Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm ngon nhất tháng 8 2020

| Làm mẹ | Mẹ và bé | Món ngon | Ngon Nhất

    Lưu ý khi nấu cháo lươn cho bé ăn dặm: Thịt lươn rất bổ dưỡng nên được nhiều người lựa chọn để chế biến các món ăn trong nhà hàng cũng như trong các bữa ăn gia đình hàng ngày hoặc dùng để chế biến các món ăn dặm cho bé. Vì nấu cháo cho bé nên các mẹ phải chú ý lóc hết xương để tránh làm bé bị hóc xương. Tuyệt đối không mua lươn chết bởi vì khi lươn chết, hợp chất histidine (có lợi cho sức khỏe) sẽ bị ô nhiễm và chuyển hóa thành histamine có nguy cơ gây ngộ độc cho bé.

    Loading...

    Lươn khi mua về, mẹ nên ngâm với nước gạo trong 1-3 tiếng để sạch bùn bẩn. Sau đó, cho muối vào để lươn thả hết chất nhớt. Lươn sau khi được làm sạch thì nên mang đi luộc hoặc hấp. Để loại bỏ mùi tanh hoàn toàn thì mẹ nên cho vào nước luộc, hấp một lát nghệ hoặc gừng.

    Khi nào nên cho bé ăn cháo lươn?

    Cháo lươn cho bé ăn dặm là món ăn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, vitamin, khoáng chất, chất béo tự nhiên… Nếu so sánh với các loại thủy hải sản khác thì thịt lươn mang giá trị dinh dưỡng cao hơn nên rất tốt đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già hay người mới ốm dậy. Có rất nhiều món ngon từ lươn nhưng cháo lươn là món ăn phổ biến hơn cả. Nếu bạn chưa biết cháo lươn nấu với loại rau gì mà ngon và phù hợp thì tham khảo bài viết bên dưới của Dichvuhay.vn nhé!

    Ăn thịt lươn sẽ giúp bổ sung nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, canxi. Ngoài ra, thịt lươn còn giúp chữa bệnh tiêu chảy, phong thấp, trĩ và suy nhược cơ thể. Mặc dù bổ dưỡng và nhiều tác dụng tốt như thế nhưng lươn lại mang tính hàn, vì thế phụ nữ đang mang thai không nên ăn thịt lươn nhé.

    Trẻ em từ 7-8 tháng tuổi trở lên đã có thể ăn các món nấu từ thịt lươn rồi, tuy nhiên các mẹ lại phân vân không biết thịt lươn thì làm món gì vừa dễ ăn, vừa bổ dưỡng cho trẻ đúng không? Cách đơn giản đó chính là nấu cháo, giúp món ăn chín kỹ và dễ ăn và để món cháo lươn thêm thơm ngon và giàu dinh dưỡng, bạn nên nấu cháo lươn với một số loại rau như rau cải xanh, cả rốt, rau ngót, mồng tơi,….

    Cháo lươn nấu với rau gì ngon cho bé?

    Lươn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ngon. Đặc biệt món cháo lươn được nhiều bà nội trợ lựa chọn để chăm sóc cho sức khỏe con yêu cũng như cả gia đình. Vậy cháo lươn nấu với rau gì để không bị tanh mà vẫn giúp trẻ ăn ngon, đầy đủ dưỡng chất cần thiết? Thịt lươn rất giàu các vitamin giúp trẻ phát triển xương chắc khỏe. Để cháo lươn không tanh, thơm ngon bổ dưỡng thì cháo lươn nên nấu với các loại rau củ như: rau ngót, bí đỏ, đậu xanh, cà rốt hoặc khoai môn… Cùng tham khảo chi tiết ngay dưới đây nhé!

    Cách nấu cháo lươn, cháo lươn, ăn dặm, cháo ăn dặm, cách nấu cháo, món ngon cho bé, thực đơn ăn dặm, 7 tháng tuổi, cháo hải sảnCháo lươn bí đỏ: Bí đỏ là nguyên liệu quen thuộc của các bà mẹ khi cho con ăn bột. Bởi bí ngô rất giàu vitamin A, chất xơ, cũng như chất bột đường giúp no lâu, giảm thiểu bệnh liên quan đến tim mạch. Cùng với thịt lươn nhiều dưỡng chất giúp gia tăng sức khỏe toàn diện.

    Cách nấu cháo lươn, cháo lươn, ăn dặm, cháo ăn dặm, cách nấu cháo, món ngon cho bé, thực đơn ăn dặm, 7 tháng tuổi, cháo hải sảnCháo lươn nấu với đậu xanh, bí đỏ: Với nguyên liệu gồm lươn đồng, đậu xanh bóc vỏ, bí đỏ, gạo tẻ, các gia vị cho bé ăn dặm là các bạn đã có thể tự mình nấu món cháo cực ngon cho bé mà không cần phải đi ra mua ngoài tiệm nhé. Chỉ cần các mẹ chú ý một điều khi chế biến lươn phải thật kỹ nếu không cháo sẽ bị tanh nhé.

    Cách nấu cháo lươn, cháo lươn, ăn dặm, cháo ăn dặm, cách nấu cháo, món ngon cho bé, thực đơn ăn dặm, 7 tháng tuổi, cháo hải sảnCháo lươn nấu cải xanh: Cải xanh chứa nhiều vitamin A, B, K cùng các nhóm hữu cơ như canxi giúp xương phát triển chắc khỏe, vì thế ăn cháo lươn nấu với cải xanh rất tốt cho trẻ nhỏ thời kỳ đang tăng trưởng.

    Cách nấu cháo lươn, cháo lươn, ăn dặm, cháo ăn dặm, cách nấu cháo, món ngon cho bé, thực đơn ăn dặm, 7 tháng tuổi, cháo hải sảnCháo lươn nấu cà rốt: Cà rốt giàu beta-carotene – một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ em. Khi ăn vào thì lượng beta-carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt trẻ thêm khỏe và sáng tinh anh. Ngoài ra, trong cà rốt có nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt, nếu bé nhà bạn bị tiêu chảy thì cũng hãy mau mau bổ sung cà rốt trong khẩu phần ăn để bù đắp lượng nước bị mất nha.

    Cách nấu cháo lươn, cháo lươn, ăn dặm, cháo ăn dặm, cách nấu cháo, món ngon cho bé, thực đơn ăn dặm, 7 tháng tuổi, cháo hải sảnCháo lươn nấu rau ngót: Rau ngót giàu nhiều vitamin nhóm B, đạm, vitamin C và beta-carotene. Khi bé ăn cháo lương nấu với rau ngót thì lượng vi chất này sẽ được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A giúp mắt sáng khỏe. Ngoài ra, vitamin C sẽ giúp tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật, còn vitamin nhóm B sẽ giúp tăng cường chuyển hóa đạm trong giai đoạn tăng trưởng nhanh.

    Cách nấu cháo lươn, cháo lươn, ăn dặm, cháo ăn dặm, cách nấu cháo, món ngon cho bé, thực đơn ăn dặm, 7 tháng tuổi, cháo hải sảnCháo lươn nấu rau mồng tơi: Trong rau mồng tơi chứa một lượng lớn các vitamin B, A, C, riboflavin, folate, sắt, enzym chống oxy hóa, giúp tăng cường phát triển thể chất, ngăn ngừa loãng xương và thiếu máu. Hơn nữa, ăn rau mồng tơi còn giúp quá trẻ tiêu hóa tốt hơn vì là nguồn cung cấp carotenoid, polysaccharide phi tinh bột và chất nhầy, giúp ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột. Ngoài ra, rau mồng tơi còn giúp làm mát, giải nhiệt cơ thể.

    Cách nấu cháo lươn, cháo lươn, ăn dặm, cháo ăn dặm, cách nấu cháo, món ngon cho bé, thực đơn ăn dặm, 7 tháng tuổi, cháo hải sảnCháo lươn nấu khoai môn: Khoai môn là một loại củ giàu tinh bột, đạm, dễ tiêu hóa. Trong khoai môn chứa nhiều đạm, tinh bột, các loại vitamin A, C, B… giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa tốt. Một điều thú vị là khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao hơn khoai tây gấp 1.5 lần, vì thế nó là một thực phẩm giàu năng lượng, giúp bé khỏe mạnh và tăng cân tốt.

    Cách nấu cháo lươn, cháo lươn, ăn dặm, cháo ăn dặm, cách nấu cháo, món ngon cho bé, thực đơn ăn dặm, 7 tháng tuổi, cháo hải sảnCháo lươn nấu nghệ: Cháo lươn nấu nghệ là món ăn phổ biến bởi nó dễ chế biến mà chất lượng dinh dưỡng vẫn không hề thua kém các loại cháo khác. Ngoài ra, trong nghệ còn có rất nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh như protein, chất xơ, vitamin B3, C, E, K, canxi, sắt, kẽm,… Vì vậy, với những công dụng tuyệt vời, không ngạc nhiên khi nghệ được coi là loại thảo dược quý trong việc phòng và chống các loại bệnh tật.

    Cháo lươn gạo nếp: Cháo lươn gạo nếp là món cháo lươn cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng, chứa đầy đủ bốn nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Có thể nấu cháo lươn gạo nếp cho bé từ 7 tháng tuổi vì thế món ăn này phù hợp cho mọi lứa tuổi. Chất bột đường có trong gạo, lúa mạch sẽ hoàn thiện hệ dưỡng chất đầy đủ cho bé ăn dặm.

    Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm ngon nhất

    Cháo lươn là một món ăn bổ dưỡng bởi chứa nhiều protein, chất đạm tốt cho cơ thể, có thể thay thế cho các loại thịt khác mà hương vị còn vô cùng hấp dẫn. Lươn có tính hàn, vì thế để nấu cháo lươn nên kỵ những loại rau như cải bó xôi, rau chân vịt,… sẽ dễ gây tiêu chảy, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nếu bạn đang thắc mắc cháo lươn nấu với rau gì để không bị tanh, cho bữa ăn dặm của các bé thêm hấp dẫn và nhiều màu sắc hơn thì hãy tham khảo một số công thức dưới đây nhé.

    Món cháo lươn cho bé ăn dặm kết hợp khoai môn

    Trong thịt lươn có giá trị dinh dưỡng rất cao bao gồm chất béo, chất đạm, vitamin A, B1, B6 và vi khoáng như sắt, natri, kali, canxi. Bắt đầu từ tháng thứ 12, mẹ có thể cho bé ăn thịt lươn bằng cách chế biến những món cháo lươn bổ dưỡng cho bé ăn dặm. Để kích thích con ăn ngon miệng, cùng tham khảo các cách nấu cháo ăn dặm được làm từ lươn và rau củ cho bé 12 tháng tuổi ăn dặm ngay dưới đây.

    Để thực hiện ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 200g thịt lươn, 100g gạo, 100g khoai môn đã được thái nhỏ, 1 thìa cafe hành tím, Rau mùi, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hành lá, hạt tiêu. Cùng tìm hiểu các bước nấu món cháo lươn ăn dặm cho bé với khoai môn này nhé:

    • + Bước 1: Vo sạch gạo rồi nấu cháo với 1l nước rồi cho khoai môn vào nấu nhừ.
    • + Bước 2: Lươn lóc bỏ xương, làm thật sạch kỹ, thái miếng nhỏ, ướp 1 thìa café hạt nêm.
    • + Bước 3: Phi thơm hành tím với một thìa dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn và thơm. Cho lươn vào nồi cháo, trộn đều. Mẹ thêm một thìa hạt nêm nữa và 2 thìa cafe nước mắm là được.
    • + Bước 4: Khi ăn mẹ nhớ cho ít hành lá và rắc một chút tiêu để món cháo thêm hấp dẫn nhé.

    Cháo lươn ăn dặm cho bé với cà rốt

    Nguyên liệu: Gạo tẻ 25g, Thịt lươn 100g, Cà rốt băm nhuyễn 20g, Dầu ăn 1,5 thìa, Cà phê nước mắm 1 thìa, Cà phê muối iốt 1 muỗng. Cách nấu món cháo lươn ăn dặm cho bé với cà rốt thơm ngon cho bé ăn dặm:

    • + Bước 1: Gạo nhặt sạch hết sạn, vo sơ để tránh mất các chất đạm bên ngoài. Nấu chín mềm cùng với cà rốt băm để được một bát cháo đặc.
    • + Bước 2: Lươn luộc hoặc hấp chín, phải thật chín kỹ rồi gỡ thịt, xé nhỏ.
    • + Bước 3: Hòa cháo cà rốt trong 100 ml nước, bắc lên bếp nấu sôi trở lại. Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, khuấy đều, đun thêm khoảng 7-10 phút. Tắt bếp, cho thịt lươn vào đảo đều.
    • + Bước 4: Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) rồi thêm 1,5 thìa súp dầu ăn và cho bé ăn khi còn nóng ấm.

    Cháo lươn nấu với bí đỏ

    Nguyên liệu nấu cháo lươn ăn dặm cho bé với bí đỏ

    • + 200g lươn, 100g gạo, 100g Bí đỏ, gừng.
    • + Gia vị: Hạt nêm, mắm, dầu ăn dặm cho bé.

    Cách nấu cháo lươn ăn dặm cho bé với bí đỏ

    • + Bước 1: Cho lươn làm sạch da vào nồi, thêm một chút muối, dấm vào để lươn quẫy ra hết nhớt. Sau đó bóp muối thêm một lần nữa để sạch nhớt và hãy rửa lại bằng nước sạch.
    • + Bước 2: Vo gạo để ráo và rang trên chảo cho dậy mùi thơm. Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng nạo vỏ rồi đập dập.
    • + Bước 3: Bạn luộc lươn với nước cho thêm gừng đập dập vào để loại bỏ mùi tanh. Thịt lươn chín thì bạn tróc thịt và giữ lại xương để nấu cháo. Thịt lươn băm nhỏ cho bé dễ ăn. Luộc bí đỏ cho chín rồi cho vào xay.
    • + Bước 4: Đun thêm nồi nước rồi cho xương lươn vào đun liu riu cho ngọt nước rồi lọc qua rây để loại bỏ vụn xương và cặn. Tiếp theo cho gạo vào ninh cho nở bung, nêm chút gia vị vào cho đậm đà. Sau đó cho bí đỏ đã luộc mềm vào cháo xay nhuyễn và cuối cùng cho thịt lươn băm vào. Múc cháo ra tô để hơi ấm thì cho bé ăn.

    Nấu cháo lươn ăn dặm cho bé với đậu xanh bí đỏ

    Nguyên liệu nấu cháo lươn đậu xanh bí đỏ

    • + Lươn 200g, Gạo 100g
    • + Đậu xanh 50g, Bí đỏ 100g
    • + Hành ngò
    • + Các loại gia vị: Nước mắm, đường, dầu, muối

    Cách nấu cháo lươn đậu xanh bí đỏ

    • + Bước 1: Với lươn khi mua ở chợ về cho vào túi nilong, cho vào đó một chút muối để lươn quẫy ra hết nhớt. Khi lươn đã sạch nhớt thì đổ lươn ra rửa sạch.
    • + Bước 2: Đun sôi nước cho chút muối cùng giấm vào, để lươn sạch hoàn toàn rồi cho vào luộc chín. Chờ đến khi lươn chín vớt lươn ra gỡ lấy thịt, bỏ phần ruột đi. Phần xương bạn xay rồi lọc lấy nước cốt, bỏ bã.
    • + Bước 3: Đậu xanh ngâm nước ấm trong 30 phút, gạo vo thật sạch. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ hạt lựu. Hành ngò rửa sạch, thái nhỏ.
    • + Bước 4: Nước vừa lọc ở xương ninh cùng đậu xanh và gạo. Khi cháo sôi khoảng 3 phút cho bí đỏ vào ninh đến khi cháo nở, bí chín mềm nhừ là được.
    • + Bước 5: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho lươn đảo đều săn thì cho bí ngòi vào đảo chín. Cho những nguyên liệu trên vào nồi cháo, thêm chút hành vào nêm vị cho vừa miệng bé.

    Món cháo lươn ăn dặm cho bé kết hợp rau ngót

    Nguyên liệu nấu cháo lươn rau ngót

    • + 50 gram gạo tẻ, 100 gram rau ngót
    • + 1 con lươn to
    • + Gia vị cơ bản

    Cách nấu cháo lươn rau ngót

    • + Bước 1: Dùng nước vo gạo cho vào chậu sạch rồi thả lươn vào ngâm, hoặc thay nước vo gạo bằng nước pha cốt chanh đều được. Sau khi ngân chừng vài phút thì tuốt hết nhớt của lươn, rửa sạch.
    • + Bước 2: Cho lươn đã sơ chế sạch vào nồi nước sôi, luộc chừng 5 phút, vớt ra đĩa, để nguội. Lọc riêng phần thịt và xương của lươn, thịt để riêng, xương bỏ.
    • + Bước 3: Rau ngót đem tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch rau rồi để ráo. Thái rau dạng chỉ nhỏ.
    • + Bước 4: Trước tiên lấy gạo ra rổ vo, đãi sạch. Cho gạo vào nồi cơm điện rồi thêm nước với tỉ lệ 1 gạo 10 nước. Bắc nồi cháo lên bếp nấu cho thật nhừ, nhuyễn.
    • + Bước 5: Phần lươn và rau ngót đã chuẩn bị sẵn ta cho vào nồi cháo. Nêm gia vị vừa ăn rồi nấu tiếp chừng 2 tiếng nữa là cháo chín.

    Loading...