Tổng hợp 5 món cháo cá diếc cực ngon bổ dưỡng cho mẹ và bé

Có thể bạn quan tâm:

  1. Cháo cá chép nấu với rau gì ngon nhất cho bé ăn dặm?
  2. Cách pha nước mắm chua ngọt ăn gỏi ngon như nhà hàng
  3. Hỏi về cách nấu bún mọc miền Bắc thơm ngon chuẩn vị?

Cá diếc có tác dụng gì tốt cho sức khoẻ?

Cá diếc là một món ăn ngon, thịt cá thơm và bổ dưỡng. Loại cá này chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể với: protein chiếm 17,7%, lipit 1,8%, và nhiều khoáng chất như canxi 70mg%, phốt pho 152mg%, sắt 0,8mg%, nhiều vitamin các loại như B1, axit nicotinic… Theo Đông y, cá diếc có tác dụng ôn trung bổ hư, ích khí kiện tì, lợi tiểu…, được dùng cho những người bệnh lâu ngày, cơ thể suy nhược, gầy còm ốm yếu, khí huyết bất túc khiến ăn uống kém, ợ chua, hoặc tỳ hư phù nề, tiểu tiện khó… Ngoài ra, loại cá này còn giúp lợi sữa, có lợi cho chức năng tim mạch, giảm độ nhớt máu, thúc đẩy tuần hoàn máu.

Cá diếc còn có tên khác là Tức ngư, phụ ngư: Là loại cá trắng nước ngọt, thân dẹt hai bên, dài 15 – 30cm; đầu và đuôi thuôn, miệng hướng lên trên, mắt có viền màu đỏ, lưng nhô cao. Vây lưng dài nhỏ dần về phía đuôi. Vây đuôi xòe hai thùy nhọn xiên bằng nhau. Toàn thân có màu bạc, bụng màu nhạt hơn phía lưng. Ở Việt Nam, cá diếc là loại sống phổ biến ở ao hồ, ruộng vùng đồng bằng hay vùng cao.

Thịt cá diếc chứa 17,7% protid; 1,8% lipid; 70 mg% calci; 152 mg% phospho; 0,8mg% sắt; vitamin B1, B6. Cá diếc vị ngọt, tính ấm, không độc, vào tỳ vị, đại tràng; tác dụng bổ tỳ vị, hành thủy, tiêu thũng, tiêu khát, sát khuẩn. Mật có vị đắng, tính lạnh.

Cách nấu cháo cá diếc rau mùng tơi cho bé ăn dặm

Cá diếc là một loại cá chứa nhiều dưỡng chất như protein, canxi, sắt, vitamin B. Mùng tơi là một loại rau xanh có vị mát. Rau mùng tơi cùng cá diếc nấu cháo sẽ rất ngon vì cá diếc nấu cháo thì nước rất ngọt

Nguyên liệu: Cá diếc: 1 con, Gạo xay hạt to: 30g, Rau mùng tơi: 40g, Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, gừng

cách nấu cháo cá trắm không bị tanh, cách nấu cháo cá chép không bị tanh, cháo cá trắm, cháo cá chép Cách nấu cháo cá diếc rau mùng tơi: Cá diếc làm sạch, mổ bỏ ruột rồi rửa sạch, gừng đập dập rồi cho vào nước sôi, thả cá diếc ninh trong vòng 30 phút rồi vớt cá ra. Nước cá diếc để nguội rồi cho gạo vào ninh nhừ. Cá diếc gỡ bỏ xương, lấy phần thịt, cá diếc rất nhiều xương nhỏ nên các mẹ cố gắng nhặt thịt cá để cho con ăn một cách an toàn nhất. Rau mồng tơi nhặt rửa sạch, thái nhỏ, rồi thả vào nồi cháo, sau đó cho thịt cá diếc vào quấy đều. Cho chút nước mắm, hạt nêm vào nồi cháo rồi bắc ra cho dầu ăn vào quấy đều. Các mẹ hãy thử làm món cháo hấp dẫn này cho con nhé. Hãy cho bé ăn món cháo này vào buổi sáng để tăng cường trí thông minh với nhiều dưỡng chất nhất.

Cách nấu cháo cá diếc tía tô cho bà bầu bổ dưỡng nhất

Ngoài việc nấu cháo cá chép cho bà bầu tẩm bổ thì các bạn hãy tham khảo thêm món cháo cá diếc nữa nhé, cách làm cá diếc nấu tía tô ngon cho bà bầu thơm phức hấp dẫn sẽ giúp cho các bạn biết cách làm món này nhanh nhất cá không bị tanh mùi rau tía tô thơm phức. Đây không chỉ đơn giản là món ăn ngon mà còn là một bài thuốc giúp cho bà bầu có tinh thần thoải mái, không bị căng thẳng mệt mỏi. Để thực hiện nấu món ngon này ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau: Cá diếc 5 con, Tía tô 1 nắm, Sa nhân 6g, Gừng tươi 1 củ nhỏ. cách nấu cháo cá cho bé dưới 1 tuổi, nấu bột cá trắm cho bé, nấu cháo cá chép cho bé với rau gì, cách nấu cháo cá lăng cho bé, nấu cháo cá lăng cho bé ăn dặm, cháo cá mú cho bé ăn dặm, cách nấu cháo cá cho bé không bị tanh, cách nấu cháo cá cho bé 7 tháng tuổiCách nấu món cá diếc nấu tía tô thơm phức hấp dẫn:

Cách nấu cháo cá diếc dành cho bà bầu tỳ vị yếu

Nguyên liệu: Cá diếc 50g, Bạch truật 10g, Gạo tẻ 30g.

Cách nấu: Cá diếc đánh vảy, bỏ nội tạng; sắc kỹ bạch truật bỏ bã lấy nước, cho gạo và cá vào nấu thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Kiện tỳ hòa vị, cầm nôn. Dùng cho thai phụ tỳ vị hư yếu, mệt mỏi, nôn mửa, đại tiện lỏng nát.

Cách nấu cháo cá diếc dành cho người mới ốm dậy

Nguyên liệu: Cá diếc 2 con, Lá tía tô 15g, Sa nhân 6g, Gừng tươi 6 lát.

Cách nấu: Lá tía tô, sa nhân và gừng tươi rửa sạch. Cá diếc đánh vẩy, mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, cho đủ nước, dùng lửa nhỏ hầm thật kỹ khoảng 2 – 3 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Tác dụng: Kiện tỳ hành khí, hòa vị chỉ ẩu. Dùng thích hợp cho thai phụ tỳ hư khí trệ mà nôn và buồn nôn nhiều, ăn kém, chậm tiêu, ngực bụng đầy trướng, mệt mỏi, đại tiện lỏng nát, tiểu tiện trong dài, chất lưỡi nhợt…

Xem thêm một số món ngon từ cá Diếc

Một số món ngon từ cá lóc
Tên mónNguyên liệuGia vịCách nấu
Cá diếc kho tươngCá diếcHạt tiêu, Sả, Hành khô, Tương bần, Gừng, Mì chính, Bột nêmXem tại đây
Cá diếc rục xương kho khếCá diếc, khế chuaLá gừng, hành tím, tiêu, bột nghệ, mắm ngon hoặc tương bầnXem tại đây
Cá diếc kho dưa cảiCá diếc, Dưa cải chuaỚt, cà chua, Dầu ăn, hạt nêm, hành, tỏi, bột ngọt, nước mắm, muối, ớt bộtXem tại đây
Cá diếc nấu rau rămCá diếc, rau rămHành tím, tiêu, hành lá, nước mắmXem tại đây
Canh cá nấu mẻCá diếcLá tía, gia vị, mẻ nửaXem tại đây
Canh cá diếc ngải cứuCá diếc, Rau ngải cứuGừng, Bột nêm, đườngXem tại đây

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Món ngon | Tag: . .