Hướng dẫn các bạn cách làm thạch găng không cần nước vôi vô cùng đơn giản

| Món ngon
    Hướng dẫn các bạn cách làm thạch găng không cần nước vôi vô cùng đơn giản
    5 (100%) 1 vote

    Nguyên liệu làm món thạch găng ngon mát

    Đây là món ăn khiến nhiều người nhớ về tuổi thơ của mình, với những trưa hè nóng bức được bà được mẹ “tưới mát” bằng cốc thạch màu xanh tuyệt đẹp. Để thực hiện ta cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

    Loading...
    • + Lá găng: Lá găng phơi khô: 100g. Nếu sử dụng lá găng tươi, bạn cần dùng 150g.
    • + Đường cát trắng: 100g
    • + Nước vôi trong: 200ml
    • + Nước sôi để nguội: 4 lít
    • + 1 túi vải mỏng để lọc thạch
    • + 1 chiếc nồi to để nấu thạch

    cách làm thạch găng bằng máy xay sinh tố, xem cách làm thạch găng, hình ảnh cây găng làm thạch, ăn thạch găng có tốt không, cây thạch găng, cây lá găng làm thạch, mua lá thạch găng ở hà nội, cách làm tào phớ thạch găngBật mí cách làm thạch găng không cần nước vôi

    Tác dụng của nước vôi trong món thạch găng này mục đích là để thạch được giòn hơn. Vì vậy nếu các bạn muốn món này giòn sần sật hơn thì cho nước vôi vào, hoặc không cần nước vôi thì món này vẫn ngon tuyệt các bạn nhé.

    • + Bước 1: Lá găng nhặt sạch gai, tráng qua trong chậu nước rồi để cho ráo.
    • + Bước 2: Đổ nước lọc đầy khoảng ½ nồi, cho lá găng vào miếng vải túm chặt lại, thả vào nồi. Dùng hai tay vò, chà xát liên tục cho lá găng nát ra trong khoảng 7 – 10 phút.
    • + Bước 3: Đổ nốt phần nước còn lại vào nồi. Bạn tiếp tục vò lá găng như vậy để chất thạch trong lá đi ra ngoài nhiều nhất. Khoảng 10 – 15 phút sau, khi thấy nước lá găng đã xanh đen thì bạn có thể dừng lại.
    • + Bước 4: Thêm một công đoạn quan trọng khác của cách làm thạch lá găng. Bạn đổ hết phần nước đã thu được ở bước 2 qua một cái rây. Việc lọc bỏ những cặn, bã trong nước sẽ giúp thạch găng được mịn hơn và sạch hơn.
    • + Bước 5: Cho 150ml nước vôi trong vào nồi nước thạch lá găng, khuấy nhanh cho tan ra. Sau đó, để nổi thạch vào nơi khô ráo khoảng 1 tiếng cho thạch đông lại.

    Rất đơn giản với cách làm thạch găng nêu trên. Sau 1 tiếng thạch đông, bạn hãy cho thạch vào một chiếc hộp rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Có thể để thạch găng khoảng 2 – 3 ngày để ăn dần. Thạch găng xanh mát, thơm mùi lá đặc trưng nhưng không có mùi. Vì thế, khi ăn, bạn cần có thêm nước đường. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số công thức làm thạch găng ngon giòn sần sật khác.

    Tóm tắt công thức làm thạch găng như sau

    • + Bước 1: Lấy 1 bát ô tô lá thạch (to bằng bát phở) cho 2-3 người ăn. (bình thường nhà em làm như thế, nhà bác nào ăn nhiều thì thêm lá vào)
    • + Bước 2: Rửa lá thạch: vừa rửa vủa bóp lá thạch khoảng 2 lần nước, bóp lá thạch đến khi mà trên mặt lá thạch có đôm đốm mầu xanh thẫm, mà cảm giác hơi hơi nhớt ở tay là được. Các bác phải cẩn thận, trong lá thạch có rất nhiều gai rằm nhỏ, phải nhặt sạch gai rằm nhỏ ấy ra rồi mới bóp lá thạch nhé
    • + Bước 3: Bóp sạch nước trong lá thạch ở bước trên, cho ra 1 cái bát to đùng khác, hoặc như nhà em thì cho vào chậu nhỡ nhỡ (để khi bóp, vò là thạch thì không bị bắn ra ngoài). Các bác bóp, vò càng kỹ càng tốt. Em mới nghĩ ra cách là thay vì bóp, vò lá thạch thì thử cho vào máy xay sinh tố, cho thêm 1 ít nước để xay nhừ tử. Em nghĩ cách này thì vệ sinh hơn.
    • + Bước 4: Sau đó chút hết lá thạch được bóp, vò nhừ tử ấy (hoặc hỗn hợp lá xay bằng máy sinh tố) rồi vò trong 2 bát nước ô tô. Tức là cả lá, cả nước thì tầm khoảng gấn 3 bát nước to. Ngoáy đều, mục đích là dể nhựa lá thạch ra ngoài nước hết. Hốn hợp lúc này là mầu xanh rì (ngoài chợ người ta làm kiểu gì mà thạch có mầu xanh sáng, món này em chưa tìm hiểu được)
    • + Bước 5: Lọc hốn hợp trên qua túi lọc. Lấy 1 -2 bát nước vôi trong hòa lẫn vào cái bát nước mầu xanh rì mình vừa lọc. Chú ý là phải ngoáy đều, hớt bỏ bọt bên trên
    • + Bước 6: Đợi 1-2 tiếng sau là đông, sánh sánh như sữa chua ấy. Khi ăn thì lấy cái thìa mỏng, hợt hợt từng miếng mỏng ra bát hoặc cốc ( như là cách ngta lấy tàu phớ ấy). Rồi cho thêm 1 ít nước đường đun, 1 ít đá răm.

    Hướng dẫn các bạn cách làm nước đường ăn kèm thạch găng nè!

    Đun đường trong một chiếc nồi cho tan chảy rồi cho 200ml nước lọc vào đun tiếp. Bỏ vào nồi nước đường vài lát gừng cho thơm. Bạn có thể cho hoa nhài, hoa bưởi nếu thích.

    Khi lấy thạch găng ra ăn, hãy dùng chiếc thìa mỏng để hớt thạch thành những miếng to, dài. Cách này khiến thạch ngon hơn so với việc thái thành miếng vuông như nhiều loại thạch khác.

    Loading...

    Bình luận
    0

    Bình luận