Tự học cách làm nước mắm truyền thống đơn giản tại nhà

Có thể bạn quan tâm:

  1. Bật mí cách làm ốc xào măng chua cay đảm bảo cả nhà sẽ thích mê
  2. Bật mí cách làm nước chấm để ăn bánh bèo ngon tuyệt cú mèo
  3. Công thức làm cánh gà chiên nước mắm hành tây siêu hấp dẫn cả nhà thích mê
  4. Công thức cách pha nước mắm chấm ốc đúng chuẩn ngoài quán cho chị em
  5. Mách bạn 5 cách pha nước mắm chấm ốc ăn là ghiền
  6. Hỏi về cách làm mực trứng chiên nước mắm thế nào ngon nhất?
  7. Tỷ lệ pha nước mắm ăn cơm tấm ngon nhất hiện nay
  8. Cách pha nước mắm chua ngọt ăn gỏi ngon như nhà hàng
  9. Cách làm thịt gà rim nước mắm thơm ngon khó cưỡng
  10. Cách chọn nước mắm ngon cho bé đổi vị mỗi ngày

Mỗi vùng sẽ có công thức làm nước mắm riêng nhưng chủ yếu là hai phương pháp đánh đảo và nén gài. Là thứ nước chấm tinh túy từ bao đời của người Việt nhưng không phải ai cũng nắm rõ về phương pháp chế biến, cách bảo quản nước mắm truyền thống. Theo phương pháp đánh đảo, cá được trộn cùng muối trong các thùng chượp. Sau đó, người làm thường xuyên theo dõi, bổ sung muối hoặc nước sao cho vừa đủ và thu được nước mắm thành phẩm cuối cùng bằng cách lọc.

Loading...

+ Nguyên liệu làm nước mắm truyền thống tại nhà

Trong khi nước mắm công nghiệp tràn ngập thị trường, còn các chuyên gia khẳng định đã hóa chất là không tốt như tự nhiên, chuyên mục món ngon của Dichvuhay.vn xin giới thiệu với các bà, các mẹ công thức tự làm nước mắm tại nhà để đỡ phải lăn tăn, lo lắng. Dưới đây là một số cách tự làm nước mắm để bạn tham khảo.

cách lọc nước mắm, cách làm nước mắm cá rô phi, cách làm nước mắm từ cá đồng, cách muối mắm cá cơm, nước mắm đồng, hướng dẫn cách làm mắm cá, cách làm mắm nêm cá nục, quy trình làm nước mắm truyền thống

Có nhiều loại cá có thể làm nước mắm như cá sông, cá biển. Trong đó cá biển được chọn nhiều hơn. Về cá biển thì có nhiều loại như cá nục, cá cơm đều có thể làm nước mắm. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là cá cơm vì có độ đạm phù hợp, mau phân hủy và cho mùi hương hợp khẩu vị truyền thống.

Nguyên liệu làm nước mắm gồm:

Mùa cá cơm bắt đầu từ khoảng tháng 8 đến tháng 2 hàng năm. Trong đó thời điểm cá béo và ngon nhất là khoảng tháng 10 – 12. Nếu mua số lượng vừa, ít thì nên chọn các tàu đánh bắt trong ngày. Cá có độ tươi nhờ thời gian đi biển ngắn. Nên chọn cách ướp muối ngay sau khi cá lên thuyền (kiểu Phú Quốc) để cá giữ độ tươi ngon.

+ Các bước tự làm nước mắm truyền thống tại nhà

Tỉ lệ muối nước mắm truyền thống của dân ta là 4:1, tức 4 cá – 1 muối trộn đều gọi là chượp. Còn đa phần các hãng nước mắm lớn lại chọn tỉ lệ 3:1. Nên nước đầu muốn ăn được phải pha thêm nước sôi để nguội, nếu không sẽ mặn đắng. Còn tỉ lệ muối ít thì cá bị ươn hoặc có mùi thum thủm sẽ “gây khó” cho khẩu vị. Cách làm nước mắm tại nhà như sau:

Ngoài “tỉ lệ vàng” 4 -1 kinh nghiệm dân gian còn cho thêm 1 phần trái thơm (khóm) chín gọt vỏ, xắt lát vào chượp. Và sơ đồ 4 – 1 – 1 (tức 4 cá, 1 muối, 1 khóm) được nhiều người ví là “kim cương”. Một số kinh nghiệm khác thì nên thêm vào chượp một ít mật ong hoặc nước đường. Thơm, mật ong, nước đường có tác dụng làm nước mắm dậy mùi thơm đặc trưng, đồng thời cho màu đẹp và cân bằng độ mặn cho nước mắm. Nước mắm được làm theo phương pháp truyền thống có màu cánh gián, vàng đỏ đẹp mắt, mùi thơm chứ không nồng nặc, nếm vào thấy được vị mặn nơi đầu lưỡi và để lại vị ngọt thanh nơi cổ họng.

+ Cách bảo quản nước mắm tốt nhất

Dụng cụ đựng nước mắm dùng cho gia đình là mái, lu, kiệu tùy theo số lượng cá. Bà Yên hay dùng kiệu để ướp mắm. Theo bà, kiệu là đất nung sẽ tốt cho sức khỏe hơn mái xi măng hoặc đồ nhựa.

Chuẩn bị sẵn dụng cụ trước khi bỏ nguyên liệu vào sẽ tránh vất vả sang chiếc sau này. Vòi xả nước mắm thường bán sẵn, loại dùng cho ngành nước. Phía dưới đáy là lớp cát hoặc cỏ tranh, kế đến là sỏi nhỏ, đến sỏi lớn, đến đá nhỏ, đá lớn. Những lớp lược này có tác dụng chặn cặn bả cho nước mắm trong không lẩn bợn khi dùng.

Chượp sau khi được ủ trên dưới một năm thì ăn được tùy theo để ngoài nắng hay trong mát mà không cần phải đun nấu. Và càng để lâu thì nước mắm càng ngon do cá thủy phân trọn vẹn. Nhớ đậy đệm cẩn thận tránh ruồi nhặng, chuột bọ, bụi bẩn,…rơi vào. Muốn chượp mau tan cứ khoảng nửa tháng khuấy đảo một lần. Làm vậy cá mau phân hủy và chất lượng nước mắm đồng đều. Có người dùng máy bơm hồ cá cảnh để khuấy đảo thì lượng nước luân chuyển sẽ liên tục. Nước mắm sẽ mau ăn và dậy mùi thơm đặc trưng hơn.

Nước mắm đạt chất lượng có màu từ cánh gián đến vàng rơm tùy vào loại cá và điều kiện thời tiết. Mang hương thơm đặc trưng không quá nặng mùi hay bị khứu. Nhắm vào có vị mặn vừa miệng và hậu ngọt tự nhiên mà không cần bất cứ một loại gia vị bổ sung nào khác.

Loading...

Bình luận
1

Bình luận

cách pha nước mắm ngon
July 12, 2019

Hay, thông tin rất hữu ích cho người không biết pha nước mắm như tôi. cảm ơn ad nhiều. hi vọng ad website này sẽ cập nhật thêm nhiều bài bổ ích cho đời sống như vậy. 🙂


Đăng bình luận