Tự học cách nấu cơm tấm sườn nướng cực ngon đúng kiểu Sài Gòn tại nhà

| Món ngon

    Là người Việt Nam, không ai không biết đến món cơm tấm Sài Gòn ngon trứ danh từ vỉa hè vào nhà hàng, từ trong nước nức tiếng tận nước ngoài. Vậy nếu bạn muốn tự học cách làm một bữa cơm tấm Sài Gòn chính hiệu đãi cả gia đình thưởng thức tại nhà thì có làm được không? Điều đó hoàn toàn có nhé. Chuyên mục món ngon của Dichvuhay.vn sẽ cùng bạn học cách nấu cơm tấm Sài Gòn ngon như ngoài tiệm đơn giản tại nhà ngay hôm nay.

    Loading...

    cách nấu cơm tấm không bị nhão, cách nấu cơm tấm để bán, cách nấu cơm tấm bằng xửng, cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp, cách nấu cơm tấm sài gòn, cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện, cách nấu cơm tấm lá dứa, cách nấu cơm bằng xửng hấpCơm tấm là một món ăn đơn giản nhưng không hề dễ thực hiện. Để nấu được món ăn này, chúng ta phải hiểu được nó. Làm cơm tấm trải qua nhiều công đoạn từ ướp nướng thịt, sôi gạo tấm, làm bì, chả trứng và cả cách pha loại nước mắm ăn kèm cơm tấm nữa. Để thực hiện thành công món cơm ngon này, đầu tiên các bạn phải học cách nấu cơm tấm đúng cách để hạt cơm không bị nhão. Cùng tìm hiểu qua phần hướng dẫn dưới đây.

    Cách nấu cơm tấm hạt nguyên tròn dẻo mà không bị nhão

    Nguyên liệu để nấu cơm tấm đúng kiểu Sài Gòn quan trọng nhất là phải chọn đúng loại gạo. Gạo tấm là gạo bể, rơi ra trong quá trình sang gạo. Loại gạo này thường được tận dụng làm thức ăn cho vật nuôi và là một thức ăn quen thuộc thời còn khó khăn. Gạo tấm này nay là gạo bể nhưng được chế biến sạch sẽ, vệ sinh. Nấu cơm tấm đạt chuẩn thì hạy gạo phải tơi xốp, không vón cục, cơm mềm không khô hoặc nhão. Có 2 cách nấu cơm tấm không bị nhão như sau:

    • + Cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp: Các bạn có thể thực hiện cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp, thường gọi là sôi gạo. Cách này thực hiện khá đơn giản, sau khi vo sạch gạo, bạn cho gạo vào một chiếc khăn sạch mỏng hoặc vải mùng, vải the để trong xửng hấp. Nồi dưới cho một chút nước và vài nhánh lá dứa cho thơm. Đậy kín hấp lửa vừa đến khi gạo nở mềm. Dùng đũa xới cơm cho tơi ra là xong.
    • + Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện: Các bạn nấu gạo tấm bằng nồi cơm điện, hãy vo và ngâm gạo trước khi nấu khoảng 20 phút. Cho gạo vào nồi cơm điện nấu với định lượng 1 chén gạo nấu cùng 1 chén rưỡi nước. Đợi khi cơm chín hẳn, nút nồi đã bật mới mở nắp ra để xới cơm.

    cách nấu cơm tấm không bị nhão, cách nấu cơm tấm để bán, cách nấu cơm tấm bằng xửng, cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp, cách nấu cơm tấm sài gòn, cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện, cách nấu cơm tấm lá dứa, cách nấu cơm bằng xửng hấpCách nấu cơm tấm không bị nhão theo 2 cách hướng dẫn trên rất đơn giản phải không các bạn. Bước tiếp Theo các bạn sẽ thực hiện cách ướp thịt sườn để nướng, đây cũng là khâu quan trọng trong quá trình làm món cơm nổi tiếng nhất Việt Nam này.

