Bật mí cách làm ốc xào măng chua cay đảm bảo cả nhà sẽ thích mê

| Món ngon
  1. Công thức cách pha nước mắm chấm ốc đúng chuẩn ngoài quán cho chị em
  2. Cách pha nước chấm ốc cực ngon chồng mê con thích
  3. Mách bạn 5 cách pha nước mắm chấm ốc ăn là ghiền
  4. Cách làm ốc xào măng cay làm món nhậu cực ngon
  5. Cách nấu món ốc xào măng tươi ngon như ngoài tiệm

Cách làm ốc xào măng với vị giòn của thịt ốc và măng chua cùng vị cay nhẹ tự nhiên của những lát ớt sẽ giúp đổi vị cho cả nhà trong những bữa cơm thường nhật. Để làm món ốc xào măng ngon miệng đẹp mắt, các bạn thực hiện theo công thức mà Dichvuhay.vn chia sẻ như sau.

Loading...

Cách làm ốc xào măng cay giòn đổi vị cho cả nhà - oc xao mang

Nguyên liệu làm ốc xào măng chua cay

  • + Ốc: 1 kg (có thể chọn ốc vặn, ốc nhồi hay ốc bươu đều được)
  • + Măng chua: 400 gram (tuỳ chọn măng củ hoặc măng lá)
  • + Tỏi tươi: 1 củ
  • + Gừng tươi: ½ củ vừa
  • + Ớt tươi: 2 quả ớt hiểm
  • + Hành lá: 100 gram
  • + Mùi tàu: 1 mớ
  • + Nguyên liệu khác: rượu trắng, dấm, muối ăn, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, bột nêm…

Cách làm ốc xào măng chua cay cho bữa ăn cuối tuần

Bước 1: Làm sạch ốc

  • + Ốc sau khi mua về, bạn cho ốc vào rổ thưa rồi dùng vòi nước sạch xả mạnh vào ốc. Công đoạn này sẽ giúp vỏ ngoài và miệng ốc sạch hơn, quá trình ngâm ốc sẽ nhanh hơn.
  • + Chuẩn bị một chậu nước vo gạo có cắt sẵn vài lát ớt. Sau khi rửa ốc ở công đoạn 1, bạn tiến hành ngâm ốc. Vì ốc sống dưới tầng nước đáy nên miệng ốc bám khá nhiều bùn đất. Việc ngâm ốc trong nước gạo ớt sẽ giúp ốc nhả đất, nhớt và các chất bẩn ra ngoài nhanh hơn.
  • + Ngâm ốc trong thời gian từ 5 – 6 tiếng. Không nên ngâm ốc lâu quá vì sẽ làm ốc gầy, thịt ốc sẽ bớt ngon. Trong quá trình ngâm, bạn có thể thường xuyên rửa qua ốc và thay nước để ốc sạch hơn. Ngâm ốc xong, vớt ốc ra và rửa thêm nhiều lần với nước cho ốc sạch hẳn.

Bước 2: Chuẩn bị măng

  • + Bắc một nồi nước lên bếp sau đó đun sôi. Khi nước sôi, bạn thả măng vào rồi luộc với lửa nhỏ chừng 10 – 15 phút. Việc luộc măng trước sẽ giúp măng sạch và hạn chế tối đa chất độc còn tồn trong măng.
  • + Sau thời gian luộc măng, bạn vớt ra rổ rồi xả lại với nước sạch. Đối với măng lá, bạn dùng dao tước măng thành các sợi vừa ăn. Nếu bạn dùng măng củ thì dùng dao thái thành các miếng vừa phải. Thái xong, tiếp tục ngâm măng với nước lạnh trong lúc chờ làm ốc.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • + Hành, mùi tàu: Hành cắt rễ, rửa sạch sau đó thái nhỏ. Mùi tàu bạn cũng thực hiện tương tự, cắt bỏ chân sau đó rửa sạch, thái nhỏ.
  • + Tỏi, gừng: Tỏi khô bóc vỏ, cắt chân sau đó đập dập băm nhỏ. Gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi sau đó cũng đập dập, băm nhỏ.
  • + Ớt hiểm: Rửa sạch ớt sau đó rọc đôi quả theo chiều dọc. Tiến hành bỏ chỉ và hạt ớt để ớt bớt cay sau đó thái ớt thành các lát mỏng.

Bước 4: Luộc ốc

  • + Ngâm và rửa sạch ốc xong, bạn cho ốc vào nồi. Cho ½ bát con nước cùng ½ thìa cafe muối vào nồi ốc rồi luộc chín ốc. Ốc chín, bạn dùng kim hoặc tăm nhọn khêu lấy lưỡi ốc.
  • + Rửa sạch lưỡi ốc với một chút rượu trắng + muối để loại bỏ hoàn toàn nhớt và bùn bẩn còn sót lại ở ốc. Với phần nước luộc ốc, bạn gạn lấy nước trong, nhặt vỏ vẩy ốc còn sót lại (nếu có) và giữ để xào ốc.

Bước 5: Xào ốc với măng

  • + Phi thơm 2 thìa canh dầu ăn với ½ tỏi + ½ ớt + ½ gừng băm nhỏ. Khi các nguyên liệu này dậy mùi, bạn cho măng chua đã có trước đó và xào săn. Nêm một chút gia vị cho măng được đậm đà. Xào xong, bạn trút riêng măng ra đĩa.
  • + Tiếp tiếp cho phần tỏi + ớt + gừng còn lại vào chảo và phi thơm. Lần này, bạn sẽ cho thịt ốc vào xào chín. Nêm gia vị vừa phải rồi trút phần măng đã xào trước đó vào cùng. Đảo đều, nhanh tay với lửa vừa cho các nguyên liệu đều với nhau.
  • + Cho phần nước ốc luộc trước đó vào chảo xào. Lúc này, bạn xào măng ốc lớn lửa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nước trong chảo cạn, bạn hạ nhỏ lửa rồi cho hành tươi + mùi tàu rắc lên trên. Đảo đều rồi tắt bếp.
Loading...

Bình luận
0

Bình luận