Dụi mắt nhiều có thể gây căng thẳng và Stress

| Gia đình | Sức khoẻ
  1. Bong gân cổ tay và gãy xương cổ tay có nguy hiểm không?
  2. Dấu hiệu nhận biết bệnh gai cột sống dễ nhận biết nhất
  3. Ăn thiếu rau xanh có nguy hiểm không?
  4. Bị dị ứng khi quan hệ có nguy hiểm không?
  5. Bệnh ung thư di căn có thể phòng ngừa không?

Bên cạnh việc khiến bạn già hơn, dụi mắt còn có thể làm xước giác mạc và gây tổn hại thị lực. Đặc biệt, nó còn gây ra nguy cơ giảm sút thị lực và khiến bạn già trước tuổi.

Loading...

+ Dụi mắt nhiều có thể gây căng thẳng và Stress

Nên xem

Tóm tắt1 + Dụi mắt nhiều có thể gây căng thẳng và Stress2 Mối nguy hiểm khi dụi mắt3 Tuyệt đối không dụi mắt 0.0 00 Bên cạnh việc khiến bạn già hơn, dụi mắt còn có thể làm xước giác mạc và gây tổn hại thị lực. Đặc biệt, nó còn gây ra nguy […]

Chia sẻ với Men’s Health, bác sĩ Anupama B. Horne đứng đầu Nhãn khoa tại Trung tâm Duke (Mỹ) cho biết chúng ta dễ dụi mắt khi bị ngứa ngáy hoặc stress. “Dụi mắt kích thích tuyến lệ, tạo độ ẩm cho đôi mắt bị khô, mỏi đồng thời loại bỏ dị vật. Nó cũng đưa đến phản xạ tim – mắt, nghĩa là tạo áp lực lên nhãn cầu để tim đập chậm lại, từ đó giảm căng thẳng”, bác sĩ Horne giải thích.

Dụi mắt, nháy mắt, Stress, căng thẳng
Dụi mắt quá mạnh và thường xuyên sẽ gây hại đôi mắt cũng như các cấu trúc liên quan.

Tuy nhiên, dụi mắt quá mạnh và thường xuyên sẽ gây hại đôi mắt cũng như các cấu trúc liên quan. Nếu bụi, lông mi hoặc dị vật khác nằm trên bề mặt mắt, hành động dụi sẽ khiến giác mạc bị xước.

Bạn sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu vì thứ gì đó dính mãi trong mắt không đi ra và liên tục chảy nước mắt, đỏ mắt, nhạy cảm với ánh sáng. Chưa kể, lòng trắng mắt dễ bị đỏ do vỡ mạch máu còn vùng da xung quanh thâm đen. Kết quả, bạn sẽ trông hốc hác, già nua.

Mối nguy hiểm khi dụi mắt

Nên xem

Tóm tắt1 + Dụi mắt nhiều có thể gây căng thẳng và Stress2 Mối nguy hiểm khi dụi mắt3 Tuyệt đối không dụi mắt 0.0 00 Bên cạnh việc khiến bạn già hơn, dụi mắt còn có thể làm xước giác mạc và gây tổn hại thị lực. Đặc biệt, nó còn gây ra nguy […]

Nếu côn trùng bay vào mắt, hành động dụi khiến chúng tăng tiết nhiều độc tố, có thể làm bỏng giác mạc, mù lòa. Không khí nóng ẩm của mùa hè tạo điều kiện cho vi khuẩn, côn trùng sinh sôi. Lượng bụi cũng phủ mật độ dày đặc hơn tại các thành phố lớn.

Vì thế, vào mùa hè, nguy cơ bị bụi, côn trùng “tấn công” mắt khi đang đi trên đường luôn tăng cao hơn so với các thời điểm khác trong năm. Bác sĩ Nghiêm Thị Thu Trang, khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, nhận thấy cứ 10 trường hợp thì có khoảng 3 bệnh nhân bị dị vật lạc vào mắt lúc đang lái xe.

“Khi lái xe máy, mắt là nơi dễ “hút” vi khuẩn và côn trùng nhất. Kiến ba khoang, muỗi, bọ li ti sẽ bay trực diện vào mắt với lực mạnh nếu không được che chắn, bảo vệ”, bác sĩ Thu Trang lý giải.

Tuyệt đối không dụi mắt

Nên xem

Tóm tắt1 + Dụi mắt nhiều có thể gây căng thẳng và Stress2 Mối nguy hiểm khi dụi mắt3 Tuyệt đối không dụi mắt 5.0 01 Bên cạnh việc khiến bạn già hơn, dụi mắt còn có thể làm xước giác mạc và gây tổn hại thị lực. Đặc biệt, nó còn gây ra nguy […]

Dụi mắt là phản ứng thường gặp để cố gắng đẩy dị vật ra. Tuy nhiên, hành động này sẽ gây ra nhiều tổn thương cho mắt. Nếu dị vật cứng như cát, mảnh sỏi, mảnh thủy tinh, dụi mắt khiến các dị vật này càng chà xát mạnh lên bề mặt, gây xước giác mạc và tạo đường cho vi khuẩn, nấm xâm nhập.

Nếu dị vật là côn trùng, hành động này khiến chúng tăng tiết nhiều độc tố. Dịch tiết của kiến ba khoang có thể làm bỏng giác mạc, mù lòa.

Ngoài ra, mọi người cũng có thói quen nhờ người khác thổi vào mắt để dị vật nhanh chóng “bay” ra ngoài. Bác sĩ cho biết cách làm này cũng gián tiếp làm mắt nhiễm trùng bởi ngay trong nước bọt của người thổi chứa rất nhiều vi khuẩn. Nếu được xử lý đúng cách và kịp thời khi bị dị vật bay vào mắt, người bệnh sẽ giảm được các nguy cơ tổn thương nguy hiểm trên.


Loading...