Cách nấu cháo mực tươi cho bé ăn dặm ngon nhất

| Dinh dưỡng | Làm mẹ | Mẹ và bé | Món ngon
  1. Cách nấu cháo gà nấm hương cho bé bằng nồi cơm điện cực ngon
  2. Cách nấu cháo cá thu cho bé ăn dặm hỗ trợ tiêu hoá cực tốt
  3. Cách nấu cháo cá mú cho bé ăn dặm tăng cân
  4. Bí quyết nấu cháo cá basa rau mồng tơi cho bé ăn dặm ngon nhất
  5. 2 Cách nấu cháo hàu cho bé ngon nhất chị em nên biết
  6. 10 phút để nấu cháo hàu nấm rơm cho bé ăn dặm ngon nhất hiện nay
  7. Cháo cá bống ăn dặm cho bé nấu với rau gì ngon?
  8. Cách nấu cháo gà khoai lang cho bé ăn dặm thơm ngon dễ làm
  9. Cách nấu cháo cá cho bé 7 đến 12 tháng tuổi ngon mà không bị tanh
  10. Mách bạn 30 cách nấu cháo ăn dặm cho bé được quan tâm nhất 2019
  11. Mách bạn 5 cách nấu cháo ghẹ cho bé giàu Canxi nhất hiện nay
  12. Cháo tim heo nấu với rau gì ngon cho bé ăn dặm?

Cách nấu cháo mực tươi cho bé ăn dặm ngon nhất: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, từ 7 tháng tuổi trở đi, bé có thể ăn dặm với một số thực phẩm có vị tanh, bắt đầu từ các loại cá đồng lành tính. Sau vài tháng, mẹ có thể đa dạng hóa khẩu phần ăn của con bằng các loại hải sản, trong đó có mực.

Loading...

Khi nào thì bé có thể ăn dặm được mực?

Hải sản nói chung và mực nói riêng rất nhiều đạm, vì vậy các mẹ chỉ nên cho bé ăn từ tháng thứ 7 trở đi là tốt nhất, nhưng điều quan trọng là cho ăn từ từ ít một cho bé thích nghi dần, với những trẻ có cơ địa dị ứng thì các bà mẹ cần phải thận trọng hơn. Ngày nào bạn cũng có thể cho bé ăn 1 – 2 bữa từ hải sản, nhưng tuỳ theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:

+ Trẻ 7 – 12 tháng: mỗi bữa có thể ăn 20 – 30g thịt của cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3 – 4 bữa/tuần.

cháo mực cà chua, cách nấu cháo mực tươi, bé mấy tháng ăn được mực, cháo mực cho bé 10 tháng tuổi, cháo mực cà rốt, nấu cháo mực ngon tuyệt, làm món mực cho bé, cháo mực hạt sen+ Trẻ 1 -3 tuổi: mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún, súp…, mỗi bữa ăn 30 – 40g hải sản. Trẻ từ 4 tuổi trở lên: có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt của hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn ½ con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).

Nguyên liệu để nấu cháo mực ngon

  • + Mực ống tươi ngon: 1kg.
  • + Mực khô: 1 con.
  • + Gạo tẻ và nếp thơm: Mỗi loại 100gram.
  • + Tôm nõn khô: 15gram.
  • + Xương heo: 500gram.
  • + Rượu trắng, dấm chua.
  • + Gia vị: Gừng tươi, hành khô, hành tươi, tiêu bột, nước mắm, hạt nêm, muối, tỏi, dầu ăn, ớt…
  • + Rau sống ăn kèm: Rau ngổ, rau mùi tàu, húng quế.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo mực cho bé

  • + Gừng củ tươi ta rửa sạch hết đất cát, gọt bỏ vỏ ngoài rồi băm nhuyễn.
  • + Con mực khô đưa lên bếp than hoặc bếp ga nướng chín thơm rồi dùng tay tước thành những sợi nhỏ vừa ăn.
  • + Tôm nõn khô rửa sơ qua bằng nước ấm, sau đó để ráo nước.
  • + Hành tím, tỏi khô lột bỏ vỏ rồi băm thật nhuyễn.
  • + Hành lá cắt bỏ phần gốc rễ, còn rau thơm thì lặt lấy lá ăn được rồi rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút.

