Dấu hiệu nhận biết Viêm phổi

| Sức khoẻ | Sức khoẻ trẻ em

  +Dấu hiệu nhận biết Viêm phổi

  Trẻ dưới một tuổi, số lượng phế nang vẫn còn ít, mỗi khi thở hầu như tất cả phế nang đều hoạt động và hoạt động nhanh hơn bình thường để bù cho nhu cầu oxy/kg cân nặng cao hơn người lớn. Quá trình này nếu tăng cao, nhịp thở tăng quá nhanh, lâu dài sẽ khiến trẻ kiệt sức và có thể bị suy hô hấp rất nguy hiểm.

  Trẻ lớn hơn, cơ quan hô hấp phát triển nhanh và hoàn thiện dần. Vì vậy, khi trẻ hơn 5 tuổi, tỷ lệ bị viêm phổi cũng giảm hẳn, cùng với đó các biến chứng nặng nề cũng ít gặp hơn.

  Loading...

  Như vậy, trẻ em không phải là “người lớn thu nhỏ” như quan niệm của nhiều người. Các cơ quan chức năng cơ thể của trẻ đều còn rất non yếu và chưa hoàn thiện, dễ dàng bị những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Xem thêm : Bệnh phổ biến ở trẻ

  Bên cạnh đó, những sai sót trong quá trình chăm sóc trẻ cũng là tác nhân khiến trẻ dễ mắc viêm phổi. Những thói quen sai trong quá trình chăm sóc khiến trẻ bị nhiễm lạnh, từ đó gây viêm phổi như: ủ con quá ấm, mồ hôi nhiều không thay quần áo ngay, khiến trẻ bị “mồ hôi ngấm ngược”, sử dụng thiết bị làm mát sai cách, không đắp chăn cho trẻ kịp thời, cho trẻ ra ngoài vào sáng sớm hoặc đêm muộn.

  Kết quả hình ảnh cho Hiện tượng rút lõm lồng ngực ở trẻ nhỏ

  Ở các trẻ bị viêm phổi, thường xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Ho: thường ho nặng tiếng
  • Sốt: sốt vừa đến sốt cao
  • Thở nhanh liên tục: đếm nhịp thở khi trẻ đang nằm yên, không hoạt động; dùng đồng hồ có kim giây để đếm trong vòng 1 phút. Trẻ được coi là thở nhanh nếu: thở trên 60 lần/phút (dưới 2 tháng tuổi), trên 50 lần/phút (2 tháng – 1 tuổi) hoặc trên 40 lần/phút (trên 1 tuổi)
  • Rút lõm lồng ngực: khi bé hít vào, phần dưới lồng ngực không phình ra như thường lệ mà lõm vào
  • Ngoài ra, ở trẻ sơ sinh còn có một số dấu hiệu: bỏ bú, thở rên, quấy khóc

  Hiện tượng rút lõm lồng ngực ở trẻ nhỏ

  Kết quả hình ảnh cho Hiện tượng rút lõm lồng ngực ở trẻ nhỏ

  Tuy nhiên, để có thể kết luận chính xác bé có bị viêm phổi không, cần có các kết quả cận lâm sàng: xét nghiệm dịch đờm, xét nghiệm máu, X – quang phổi, v.v. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên đưa bé tới gặp bác sĩ để có chẩn đoán chính xác nhất.

   

  Loading...

  Bình luận
  0

  Bình luận