Chi tiết Cầu thang thoát hiểm và những điều cần biết năm 2024

Xem Cầu thang thoát hiểm và những điều cần biết năm 2024 mà Dichvuhay.vn chia sẻ dưới đây ngoài việc giúp bạn có thêm những thông tin mới nhất về #Cầu #thang #thoát #hiểm #và #những #điều #cần #biết thì bạn cũng có thể tham khảo thêm những bài tư vấn tuổi làm nhà 2024 hoặc cập nhật các mẫu thiết kế nhà đẹp 2024 tại chuyên mục Nội Thất Đẹp của Dichvuhay.vn, hãy cùng theo dõi bài viết Cầu thang thoát hiểm và những điều cần biết 2024 ngay dưới đây nhé!

Những thủ tục xin phép xây nhà năm 2024

Giấy phép quy hoạch là một văn bản pháp lý cho phép một khu đất được sử dụng để phát triển. Loại văn bản này cũng bao gồm các khía cạnh khác như thẩm mỹ kiến ​​trúc và các quy định về ranh giới. Kế hoạch sẽ xác định một cách có hệ thống mục đích và vị trí của tòa nhà cũng như diện mạo của nó. Nơi nộp hồ sơ, thời gian giải quyết hồ sơ xin giấy phép xây dựng:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại phòng quản lý đô thị thuộc UBND nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ, nếu đã đầy đủ sẽ viết giấy biên nhận cho người sử dụng đất.

Bước 3: Người sử dụng đất sẽ tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biến nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Lệ phí sẽ khác nhau tùy từng khu vực, quy mô xây dựng dao động từ 3 đến 20 triệu.

Thời gian giải quyết kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ là 21 đến 30 ngày. Trong khoảng thời gian này sẽ cấp cho người sử dụng đất 1 giấy xin phép sơ bộ để đơn vị thiết kế hoàn thiện Hồ sơ thiết kế thi công.

Giấy phép xây dựng là văn bản chấp thuận do đơn vị khảo sát xây dựng đã đăng ký. Cho phép xây dựng, thay đổi, phá dỡ, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình. Giấy phép đề cập các thông số kỹ thuật của ngôi nhà. Tuân thủ các yêu cầu của thành phố hoặc các quy định về an toàn. Và việc xây dựng có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. Giấy phép quy hoạch và tất cả các mẫu đơn do hội đồng địa phương cấp và cung cấp. Tuy nhiên, nếu cần xin giấy phép xây dựng, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến trước. Bạn có thể tham khảo những người đã từng làm trước đó hoặc chuyên gia về xây dựng. Khi xây dựng nhà ở, chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng vì các lý do sau:

– Đây là thủ tục pháp lý bắt buộc đối với các công trình xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam và đã có hiệu lực.

– Giảm thiểu rủi ro kiện tụng liên quan đến công trình xây dựng.

– Tạo điều kiện cho các tổ chức và gia đình, cá nhân thực hiện các công trình xây dựng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

– Giúp các cơ quan nhà nước đảm bảo việc quản lý xây dựng được thực hiện theo đúng quy hoạch. Giám sát việc hình thành và phát triển cơ sở hạ tầng vật chất. Bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường. Góp phần phát triển kiến ​​trúc hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc.

– Nếu chủ đầu tư vẫn cố tình xây dựng mà không làm thủ tục xin phép thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xử phạt hành chính và buộc phá dỡ công trình.

Khi xin giấy xây dựng, ngoài việc nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền, bạn phải nộp một số phí. Các loại phí này là để có thể xin giấy phép xây dựng. Chi phí xin giấy phép xây dựng và chi phí xin giấy phép xây dựng khác nhau tùy theo từng loại công việc. Chi phí xin giấy phép còn phụ thuộc vào loại công trình xây dựng. Chi phí thay đổi tùy thuộc vào kích thước, quy mô và mức độ xây dựng của dự án được đề xuất. Lời khuyên : Hãy coi giấy phép như một sự đảm bảo cho sự an toàn của tòa nhà. Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy phép xây dựng sẽ giúp bạn hạn chế các loại phí phạt. Xem thêm các mẫu nhà cấp 4 và biệt thự đẹp 2024

Cầu thang thoát hiểm là một hệ thống vô cùng quan trọng trong các công trình nhà ở, nhà chung cư, bệnh viện, trường học, nhà máy, … để đảm bảo hạn chế rủi ro về tính mạng của con người trong các trường hợp có hỏa hoạn hay gặp sự cố khác.