    Bật mí cách ướp sườn nướng cơm tấm ngon và mềm chuẩn nhất hiện nay

    Món cơm tấm Sài Gòn thường dùng thịt ba rọi(thịt ba chỉ) hoặc sườn heo làm nguyên liệu chính để ướp và nướng, nhưng thông dụng nhất là sườn cốt lết. Để có những miếng sườn thơm ngon trong đĩa cơm tấm, bạn hãy chọn những nguyên liệu như sau:

    • + 500 gram sườn cốt lết chọn loại còn dính xương, có mỡ viền bên ngoài thịt sẽ ngọt béo và mềm hơn, cắt miếng vừa (không cắt mỏng quá khi nướng sẽ bị khô). Rửa thịt với nước muối pha loãng, xả lại nước lạnh cho sạch, rồi dần sơ để lên rổ cho ráo nước.
    • + Gia vị ướp: mật ong, muối, nước mắm ngon, dầu hào, sữa đặc có đường, dầu ăn, đường, nước soda, chanh, tỏi và củ hành tím, rượu mai quế lộ.

    Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, các bạn thực hiện cách ướp sườn nướng với gia vị trong hỗn hợp gồm có đường, mật ong, nước mắm, muối, bột ngọt, hành tím, tỏi, sữa đặc và nước ngọt. Đặc biệt quan trọng nhất, muốn có được hương vị của sườn nướng cơm tấm đúng chuẩn kiểu Sài Gòn cần có rượu mai quế lộ. Khi trộn hỗn hợp gia vị trên lại thật đều sau đó bạn cho tất cả xay nhuyễn và ướp với thịt.

    cách nấu cơm tấm không bị nhão, cách nấu cơm tấm để bán, cách nấu cơm tấm bằng xửng, cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp, cách nấu cơm tấm sài gòn, cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện, cách nấu cơm tấm lá dứa, cách nấu cơm bằng xửng hấpMiếng sườn ngon nhất để nướng là khi bạn ướp trước một đêm cho sườn thật thấm gia vị, hoặc nếu bạn không có thời gian thì dùng màng thực phẩm bọc thau thịt lại, cho vào tủ lạnh chừng 2-3 tiếng hoặc qua đêm càng tốt cho miếng sườn thấm gia vị. Khi nào ăn đem thịt ra nướng thịt trên bếp than hồng hoặc lò nướng, miếng thịt vừa chín tới lấy ra nhúng vào thau nước ướp, rồi cho lại lò nướng tiếp giúp miếng thịt vàng đều, mềm và đậm đà hơn. Các bạn có thể tham khảo thêm cách ướp mực nướng nhé.

    Bước tiếp theo trong cách làm cơm tấm đó chính là chế biến chả trứng và bì thính, đây là hai món ăn kèm theo không thể thiếu của cơm tấm Sài Gòn. Cùng tìm hiểu cách làm chả bì thính như sau.

    Công thức cách làm chả trứng và bì ăn kèm với cơm tấm

    Khi ăn cơm tấm Sài Gòn, hẳn ai cũng phải biết đến món chả trứng ăn kèm. Chả trứng có cách làm đơn giản, đủ vị chứ không hề nhàm chán, ăn kèm với cơm tấm và sườn nướng thơm đậm đà, thêm bát nước mắm pha nữa thì mê li luôn ấy! Hôm nay chúng ta sẽ xem cách làm món chả trứng này để góp vui cho bữa cơm gia đình nữa nhé. cách nấu cơm tấm không bị nhão, cách nấu cơm tấm để bán, cách nấu cơm tấm bằng xửng, cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp, cách nấu cơm tấm sài gòn, cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện, cách nấu cơm tấm lá dứa, cách nấu cơm bằng xửng hấpĐể thực hiện ta cần chuẩn bị các nguyên liệu làm chả trứng như sau: 6 quả trứng gà, 10g mộc nhĩ hay còn gọi là nấm tai mèo, 15g miến, 90g thịt xay, 30g tôm khô hoặc 12 con tôm tươi to tuỳ thích, 2 củ hành khô, 2 gốc hành lá, 1/2 củ hành tây, 5g muối, 2g muối tiêu, 10g đường, 10g nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn. Khi đã đầy đủ nguyên liệu, chúng ta tiến hành làm món chả trứng cơm tấm ngon nhất Sài Gòn theo các bước dưới đây:

