Công thức chuẩn cách nấu chè cốm xanh Hà Nội thơm & mềm

| Món ngon

  Cách nấu chè cốm là công thức nấu món chè rất nổi tiếng của người Hà Nội với màu chè xanh mát, vị chè ngọt dịu và hương chè thơm của mùi cốm tự nhiên. Món chè cốm này bạn có thể nấu từ những hạt cốm tươi dẻo trong những ngày đầu thu hay từ những hạt cốm khô tự nhiên trong những ngày hè oi nóng. Dưới đây là các nguyên liệu cần có cũng như các bước để nấu chè cốm.

  Loading...

  cách nấu chè cốm đậu xanh, cách nấu chè cốm nước dừa, cách nấu chè cốm xào, cách nấu chè cốm không cần lá dứa, cách nấu chè cốm chuối, cách nấu chè cốm hạt sen, cách nấu chè cốm khoai môn, cách nấu chè cốm đậu xanh hạt sen 1Công thức chuẩn cách nấu chè cốm xanh Hà Nội thơm & mềm

  Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè cốm gồm có:

  cách nấu chè cốm đậu xanh, cách nấu chè cốm nước dừa, cách nấu chè cốm xào, cách nấu chè cốm không cần lá dứa, cách nấu chè cốm chuối, cách nấu chè cốm hạt sen, cách nấu chè cốm khoai môn, cách nấu chè cốm đậu xanh hạt sen 2

  • + Cốm khô: 1 gói cốm khô khoảng 200 gram. Nếu bạn nấu nồi chè lớn cho nhiều người ăn thì có thể chuẩn bị phần cốm này tăng lên.
  • + Đường: 250 gram. Bạn có thể lựa chọn đường kính, đường cát hay đường phèn tuỳ tình hình thức tế cũng như tuỳ nhu cầu của bạn.
  • + Bột sắn: 2 thìa cafe. Có thể thay phần bột sắn này bằng bột năng hay bột đao trong trường hợp bạn không kịp chuẩn bị. Tuy nhiên, bột sắn vẫn là nguyên liệu ngon nhất và phù hợp nhất.
  • + Nước cốt dừa: 300 ml. Nước cốt dừa bạn có thể mua loại nước cốt đóng lon hoặc mua dừa tươi về tự vắt.
  • + Lá dứa tươi: 3 lá. Chọn loại lá dứa già, không bị sâu hay dập để làm món chè cốm.
  • + Đỗ xanh: 50 gram. Phần đỗ xanh này bạn chỉ cần điểm qua nên không cần chuẩn bị quá nhiều.

  Cách nấu chè cốm ngon như sau:

  + Bước 1: Chuẩn bị cốm: Nếu bạn đã mua cốm đóng gói sẵn thì không cần phải thực hiện bước sàng sẩy để loại bỏ vỏ trấu hay tạp chất. Lúc này, công đoạn chuẩn bị cốm bạn cần làm chỉ là ngâm cốm qua với nước để cốm mềm.

  cách nấu chè cốm đậu xanh, cách nấu chè cốm nước dừa, cách nấu chè cốm xào, cách nấu chè cốm không cần lá dứa, cách nấu chè cốm chuối, cách nấu chè cốm hạt sen, cách nấu chè cốm khoai môn, cách nấu chè cốm đậu xanh hạt sen 3

  Cốm khô mua về, bạn cho ra một chiếc rá nhỏ sau đó xả ướt cốm dưới vòi nước lạnh. Tiếp đến, bạn cho chỗ cốm trên vào trong tô rồi ngâm với nước lạnh trong khoảng 3 – 5 phút cho cốm mềm. Lưu ý không được ngâm cốm quá lâu để tránh cốm bị nát, nhão hay vữa khi nấu chè.

  + Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác: Đỗ xanh: Vo sạch và đãi vỏ sau đó đem ngâm đỗ khoảng 2 tiếng trước khi nấu để hạt đỗ no nước, khi nấu chè sẽ ngon và bở hơn. Bột sắn dây: Cho bột vào trong 1 chiếc bát con rồi rót vào bát ½ chén nước. Hoà tan chỗ bột sắn với nước lọc sao cho bột không bị vón cục là được.

  cách nấu chè cốm đậu xanh, cách nấu chè cốm nước dừa, cách nấu chè cốm xào, cách nấu chè cốm không cần lá dứa, cách nấu chè cốm chuối, cách nấu chè cốm hạt sen, cách nấu chè cốm khoai môn, cách nấu chè cốm đậu xanh hạt sen 5

  Lá dứa: Rửa sạch, cắt khúc lá dứa rồi cho vào xay nhuyễn cùng với 1 bát con nước. Xay xong, bạn vắt thật kỹ lấy nước cốt và bỏ bã.

  + Bước 3: Nấu chè cốm: Cho đậu xanh vào nồi cùng với 1 lít nước lọc + nước cốt lá dứa sau đó đun nhỏ lửa cho đậu nhừ. Khi đậu đã nhừ mềm, bạn cho đường vào nồi đậu sao cho nồi đậu không ngọt quá. Tiếp theo, bạn cho phần cốm đã ngâm vào đun cùng.

  cách nấu chè cốm đậu xanh, cách nấu chè cốm nước dừa, cách nấu chè cốm xào, cách nấu chè cốm không cần lá dứa, cách nấu chè cốm chuối, cách nấu chè cốm hạt sen, cách nấu chè cốm khoai môn, cách nấu chè cốm đậu xanh hạt sen 6

  Khi nồi chè cốm đã sôi trở lại thì khoảng 3 phút sau, bạn nêm lại đường sau đó cho phần bột sắn đã hoà vào đun cùng. Nhẹ nhàng khuấy đều tay, khuấy liên tục cho tới khi nồi chè sánh lại thì tắt bếp. Chờ cho chè cốm đậu xanh nguội bớt, bạn múc chè ra bát và chan phần nước cốt dừa lên trên mặt. Trộn đều nước cốt dừa và chè cốm đậu xanh là có thể thưởng thức.

  cách nấu chè cốm đậu xanh, cách nấu chè cốm nước dừa, cách nấu chè cốm xào, cách nấu chè cốm không cần lá dứa, cách nấu chè cốm chuối, cách nấu chè cốm hạt sen, cách nấu chè cốm khoai môn, cách nấu chè cốm đậu xanh hạt sen 8

  Cách nấu chè cốm với ba bước như trên thật đơn giản phải không ạ? Ngoài chè cốm đậu xanh, nếu bạn không thích thì bạn có thể bỏ phần nguyên liệu đậu xanh đi hoặc nấu cùng với các nguyên liệu khác như hạt sen hay gừng cũng rất hợp.


  Loading...