Điều trị gai cột sống theo phương pháp nào hiệu quả nhất hiện nay?

Điều trị gai cột sống theo phương pháp nào hiệu quả nhất hiện nay? Đa số bệnh nhân bị gai cột sống phải sống chung hòa bình với gai. Nhưng lại có khoảng 42% những trường hợp gai này một lúc nào đó có thể đưa tới những triệu chứng đau, lưng, cổ, sau đó lan ra tứ chi, làm yếu bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh gây nên các cơn đau cho người bệnh. Nếu gai chèn ép các dây thần kinh, người bệnh sẽ bị những cảm giác đau ở tay và chân, cơ bắp yếu. Nếu ống tủy bị quá thu hẹp, bệnh nhân sẽ có rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.

Bệnh gai cột sống là gì?

Gai cột sống là một căn bệnh vôi hóa xương đốt sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra (gai cột sống) phía ngoài và hai bên của cột sống. Đó chính là sự mở mang thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp do viêm khớp cột sống mạn tính , chấn thương hay sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng, gân xúc tiếp với đốt sống. Gai cột sống hay gặp ở nam và tăng theo độ tuổi.

Gai cột sống chính là các mỏm xương hoặc điểm lồi trồi ra tại các khớp. Chúng thường được hình thành do sự tổn thương bề mặt của khớp và ngăn chặn vận động của xương, đồng thời tạo lên đớn đau ở các chừng độ khác nhau. Nhìn chung, bất cứ phần nào của cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh gai xương, nhưng thông thường khu vực thắt lưng và cổ hay mắc chứng bệnh này nhất. Các thuật ngữ như gai cột sống cổ (Cervical Spondylosis), gai đốt sống ngực (Thoratic Spondylosis) và gai đốt sống thắt lưng (Lumbar Spondylosis) được dùng ứng với đĩa phương mắc phải.

Điều trị gai cột sống theo phương pháp nào hiệu quả nhất hiện nay?Vị trí thường mọc gai là mặt trước và bên của cột sống, hiếm khi mọc ở phía sau nên ít gây áp lực vào tủy và rễ tâm thần. Gai xương khiến bệnh nhân rất khó chịu, nhất là cảm giác đau ở vùng dây lưng, đau vai hoặc cổ do gai tiếp xúc với dây tâm thần, các xương đốt sống khi hoạt động, đau lan xuống cánh tay, tê chân tay, đôi lúc làm hạn chế cử động.

Đa số bệnh nhân bị gai cột sống phải sống chung hòa bình với gai. Nhưng lại có khoảng 42% những trường hợp gai này một lúc nào đó có thể đưa tới những triệu chứng đau, lưng, cổ, sau đó lan ra tứ chi, làm yếu bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh gây nên các cơn đau cho người bệnh. Nếu gai chèn ép các dây thần kinh, người bệnh sẽ bị những cảm giác đau ở tay và chân, cơ bắp yếu. Nếu ống tủy bị quá thu hẹp, bệnh nhân sẽ có rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.

Cách điều trị gai cột sống hiệu quả nhất

Đau lưng không chỉ xuất hiện ở người già, phụ nữ tiền mãn kinh mà ngay cả những thanh niên đôi mươi cũng có khả năng bị đau lưng bất cứ lúc nào. Do thời buổi kinh tế ngày càng phát triển thì tỷ lệ đau lưng ở thanh niên đang ngày càng tăng. Vậy để điều trị và ngăn ngừa đau lưng ở thanh niên như thế nào, hãy cùng tìm hiểu 6 cách chữa bệnh và phòng ngừa bệnh hiệu quả dưới đây.

Nghỉ ngơi nhiều sẽ làm giảm triệu chứng đau lưng ở thanh niên: Nghỉ ngơi là một cách rất hiệu quả giúp giảm đau nhanh chóng, khi thấy có triệu chứng đau lưng, các bạn trẻ nên dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để nằm nghỉ ngời, thư giãn. Bạn có thể nằm trên giường với tư thế thật thẳng, có đặt một cái gối mỏng dưới phần lưng bị đau và bên dưới cổ. Trong thời gian này bạn nên thả lỏng người, thư giãn, nghĩ về những điều tích cực để cơ thể trong trạng thái thoải mái nhất, như vậy cũng đã góp phần đánh bay chứng bệnh đau lưng ở thanh niên.

