Cách phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung Quốc

| Dinh dưỡng | Sức khoẻ
  1. Cháo cá basa nấu với rau gì ngon cho bé ăn dặm?
  2. 5 Cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm ngon nhất các mẹ nên biết
  3. Cách làm bánh bao chay nhân rau củ tốt cho hệ tiêu hóa
  4. Nấu cháo mực với rau gì ngon mà không bị tanh?
  5. Hướng dẫn các bạn cách làm bánh bao nhân rau củ đổi vị cho bữa sáng
  6. Top 20 địa chỉ quán ăn ngon tại Đà Nẵng nổi bật nhất
  7. Cháo tim heo nấu với rau gì ngon cho bé ăn dặm?
  8. Công thức cách pha nước mắm chấm ốc đúng chuẩn ngoài quán cho chị em

Khi mà ngày càng nhiều rau củ quả của Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại đang tràn lan trên thị trường, thì việc làm thế nào để có một bữa cơm gia đình đảm bảo là một trong những câu hỏi khá đau đầu của hầu hết các bà nội trợ. Tuy nhiên, việc phân biệt được rau, quả Trung Quốc cũng không phải là khó, chỉ cần bạn tinh ý và nhớ kỹ một số cách phân biết chúng dưới đây, là bạn đã có thể yên tâm lựa chọn thức ăn cho bữa cơm gia đình.

Loading...

Cách phân biệt Cà rốt Việt Nam và Trung Quốc

Ngày nay, khi những mặt hàng thực phẩm hay rau củ Trung Quốc tràn lan trên thị trường khiến cho người nông dân không khỏi lo lắng cho chất lượng sản phẩm. Vào thời điểm gần Tết thì mọi người càng quan tâm hơn.

rau củ, Cà rốt, Khoai tây, gừng, tỏi, hành tây
Vì vậy, hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn vài mẹo vặt cách chọn cà rốt ngon cà rốt Đà Lạt tránh mua phải cà rốt Trung Quốc. Chỉ cần tinh mắt một chút là người dùng có thể dễ dàng phân biệt được đâu là cà rốt trong nước và cà rốt Trung Quốc:

Việt Nam (bên trái): Có cùi, cuống lá thường còn nguyên, đôi lúc còn rễ tỏa bao quanh củ. Củ nhỏ, có màu vàng nhạt, kích thước không đều nhau, không căng láng.

Trung Quốc (bên phải): Không cùi, màu cam đậm, tươi sáng. Kích thước to, suôn và các củ khá đều. Lá thường được tỉa gọn hay cắt sạch.

So với cà rốt nhập khẩu, cà rốt nội có màu cam nhạt hơn, củ dài, da sần. Cà rốt Trung Quốc có màu sẫm hơn (thường là cam sẫm, gần như đỏ), da láng bóng. Màu sắc là cái chúng ta có thể nhìn rõ nhất để phận biệt hai loại cà rốt này. Khi chọn, bạn chỉ cần để tâm chú ý một chút tới thì sẽ phân biệt được và không lo chọn phải cà rốt Trung Quốc đâu nhé. Vì cà rốt Đà Lạt củ thường nhỏ, có cuống, trên các thân thường có rễ nhỏ mọc li ti. Còn cà rốt Trung Quốc thì lại ngược lại: củ to đều thường không có cuống, trên thân không có rễ mọc.

Cách phân biệt tỏi Việt Nam và Trung Quốc

Như đã trình bày ở trên, hầu hết các loại rau củ quả nhập từ Trung Quốc sang đều được chăm bón bằng chất kích thích nên kích thước to hơn hàng nội địa. Và do được lựa chọn kỹ để xuất khẩu nên các củ kích thước to rất đều nhau. Còn một chùm cà rốt Việt Nam thường các củ kích thước to nhỏ khác nhau.

rau củ, Cà rốt, Khoai tây, gừng, tỏi, hành tây
Tỏi ta có tép nhỏ và rất thơm.

Theo số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Mỹ, hiện nay có trên 80% lượng tỏi bày bán trên toàn cầu có xuất xứ từ Trung Quốc. Hơn thế, mới đây các nhà điều tra nước này đã phát hiện ra rằng tỏi có nguồn gốc Trung Quốc đều có chứa những hóa chất độc hại nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng con người. Vì thế, khi đi chợ, chị em có thể dựa vào kích cỡ, màu sắc và mùi thơm để phân biệt tỏi Việt Nam với tỏi Trung Quốc nhé. Quan sát từ bên ngoài

– Tỏi Trung Quốc có kích cỡ to, vỏ màu trắng hơi ngà vàng và đặc biệt là vô cùng dễ bóc.