Thời gian qua, chúng ta chứng kiến rất nhiều sự việc thương tâm do thiếu hệ thống cầu thang thoát hiểm, họng nước chữa cháy. Vì vậy, người dân ngày càng ý thức và quan tâm đến các biện pháp an toàn này trong quá trình thi công xây dựng công trình.

Hình ảnh minh họa cầu thang thoát hiểm
Hình ảnh minh họa cầu thang thóat hiểm

Tuy nhiên, khá nhiều khách hàng, chủ đầu tư vẫn chưa nắm rõ các tiêu chuẩn thiết kế cũng như những lưu ý khi thiết kế và thi công xây dựng thang thoát hiểm.

Nếu quý vị cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Cầu thang thoát hiểm là gì?

Cầu thang thoát hiểm là hệ thống thang dùng để di chuyển người và đồ dạc ra khỏi các công trình nhà ở, nhà cao tầng, trường học, nhà xưởng, trung tâm thương mại, …. khi xảy ra sự cố.

Cầu thang thoát hiểm cũng là nơi dùng để di chuyển với các loại hình cầu thang bộ dành cho những người thích vận động, tập thể dục hay di chuyển trong trường hợp mất điện.

Thiết kế cầu thang thoát hiểm
Tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thoát hiểm

Thông thường, cầu thang thoát hiểm thường được thiết kế và đặt ngoài trời, thuận tiện cho việc di chuyển và lưu thông không khí khi xảy ra sự cố. Hiện nay, tại các chung cư, hệ thống cầu thang thoát hiểm thường được thiết kế bên trong nhà, cạnh thang máy để cho các cư dân có thể dễ dàng nhận biết và sử dụng.

Tham khảo thêm thiết kế cầu thang theo phong thủy

Vai trò của cầu thang thoát hiểm

Từ “thoát hiểm” đã nêu và nói rõ vai trò của nó đối với đời sống con người. Vì vậy cầu thang thoát hiểm có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giải cứu và bảo toàn tính mạng cho những người sinh sống và làm việc tại công trình.

Quy định về tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thoát hiểm

Để cầu thang thoát hiểm đạt tiêu chuẩn cũng như  đảm bảo an toàn cho người dân thì trong các bản vẽ thiết kế của Yêu Nội Thất đều tuân thủ các nguyên tắc và tiêu chuẩn sau:

Thứ nhất: Lối thoát trong tòa nhà cao tầng.

Đối với các tòa nhà cao tầng như chung cư, khách sạn, trường học … thì cần thiết kế ít nhất hai lối thoát hiểm. Điều này sẽ giúp  nâng cao sự đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố cháy nổ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lực lượng chữa cháy thực hiện công tác cứu hộ.

Còn trong trường hợp các tòa nhà có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2 thì mỗi hành lang hoặc lối đi chung phải có ít nhất 2 lối thoát ra hai cầu thang thoát hiểm (một cầu thang thoát hiểm ở một phía, còn phía bên kia sẽ được thiết kế để thông giã ban công của mỗi căn hộ để thoát ra ngoài. 

cau thang thoat hiem 2
 

Thứ 2: Điều kiện đảm bảo cho lối thoát nạn an toàn.

