Chất độc thần kinh Sarin nguy hiểm cỡ nào?

| Gia đình | Sức khoẻ
  1. Bệnh ung thư di căn có thể phòng ngừa không?
  2. Người như thế nào sẽ có chỉ số IQ cao?
  3. Mất nhiều tiền một lúc có thể dẫn đến đột quỵ
  4. Nguyên tắc dùng thuốc đúng để hiệu quả cao nhất
  5. 7 loại thực phẩm giúp phụ nữ dễ đậu thai trong thời gian sớm nhất

Cái tên sarin bắt nguồn từ các chữ cái đầu trong tên của các nhà hóa học đã tình cờ khám phá ra nó: Schrader, Ambros, Ruediger et Van der Linde. Các nhà khoa học này đã cố gắng tạo ra loại thuốc trừ sâu mạnh hơn nhưng công thức chế tạo sau đó bị quân đội Đức Quốc xã thâu tóm để sản xuất vũ khí hóa học, và được các nhà khoa học Đức quốc xã phát triển vào năm 1938.

Loading...

Chất độc Sarin là gì?

Nên xem

Tóm tắt1 Chất độc Sarin là gì?2 Sarin nguy hiểm cỡ nào? 0.0 00 Cái tên sarin bắt nguồn từ các chữ cái đầu trong tên của các nhà hóa học đã tình cờ khám phá ra nó: Schrader, Ambros, Ruediger et Van der Linde. Các nhà khoa học này đã cố gắng tạo ra […]

Sarin là một chất độc thần kinh dạng lỏng cực mạnh, không màu, không mùi, không vị. Chỉ một liều cực nhỏ cũng đủ cướp đi sinh mạng của con người. Sarin được Liên Hợp Quốc xếp vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, Hiệp định Vũ khí hoá học đã quy định cấm việc sản xuất và tích trữ sarin từ năm 1993.

Cái tên sarin được ghép từ những chữ cái đầu trong tên của các nhà hóa học đã tình cờ khám phá ra nó: Schrader, Ambros, Ruediger et Van der Linde. Ban đầu, mục đích của các nhà khoa học này là tạo ra loại thuốc trừ sâu mạnh hơn. Nhưng sau đó quân đội Đức Quốc xã đã sử dụng công thức hóa học đó để sản xuất vũ khí hóa học với khả năng hủy diệt cực cao.

Sarin rất dễ bay hơi nên có khả năng lan tỏa cực nhanh. Nếu một người hít phải hoặc hấp thu sarin qua da, các nạn nhân đã phải chịu đựng những cảm giác cực kỳ khủng khiếp, chất độc này sẽ làm tê liệt trung tâm hô hấp của hệ thần kinh trung ương và khiến các cơ quanh phổi ngừng hoạt động.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sarin có khả năng gây chết người mạnh gấp 26 lần so với xyanua, chỉ một giọt nhỏ bằng kim châm cũng có thể giết chết một người.

Khi mới biết xúc với sarin, các nạn nhân sẽ có triệu chứng là đau đầu, mờ mắt, buồn nôn, chảy nước dãi, co giật, ngừng hô hấp và bất tỉnh. Nếu hít phải một liều cao khoảng 200 miligram sarin có thể gây chết người trong vài phút, thậm chí không có thời gian để xuất hiện triệu chứng.

Nếu nạn nhân chỉ tiếp xúc qua da mà không hít phải chất độc này thì quá trình phát bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện sau nửa giờ. Ngay cả khi nạn nhân may mắn sống sót thì cũng phải chịu ảnh hưởng lâu dài như phổi, mắt và hệ thần kinh trung ương bị phá hủy vĩnh viễn.

Do nặng hơn không khí, nên chất độc này có thể tồn tại ở một khu vực đến 6 tiếng, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. May mắn là các nhà khoa học đã điều chế thành công thuốc giải để đảo ngược tác động của chất độc khủng khiếp này.

Sarin nguy hiểm cỡ nào?

Nên xem

Tóm tắt1 Chất độc Sarin là gì?2 Sarin nguy hiểm cỡ nào? 0.0 00 Cái tên sarin bắt nguồn từ các chữ cái đầu trong tên của các nhà hóa học đã tình cờ khám phá ra nó: Schrader, Ambros, Ruediger et Van der Linde. Các nhà khoa học này đã cố gắng tạo ra […]

Các triệu chứng khi một người tiếp xúc với sarin là đau đầu, buồn nôn, mờ mắt, chảy nước dãi, co giật, ngừng hô hấp và bất tỉnh. Việc hít phải một liều cao khoảng 200 miligram sarin có thể gây chết người “chỉ trong vài phút”, thậm chí không có thời gian để xuất hiện triệu chứng, theo Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học.

Sarin - Sát thủ giết người chỉ trong vài phút
Chính quyền Syria bị cáo buộc sử dụng sarin để sát hại hàng nghìn dân thường hôm 21/8.

Tuy nhiên, sarin mất nhiều thời gian để hấp thu qua da hơn và trong vòng nửa giờ đầu sẽ không gây ra triệu chứng nào. Quá trình phát bệnh sau đó diễn ra nhanh chóng. Thậm chí cả khi không gây chết người, sarin cũng gây ra những ảnh hưởng về lâu dài như phá hủy phổi, mắt và hệ thần kinh trung ương của nạn nhân.

Nặng hơn không khí, chất độc này có thể tồn tại ở một khu vực đến 6 tiếng, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Nhìn chung, các chất độc thần kinh loại này tác động nhanh và dễ sản xuất với công nghệ hóa học đơn giản, ít tốn kém và các nguyên liệu sẵn có. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh dịch Mỹ (CDC), sarin có thể nhiễm vào thức ăn hoặc nguồn nước. Trung tâm này cũng nhấn mạnh rằng đã có thuốc giải độc sarin.

Vụ tấn công bằng sarin khét tiếng nhất xảy ra vào tháng 3/1988, với 5.000 người Kurd bị thiệt mạng và 65.000 người bị thương, khi quân đội Iraq sử dụng nhiều chất hóa học bao gồm sarin, khí mù tạt và có thể cả VX, một chất độc thần kinh mạnh hơn sarin 10 lần, để tấn công. Đây cũng được xem là vụ tấn công bằng khí độc tồi tệ nhất vào dân thường.

Sarin cũng từng giết chết 13 người và làm bị thương 6.000 người khi giáo phái Aum Shinrikyo tấn công tàu điện ngầm Tokyo vào tháng 3/1995. Giáo phái này cũng dùng chất độc thần kinh sarin trong vụ tấn công vào một năm trước đó ở thành phố Matsumoto, giết 7 người.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố những mẫu tóc và máu thu thập được từ hiện trường vụ tấn công ở đông Damascus hôm 21/8 cho thấy những dấu hiệu của sarin. Washington hoàn toàn tin rằng chính quyền Syria là những người đã tiến hành vụ tấn công bằng chất độc hóa học khiến hơn 1.400 người thiệt mạng, trong đó có hàng trăm trẻ em. Các thanh sát viên Liên Hợp Quốc điều tra về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Syria đã rời nước này hôm 31/8. Việc phân tích các mẫu vật có thể kéo dài đến ba tuần.


Loading...