Đau lưng ở thanh niên nên thay đổi tư thế trong sinh hoạt, làm việc: Trường hợp đau lưng ở thanh niên đa phần là do tư thế trong sinh hoạt, làm việc không đúng. Vì vậy, bạn hãy bỏ những tư thế đi gù lưng, ngồi vắt chân… nên ngồi với một tư thế thẳng để giảm áp lực đè nén lên phần xương cột sống và xương chậu. Hay với việc một tư thế quá lâu trong một thời gian dài  thì cứ 30 phút đến 1 tiếng bạn nên đứng lên đi lại hoặc vận động một chút để cơ thể không bị gò bó trong một tư thế, các cơ xương sẽ linh hoạt và dẻo dai hơn.

Đau lưng ở thanh niên nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý: Chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng, trong các bữa ăn hàng ngày,bạn nên xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin A,D,C,E, khoáng chất, canxi….giúp cho cơ xương chắc và có một sức khỏe tốt.

Chữa bệnh đau lưng ở thanh niên bằng cách tập thể dục thể thao: Các bạn trẻ cần phải năng động và tích cực trong hoạt động thể dục thao mỗi ngày, có thể tập các bài tập như đi bộ, hay tập yoga, bơi lội…như vậy sẽ giúp cho hệ xương khớp được dẻo dai, chắc khỏe.

Xoa bóp bấm huyệt giúp làm giảm cơn đau lưng ở thanh niên: Phương pháp này tác động trực tiếp lên vùng lưng bị đau giúp làm dịu cơn đau và massage toàn vùng lưng. Khi bị đau lưng, bạn nên thả lỏng cơ thể, làm nóng hai bàn tay và nhẹ nhàng xoa bóp, day, bấm xuống vùng lưng bị đau sẽ giúp giảm cơn đau nhanh chóng.

Chườm lạnh, chườm nóng sẽ làm giảm những cơn đau lưng ở thanh niên: Bệnh đau lưng ở thanh niên có thể dùng theo cách chườm nóng bằng cách dùng khăn sạch nhúng vào nước nóng khoảng 40-50 độ chườm lên chỗ đau khoảng 30 phút. Lưu ý, phải làm nóng khăn thường xuyên để được độ nóng sẽ giúp cho việc làm giảm đau nhanh chóng. Chườm lạnh cũng tương tự như cách làm của chườm nóng, bạn lấy 1 túi đá nhỏ chườm lên chỗ đau khoảng 30 phút. Thực hiện liên tục bạn sẽ tác dụng rõ rệt.

Kết: Các phương pháp điều trị bệnh gai đốt sống hiệu quả nhất hiện nay: Gai cột sống là một căn bệnh vôi hóa xương đốt sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra (gai cột sống) phía ngoài và hai bên của cột sống. Đó chính là sự mở mang thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp do viêm khớp cột sống mạn tính , chấn thương hay sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng, gân xúc tiếp với đốt sống. Gai cột sống hay gặp ở nam và tăng theo độ tuổi. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh mà có những cách điều trị khác nhau: nếu có gai nhưng không gây đau thì không điều trị. Xu hướng điều trị của bệnh gai cột sống là điều trị bảo tồn, và sẽ cắt bỏ gai khi thật cần thiết nhưng gai vẫn có thể mọc lại. Không xâm lấn, phẫu thuật: Người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng, giảm áp lực lên các vùng bị đau. Có thể dùng các loại thuốc giảm đau để giảm triệu chứng đau, kết hợp với phương pháp châm cứu, vật lý trị liệu, tập thể dục thường xuyên. Thực hiện các biện pháp mát-xa, vật lý trị liệu bằng hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung, tập phục hồi chức năng cho các vùng bị hạn chế tầm vận động do cơn đau.

Tags: gai cột sống, đau lưng, bệnh gai cột sống, thoái hoá cột sống