    • + Bước 1: Miến, mộc nhĩ, tôm khô ngâm nở. Cho hành khô, hành tây vào máy xay nhuyễn cùng miến, mộc nhĩ, tôm khô.
    • + Bước 2: Cho thịt xay, hành lá vào bát. Trút hỗn hợp vừa xay vào trộn đều
    • + Bước 3: Đập trứng vào bát, tách riêng 2 lòng đỏ trứng. Đánh cho hỗn hợp quyện đều.
    • + Bước 4: Thoa một lớp dầu ăn vào khuôn. Đổ hỗn hợp chả trứng vào. Đem hấp 30 phút tính từ lúc bắt đầu sôi là chín.
    • + Bước 5: Lòng đỏ trứng đánh với chút dầu ăn rồi thoa lên bề mặt chả hấp thêm 1 phút cho chín. Muốn chả lên màu đẹp thì phết thêm chút màu điều

    Chỉ với 5 bước đơn giản thôi là các bạn đã hoàn thành được món chả trứng ngon tuyệt cú mèo rồi nhé. Tiếp theo chúng ta sẽ thực hiện cách làm món bì ăn với cơm tấm như sau. Bì thính là món ăn kèm quen thuộc trong các món bún bì, bánh mì bì, bánh bèo bì, bánh tằm bì và đặc biệt là món không thể thiếu trong món cơm tấm Sài Gòn. Nếu muốn có món bì trong bữa cơm nhà, bạn có thể mua ở chợ tuy nhiên để an tâm thì bạn có thể tự làm theo công thức rất đơn giản sau đây. cách nấu cơm tấm không bị nhão, cách nấu cơm tấm để bán, cách nấu cơm tấm bằng xửng, cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp, cách nấu cơm tấm sài gòn, cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện, cách nấu cơm tấm lá dứa, cách nấu cơm bằng xửng hấpChuẩn bị nguyên liệu: 300g thịt nạc vai, 150g bì lợn hay còn gọi là da heo, 1/2 chén gạo nếp, 150ml nước dừa, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn. Khi đã đầy đủ nguyên liệu, các bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây nhé.

    • + Bước 1: Bì cạo sạch lông, lạng bỏ hết mỡ, rửa sạch, luộc chín, để nguội, xắt sợi thật mỏng. Thịt nạc rửa sạch, cắt làm 2, ướp với tỏi, hành tím băm, nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm trong 2 giờ.
    • + Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng trút thịt vào chiên sơ, đổ nước dừa vào, khi nước sôi hạ nhỏ lửa, đậy nắp ram đến khi thịt chín vàng, vớt ra để nguội, xắt sợi.
    • + Bước 3: Gạo cho vào chảo, rang lửa vừa đến khi gạo vàng đều, xay nhuyễn làm thính. Trộn thính, bì và thịt thật đều.

    Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản thôi, các bạn đã hoàn thành món bì cơm tấm rồi đấy nhé. Bì ngon thơm mùi thính, dai sần sật, rất hợp với mùi hương của sườn và chả trứng. Giai đoạn cuối cùng để hoàn thành món cơm tấm Sài Gòn đó chính là cách làm nước mắm cơm tấm. Cùng tìm hiểu qua ngay ở phần dưới đây nhé.

    Cách làm nước mắm keo ăn cơm tấm sườn ngon như đầu bếp ngoài hàng

    Nước chấm cơm tấm là một loại nước mắm được nấu khá kẹo cùng đường. Chanh, nước, tỏi và ớt bằm pha cùng mắm đường cho thật vừa ăn. Nước mắm có độ mặn, ngọt, chua, cay làm hòa quyện tất cả hương vị có trên đĩa.cách nấu cơm tấm không bị nhão, cách nấu cơm tấm để bán, cách nấu cơm tấm bằng xửng, cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp, cách nấu cơm tấm sài gòn, cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện, cách nấu cơm tấm lá dứa, cách nấu cơm bằng xửng hấp Tuy nhiên để có được một chén nước chấm ngon cũng cần những bí quyết mà không phải ai cũng biết được, từ lựa chọn nguyên vật liệu, tỷ lệ pha chế và cả sự khéo léo, tỉ mỉ. Để thực hiện cách pha nước mắm cơm tấm, chúng ta hãy tìm hiểu cần có những nguyên liệu gì?

    • + muỗng canh tỏi bằm
    • + 1/2 muỗng canh ớt bằm (gia giảm tùy khẩu vị)
    • + 6 muỗng canh đường
    • + 4 muỗng canh nước mắm
    • + 2 muỗng canh nước sôi
    • + 1/2 trái chanh

    Cách pha nước mắm chấm cơm tấm sườn ngon đúng tỷ lệ:

    Với cách pha nước mắm cơm tấm này, dù bạn có để từ 9-10 tiếng tỏi ớt vẫn nổi lên mặt không bị chìm xuống đáy tô, màu sắc và mùi vị vẫn không thay đổi. Nước mắm chấm là thành phần quan trọng, quyết định sự thành bại của món ăn. Nước mắm ăn cơm tấm pha đậm đà, thành phần chủ yếu là đường cát và nước mắm hảo hạng. Cùng với nước mắm là tỏi, ớt bằm, người ăn muốn cay thì cho nhiều, có nơi còn pha thêm chanh hoặc sử dụng vị chua từ chính đồ chua bỏ vào.

    • + Bước 1: Bỏ tỏi ớt bằm vào chén. Cho đường vào. Thêm nước cốt chanh vào quậy lên, lấy xác tép chanh cho luôn vào chén.
    • + Bước 2: Tiếp theo cho nước sôi vào quậy đều cho sệt kẹo. Cuối cùng cho nước mắm vào quậy thật đều cho tan hết đường là xong.

    Như vậy ta có thể thấy nước mắm pha theo tỉ lệ: 1 mắm: 2 đường: 2 nước lọc. Cho tất cả vào nồi nấu bắc lên bếp nấu sôi để nguội, khi ăn vắt thêm chút chanh và tỏi ớt băm vào.

    Những lưu ý khi pha nước mắm cơm tấm:

    Ngoài ra các bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề khi thực hiện cách làm nước mắm chua ngọt kẹo ăn cơm tấm như:

    • + Cho thứ tự như trên. Vì cho chanh trước khi cho nước sôi và mắm vào tỏi ớt mới nổi lên. Tuyệt đối không thay đổi thứ tự các bước trên.
    • + Tỏi, ớt tự bằm sẽ ngon và đẹp hơn so với loại mua xay sẵn. Nhưng nếu không có thời gian, bạn cũng có thể mua tỏi ớt băm sẵn (Nhưng chắc sẽ không ngon bằng).
    • + Nước mắm pha chua ngọt ngon hay không là nhờ nước mắm. Ở đây bạn nên chọn nước mắm truyền thống có độ đạm cao để pha.
    • + Khi đã pha xong mà muốn thêm ngọt, thêm mắm, thêm chua. Bạn có thể thêm đường trực tiếp vào tô, nhưng nếu muốn thêm nước mắm hoặc chanh, bạn nên múc ra chén và cho vào chén. Không cho trực tiếp vào tô vì sẽ làm tỏi ớt bị chìm hết xuống đáy làm mất thẩm mỹ tô nước mắm.

    Loading...