publish 26/01/2019 04:24

Tự tay làm mứt khoai lang dẻo thơm ngon chuẩn bị cho ngày Tết

Tự tay làm mứt khoai lang dẻo thơm ngon chuẩn bị cho ngày Tết Nguyên liệu làm mứt khoai lang dẻo, Khoai lang: khoảng 3 củ, Vôi tôi: 10g, Đường: 150h, Muối. Hãy cùng chuyên mục món ngon của Dichvuhay.vn tìm hiểu học cách mứt khoai lang dẻo ở bài viết dưới đây nhé.

Loading...

Với những nguyên liệu đơn giản, dễ làm mà giá thành lại rẻ hãy cùng tìm hiểu cách làm mứt khoai lang để mang thêm 1 hương vị đặc biệt riêng vào ngày Tết nhé!

Loading...

Nguyên liệu làm mứt khoai lang dẻo

Khi nhắc đến khoai lang chắc hẳn ai cũng biết, đây là món ăn dân dã và rất đỗi quen thuộc với người Việt Nam từ xưa tới nay. Trong khoai có chứa tinh bột, chất xơ và các loại vitamin vì thế đây cũng là loại thực phẩm không chỉ rất tốt cho sức khỏe, mà còn chế biến ra những món ăn chơi rất hấp dẫn như: khoai lang luộc, khoai lang nướng, khoai lang chiên giòn, bánh khoai lang chiên… và đặc biệt hơn nữa là món mứt khoai lang có vị dẻo dẻo, ngọt vừa ăn trong dịp Tết.

  • + Khoai lang: khoảng 3 củ
  • + Vôi tôi: 10g
  • + Đường: 150h
  • + Muối

Cách làm mứt khoai lang dẻo

Để làm mứt khoai cho đẹp, nếu cắt lát lớn, phải chăm từng miếng khoai một. Cho khoai, đường, 3 môi nước lạnh vào chảo, trộn nhẹ tay, để lửa thật nhỏ, khi đường tan hết và sôi nhẹ, gỡ tách liên tục đừng cho khoai dính nhau.cách làm mứt khoai lang dẻo không dùng vôi, mứt khoai lang không cần vôi, cách làm mứt khoai lang gừng, cách làm mứt khoai lang khô, cách làm khoai lang sấy dẻo, cách làm mứt khoai lang giòn, cách làm mứt khoai lang sấy, cách làm khoai lang sấy gừng 1Để khoai thấm đường cho đến khi thấy đường cạn gần hết, cho vào 1 muỗng cà phê thạch cao phi, khi thấy đường bắt đầu đặc lại gắp từng miếng khoai trải thẳng lên vỉ gác ngang chảo, để nguội miếng khoai. Nếu làm mứt lát lớn có thể gói mỗi miếng trong một miếng giấy nylon trắng.

+ Bước 1: Khi chọn khoai lang bạn nên lấy củ khoai to không bị hà, sâu. Khoai đem gọt sạch vỏ, rửa sạch. Thái củ khoai lang thành từng lát mỏng vừa ăn, hoặc là cắt thành miếng dài vuông cạnh cỡ ngón út. Sau đóchuẩn bị sẵn 1 chậu nước lạnh pha thêm chút muối rồi vừa thái vừa ngâm khoai vào chậu nước để khoai không bị thâm.

cách làm mứt khoai lang dẻo không dùng vôi, mứt khoai lang không cần vôi, cách làm mứt khoai lang gừng, cách làm mứt khoai lang khô, cách làm khoai lang sấy dẻo, cách làm mứt khoai lang giòn, cách làm mứt khoai lang sấy, cách làm khoai lang sấy gừng 2

+ Bước 2: Hòa vôi tôi với khoảng 2l nước lạnh rồi để yên cho vôi lắng cặn xuống và lọc lấy phần nước vôi trắng trong ở trên. Ngâm khoai vừa thái vào chậu nước vôi, đổ nước ngập khoai và để khoảng 3-4 tiếng. Vôi sẽ làm cho miếng khoai cứng và giòn. Sau khi ngâm thì đem rửa sạch lại với nước lạnh rồi đổ khoai ra rổ cho ráo nước.

cách làm mứt khoai lang dẻo không dùng vôi, mứt khoai lang không cần vôi, cách làm mứt khoai lang gừng, cách làm mứt khoai lang khô, cách làm khoai lang sấy dẻo, cách làm mứt khoai lang giòn, cách làm mứt khoai lang sấy, cách làm khoai lang sấy gừng 3

+ Bước 3: Đổ khoai vào 1 cái nồi rồi từ từ đổ đường vào khoai ngâm khoảng từ 3-4 tiếng, ngâm cho đưởng chảy ra nước. Thỉnh thoảng đảo hoặc lắc đều nồi khoai để cho khoai được thấm đều đường.

cách làm mứt khoai lang dẻo không dùng vôi, mứt khoai lang không cần vôi, cách làm mứt khoai lang gừng, cách làm mứt khoai lang khô, cách làm khoai lang sấy dẻo, cách làm mứt khoai lang giòn, cách làm mứt khoai lang sấy, cách làm khoai lang sấy gừng 4

+ Bước 4: Khi đường đã tan thì bắc nồi khoai lên bếp đun lửa nhỏ. Đun trong khoảng 20-30p, đảo nhẹ tay và dùng đũa tách các miếng khoai rời nhau để khoai không bị dính và đường ngấm đều các bề mặt khoai. Đun đến khi cạn bớt nước đường tiếp tục đảo đều đến khi đường từ từ khô bám vào bề mặt khoai là được.

cách làm mứt khoai lang dẻo không dùng vôi, mứt khoai lang không cần vôi, cách làm mứt khoai lang gừng, cách làm mứt khoai lang khô, cách làm khoai lang sấy dẻo, cách làm mứt khoai lang giòn, cách làm mứt khoai lang sấy, cách làm khoai lang sấy gừng 5

Cách làm mứt khoai lang – đun khoai, Sau đó xếp từng miếng khoai ra rổ nhôm hay khay để ở nơi thoáng cho mứt từ từ khô lại thì cho vào túi ni lông hoặc lọ thủy tinh để bảo quản.

cách làm mứt khoai lang dẻo không dùng vôi, mứt khoai lang không cần vôi, cách làm mứt khoai lang gừng, cách làm mứt khoai lang khô, cách làm khoai lang sấy dẻo, cách làm mứt khoai lang giòn, cách làm mứt khoai lang sấy, cách làm khoai lang sấy gừng 6Có rất nhiều cách làm mứt khác nhau, với những tên gọi khác nhau phụ thuộc vào nguyên liệu làm lên chúng. Và đây là hướng dẫn chi tiết cách làm mứt khoai lang dẻo ngọt và cực thơm hấp dẫn. Cách làm cũng đơn giản phải không nào, hãy tự mình làm món mứt khoai lang để cùng nhâm nhi với gia đình trong dịp Tết này nhé. Chúc bạn thành công!


Kết: Khoai lang chọn củ to, không bị sâu, thối, hà. Gọt vỏ rửa sạch và thái thành các miếng hình chữ nhật có độ dày hơn 1/2 đốt tay. Rửa sơ lại 1 lần với nước lạnh rồi ngâm khoai vào nước vôi trong đã pha trong khoảng thời gian là 12 giờ. Khi làm xong món mứt khoai lang cho khoai vào túi bóng buộc kín, hoặc bạn cũng có thể cho vào hũ thủy tinh rồi đậy nắp lại, đẻ ở nơi thoáng mát.



Loading...

Bình luận Ic comment spice
0

Ic post comment off
Bình luận

Đăng bình luận

‘Nếu bạn thích bài viết này, hãy "like" nó ’

Trở nên phổ biến từ