Hướng dẫn cách nấu cháo mực tươi ngon cho cả nhà thưởng thức

| Làm mẹ

    Hướng dẫn cách nấu cháo mực tươi ngon cho cả nhà thưởng thức: Cách nấu bằng mực tươi đơn giản hơn, cháo cũng ngọt hơn nhưng cách nấu bằng mực khô lại thông dụng và dễ dàng hơn. Cháo mực là một món ăn bình dân của người Sài Gòn từ hàng chục năm nay. Món cháo mực bình dân đến mức, dù có ngôi ăn ở ngay quán ăn rộng rãi ở trung tâm thành phố thì giá cũng chỉ có 15 ngàn một tô đầy ự mà thôi. Hãy cùng dichvuhay.vn học làm món ngon dân dã này qua bài viết dưới đây

    Loading...

    Giới thiệu Món cháo mực tươi ngon

    Hướng dẫn cách nấu cháo mực tươi ngon cho cả nhà thưởng thức

    Cháo mực là món ăn thực sự ngon và bổ dưỡng, đối với những người dân chài vùng biển đây chính là món khoái khẩu. Tôi đã bị chinh phục ngay từ những muỗng cháo đầu tiên, công nhận cháo mực rất ngon, ngọt nhưng không hề bị tanh, tôi ăn hết một tô nhưng không hề thấy no vẫn muốn ăn nữa. Tôi đã tìm hiểu cách nấu cháo mực để hy vọng có thể sau này về quê nấu đã gia đình mình, một phần cũng lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm vì mực ngày nay ngâm hóa chất quá nhiều

    Nguyên liệu để nấu cháo mực

    • – Mực ống tươi ngon: 1kg.
    • – Mực khô: 1 con.
    • – Gạo tẻ và nếp thơm: Mỗi loại 100gram.
    • – Tôm nõn khô: 15gram.
    • – Xương heo: 500gram.
    • – Rượu trắng, dấm chua.
    • – Gia vị: Gừng tươi, hành khô, hành tươi, tiêu bột, nước mắm, hạt nêm, muối, tỏi, dầu ăn, ớt…
    • – Rau sống ăn kèm: Rau ngổ, rau mùi tàu, húng quế,…

    Cách nấu món cháo mực ngon

    Bước 1: Sơ chế hành tỏi cùng nguyên liệu

    • – Gừng củ tươi ta rửa sạch hết đất cát, gọt bỏ vỏ ngoài rồi băm nhuyễn.
    • – Con mực khô đưa lên bếp than hoặc bếp ga nướng chín thơm rồi dùng tay tước thành những sợi nhỏ vừa ăn.
    • – Tôm nõn khô rửa sơ qua bằng nước ấm, sau đó để ráo nước.
    • – Hành tím, tỏi khô lột bỏ vỏ rồi băm thật nhuyễn.
    • – Hành lá cắt bỏ phần gốc rễ, còn rau thơm thì lặt lấy lá ăn được rồi rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút.

    Bước 2: Cách chọn và sơ chế mực

    • – Để nấu món cháo mực ngon chúng ta nên chọn loại mực ống có kích thước lớn, thịt phải dày, vỏ bên ngoài có màu xám. Phụ thuộc vào số khẩu phần ăn mà chúng ta có thể tính toán được khối lượng mực cần thiết nhé.
    • – Sau khi đã chọn được những con mực ống ưng ý ta bắt đầu công đoạn sơ chế mực như sau: Đối với phần đầu mực ta lột bỏ hết màng, cắt bỏ mắt và túi mực bên trong. Phần thân thân mực ta lột bỏ màng áo màu xám bên ngoài, rút bỏ phần xương cứng ở giữa thân mực và sau đó dùng dao xẻ đôi theo chiều dọc con mực.
    • – Xử lý xong bước trên ta đổ mực vào chậu nước rửa sạch bằng nước lạnh, nhớ rửa sạch cả mặt trong lẫn mặt ngoài của mực luôn nha. Khi mực đã sạch ta ngâm chúng vào trong hỗn hợp gồm: dấm chua , rượu trắng, củ gừng tươi đập nhỏ hay băm nhuyễn với thời gian chừng 10-15 phút, cách làm này sẽ giúp cho mực trắng, dai và đặc biệt không bị tanh. Vớt mực ra rổ rửa lại với nước lạnh rồi chờ ráo nước.
    • – Tiếp theo chúng ta xắt mực ra thành những miếng hình vuông có kích thước khoảng 3x3cm hay to hơn một chút cũng được sau đó khía các đường chéo để cho nhìn bắt mắt hơn đồng thời dễ ngấm gia vị. Đối với phần đầu mực cũng làm tương tự.
    • – Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu ta tiến hành ướp mực như sau: Đổ mực vào một cái âu rồi đổ thêm muối ăn, nước mắm, tiêu bột, gừng tươi băm nhỏ vào trộn đều, rồi ướp trong thời gian 30 phút cho ngấm đều rồi mới mang đi nấu cháo nhé.
    • – Trong cách nấu cháo mực ngon thì bước sơ chế mực là quan trọng nhất nên chúng ta cần chú ý thực hiện đúng theo các bước như trên nhé.

    Bước 3: Sơ chế xương heo để nấu nước dùng

    • – Để nấu nước dùng cho món cháo mực chúng ta nên chọn xương heo ở phần đuôi, nếu không chọn được phần xương đó ta có thể dùng xương cúp cũng được. Chỉ có hai loại xương này mới giúp cho nước dùng ngon và ngọt mà không hè bị béo.
    • – Sau đó ta rửa sạch phần xương này với nước lạnh, rồi rửa lại một lần với nước muối pha loãng, đợi ráo bớt nước thì mang ra chặt thành những đoạn nhỏ vừa phải. Hoặc các bạn có thể chặt xương heo thành từng khúc rồi rửa cũng được nha.
    • – Gạo tẻ trộn cùng với gạo nếp đảo đều rồi vo sạch, trong lúc vo ta chú ý nhặt bỏ các tạp chất hay hạt gạo lép có lẫn để món cháo mực ngon hơn.
    • – Còn riêng mực và tôm khô ta cho vào nấu chung với nước dùng ta nên chọn những con mực nhỏ bên ngoàicó mầu nâu, không cần phải chọn những con to cho tốn tiền.

    Bước 4: Thực hiện cách nấu cháo mực ngon không tanh

    • – Trước tiên ta phải cho xương heo vào một cái nồi để nấu nước dùng: Sau đó cho thêm khoảng 2 lít nước lọc, tôm nõn khô, mực khô nướng rồi xé sợi, nửa muỗng nhỏ tiêu bột, nửa muỗng cà phê muối ăn, nửa muỗng cà phê bột nêm, nửa muỗng cà phê nước mắm thơm ngon vào rồi khuấy thật đều.
    • – Bắc nồi xương đã nêm gia vị lên trên bếp ga, bật lửa nấu cho tới khi nước trong nồi sôi kỹ thì ta giảm lửa xuống còn cháy liu riu thôi. Lúc này ta vừa nấu vừa mở nắp vung ra, nếu các bạn thấy các bọt bẩn nổi lên trên mặt nước thì phải dùng muỗng vớt bỏ đi nhé để giúp cho nước dùng được trong hơn.
    • – Cứ để như thế ninh tới khi nào xương nhừ ra hết. Nước dùng này chính là linh hồn của món cháo mực đấy nên các bạn hết sức cẩn thận khi ninh xương heo nhé.
    • – Trong thời gian chờ đợi nước dùng ta bắc một cái chảo lên bếp bên cạnh cho thêm một ít dầu ăn vào đun tới khi sôi thì đổ hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó đổ hết phần mực ống vừa ướp gia vị vào xào cho chín. Nhớ ta xào mực vừa chín tới thôi nha thì mực mới ngọt, giòn không bị dai.
    • – Khi xương đã chín nhừ thì ta trút gạo vừa vo vào ninh đến khi nào gạo chín thành cháo thì ta trút 1/3 số mực vừa xào chín vào nấu cùng. Nêm thêm một số gia vị cho hợp khẩu vị rồi đảo thật đều.
    • – Cháo mực đã chín, tắt bếp bắc mở nắp vung cho hết chỗ mực xào còn lại vào. Trước khi ăn ta rắc thêm một chút tiêu bột, ớt băm cùng rau mùi lên trên rồi múc ra tô cùng thưởng thức.

    Lưu ý: Với mực ống tươi, bạn nên chọn con lớn, thịt dày, áo ngoài có màu xám. Tùy số lượng thành viên trong gia đình mà bạn chọn mực to hoặc nhỏ nhé. Ở đây chúng tôi chuẩn bị nguyên liệu cho 4 người ăn; Mực và tôm khô để nấu nước dùng nên bạn hãy chọn con nhỏ, thơm mùi nắng và có màu nâu đỏ sẫm; Xương lợn để nấu nước dùng nên bạn  hãy chọn phần xương đuôi hoặc xương cúp cho ngọt nước mà không quá béo ngậy nhé.

    Tags: cách nấu cháo mực, cách nấu cháo mực tươi, cách nấu cháo mực ngon, học nấu cháo mực


    Loading...