Cách cúng thôi nôi cho bé trai gái đầy đủ và đúng chuẩn nhất hiện nay

Có thể bạn quan tâm:

 1. Cúng khai trương công ty mới thành lập như thế nào tốt nhất?
 2. Chuẩn bị mâm lễ cúng khai trương như thế nào đúng nhất?
 3. Cách cúng khai trương quán ăn nhậu đúng chuẩn mang lại may mắn cho gia chủ
 4. Làm lễ cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân?
 5. Cách cúng khai trương năm 2021 đúng chuẩn phong thủy
 6. Chia sẻ 15 bài văn khấn đền chùa đầu năm mới 2021 chuẩn nhất!
 7. Bài văn khấn Đền ông Hoàng Mười tại Nghệ An Hà Tĩnh đầy đủ nhất hiện nay
 8. Văn khấn cúng khai trương có nội dung như thế nào?
 9. Bài văn khấn ban sơn trang đúng và đầy đủ nhất để đi lễ đầu năm 2021
 10. Tìm hiểu về văn khấn ban Tam Bảo kèm cách chuẩn bị lễ vật đúng nhất
 11. Tổng hợp 2 bài văn khấn tứ phủ ngắn gọn đầy đủ nhất hiện nay

Lễ cúng thôi nôi cho bé là một nghi lễ quan trọng khi con vừa tròn 1 năm tuổi (hay còn gọi là lễ đầy năm). Chính vì sự quan trọng đó mà các bậc cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng đầy tháng cho bé. Một số lễ vật không thể thiếu trong lễ thôi nôi cho bé gồm xôi, chè, gà luộc/vịt luộc, đồ thế,… và điều quan trong hơn là xác định thời gian làm lễ cúng thôi nôi cho bé thật chính xác để mang lại nhiều may mắn. Có thể bạn quan tâm đến những lời chúc mừng thôi nôi dễ thương và ý nghĩa dành cho bé yêu!

cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản, cúng thôi nôi cho bé gái đơn giản, mâm cúng thôi nôi bé trai, cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái, lễ cúng thôi nôi đơn giản cho bé gái, cúng thôi nôi cho bé gái vào ngày nào, cách cúng thôi nôi miền nam, mâm cúng thôi nôi bé gái

+ Cúng thôi nôi cho bé vào buổi sáng hay chiều?

Cúng thôi nôi buổi sáng hay chiều? Chọn giờ nào tốt để cúng thôi nôi cho bé? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều bậc phụ huynh đang thắc mắc khi chuẩn bị làm lễ thôi nôi cho con. Chính vì vậy trong bài viết này chuyên mục tử vi của Dichvuhay.vn xin chia sẽ chút kinh nghiệm sau đây:

+ Cách cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản nhất

Cúng thôi nôi cho bé trai là lễ cúng rất quan trọng, được xem là có ảnh hưởng đến cuộc đời về sau của mỗi đứa trẻ. Buổi lễ này nhằm báo cáo với các vị thần, ông bà tổ tiên xác nhận sự tồn tại và phát triển độc lập của bé, cảm tạ sự bao bọc chở che của Bà Mụ, Đức Ông.

cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản, cúng thôi nôi cho bé gái đơn giản, mâm cúng thôi nôi bé trai, cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái, lễ cúng thôi nôi đơn giản cho bé gái, cúng thôi nôi cho bé gái vào ngày nào, cách cúng thôi nôi miền nam, mâm cúng thôi nôi bé gáiCúng thôi nôi cho bé trai với nhiều gia đình không phải là việc đơn giản, vì vậy bạn có thể hỏi ý kiến của những người lớn tuổi. Quan trọng nhất là mâm cúng phải đủ đầy, không thể thiếu bất kì một lễ vật nào. Để buổi cúng thôi nôi diễn ra đúng cách và đủ đầy thì mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé trai

Thông thường lễ thôi nôi thường được tính theo ngày sinh âm lịch và tùy theo giới tính của bé mà cách bày lễ sẽ khác nhau. Nếu là bé trai thì tính từ ngày sinh âm lịch lùi xuống 2 ngày, đối với bé gái thì lùi xuống 1 ngày. Giờ cúng tốt nhất đó là sáng sớm hoặc chiều tối, tùy vào thời gian rảnh của bạn. Lễ vật trong buổi lễ chính là lòng thành của gia chủ dành cho những người đã luôn phù hộ độ trì bé yêu phát triển khỏe mạnh và ăn no ngủ kĩ. Cúng thôi nôi bao gồm 3 mâm, đó là:

Nghi thức chọn nghề nghiệp tương lai cho bé trai

Một nghi thức không thể thiếu trong lễ cúng thôi nôi đó chính là chọn vật dụng để dự đoán nghề nghiệp tương lai. Chắc hẳn rất nhiều ông bố bà mẹ mong ngóng đến thời khắc này. Để thực hiện nghi thức cúng này thì bố mẹ hãy chuẩn bị các vật dụng như: Cây viết, ống nghe bác sĩ, ô tô, xe máy, gương, lược… và để cho con tự chọn. Vật nào con cầm đầu tiên sẽ dự báo tương lai nghề nghiệp sau này.

Nếu như con chọn cây bút thì tương lai sẽ thành nhà văn, nhà báo hoặc đi theo ngành sư phạm… Hoặc nếu con chọn ống nghe thì bố mẹ đừng quá ngạc nhiên khi lớn lên con trở thành bác sĩ, y tá, dược sĩ…

+ Cách làm lễ cúng thôi nôi đơn giản cho bé gái

Cúng thôi nôi là một nét văn hóa khá đặc trưng, thể hiện niềm tin vào tương lai hạnh phúc cho đứa con của mình. Vậy cúng thôi nôi cho bé gái bao gồm những gì? Trong lễ thôi nôi bé bốc gì để dự báo nghề nghiệp tương lai? Hãy cùng Dichvuhay.vn tìm hiểu qua phần trình bày dưới đây nhé.

cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản, cúng thôi nôi cho bé gái đơn giản, mâm cúng thôi nôi bé trai, cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái, lễ cúng thôi nôi đơn giản cho bé gái, cúng thôi nôi cho bé gái vào ngày nào, cách cúng thôi nôi miền nam, mâm cúng thôi nôi bé gáiĐể lễ cúng đầy đủ và trình bày đúng cách thì bạn nên tham khảo ý kiến của những người lớn tuổi trong gia đình. Lễ thôi nôi ngoài xôi, chè, vịt luộc để cúng Bà Mụ và Đức Ông như trong lễ đầy tháng thì còn phải có heo quay cúng quan thần đất đai. Cụ thể:

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái ngoài trời

Mâm cúng này được bày ngoài sân, đầu hướng ra ngoài, đừng quên đi kèm với heo quay phải có những lễ vật sau:

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái trong nhà

Về phần trong nhà, bạn bày 3 mâm cúng để cúng Thành hoảng bổn cảnh, cửu huyết thất tổ và ông bà quá vãng (lưu ý nhà có bao nhiêu bàn thờ thì phải có bấy nhiêu mâm cúng). Ngoài ra, còn phải có 12 chén chè, xôi, con vịt luộc chín với 3 chén cháo, 1 tô cháo để cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông. Cụ thể như dưới đây:

Nghi thức chọn nghề nghiệp tương lai cho bé gái

Một nghi thức không kém phần quan trọng đó chính là lễ xem tương lai nghề nghiệp của trẻ hay còn gọi là nghi thức “bắt miếng”. Bố mẹ hãy chuẩn bị thật nhiều vật dụng liên quan đến các nghề nghiệp, vật nào bé chọn trước thì sẽ liên quan đến công việc sau này. Nhìn chung ý nghĩa của từng đồ vật cho bé thường là:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ cúng thì bạn phải có một bài văn khấn thôi nôi cho bé để mang lại niềm hạnh phúc, sự bình an và sức khỏe cho con yêu của mình. Cụ thể mời các bạn tham khảo văn khấn thôi nôi cho bé qua phần dưới đây.

+ Văn khấn thôi nôi cho bé trai và gái chuẩn nhất

Bài văn cúng thôi nôi cho bé:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ nắm tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

Văn khấn đọc trước mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa:

Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc…”.

Câu thơ làm nghi thức chọn nghề nghiệp tương lai:

Sau khi thực hiện hoàn tất nghi thức thắp hương khấn cúng thôi nôi cho bé xong, Gia đình Đặt trẻ ở trên bàn giữa, người lớn, Cha hoặc Mẹ sẽ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc, lời dạy mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận