Cách nhận biết và điều trị gai cột sống hiệu quả nhất hiện nay

Cách nhận biết và điều trị gai cột sống hiệu quả nhất năm 2024: Tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh gai cột sống mà bác sĩ sẽ có những cách điều trị khác nhau: nếu có gai nhưng không gây đau thì không điều trị. Xu hướng điều trị của bệnh gai cột sống là điều trị bảo tồn, và sẽ cắt bỏ gai khi thật cần thiết nhưng gai vẫn có thể mọc lại. Không xâm lấn, phẫu thuật: Người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng, giảm áp lực lên các vùng bị đau.

Bệnh gai cột sống là gì?

Gai cột sống là một căn bệnh vôi hóa xương đốt sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra (gai cột sống) phía ngoài và hai bên của cột sống. Đó chính là sự mở mang thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp do viêm khớp cột sống mạn tính , chấn thương hay sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng, gân xúc tiếp với đốt sống. Gai cột sống hay gặp ở nam và tăng theo độ tuổi.

gai cột sống, bệnh gai cột sống, bệnh cột sống

Gai cột sống chính là các mỏm xương hoặc điểm lồi trồi ra tại các khớp. Chúng thường được hình thành do sự tổn thương bề mặt của khớp và ngăn chặn vận động của xương, đồng thời tạo lên đớn đau ở các chừng độ khác nhau. Nhìn chung, bất cứ phần nào của cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh gai xương, nhưng thông thường khu vực thắt lưng và cổ hay mắc chứng bệnh này nhất. Các thuật ngữ như gai cột sống cổ (Cervical Spondylosis), gai đốt sống ngực (Thoratic Spondylosis) và gai đốt sống thắt lưng (Lumbar Spondylosis) được dùng ứng với đĩa phương mắc phải.

Vị trí thường mọc gai là mặt trước và bên của cột sống, hiếm khi mọc ở phía sau nên ít gây áp lực vào tủy và rễ tâm thần. Gai xương khiến bệnh nhân rất khó chịu, nhất là cảm giác đau ở vùng dây lưng, đau vai hoặc cổ do gai tiếp xúc với dây tâm thần, các xương đốt sống khi hoạt động, đau lan xuống cánh tay, tê chân tay, đôi lúc làm hạn chế cử động.

Gai cột sống có thể chữa khỏi?

Gai cột sống thắt lưng là bệnh phát triển do quá trình lão hóa của xương, sụn. Mà ở đó, xuất hiện những phần xương mọc chìa ra như gai (gai xương) ở phía ngoài và hai bên cột sống . Đa số trường hợp mắc chứng gai cột sống thắt lưng thường không có mấy triệu chứng rõ rệt, chỉ đến khi gai xương cọ sát với những xương khác hoặc những phần mềm xung quanh như dây thần kinh, dây chằn thì mới khiến người bệnh cảm thấy đau đớn.

Đa số bệnh nhân bị gai cột sống phải sống chung hòa bình với gai. Nhưng lại có khoảng 42% những trường hợp gai này một lúc nào đó có thể đưa tới những triệu chứng đau, lưng, cổ, sau đó lan ra tứ chi, làm yếu bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh gây nên các cơn đau cho người bệnh. Nếu gai chèn ép các dây thần kinh, người bệnh sẽ bị những cảm giác đau ở tay và chân, cơ bắp yếu. Nếu ống tủy bị quá thu hẹp, bệnh nhân sẽ có rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.

Vùng thường xuất hiện các cơn đau thường là nhưng vùng hoạt động nhiều như vùng cổ và thắt lưng. Và cơn đau xuất hiện khi bệnh nhân hoạt động như: đi, đứng… Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ ngơi. Vì vậy, khi người bệnh bị đau những vùng này sẽ giới hạn cử động ở các phần này. Đối với những người bị gai đốt sống cổ thì triệu chứng thường là đau lan xuống vai thường kèm theo nhức đầu. Đối với những người bị gai đốt sống thắt lưng thì cơn đau lan xuống lưng và chân.

Cách nhận biết bệnh gai cột sống

Dấu hiệu nhận biết bệnh gai cột sống cũng tương tự như ở các bệnh chấn thương lưng, viêm thấp khớp, đứt đĩa liên sống, đau thần kinh tọa. Vì vậy, khi xuất hiện những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giúp tiết kiệm được chi phí, đề phòng được những biến chứng xấu có thể xảy ra. Tóm lại triệu chứng gai cột sống rõ ràng nhất sẽ là:

  • + Triệu chứng đầu tiên là đau, mỏi ở vùng cột sống cổ hoặc cột sống lưng. Bệnh nhân có thể cảm thấy đơ, vận động kém hơn so với bình thường. Cơn đau tăng dần theo vận động của cơ thể hoặc người bệnh giữ cơ thể ở một tư thế bất lợi như đứng lâu, ngồi lâu.
  • + Ở mức độ nặng, gai xuất hiện nhiều. Có những cái gai cọ xát vào thần kinh thì sẽ xuất hiện dấu hiệu thần kinh. Gai chèn thần kinh ở cột sống cổ gây đau tê, lan xuống cánh tay và bàn tay. Gai cột sống thắt lưng cho người bệnh cảm giác đau ê ở hai mông và đau lan xuống hai chân, tê cả bàn chân.
  • + Đau xuất hiện ở phần thắt lưng, nhất là khi bệnh nhân đứng lên di chuyển. Nặng hơn, các cơn đau sẽ lan xuống hai bên chân hoặc dọc hết phần cột sống lưng.
  • + Mất cảm giác ở những phần cột sống liên quan. Cơn đau tăng khi người bệnh phải thường xuyên đi lại hoặc vận động nhiều, giảm khi hạn chế cử động ở cột sống thắt lưng. Cơ bắp ở những vùng khác trên cơ thể dần yếu đi, đặc biệt là chân và tay, Cơ thể rơi vào trạng thái mất cân bằng. Mất kiểm soát ở đường đại tiện hoặc tiểu tiện.

Các phương pháp mới điều trị gai cột sống

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh mà có những cách điều trị khác nhau: nếu có gai nhưng không gây đau thì không điều trị. Xu hướng điều trị của bệnh gai cột sống là điều trị bảo tồn, và sẽ cắt bỏ gai khi thật cần thiết nhưng gai vẫn có thể mọc lại. Không xâm lấn, phẫu thuật: Người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng, giảm áp lực lên các vùng bị đau.

Có thể dùng các loại thuốc giảm đau để giảm triệu chứng đau, kết hợp với phương pháp châm cứu, vật lý trị liệu, tập thể dục thường xuyên. Thực hiện các biện pháp mát-xa, vật lý trị liệu bằng hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung, tập phục hồi chức năng cho các vùng bị hạn chế tầm vận động do cơn đau. Nên tập các môn thể thao dưới nước như bơi lội, aerobic để giúp giảm sức nặng của cơ thể. Yoga cũng là một phương pháp giúp giảm trọng lượng cơ thể lên phần đốt sống bệnh, đồng thời làm thư giãn vùng cơ bị ảnh hưởng. Duy trì cân nặng ở mức vừa phải.

Điều trị phẫu thuật: Là biện pháp cuối cùng được nghĩ đến khi người bệnh bị đau nghiêm trọng, mạn tính, khi có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống gây nên các hiện tượng rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.

Lời khuyên: Khi bị gai cột sống chúng ta không nên: Đứng, ngồi khom lưng quá lâu, Khiêng vác nặng ảnh hưởng cột sống thắt lưng, Đội vật nặng trên đầu gây ảnh hưởng cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng.

Bệnh gai cột sống nên kiêng ăn gì?

Các nghiên cứu khoa học về bệnh gai cột sống đã chỉ ra rằng, Khi cột sống bị thoái hóa hoặc chấn thương, cơ chế tự sửa chữa sẽ bổ sung canxi để phục hồi tổn thương này. Tuy nhiên, ở độ tuổi trung niên cơ chế này không còn hoạt động tốt, việc tích tụ canxi ở những đốt sống, dây chằn lâu ngày và không đều chỉnh được sẽ dẫn đến hình thành gai cột sống. Vì vậy, người bệnh gai đôi cột sống nên kiêng ăn những thực phẩm giàu canxi. Tuy nhiên, điều trên không có nghĩa là bạn phải cắt giảm hoàn toàn canxi trong khẩu phần hằng này, việc bổ sung lượng canxi vừa đủ cho cơ thể hoạt động là vô cùng cần thiết, việc thiếu canxi cũng làm bệnh của bạn nặng hơn và tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Vì vậy, người bệnh gai cột sống không nên ăn quá nhiều thức ăn giàu canxi như: nghêu, sò, ốc, hên, cua, ghẹ, tép,… để giúp gan hoạt động tốt hơn và giữ sức khỏe.

+ Không nên ăn nhóm thực phẩm giàu đạm từ thịt đỏ: Các loại thịt đỏ giàu đam như: trâu, bò, lợn, dê, chó,… khó tiêu hóa sẽ không tốt cho bệnh gai cột sống bởi: Ăn nhiều đạm sẽ làm tăng axit uric máu. Máu với hàm lượng axit uric cao sẽ không tốt cho tương khớp và làm tăng các cơn đau nhức. Gan phải hoạt động với công suất cao khi ăn nhiều các loại thức ăn này. Làm giảm hiệu quả điều trị với thuốc Đông y

+ Bệnh gai cột sống nên kiêng ăn thức ăn nhanh: Khi bị gai cột sống nên hạn chế các loại thức ăn nhanh này mà thay vào đó là chế độ dinh dưỡng đầy đủ với rau củ, quả trong các bữa ăn, sẽ giúp cho hệ xương khớp hoạt động tốt và có được sức khỏe tốt, từ đó nâng cao khả năng tự chống lại bệnh tật. Bên cạnh đó, đường muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, người bệnh gai cột sống cần chú ý kiêng cử.

+ Người bệnh gai cột sống nên kiêng rượu, bia, nước ngọt và các loại nước có ga: Khi bị bất kỳ bệnh nào, người bệnh đều được khuyên là nên hạn chế rượu bia và các loại đồ uống có cồn, bệnh gai cột sống cũng không phải ngoại lệ. Bởi xét từ sâu xa, các bệnh điều có liên quan đến nhau, từ bệnh này có thể dẫn đến bệnh khác. Rượu bia, nước ngọt sẽ làm gan suy yếu, khả năng tẩy độc, lọc sẽ bị suy giảm đều này có thể dẫn đến các cơn đau cột sống kéo dài.

Tags: gai cột sống, bệnh gai cột sống, bệnh cột sống,