chảo, bếp, máy xay sinh tố, nồi…
    • + Bước 1: Dừa rửa sạch rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Sau đó, rửa sạch dừa nhiều lần với nước ấm đến khi nước không còn bị đục nữa.
    • + Bước 2: Đun một nồi nước sôi, đổ dừa vào chần qua trong khoảng 1 -2 phút. Rồi đổ dừa ra rổ cho nguội và ráo nước.
    • + Bước 3: Cắt đôi chanh dây, tách ruột lọc quay rây để lấy phần nước cốt.
    • + Bước 4: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ. Cho vào máy xay sinh tố với 1 ít nước xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại nước cốt lá dứa.
    • + Bước 5: Chia dừa thành 3 phần bằng nhau. Sau đó, cho vào mỗi phần nước cốt chanh dây, nước cốt lá dứa và 50 ml sữa tươi. Cho thêm vào mỗi phần 100g đường cát trắng trộn đều và ướp trong 1 – 2 tiếng.
    • + Bước 6: Bắc chảo lên bếp, cho mứt dừa vào sên ở lửa vừa và đảo đều tay. Khi đường bắt đầu keo lại thì vặn lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi đường kết tinh trắng là được. Bạn tiếp tục sên những loại mứt còn lại.

    Món mứt dừa viên này xem qua thì cách làm không quá khó đúng không ạ? Các bạn hãy ghi lại công thức để thực hiện vào những dịp Tết nhé.

    Cách làm mứt dừa ngũ sắc

    cách làm mứt dừa bánh tẻ, cách làm mứt dừa non, cách làm mứt dừa viên, cách làm mứt dừa sữa tươi, cách làm mứt dừa khô, cách làm mứt dừa nhiều màu, cách làm mứt dừa non với sữa đặc, cách làm mứt dừa non miếngNguyên liệu:

    • + Cùi dừa: 1kg
    • + Đường: 500 gr
    • + Lá nếp: 50g
    • + Bắp cải tím: 150g
    • + Cà rốt: 300g
    • + Gấc: 100g ruột gấc cả hạt
    • + Bột cacao: 1 thìa cà phê
    • + Vani

    Cách làm:

    • + Bước 1: Dừa đem gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài, dùng dao cắt đôi quả dừa. Dùng nạo, nạo theo vòng tròn của quả dừa để được những sợi dừa dài và mỏng. Sau đó đem rửa vài lần nước để dừa sạch dầu.
    • + Bước 2: Gấc đem bổ đôi, dùng thìa nạo lấy phần thịt gấc. Đem thịt gấc bóp cùng 1 thìa ăn cơm rượu, nặn bỏ hạt. Hòa thêm vào bát thịt gấc 1 bát con nước rồi lọc lấy nước gấc qua 1 cái rây.
    • + Bước 3: Cà rốt, bắp cải tím, lá nếp đem rửa sạch rồi thái nhỏ từng loại. Cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm 1 bát nhỏ nước rồi xay nhuyễn. Lọc bỏ bã của từng loại qua 1 cái rây, lấy phần nước cốt đựng riêng ra từng bát to.
    • + Bước 4: Chia dừa thành 5 phần, cho từng phần vào các bát nước rau củ đã chuẩn bị ở bước 2 và 3 để ướp trong khoảng 4-5 tiếng cho dừa ngấm màu của nước rau củ.
    • + Bước 5: Thường thì sẽ ngâm đường với dừa cho đến khi đường tan thì mới cho dừa và nước đường lên bếp sên. Ở đây mình bỏ qua công đoạn ướp đường. Mình dùng 100gr đường cho 200gr cùi dừa và cho đường thẳng vào chảo, thêm nước rau củ vừa ướp dừa, đun cho đến khi đường tan thì cho dừa vào sên. Lúc đầu để ở mức lửa trung bình, khi nước đường sôi thì hớt bọt nếu có, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều.
    • + Bước 6: Khi nước đường cạn chỉ còn sền sệt thì hạ lửa nhỏ liu riu, lúc này dùng đũa đảo đều liên tục để đường kết tinh bám đều vào dừa. Nếu muốn mứt thơm hơn thì nhỏ vào chảo vài giọt vani rồi tắt bếp. Tiếp tục đảo đều trong khoảng 1 phút nữa. Sau đó rải mứt ra 1 cái mâm, khi mứt nguội thì cất vào lọ kín để bảo quản.
    • + Bước 7: Với mứt dừa vị cacao thì không cần ướp trước mà có thể dùng cùi dừa trắng để sên cho đến khi đường chỉ còn cạn sền sệt thì rắc bột cacao vào rồi làm giống như ở bước 6.
    Loading...

    Bình luận
    0

    Bình luận