– Tỏi Lý Sơn thì củ nhỏ hơn nhiều, kích cỡ chỉ bằng khoảng 1/3 củ tỏi Trung Quốc. Vỏ ngoài tỏi Lý Sơn có màu trắng và hơi khó bóc.

– Tỏi Đà Lạt củ nhỏ hơn tỏi Trung Quốc, vỏ ngoài có màu nâu tím và cũng khó bóc.

Quan sát khi bóc lớp vỏ bên ngoài: Các tép tỏi Trung Quốc hơi xòe ra, không chụm lại hoàn toàn và ít tép hơn so với tỏi Lý Sơn và Đà Lạt. Tỏi Lý Sơn và Đà Lạt có các tép chụm lại, tép nhiều.

Quan sát khi tách các tép tỏi: Tép tỏi Trung Quốc to hơn so với các tép tỏi của Lý Sơn và Đà Lạt nhiều.

Hương vị: Tỏi Trung Quốc thường có vị hăng, the, ít thơm. Còn tỏi Đà Lạt hoặc tỏi Lý Sơn có mùi thơm dễ chịu, vị cay nồng đặc trưng.

Cách phân biệt khoai tây Việt Nam và Trung Quốc

Tình trạng khoai tây Trung Quốc “đội lốt” khoai tây Đà Lạt thời gian qua khiến tỉnh Lâm Đồng quyết tâm bảo vệ thương hiệu khoai tây Đà Lạt. Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt điều chỉnh Đề án thí điểm nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt.

Khoai tây hồng Đà Lạt củ vừa phải, hình bầu dục hoặc tròn trái ngược với khoai tây Trung Quốc to và dài. Nếu như khoai tây Trung Quốc có kích thước đồng đều, vỏ dày, trên vỏ có các chấm li ti, mắt củ to thì khoai tây Đà Lạt ít đồng đều, vỏ mỏng nên dễ bị trầy.

rau củ, Cà rốt, Khoai tây, gừng, tỏi, hành tâyTrong khi trên vỏ khoai tây Trung Quốc có các chấm li ti, mắt củ to thì khoai tây Đà Lạt mắt củ ít và nhỏ. Ruột khoai tây Trung Quốc có màu vàng đậm còn ruột khoai tây Đà Lạt màu vàng nhạt.

Với khoai tây da vàng, củ khoai Trung Quốc có ruột màu trắng hơi ngả vàng, còn ruột khoai Đà Lạt có màu vàng ươm. Khi cắt đôi, khoai tây Đà Lạt khô ráo, không có nước và không bị dính tay. Nếu lớp cắt khoai tây có nhiều nước, bị ướt thì đó là khoai tây Trung Quốc.

Khi đi mua, người tiêu dùng chỉ cần dùng móng tay cào nhẹ lớp vỏ ngoài của củ khoai tây, nếu vỏ dễ bong tróc là khoai Đà Lạt, còn vỏ khó bong là khoai Trung Quốc. Khi nấu chín, khoai Đà Lạt có vị bùi, ngọt tự nhiên còn khoai Trung Quốc ăn sượng, nhão, không bùi. Tóm lại:

  • Khoai tây Đà Lạt (bên trái): Vỏ mỏng nên khi đổ đống, các củ va chạm vào nhau nên dễ bị tróc vỏ, ruột vàng, mắt khoai nhỏ.
  • Khoai tây Trung Quốc (bên phải): Củ to, mắt to, vỏ dày, bị sượng khi nấu chín.

Cách phân biệt gừng Việt Nam và Trung Quốc

rau củ, Cà rốt, Khoai tây, gừng, tỏi, hành tây
Gừng

  • Gừng Trung Quốc: Thường có 2 màu vỏ là màu vàng và màu vàng pha trắng nhợt. Gừng Trung Quốc có lớp vỏ nhẵn nhụi, căng mọng, củ to, đều, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ.
  • Gừng Việt Nam: Có lớp vỏ xỉn màu hơn, rễ và nốt sần sùi nhiều hơn, kích thước nhỏ và có mùi thơm rất đặc trưng.

Cách phân biệt hành Việt Nam và Trung Quốc

rau củ, Cà rốt, Khoai tây, gừng, tỏi, hành tây
Hành Trung Quốc chỉ có 1 tép và không có mùi thơm.

  • Hành Trung Quốc (bên trái): Củ to, chỉ có 1 tép, vỏ mỏng, không thơm.
  • Hành Việt Nam (bên phải): Vỏ dày, có vài tép trên một củ và rất thơm.

Cách phân biệt hành tây Việt Nam và Trung Quốc

Hành tây Đà Lạt có vỏ lụa ngoài màu trắng.
Hành tây Đà Lạt có vỏ lụa ngoài màu trắng.

  • Hành tây Đà Lạt: Củ to, vỏ lụa ngoài màu trắng, dễ bị trầy xước.
  • Hành tây Trung Quốc: Vỏ ngoài màu vàng, tím hoặc trắng bóng, có hình dạng tròn đều hoặc bầu dục.

Cách phân biệt cà chua Việt Nam và Trung Quốc

Cà chua Trung Quốc vỏ ngoài bóng, to và không có cuống.
Cà chua Trung Quốc vỏ ngoài bóng, to và không có cuống.

  • Cà chua Trung Quốc (bên phải): Quả bóng, to, không cuống.
  • Cà chua Việt Nam (bên trái): Thường có cuống, màu sắc tươi mới hơn.

Cách phân biệt bắp cải Việt Nam và Trung Quốc

Bắp cải Trung Quốc và bắp cải Đà Lạt.
Bắp cải Trung Quốc và bắp cải Đà Lạt.

  • Bắp cải Trung Quốc: Có kích thước nhỏ hơn, tròn và mượt, không bị nhàu nát, đầu búp uốn vào, không xoăn.
  • Bắp cải Đà Lạt: Có kích thước khá lớn, có màu trắng.

Cách phân biệt cải thảo Việt Nam và Trung Quốc

Người Việt nam dù thèm lắm ăn rau củ, trái cây Việt cũng khó, bởi các mặt hàng nông sản Trung quốc hầu như được bày bán tràn lan trên thị trường, từ chợ cho đến khắp mọi nẻo đường. Không phải ai cũng có điều kiện để vào siêu thị hay các cửa hàng rau sạch để mua, vì vậy việc mua rau củ ở bên ngoài trở thành một điều thật sự đáng sợ. Tại bài viết này chia sẽ cách nhận biết cải thảo trung quốc, cách phân biệt cải thảo Việt nam với cải thảo trung quốc mà bạn nên biết.

Cải thảo Trung Quốc có màu xanh đậm hơn hẳn so với cải thảo Đà Lạt rất dễ phân biệt.Cải thảo là loại rau phổ biến trong mỗi bữa ăn như luộc, xào, làm kim chi,… cải thảo chứa nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe, uống nước ép cải thảo còn giúp giảm mỡ thừa và thanh nhiệt. Tuy nhiên trên thị trường trộn lẫn cải thảo trung quốc chứa các chất bảo quản gây hại đến sức khỏe, gây kích ứng da và các bệnh về tiêu hóa. Để nhận biết được cải thảo trung quốc và phân biệt cải thảo Đà Lạt với cải thảo trung quốc thì chúng ta cần chú ý một số dấu hiệu phân biệt:

  • Cải thảo Trung Quốc có màu xanh đậm hơn hẳn so với cải thảo Đà Lạt rất dễ phân biệt.
  • Cải thảo Đà Lạt bắp tròn trịa, màu nhạt. Còn cải thảo Trung Quốc hình thon dài và có màu xanh đậm.

Cách phân biệt bí đỏ Việt Nam và Trung Quốc

Đặc điểm nhận dạng đầu tiên của bí đỏ Trung Quốc đó chính là kích thước. Bí đỏ Trung Quốc vì được sử dụng hóa chất, chất tăng trưởng… nên có kích thước to và đều nhau, có hình dạng quả dài, vỏ bên ngoài thì nhẵn bóng.

Bí đỏ Việt Nam có vỏ ngoài sần sùi, hình dáng méo mó.Tuy bí đỏ Trung Quốc có kích thước to nhưng khi cầm lên tay thì bạn sẽ cảm thấy nhẹ tay hơn. Ruột của quả bí đỏ này thường rỗng, nhão và có màu vàng đậm. Và các món ăn từ bí đỏ Trung Quốc thường không được bùi, có vị sượng, không ngon.

  • Bí đỏ Việt Nam có kích thước nhỏ, vỏ ngoài sần sùi và hình dáng méo mó.
  • Bí đỏ Trung Quốc có kích thước lớn, quả dài, vỏ ngoài bóng và đẹp.

Còn về bí đỏ Việt Nam thì được trồng và chăm sóc ở môi trường khắc nghiệt, hạn chế sử dụng hóa chất, chất kích thích tăng trưởng nên có kích thước nhỏ hơn nhiều so với bí đỏ Trung Quốc. Bí đỏ Việt Nam có nhiều loại như bí đỏ tròn to, bí đỏ hồ lô và bí đỏ bầu dục… có vỏ bên ngoài sần sùi, hình dạng méo mó, không đẹp mắt nhưng khi cầm thì rất nặng và chắc tay.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận