Có thể bạn quan tâm:

 1. Cách khám sức khỏe định kỳ cho cả nhà tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tháng 12 2022
 2. Bà bầu uống sữa chua Probi bổ sung men vi sinh có tốt không?
 3. Khám sức khoẻ định kỳ bao lâu 1 lần thì được?
 4. Cháo cá thu cho bé ăn dặm nấu với rau gì ngon nhất?
 5. Bà bầu ăn cá thu có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Chia sẻ kinh nghiệm vượt cạn an toàn cho các mẹ

Dù có nơi còn hạn chế nhưng nhìn chung các cơ sở y tế được xây dựng và trang bị theo quy chuẩn thống nhất và khi cần có đủ thuốc và phương tiện cấp cứu để xử trí kịp thời. Đối với những bà mẹ mang thai “có yếu tố nguy cơ” (phát hiện qua các đợt khám thai) thì nhất thiết phải đến đẻ tại cơ sở y tế.

vượt cạn, đi đẻ, kinh nghiệm đi đẻ, mang thai, sức khoẻ bà bầuNgoài ra những trường hợp chưa phát hiện “có nguy cơ” cũng vẫn nên đến đẻ tại các cơ sở y tế vì ngay trong lúc chuyển dạ đẻ và sau đẻ cũng vẫn có thể xuất hiện nguy cơ không thể lường trước được. Trong những trường hợp không có nhà hộ sinh, khó khăn về giao thông… hoặc đẻ quá nhanh không đến cơ sở y tế được cần phải tổ chức đẻ tại nhà. Bà mẹ và gia đình cần phải chuẩn bị các việc sau:

 • + Liên hệ trước với người được mời đỡ đẻ. Nên mời cán bộ y tế của trạm y tế xã hoặc các cán bộ y tế đã nghỉ hưu… hoặc bà đỡ dân gian (còn gọi là mụ vườn) đã được đào tạo về đỡ đẻ sạch, có kinh nghiệm giúp đỡ. Chọn nơi sẽ đẻ trong nhà đảm bảo: Thoáng, sạch, không có gió lùa.Làm vệ sinh sạch sẽ nhà trước khi đẻ một tuần.
 • + Phân công cụ thể những người trong gia đình ai sẽ làm việc gì, chuyển dạ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả ban đêm. Nếu có trẻ nhỏ phải bố trí người trông nom.
 • + Chuẩn bị giường đẻ sạch sẽ, tấm nilon trải được đủ rộng để tránh máu và nước chảy ra nền nhà, xô hoặc chậu hứng, một bàn con để dụng cụ đỡ đẻ, đồ vải cần thiết cho bà mẹ và con, nước đun sôi để nguội để người đỡ đẻ rửa tay, bàn chải, xà phòng rửa tay, nguồn ánh sáng, khăn vệ sinh và phương tiện sưởi ấm khi trời lạnh.
 • + Trong trường hợp đẻ tại nhà nếu có được “gói đỡ đẻ sạch” dùng một lần để sử dụng cho bà mẹ và trẻ sơ sinh thì rất tốt để phòng uốn ván sơ sinh.
 • + Có những người do đẻ quá nhanh, không dự tính được ngày sinh: vì không nhớ ngày kinh cuối, không đi khám thai nên có thể bị đẻ rơi. Đẻ rơi chủ yếu ở nơi không có chuẩn bị vì thế không có người biết đỡ đẻ (trừ trường hợp chuyển viện có hộ sinh đi hộ tống). Nguy cơ cho bé là ngạt và nhiễm khuẩn rốn, uốn ván rốn. Nguy cơ cho mẹ là sót rau, băng huyết, nhiễm khuẩn vì nơi đẻ rất đa dạng (trên tàu xe, ngoài đồng ruộng, nương rẫy hoặc trong nhà vệ sinh…).
 • + Để đề phòng đẻ rơi, cần đi khám thai định kỳ để biết ngày dự kiến đẻ. Biết các dấu hiệu sớm của chuyển dạ như: xuất hiện cơn đau, đau tăng dần, ra dịch nhày trong để sớm đến cơ sở y tế.