Cách nấu canh mọc thập cẩm ngon mát giải nhiệt ngày hè

| Món ngon

    Cách nấu canh mọc là món canh truyền thống, mang nhiều ý nghĩa cả về ẩm thực và văn hoá. Ngày nay, ngoài việc xuất hiện trong những bữa cỗ, tiệc… canh mọc còn rất phù hợp trong các bữa ăn dân dã thường ngày. Để có được những bát canh mọc ngon ngọt, thanh đạm và tốt cho sức khoẻ, bạn thực hiện như sau.

    Loading...

    Nguyên liệu để nấu canh mọc thập cẩm chua ngon

    • + Giò lợn sống: 300 gram
    • + Nấm đông cô (nấm hương khô): 20 – 25 cái
    • + Cà rốt: 1 củ
    • + Súp lơ: ½ cái
    • + Đậu Hà Lan: 100 gram
    • + Xương ống: 300 gram
    • + Hành khô: 2 củ
    • + Rau mùi, hành lá: 1 mới
    • + Gia vị: nước mắm, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh.

    cách nấu canh mọc chua ngon, cách nấu canh mọc hạt sen, canh mọc nấu thả, canh mọc trứng cút, canh mọc rau củ, canh thap cam rau cu, canh mọc nấm kim châm, canh mọc nấu rau cải

    Cách nấu canh mọc thập cẩm cho bữa cơm trưa hè thêm ngon

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • + Giò lợn sống: Trộn đều phần giò lợn với ½ thìa cafe tiêu + ¼ thìa hạt nêm, mì chính cho đậm vị. Để giò đã trộn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút cho giò se lại để dễ làm hơn.
    • + Nấm đông cô: Ngâm cho nở mềm rồi rửa sạch, cắt chân. Làm xong, bạn vớt nấm ra rổ rồi để ráo nước.
    • + Cà rốt: Gọt vỏ, tỉa hoa sau đó đem rửa sạch. Rửa xong, bạn cắt khoanh cà rốt với độ dày chừng 0,5 cm.
    • + Súp lơ, đậu Hà Lan: Súp lơ cắt miếng vừa ăn; đậu Hà Lan tước xơ. Đem rửa sạch hai nguyên liệu này rồi để ráo nước.
    • + Hành khô, hành tươi: Bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập và băm nhỏ hành khô; rửa sạch hành tươi rồi cắt khúc. Rau mùi bạn cũng đem làm sạch sau đó thái nhỏ.

    Bước 2: Nấu nước dùng, làm mọc

    • + Xương ống: Rửa sạch với nước muối rồi đem chần sơ trong nước sôi để loại bỏ bọt bẩn. Làm xong, bạn đem xương rửa lại một lần nữa sau đó cho vào ninh kỹ để lấy nước dùng.
    • + Nhồi mọc: Lấy phần giò sống ra khỏi tủ lạnh và dùng đũa nhào thêm 1 – 2 phút cho giò dẻo. Nhào xong, bạn dùng thìa hoặc tay phết lấy một lượng giò vừa phải rồi nhồi vào bụng nấm. Lưu ý không nhồi quá nhiều vì giò sẽ nở khi được làm chín.

    Bước 3: Nấu canh mọc

    • + Phi thơm hành khô với một chút dầu ăn rồi từ từ cho mọc đã thực hiện ở bước 2 vào đảo đều. Ở công đoạn này, bạn nên đảo nhẹ tay để tránh làm nát mọc.
    • + Khi thịt nấm đã hơi se lại, bạn chắt lấy nước ninh xương ống trước đó vào nồi mọc với lượng vừa ăn. Đun sôi nồi mọc với mức lửa vừa phải để tránh giò nóng đột ngột sẽ bị rời ra khỏi bụng nấm.
    • + Khi nồi nước mọc sôi, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho tiếp cà rốt vào đun cùng. Nấu thêm khoảng 2 – 3 phút nữa thì bạn tiếp tục cho đậu Hà Lan, súp lơ vào nấu chung. Đun đến khi phần rau củ mềm vừa thì cho hành lá và rau mùi vào sau đó tắt bếp.

    Những lưu ý khi nấu canh mọc

    Trong canh mọc truyền thống, chúng ta thường bắt gặp cả hạt sen khô. Đây là một món ăn bài thuốc cổ truyền, có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ. Do đó trong nguyên liệu nấu canh mọc, bạn cũng có thể bổ sung hạt sen.

    • + Nước mọc: Nước mọc sau khi nấu cần đảm bảo độ trong, ngọt tự nhiên. Bởi vậy khi bạn ninh nước xương, bạn cần thường xuyên vớt bọt để đảm bảo.
    • + Giò: Ngoài giò sống thì khi nấu canh mọc, bạn cũng nên chuẩn bị một ít giò lụa nạc đã làm sẵn, thái sợi nhỏ để bày lên trên. Như vậy, món canh mọc sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

    Ba bước trong cách nấu canh mọc trên đây là ba bước làm chuẩn, được rất nhiều quán ăn cũng như các bà nội trợ thực hiện theo. Vì vậy, bạn đừng quên ghi lại công thức này trong danh sách các món canh dành riêng cho gia đình mình nhé. Chuyên mục ẩm thực mỗi ngày của Dichvuhay.vn chúc các bạn có được những món canh mọc thật ngon.

    Đọc thêm:


    Loading...