publish 08/03/2019 07:36

Dấu hiệu nhận biết Viêm phổi

Dấu hiệu nhận biết Viêm phổi:Con tôi từ lúc sơ sinh đến nay gần 2 tuổi liên tục bị viêm phổi, thường xuyên phải đi viện khiến gia đình rất lo lắng. Có nhiều lần, con phải điều trị dài ngày ở bệnh viện. Bác sĩ cho hỏi tại sao con tôi hay bị viêm phổi như vậy? Có nhiều trẻ khác như con tôi không? (Lê My, 28 tuổi, ở Hà Nội).Dấu hiệu nhận biết Viêm phổi? làm sao phát hiện viêm phổi ở trẻ sớm? hãy cùng Dịch vụ hay tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ em thường hay bị viêm phổi? Viêm phổi tái đi tái lại gây phiền hà và nguy hiểm cho bé.

Loading...

+Dấu hiệu nhận biết Viêm phổi

Trẻ dưới một tuổi, số lượng phế nang vẫn còn ít, mỗi khi thở hầu như tất cả phế nang đều hoạt động và hoạt động nhanh hơn bình thường để bù cho nhu cầu oxy/kg cân nặng cao hơn người lớn. Quá trình này nếu tăng cao, nhịp thở tăng quá nhanh, lâu dài sẽ khiến trẻ kiệt sức và có thể bị suy hô hấp rất nguy hiểm.

Trẻ lớn hơn, cơ quan hô hấp phát triển nhanh và hoàn thiện dần. Vì vậy, khi trẻ hơn 5 tuổi, tỷ lệ bị viêm phổi cũng giảm hẳn, cùng với đó các biến chứng nặng nề cũng ít gặp hơn.

Loading...

Như vậy, trẻ em không phải là “người lớn thu nhỏ” như quan niệm của nhiều người. Các cơ quan chức năng cơ thể của trẻ đều còn rất non yếu và chưa hoàn thiện, dễ dàng bị những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Xem thêm : Bệnh phổ biến ở trẻ

Bên cạnh đó, những sai sót trong quá trình chăm sóc trẻ cũng là tác nhân khiến trẻ dễ mắc viêm phổi. Những thói quen sai trong quá trình chăm sóc khiến trẻ bị nhiễm lạnh, từ đó gây viêm phổi như: ủ con quá ấm, mồ hôi nhiều không thay quần áo ngay, khiến trẻ bị “mồ hôi ngấm ngược”, sử dụng thiết bị làm mát sai cách, không đắp chăn cho trẻ kịp thời, cho trẻ ra ngoài vào sáng sớm hoặc đêm muộn.

Kết quả hình ảnh cho Hiện tượng rút lõm lồng ngực ở trẻ nhỏ

Ở các trẻ bị viêm phổi, thường xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Ho: thường ho nặng tiếng
  • Sốt: sốt vừa đến sốt cao
  • Thở nhanh liên tục: đếm nhịp thở khi trẻ đang nằm yên, không hoạt động; dùng đồng hồ có kim giây để đếm trong vòng 1 phút. Trẻ được coi là thở nhanh nếu: thở trên 60 lần/phút (dưới 2 tháng tuổi), trên 50 lần/phút (2 tháng – 1 tuổi) hoặc trên 40 lần/phút (trên 1 tuổi)
  • Rút lõm lồng ngực: khi bé hít vào, phần dưới lồng ngực không phình ra như thường lệ mà lõm vào
  • Ngoài ra, ở trẻ sơ sinh còn có một số dấu hiệu: bỏ bú, thở rên, quấy khóc

Hiện tượng rút lõm lồng ngực ở trẻ nhỏ

Kết quả hình ảnh cho Hiện tượng rút lõm lồng ngực ở trẻ nhỏ

Tuy nhiên, để có thể kết luận chính xác bé có bị viêm phổi không, cần có các kết quả cận lâm sàng: xét nghiệm dịch đờm, xét nghiệm máu, X – quang phổi, v.v. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên đưa bé tới gặp bác sĩ để có chẩn đoán chính xác nhất.

 


Tag:


Loading...

Bình luận Ic comment spice
0

Ic post comment off
Bình luận

Đăng bình luận

‘Nếu bạn thích bài viết này, hãy "like" nó ’

Trở nên phổ biến từ