Bước 2: Sơ chế mực

  • + Để nấu món cháo mực ngon chúng ta nên chọn loại mực ống có kích thước lớn, thịt phải dày, vỏ bên ngoài có màu xám. Phụ thuộc vào số khẩu phần ăn mà chúng ta có thể tính toán được khối lượng mực cần thiết nhé.
  • + Sau khi đã chọn được những con mực ống ưng ý ta bắt đầu công đoạn sơ chế mực như sau: Đối với phần đầu mực ta lột bỏ hết màng, cắt bỏ mắt và túi mực bên trong. Phần thân thân mực ta lột bỏ màng áo màu xám bên ngoài, rút bỏ phần xương cứng ở giữa thân mực và sau đó dùng dao xẻ đôi theo chiều dọc con mực.
  • + Xử lý xong bước trên ta đổ mực vào chậu nước rửa sạch bằng nước lạnh, nhớ rửa sạch cả mặt trong lẫn mặt ngoài của mực luôn nha. Khi mực đã sạch ta ngâm chúng vào trong hỗn hợp gồm: dấm chua , rượu trắng, củ gừng tươi đập nhỏ hay băm nhuyễn với thời gian chừng 10-15 phút, cách làm này sẽ giúp cho mực trắng, dai và đặc biệt không bị tanh. Vớt mực ra rổ rửa lại với nước lạnh rồi chờ ráo nước.
  • + Tiếp theo chúng ta xắt mực ra thành những miếng hình vuông có kích thước khoảng 3x3cm hay to hơn một chút cũng được sau đó khía các đường chéo để cho nhìn bắt mắt hơn đồng thời dễ ngấm gia vị. Đối với phần đầu mực cũng làm tương tự.
  • + Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu ta tiến hành ướp mực như sau: Đổ mực vào một cái âu rồi đổ thêm muối ăn, nước mắm, tiêu bột, gừng tươi băm nhỏ vào trộn đều, rồi ướp trong thời gian 30 phút cho ngấm đều rồi mới mang đi nấu cháo nhé.

Bước 3: Sơ chế xương heo để nấu nước dùng

  • + Để nấu nước dùng cho món cháo mực chúng ta nên chọn xương heo ở phần đuôi, nếu không chọn được phần xương đó ta có thể dùng xương cúp cũng được. Chỉ có hai loại xương này mới giúp cho nước dùng ngon và ngọt mà không hè bị béo.
  • + Sau đó ta rửa sạch phần xương này với nước lạnh, rồi rửa lại một lần với nước muối pha loãng, đợi ráo bớt nước thì mang ra chặt thành những đoạn nhỏ vừa phải. Hoặc các bạn có thể chặt xương heo thành từng khúc rồi rửa cũng được nha.
  • + Gạo tẻ trộn cùng với gạo nếp đảo đều rồi vo sạch, trong lúc vo ta chú ý nhặt bỏ các tạp chất hay hạt gạo lép có lẫn để món cháo mực ngon hơn.
  • + Còn riêng mực và tôm khô ta cho vào nấu chung với nước dùng ta nên chọn những con mực nhỏ bên ngoài có mầu nâu, không cần phải chọn những con to cho tốn tiền.

Bước 4: Cách nấu cháo mực ngon không tanh

  • + Trước tiên ta phải cho xương heo vào một cái nồi để nấu nước dùng: Sau đó cho thêm khoảng 2 lít nước lọc, tôm nõn khô, mực khô nướng rồi xé sợi, nửa muỗng nhỏ tiêu bột, nửa muỗng cà phê muối ăn, nửa muỗng cà phê bột nêm, nửa muỗng cà phê nước mắm thơm ngon vào rồi khuấy thật đều.
  • + Bắc nồi xương đã nêm gia vị lên trên bếp ga, bật lửa nấu cho tới khi nước trong nồi sôi kỹ thì ta giảm lửa xuống còn cháy liu riu thôi. Lúc này ta vừa nấu vừa mở nắp vung ra, nếu các bạn thấy các bọt bẩn nổi lên trên mặt nước thì phải dùng muỗng vớt bỏ đi nhé để giúp cho nước dùng được trong hơn.
  • + Cứ để như thế ninh tới khi nào xương nhừ ra hết. Nước dùng này chính là linh hồn của món cháo mực đấy nên các bạn hết sức cẩn thận khi ninh xương heo nhé.
  • + Trong thời gian chờ đợi nước dùng ta bắc một cái chảo lên bếp bên cạnh cho thêm một ít dầu ăn vào đun tới khi sôi thì đổ hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó đổ hết phần mực ống vừa ướp gia vị vào xào cho chín. Nhớ ta xào mực vừa chín tới thôi nha thì mực mới ngọt, giòn không bị dai.
  • + Khi xương đã chín nhừ thì ta trút gạo vừa vo vào ninh đến khi nào gạo chín thành cháo thì ta trút 1/3 số mực vừa xào chín vào nấu cùng. Nêm thêm một số gia vị cho hợp khẩu vị rồi đảo thật đều.
  • + Cháo mực đã chín, tắt bếp bắc mở nắp vung cho hết chỗ mực xào còn lại vào. Trước khi ăn ta rắc thêm một chút tiêu bột, ớt băm cùng rau mùi lên trên rồi múc ra tô cùng thưởng thức.

Mực là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng giàu protid, chất béo, đường, chất khoáng và nhiều axit amin. Theo Đông y, mực tính ôn, không độc, vị mặn có tác dụng tư âm bổ huyết, dưỡng tâm thông mạch, nhập can bổ huyết, cường khí…. Sử dụng mực làm món ăn thường xuyên sẽ có tác dụng lợi tiểu, cầm máu, chỉ đới, ôn kinh. Mẹ nấu cháo mực kết hợp với một số loại rau củ giàu dinh dưỡng sẽ cung cấp đầy đủ các chất cho sự phát triển của bé, đặc biệt là những trẻ mắc chứng biếng ăn.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận