20 quy tắc dinh dưỡng khi mang thai tháng cuối mẹ nên biết!

| Làm mẹ | Mang thai

    20 quy tắc dinh dưỡng khi mang thai tháng cuối mẹ nên biết! Dinh dưỡng trong tháng cuối của mẹ vẫn cần đảm bảo đầy đủ chất để giúp bé duy trì cân nặng và phát triển trí não cho đến lúc chào đời. Về cơ bản, mẹ bầu cần bổ sung các chất, chế độ ăn uống phong phú. Ngoài ra, nên đặc biệt chú ý đến các vi chất như sắt, canxi, magiê, kẽm, vitamin B, axit folic, vitamin A, C, E, D và beta-caroten… Mẹ lưu ý ở tam cá nguyệt thứ ba, thai phụ tăng tới 5 – 6kg. Để đủ chất cho bé phát triển trí não cũng như đáp ứng được mức tăng cân, chế độ dinh dưỡng của mẹ trong giai đoạn này cũng phải tăng tương ứng, nhưng phải hợp lý để tránh các nguy cơ tiểu đường, phù nề hoặc tăng cân quá mức.

    Loading...

    20 quy tắc dinh dưỡng khi mang thai tháng cuối mẹ nên biết!

    Mỗi ngày, mẹ cần đảm bảo cung cấp cho cơ thể khoảng 2.550 kcal, lượng đạm cần tăng hơn để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Có thể bổ sung đạm từ thịt, cá, trứng, sữa… Quan trọng nhất là mẹ đừng bỏ quên lượng axit béo nhất là omega 3 và DHA vì chúng rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ của thai nhi. Ngoài ra, mẹ cũng không nên quên rau xanh, trái cây trong mỗi bữa ăn để hạn chế tình trạng táo bón cuối thai kỳ. mang thai tháng cuối, cơn gò tử cung, bà bầu nên ăn gì, dinh dưỡng, thai kỳ, mang thai tháng cuối nên ăn gì, quá trình mang thaiMẹ đừng sợ lên cân mất dáng mà bỏ quên việc bổ sung chất béo. Như đã nói ở trên, chất béo không thể thiếu trong quá trình bé phát triển hệ thần kinh của trẻ. Axit béo giúp phát triển mắt, não, hệ mạch và hệ thần kinh của thai nhi, đặc biệt trong những tháng cuối khi bộ não của bé đang phát triển rất nhanh. Điều quan trọng là mẹ bổ sung chất béo vừa đủ, không dư thừa là tốt. Mẹ bầu cần bổ sung 70 -80g chất béo/ngày và có thể bổ sung bằng những cách sau:

    Ăn nhiều các loại rau xanh như bắp cải, súp lơ, súp lơ xanh. Bổ sung các món cá vào thực đơn hằng ngày như cá hồi, cá thu nhỏ… Ăn nhiều đậu phụ, Dùng các loại hạt bí, hạt hướng dương để làm món ăn vặt. Thêm các loại dầu ăn từ thực vật để chế biến các món ăn hàng ngày thay vì sử dụng mỡ động vật. Mẹ có thể chọn các loại dầu hướng dương, dầu mè, dầu ôliu đều rất tốt. Mẹ có thể uống thêm viên dầu cá theo sự hướng dẫn của bác sĩ. mang thai tháng cuối, cơn gò tử cung, bà bầu nên ăn gì, dinh dưỡng, thai kỳ,Ở tháng cuối này trọng lượng trung bình của thai nhi là 3kg khi sinh và có thể ra đời vào bất cứ lúc nào trong giữa tuần 38 và 40. Đến thời điểm này ngày sinh đã gần kề, lúc này em bé đã ổn định ổn định ở dưới xương chậu và chuẩn bị cho việc thở, khi các màng chất lỏng của ối đi vào khí quản của đứa bé, em bé của bạn có thể bị nấc. Giờ đây đứa bé đã chuẩn bị cho cuộc hành trình thông qua ống dẫn ra thế giới bên ngoài.mang thai tháng cuối, cơn gò tử cung, bà bầu nên ăn gì, dinh dưỡng, thai kỳ, mang thai tháng cuối nên ăn gìTrong tháng này phần tử cung của bạn co thắt lại giúp cổ tử cung giãn nở và mở xung quanh đầu đứa bé. Khi nó giãn nở hoàn toàn giai đoạn 2 bắt đầu và đầu đứa bé đi vào phần đỉnh của a.đạo. Khi điều này xảy ra bạn sẽ cảm thấy một khả năng mãnh liệt để sinh và đẩy đứa bé ra ngoài. Cuối cùng đầu đứa bé xuất hiện như cái chóp trong khi a.đạo đang nở và vài giây sau đó vai và phần thân mình còn lại cũng ra ngoài.mang thai tháng cuối, cơn gò tử cung, bà bầu nên ăn gì, dinh dưỡng, thai kỳ, mang thai tháng cuối nên ăn gìThời gian này bà bầu sẽ khá bận rộn để chuẩn bị cho việc chào đời của bé con, vì vậy chuyện lơ là ăn uống tất nhiên sẽ diễn ra. Thực tế, 4 tuần cuối, bé con phát triển nhanh nhất với tốc độ chóng mặt. Đó là lý do vì sao bầu vẫn phải duy trì chế độ ăn uống đa dạng và dinh dưỡng. Đến gần cuối tháng 9, bạn nên tăng khoảng 11-15 kg tính từ đầu thai kỳ đến giờ. Lời khuyên hữu ích dành cho bầu và tháng cuối như sau:

    + Bí đao: Chứng ợ nóng thường trầm trọng với mẹ bầu vào cuối thai kỳ do các van dạ dày dưới sự tác động của hormone thai kỳ hoạt động không đúng cách khiến axit trong dạ dày trào ngược ra ngoài.Tử cung lớn hơn và gây áp lực lên dạ dày cũng là nguyên nhân cho triệu chứng này. Bí đao với tính mát sẽ giúp mẹ bầu giảm ợ nóng.

    + Cá hồi: DHA là dưỡng chất giúp bé phát triển trí thông minh. Cá hồi có lượng DHA dồi dào và mẹ bầu đừng bỏ qua trong những tháng cuối thai kỳ để thúc đẩy sự phát triển trí não toàn diện cho bé. Tuy nhiên mẹ nên lựa các địa chỉ uy tín để mua các để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé.

    + Sữa chua có bổ sung Vitamin D: Lượng canxi bé cần vào các tháng cuối thai kỳ tăng lên đáng kể để hoàn chỉnh hệ xương. Theo Dichvuhay.vn, Vitamin D và canxi có trong sữa chua rất dễ hấp thụ vào cơ thể, chính vì vậy mẹ nên bổ sung món ăn này vào thực đơn của mình. Một hộp sữa chua 100g có đến 110mg canxi đấy. Mẹ nên ăn món ăn này trước khi đi ngủ để sự hấp thụ diễn ra tốt nhất nhé.

    + Quả xoài: Quả xoài sẽ là thực phẩm tốt cho mẹ bầu vào cuối thai kỳ. Chúng cung cấp vitamin C và giúp cho độ đàn hồi của làn da được tăng cường. Ngoài xoài mẹ cũng nên ăn cam, đu đủ chín, bưởi, dâu tây để bổ sung vitamin C.

    + Lá tía tô: Khi đến gần ngày dự sinh, mẹ có thể vò nát 1 nắm lá tía tô và nấu với 2 lít nước, sắc lại còn 1 lít, cho mẹ bầu uống liên tục đến ngày sinh. Cách này sẽ giúp mẹ chuyển dạ và sinh nở nhanh chóng. Mẹ nên giữ ấm nước để uống nhé.

    + Quả óc chó: Chất phốt pho có trong quả óc chó giúp xây dựng hệ xương và răng cho bé. Phốt pho cũng là dưỡng chất cấu thành nên DNA và RNA. Lượng phốt pho cần thiết trong cơ thể trẻ sơ sinh được tích lũy chủ yếu trong tám tuần cuối thai kỳ. Chúng còn đóng vai trò quan trọng trong việc đông máu và co thắt các cơ ở mẹ bầu. Do đó, mẹ bầu đừng bỏ qua hạt óc chó.

    + Ăn và uống nước ép dứa: Enzyme bromelain là chất có trong dứa giúp làm mềm khung xương chậu. Vì vậy từ tuần thứ 38 trở đi mẹ bầu nên ăn dứa để thúc đẩy quá trình sinh nở. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn dứa trong thời gian sớm hơn của thai kỳ. Với những mẹ bầu đau dạ dày thì không nên ăn dứa.

