Bật mí cách nấu canh riêu cua hoa thiên lý ngon mát ngày hè

| Món ngon
  1. Cách nấu chè khoai sọ với nếp dẻo ngon tuyệt cú mèo
  2. Bí quyết nấu chè khoai lang tím với nếp cực ngon ăn chơi ngày hè
  3. Chia sẻ 3 cách nấu chè bí đỏ thơm ngon giải nhiệt ngày hè
  4. Hướng dẫn cách nấu chè hoa cau món ăn dân dã cho giải nhiệt ngày nóng
  5. 10 loại thực phẩm giải nhiệt cho bà bầu tốt nhất bạn không nên bỏ qua
  6. Tổng hợp 5 món canh ngon giải nhiệt ngày hè chị em nên biết
  7. Chia sẻ 5 cách nấu cháo bồ câu bổ dưỡng nhất cho mẹ và bé
Rate this post

Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, là một vị thuốc an thần, làm ngủ ngon giấc, tư bổ tâm, thận, đỡ mệt mỏi đau lưng, có tác dụng chống viêm, thúc đẩy chóng lên da non.

Loading...

Hoa thiên lý ăn có tốt cho sức khoẻ không?

Hoa thiên lý không chỉ là nguyên liệu để chế biến món ăn ngon như xào thịt bò, nấu canh mà còn được sử dụng làm thuốc chữa các bệnh phổ biến như sa dạ con, bệnh lòi dom (trĩ), mất ngủ và các tác dụng hỗ trợ giảm cân, giảm đau nhức xương cốt, tốt cho người bị vô sinh.

Những bạn nam thường xuyên tiếp xúc với chì dẫn tới vô sinh, mặt khác trong hoa thiên lý lại có chứa chất kẽm. Nếu dùng hoa thiên lý chế biến các món ăn sẽ có tác dụng đẩy chì ra khỏi tinh dịch, từ đó giúp chữa chứng vô sinh ở nam giới. Nhưng lưu ý, khi chế biến không được làm quá sẽ làm giảm dưỡng chất.

cách nấu canh riêu cua hoa thiên lý, canh riêu cua, canh hoa thiên lý, hoa thiên lý, riêu cuaTrong hoa thiên lý có chữa một lượng lớn chất xơ, chất diệp lục và có rất ít calo. Khi ăn vào sẽ giúp tăng khả năng trao đổi chất, tăng cảm giác mau no, giảm khả năng hấp thụ chất bèo. Từ đó giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Để chữa mất ngủ cần hoa thiên lý và lá vông nem mỗi loại từ 30-50g, rửa sạch thái chung để nấu canh ăn trong 4-7 ngày. Nếu muốn ngủ ngon hơn có thể nấu canh hoa lý với thịt lợn nạc hoặc cá diếc ăn mỗi ngày 1 lần trong vài ngày liên tiếp.

Nguyêu liệu để nấu canh hoa thiên lý

Thêm một món canh ngon dễ làm thưởng thức vào mùa hè nữa đó là canh hoa thiên lý nấu với rêu cua. Vị ngọt của cua kết hợp với vị thanh mát của hoa thiên lý giúp bạn cảm thấy món canh ngọt, mát. Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, là một vị thuốc an thần, làm ngủ ngon giấc, tư bổ tâm, thận, đỡ mệt mỏi đau lưng, có tác dụng chống viêm, thúc đẩy chóng lên da non.

cách nấu canh riêu cua hoa thiên lý, canh riêu cua, canh hoa thiên lý, hoa thiên lý, riêu cuaĐể thực hiện nấu món canh ngon mát từ thịt cua kết hợp với hoa thiên lý, chúng ta hãy chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • + 300g cua đồng
  • + 200g hoa thiên lý
  • + 600 ml nước
  • + gia vị: gồm muối, bột canh, mì chính

Cách nấu canh riêu cua hoa thiên lý đơn giản tại nhà

  • + Bước 1: Cua đồng rửa sạch, gỡ mai, yếm để riêng, bỏ yếm, rửa sạch, để ráo, cho vào cối, giã nhuyễn với vài hạt muối.
  • + Bước 2: Dùng thìa lấy phần gạch ở mai cua, cho vào bát với 1/4 thìa cà-phê hạt nêm. Tráng qua nước cho hết mùi hôi.
  • + Bước 3: Cho cua đã giã vào tô, hòa với 1 lít nước, bóp nhẹ để thịt cua tan đều. Lọc cua bằng rổ lưới mắt nhỏ với 600ml nước, sau đó lọc lại cho hết cặn và xác cua.
  • + Bước 4: Bắc nồi nước cua lên bếp, nêm vừa ăn, đun lửa to và dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ đến lúc nồi nóng và nước cua chuyển sang màu đục thì thôi. Khi cua đã nổi kín mặt nồi và canh sôi thì hạ lửa thật nhỏ để chin cái cua,
  • + Bước 5: Hoa thiên lý nhặt bỏ phần sâu, giập, rửa sạch với nước muối, để ráo.
  • + Bước 6: Chờ canh sôi thì cho hoa thiên lý vào, vặn lửa to để canh sôi lại. Cho chỗ gạch cua đã làm sạch vào nồi canh đang sôi để gạch cua tan ra, tạo thành một màu vàng trên mặt nồi canh thì tắt bếp.
  • + Bước 7: Nêm bột gia vị, hạt nêm sao cho vừa ăn. Cho canh ra tô và chuẩn bị ăn.

Một số món canh ngon từ hoa thiên lý chị em nên biết

Canh hoa thiên lý nấu với mướp

  • Nguyên liêu: 1 quả mướp nhỏ, 100 gr hoa thiên lý, 50 gr thịt nạc, Hạt nêm
  • Cách nấu: Thịt nạc rửa sạch để ráo, cắt nhỏ bằm sơ ướp với 1 thìa nhỏ nước mắm, tiêu, bột ngọt. Phi thơm hành cho thịt vào xào chín cho nước vào nồi nấu lên cho sôi. Mướp gọt vỏ rửa sạch. Hoa thiên lý rửa sạch loại bỏ hoa dập úng. Cắt mướp ra thành miếng nhỏ. Nước sôi thì cho mướp vào. Mướp hơi chín tới ta cjo tiếp hoa thiên lý vào nấu sôi lên. Cho hai thìa hạt nêm nhỏ vào nồi nêm nếm vừa ăn. Múc ra bát rắc tiêu vào vào thưởng thức thôi ạ.

Canh hoa thiên lý nấu giò heo

  • Nguyên liệu: 400 gr giò heo, 200 gr hoa thiên lý, 3 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng ăn cơm nước mắm, 2 tép sả.
  • Cách nấu: Giò heo chặc nhỏ rửa sạch chần sơ nước sôi, rửa sạch thịt dưới vòi nước. Sau đó cho vào nồi cơm điện hầm 15′ nhớ mở he hé nắp nồi, đủ 15′ bật qua nút hâm cho 2 tép sả đập dập, bột nêm vào đậy nắp chờ 30′ sau giò heo sẽ mềm. Đổ nồi nước hầm giò heo qua nồi nấu canh bật lửa cho sôi, cho hoa thiên lý vào nước canh sôi lại tắt bếp vho nước mắm nêm nếm lại vừa ăn.

Canh hoa thiên lý với thịt băm

  • Nguyên liệu: 500 gr hoa thiên lý, 150 gr thịt heo băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cafe bột nêm.
  • Cách nấu: Hoa thiên lý rửa sạch, pha loãng nước muối ngâm trong 3 phút, vớt ra để ráo nước, Thịt heo băm nhỏ, ướp với nước mắm, bột nêm trong vào phút. Đun nước sôi với lượng nuóc vừa đủ cho 4 người ăn. Khi nước sôi, cho thịt vào và cho sôi trở lại khoảng 2 phút thì cho hoa thiên lý vào, nêm cho vừa ăn, khi canh sôi trở lại thì tắt ngay bếp và cho vào tô ăn.

Canh hoa thiên lý nấu ngao

  • Nguyên liệu: 1 kg ngao, 300 g hoa thiên lý, Hành khô, Gia vị : hạt nêm, bột canh, dầu ăn.
  • Cách nấu: Ngao ngâm với chút nước muối cho sạch cát, hoa thiên lý rửa sạch để ráo. Cho ngao vào nồi luộc đến khi ngao há miệng, gạn lấy nước trong và nhặt thịt ngao để riêng. Phi thơm hành cho thịt ngao vào xào, nêm chút hạt nêm, bột canh. Sau đó đổ nước luộc ngao vào. Nước sôi cho hoa thiên lý vào, nêm lại gia vị cho vừa miệng đợi khoảng 1-2 phút tắt bếp.

Đọc thêm:

  • Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua ngon đậm đà đúng chuẩn như ngoài quán
  • Bạn đã biết cách ăn tôm tít để được nhiều thịt nhất chưa?
  • Top 10 công thức nấu món canh ngon hấp dẫn cả nhà đều mê
  • Cách nấu cháo trai ăn dặm cho bé 6-18 tháng tuổi giàu dinh dưỡng nhất
  • Tổng hợp 5 cách nấu cháo bồ câu cho mẹ và bé ngon bổ dưỡng nhất
Loading...

Bình luận
0

Bình luận