 • Đối với tầng 1, cầu thang thoát hiểm được thiết kế đi từ các phòng qua tiền sảnh  ra ngoài hoặc  trực tiếp ra ngoài. 
 • Cầu thang thoát hiểm được đi từ phòng bất kỳ vào phòng bên cạnh cùng tầng, trừ tầng một và có lối thoát riêng. 
 • Kết cấu chịu lực và bao che phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 60 phút. Vì khi gặp sự cố, số lượng lớn người di chuyển bằng cầu thang thoát hiểm khá lớn, vì vậy, phải có kết cấu chịu lửa tải trọng khá lớn.
 • Cửa ngăn cháy phải tự động đóng và làm bằng vật liệu không cháy, có giới hạn chịu lửa lớn hơn 45 phút. Vì cửa này có vai trò chặn hỏa hoạn tối ưu khi di chuyển trên thang thoát hiểm, vật liệu chống cháy có vị trí rất quan trọng và chắc chắn phải được lựa chọn theo thiết kế cầu thang thoát hiểm.
 • Phải có hệ thống đèn chiếu sáng ở cầu thang khi gặp sự cố, hệ thống thông gió điều áp đảm bảo không bj tụ khói và phải thông thoáng từ mặt đất lên các tầng.

Thứ ba: Tiêu chuẩn về khoảng cách xa nhất của cầu thang thoát hiểm tại tòa nhà cao tầng.

Thiết kế cầu thang thoát hiểm phải đảm bảo khoảng cách tính từ cả các phòng xa nhất tới lối thoát gần nhất, không kể nhà tắm, phòng vệ sinh đáp ứng các điều kiện sau:

 • 50m đối với phòng giữa hai thang hoặc lối ra ngoài và 25m với phòng chỉ có một thang hoặc lối ra của nhà phụ trợ.
 • 40m đối với phòng giữa hai thang hoặc hai lối ra ngoài, 25m đối với phòng chỉ có một thang hoặc một lối ra của nhà ở tập thể, căn hộ hay nhà công cộng.

Thứ tư: Tiêu chuẩn thiết kế chiều cao cửa đi và lối đi thang thoát hiểm.

Chiều cao và lối đi thang thoát hiểm không thấp hơn 2m. Đối với tầng hầm và tầng chân tường không thấp hơn 1.9m. tầng mái cao hơn 1.5m.

Thứ 5: Tiêu chuẩn thiết kế chiều rộng tổng cộng của cửa, vế thang, hành lang và lối thoát nạn.

cau thang thoat hiem 3
 

Yêu Nội Thất xin gửi các thông số thiết kế chiều rộng của cửa, vế thang, hàng lang và lối thoát hiểm để quý chủ đầu tư có thể tham khảo như sau:

 • 1m cho 100 người và không nhỏ hơn.
 • 0.8m cho cửa đi
 • 1m cho lối đi
 • 1.05m cho vế thang
 • 1.4m cho hành lang.

Thứ 6: Tiêu chuẩn thiết kế bậc cầu thang thoát hiểm.

Số lượng bậc thang của mỗi vế thang lớn hơn 3 và nhỏ hơn 18 bậc để đảm bảo sự thuận tiện và an toàn trong quá trình di chuyển. Không được sử dụng thang ốc xoắn hoặc thang hình dẻ quạt để làm thang thoát hiểm, góc nghiêng lớn nhất là 1:1.75

cau thang thoat hiem 5
Không sử dụng cầu thang xoắn ốc, thang dẻ quạt cho cầu thang thoát hiểm

Thứ 7: Yêu cầu thiết kế cầu thang chữa cháy làm lối thoát nạn thứ hai

 • Chiều rộng không dưới 0.7m
 • Thang có tay vịn cao 0.8m
 • Góc nghiêng lớn nhất so với mặt ngang không lớn hơn 600

Những lưu ý khi triển khai thiết kế cầu thang thoát hiểm

Để đưa ra một bản thiết kế cầu thang thoát hiểm an toàn thì Chánh nghĩa thường dựa vào các yếu tố, thông tin và các dữ liệu cụ thể, chi tiết về công trình như:

 • Thông tin về mặt bằng thi công.
 • Thông tin về dữ liệu con người và số liệu kết cấu.
 • Phương án thi công về an toàn và tiến độ thi công.
 • Đánh giá mặt bằng trước khi thi công.
 • Trình bày bản vẽ thiết kế dự án với thiết kế thang thoát hiểm chi tiết.
 • Mô tả các bản vẽ kết cấu của thang thoát hiểm đúng theo tiêu chuẩn và quy định.
 • Phân tích bản vẽ thiết kế trước khi thi công.
 • Thiết kế thang thoát hiểm phải đảm bảo về kết cấu không gian, kết cấu chịu lực và chú ý đảm bảo đúng tiêu chuẩn theo quy định.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến các tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thoát hiểm để đảm bảo chất lượng cũng như sự an toàn cho người sử dụng.

Để một công trình có chất lượng hoàn mỹ thì ngoài bản vẽ thiết kế đẹp không thể thiếu các biện pháp thi công chuẩn và kinh nghiệm triển khai thi công của các đơn vị nhà thầu xây dựng.

Nếu quý vị đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế và thi công xây dựng uy tín và chuyên nghiệp hay cần các lời tư vấn hữu ích và chính xác thì hãy liên hệ ngay Yeunoithat.vn nhé.

Thông tin liên hệ:

YÊU NỘI THẤT (YEUNOITHAT.VN)

Địa chỉ: YEUNOITHAT.VN

Hotline 082.246.3333: 082.246.3333

Email: [email protected]

Website: chanhnghia.com – chanhnghia.com.vn – chanhnghia.vn

 

Từ khóa tìm kiếm: cầu thang thoát hiểm | thi công cầu thang thoát hiểm | tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thoát hiểm

Xem thêm bài viết liên quan

 • Cách tính diện tích sàn xây dựng nhà phố năm 2024

 • Thiết kế chung cư tại Bình Dương

 • Đào móng kiên cố, cần làm gì để không gây ảnh hưởng đến công trình lân cận?

Xem thêm tin mới:

 • Cát biển có được sử dụng trong xây dựng nhà?
 • Báo giá vật liệu xây dựng tháng 11 năm 2024
 • Yeunoithat.vn trao thưởng cho các Tân thủ khoa khoa Kiến Trúc
 • Nhà phố 1 trệt 1 lầu tại Thủ Dầu Một
 • Phụ nữ đẹp nhất khi là chính mình

Âu Việt FS: Showroom nội thất lớn nhất TPHCM 2024

Hoàn thiện là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình xây nhà, và các loại thiết bị vệ sinh và đồ trang trí nội thất chính là một trong những vật liệu hoàn thiện cần thiết. Vậy chọn mua thiết bị vệ sinh và đồ nội thất ở đâu chất lượng, uy tín là câu hỏi của đa số người tiêu dùng, nếu bạn đang thắc mắc điều này thì chuỗi showroom nội thất chính hãng Âu Việt FS là lựa chọn rất đáng quan tâm!

Âu Việt FS là chuỗi siêu thị nội thất chuyên bán thiết bị vệ sinh, đèn quạt trang trí và thiết bị nhà bếp chính hãng. Âu Việt FS tự tin là hệ thống showroom nội thất có chi nhánh và diện tích trưng bày lớn nhất Việt Nam, chúng tôi có hệ thống trải dài trên cả nước, có không gian trưng bày rộng từ 500 đến 2000m2, có tổng kho hàng rộng hơn 10.000m. Hệ thống showroom Âu Việt FS:

 • Showroom nội thất quận 9: 539 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, Quận 9, TPHCM.
 • Showroom nội thất TPHCM: 113 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TP HCM
 • Showroom nội thất Bình Dương: 242 – 244 – 246 đường GS1, KP Nhị Đồng 2, Dĩ An, Bình Dương.
 • Showroom nội thất Bình Phước: Đường Trường Chinh, KP Phú Thịnh, Phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
 • Showroom nội thất Đắk Nông: Thôn 10, xã Nam Bằng, Huyện Đắk Song, Tỉnh Đắk Nông.
 • Tổng kho nội thất Âu Việt FS: Bis 54, Đường số 1, KCN Tân Đông Hiệp B, PhườngTân Đông Hiệp, TX Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam
 • Liên hệ: Website: NoithatViet.vn – Hotline 082.246.3333: 082.246.3333 – Fanpage: facebook.com/auvietfs/

Âu Việt FS là chuỗi showroom nội thất có chi nhánh trải dài các tỉnh như: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Phước, Đắk Lắc, Đắk Nông … chúng tôi là nhà nhập khẩu trực tiếp một số dòng sản phẩm thiết bị vệ sinh, đèn quạt trang trí và là đơn vị phân phối những sản phẩm thiết.