    + Dưa hấu: Dưa hấu cung cấp choline là dưỡng chất giúp cho não bộ thai nhi phát triển bình thường. Ăn dưa hấu cũng giúp mẹ bầu tránh được tình trạng mất nước, ngăn ngừa táo bón và tránh các viêm nhiễm mãn tính. Đặc biệt thức ăn này hoạt động như một loại thuốc an thần giúp cho mẹ bầu tránh được lo lắng vào cuối thai kỳ đấy.

    + Quả chà là: Mẹ bầu có thể ăn 5 quả chà là mỗi ngày để giúp cổ tử cung giãn nở tốt hơn khi vượt cạn. Ăn quả chà là cũng giúp mẹ bầu ít dùng các loại thuốc trợ sinh hơn. Thành phần có trong quả chà là hoạt động như oxytocin kích thích tử cung co bóp.

    + Cà ri-thực phẩm: Bột cà ri cũng gây ra các kích thích khiến tử cung co bóp và thúc đẩy quá trình chuyển dạ. Do đó, mẹ bầu có thể thêm chúng vào thực đơn cuối thai kỳ để sinh nở dễ dàng.

    + Chè vừng đen nấu với bột sắn dây: Mẹ bầu nên ăn món ăn này vào tuần thứ 33 của thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu sinh thường nhanh chóng hơn. Dầu, protein, vitamin E, axit folic là những dưỡng chất có trong vừng đen giúp quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng.

    + Rau lang luộc: Mẹ bầu nên ăn 3 bữa rau lang mỗi tuần để thanh nhiệt cơ thể. Ăn rau lang nhiều hơn và cuối thai kỳ giúp cho cổ tử cung mở nhanh chóng hơn và làm tăng lượng sữa cho mẹ sau sinh.

    + Uống trà cam thảo: Uống trà cam thảo vào những tuần cuối thai kỳ giúp thúc đẩy các cơn co thắt và quá trình lâm bồn cũng diễn ra dễ dàng hơn.

    + Rau húng quế: Lấy một nắm rau húng quế, xay với 300ml nước và uống mỗi tháng 1 lần từ tháng 7 thai kỳ là cách để mẹ bầu sinh thường nhanh và dễ dàng.

    + Nước hoa hướng dương: Dùng 200g hoa hướng dương khô nấu với 1,5 lít nước cho sắc lại còn 500ml và uống khi còn ấm lúc mẹ bầu nhận thấy các dấu hiệu chuyển dạ sẽ giúp mẹ bầu sinh em bé nhanh chóng và tránh được việc rạch tầng sinh môn.

    + Cà tím: Với cà tím mẹ cũng nên ăn mỗi tuần một lần để thúc đẩy việc sinh nở dễ dàng. Tuy nhiên mẹ chỉ nên ăn vào bốn tuần cuối thai kỳ thôi nhé.

    + Canh rau đay, mồng tơi: Canh rau đay hay mồng tơi là những món ăn quen thuộc cũng có tác dụng giúp mẹ bầu chuyển dạ suông sẻ. Nhưng mẹ chỉ nên ăn vào tuần cuối thai kỳ và không nên lạm dụng chúng nhé.

    mang thai tháng cuối, cơn gò tử cung, bà bầu nên ăn gì, dinh dưỡng, thai kỳ, mang thai tháng cuối nên ăn gì, quá trình mang thaiLưu ý khi ăn uống ở giai đoạn tháng cuối thai kỳ các mẹ nên chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa thay vì 3 bữa chính. Tránh bỏ bữa, nhịn ăn trong thời gian dài. Tiêu thụ thêm nhiều thực phẩm giàu canxi để giữ hệ xương chắc khỏe, đồng thời chuẩn bị cho việc “xuất” sữa cho con bú sau này. Uống nhiều nước, tránh ăn mặn để ngăn ngừa chứng phù nề. Cố gắng không ăn đồ ăn giàu chất béo, nhiều dầu mỡ, để tránh tăng cân quá nhiều. Ăn 2 phần cá béo mỗi tuần để bổ sung thêm omega-3 giúp trí não bé phát triển toàn diện và đừng quên uống vitamin bổ sung theo toa bác sĩ kê. Tags: mang thai tháng cuối, cơn gò tử cung, bà bầu nên ăn gì, dinh dưỡng, thai kỳ, mang thai tháng cuối nên ăn gì, quá trình mang thai

    Loading...

    Bình luận
    0

    Bình luận